Hiểu bản chất thực sự về tuyên bố của Mỹ về vấn đề biển Đông


C:\Users\MSTRANG\Desktop\f.png
Ảnh chụp bài viết thể hiện sự "hoan hỉ" của Tổ chức khủng bố Việt Tân trước tuyên bố của Mỹ
Ngày 14/7/2020 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Tuyên bố về Lập trường của Mỹ liên quan đến các yêu sách biển ở Biển Đông. Nội dung của bản Tuyên bố này ngoài việc nêu ra lập trường của Mỹ, còn có một nội dung quan trọng đó là việc lần đầu tiên Washington bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc về vấn này một cách cụ thể và chính thức. Ngay lập tức,tuyên bố trên của Mỹ được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước nhanh chóng lợi dụng tuyên bố trên để xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước ta, coi đây là một "chiến thắng" của chúng trong hoạt động dân chủ, nhân quyền, đòi lại chủ quyền, lãnh thổ của đất nước. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu đúng về tuyên bố của Mỹ.
Đầu tiên, phải khẳng định rằng tuyên bố trên có giá trị về pháp lý, có ý nghĩa rất lớn trong việc giải quyết vấn đề biển Đông hiện nay. Như chúng ta đã biết, Biển Đông những năm qua trở thành một vấn đề nóng trên thế giới khi Trung Quốc liên tục có các hoạt động phi pháp, vi phạm pháp luật quốc tế ở đây. Do đó, việc một cường quốc số 1 thế giới, thành viên Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc có những tuyên bố như vậy là cơ sở cho các nước liên quan giải quyết vấn đề Biển Đông. Theo đó, việc Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông, cũng như ủng hộ các đồng minh và đối tác tại Đông Nam Á trong bảo vệ quyền chủ quyền với các nguồn tài nguyên ngoài khơi, thống nhất với các quyền và nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế; ủng hộ cộng đồng quốc tế trong bảo vệ tự do trên biển và tôn trọng chủ quyền, và bác bỏ bất cứ đòi hỏi nào nhằm áp đặt “chân lý thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông hoặc ở khu vực rộng lớn hơn. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ phù hợp với luật pháp quốc tế và cũng phù hợp với lập trường của Việt Nam về Biển Đông nói chung. 
Tuy nhiên, mặc dù Mỹ có những tuyên bố cứng rắn như vậy nhưng để vấn đề Biển Đông được giải quyết ổn thỏa nhờ tuyên bố của Mỹ là rất khó. Điều này thể hiện rõ ngay sau khi Mỹ ra tuyên bố thì Trung Quốc cũng có những phản ứng mạnh mẽ về vấn đề này. Những động thái của Mỹ cho thấy tình hình Biển Đông sắp tới không khỏi phức tạp hơn.
Điều đang nói là bè lũ phản động ngu ngốc khi cho rằng đây là "chiến thắng". Rằng Mỹ sẽ giúp lấy lại Biển Đông. Có thể thấy đây là nhận thức ấu trĩ của những kể ngu xuẩn. Trong một thời đại lợi ích là then chốt chi phối mọi quan hệ quốc tế như hiện nay thì vấn đề này sẽ tiếp tục là vấn đề đòi hỏi giải quyết linh hoạt, khéo léo, trên cơ sở luật pháp quốc tế chứ không phải chỉ dựa vào tuyên bố 1 nước là có thể thể thay đổi tình hình./.

Hương Giang

16 nhận xét:

 1. Mỹ cũng như Trung Quốc đều là những kẻ nhòm ngó tới những lợi ích tại Biển Đông. Hiện nay với những tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc cũng như những tuyên bố đáp trả của Mỹ càng làm khu vực Biển Đông càng trở nên phức tạp. Hiện nay muốn giữ được độc lập chủ quyền các nước phải dựa vào tự chính mình, chính vì vậy chúng ta không nên kỳ vọng trước những động thái của Mỹ, những tuyên bố này chúng ta chỉ tranh thủ lên án các hành động ngang ngược của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Đây chỉ là hệ quả của sự kìm hãm lẫn nhau giữa các quốc gia lớn chứ không là thành quả gì của đám phản động cả, chúng cứ thấy hay là nhận vơ vào người mình, còn tiếp diễn mọi việc như thế nào thì phải chờ, một tuyên bố của Mỹ chưa thể là hồi kết cho vấn đề này được

  Trả lờiXóa
 3. Việc Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Tuyên bố về Lập trường của Mỹ liên quan đến các yêu sách biển ở Biển Đông, bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ngay lập tức,tuyên bố trên của Mỹ được dư luận đặc biệt, các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước nhanh chóng lợi dụng tuyên bố trên để xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước ta. Đây là hành động không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì lâu nay đám rận đói ăn, có mấy tin để khai thác đâu bạn, tự dựng anh cả của chúng nhảy vào biển đông cái chúng phải làm thân về mình liên chứ, kệ đi bạn à, trò kiếm ăn cũ rích ấy mà

   Xóa
 4. Cái ngu nhất là bè lũ phản động ngu ngốc khi cho rằng đây là "chiến thắng". Rằng Mỹ sẽ giúp lấy lại Biển Đông. Có thể thấy đây là nhận thức ấu trĩ của những kẻ ngu xuẩn. Chúng đang ảo tưởng rằng Mỹ đang giúp Việt Nam ư? Không bao giờ mà Mỹ đang giúp chính lợi ích của Mỹ thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ không cam tâm nhìn trung quốc bành trướng nên mới can dự vào biển đông chứ không vì việt nam chúng ta mà hao tốn khí tài như vậy, đám phản động nhận vơ vào mình như kiểu thành quả của chúng ấy, thực chất đâu có phải.

   Xóa
 5. Tuy Mỹ có những tuyên bố cứng rắn như vậy về vấn đề Biển Đông nhưng chỉ là bảo vệ lợi ích của chính Mỹ ở biển đông và đối đầu lại với trung quốc thôi chứ không hề có gì tốt đẹp cho việt nam cả. Não đất mới nghĩ rằng Mỹ đang giúp Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. Việc Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông, cũng như ủng hộ các đồng minh và đối tác tại Đông Nam Á chỉ để bảo vệ quyền chủ quyền với các nguồn tài nguyên ngoài khơi, khống chế sự bành trướng của Trung Quốc. Mặt khác thì Mỹ vẫn ngấm ngầm phá hoại Việt Nam theo cách khác

  Trả lờiXóa
 7. Hãy nhớ rằng Mỹ Trung đã từng thông đồng để gây hấn, xâm phạm nước ta. Mỹ hay Trung gì đều là các nước đế quốc đều thèm muốn bành trước, xâm lược gây ảnh hưởng tại các khu vực chính vì vậy trước những lời tuyên bố gió mây về biển Đông của Mỹ chúng ta không nên quá tin tưởng để rồi bỏ lơi, giao phó vận mệnh dân tộc, tin rằng Mỹ sẽ giúp ta lấy lại Biển Đông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác cho dù chúng ta được hưởng lợi đi chăng nữa thì chúng làm điều này cũng không phải vì Việt Nam chúng ta, số rận có lầm tưởng thì mặc kệ chúng còn người dân mình phải tỉnh táo, đoàn kết đẻ bảo vệ chủ quyền đất nước, không tin thằng nào, cũng không dựa thằng nào để phát triển cả

   Xóa
 8. Những tuyên bố này của Mỹ chỉ có thể cho thấy Mỹ muốn can thiệp sâu hơn và khu vực Biển Đông, còn việc giúp chúng ta hay không thì điều đó là không có. Với bản chất tư bản, cũng như chiến lược phá bỏ các nước xã hội chủ nghĩa thì Mỹ không bao giờ giúp sức cho các nước mà không có mục đích hay lợi ích, chính vì vậy chúng ta nên tỉnh táo, không ai có thể giúp chúng ta ngoài bản thân tự bảo vệ lấy mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ can thiệp vào vấn đề biển Đông khách quan mà nói là có lợi trước mắt cho chúng ta, nhưng mình phải giữ vững sự chủ động trong việc bảo vệ quyền lợi quốc gia, chứ không dựa vào chúng được, dã tâm cường quốc nào cũng có, không có chuyện chúng hao tốn ngân sách quốc phòng tại biển đông để giữ đảo cho mình.

   Xóa
 9. Lịch sử đối ngoại của chúng ta cho thấy xét vị trí địa - chiến lược đặc thù của Việt Nam, đối sách hợp lý nhất của chúng ta trong quan hệ với các nước, đặc biệt là các nước lớn là chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tuyệt đối tránh tình trạng “nhất biển đảo” (tức là ngả về một bên) với bất cứ nước lớn nào trong thời bình; đồng thời thực hiện linh hoạt chính sách “cân bằng động” giữa các nước lớn. Mỹ sẽ không bao giờ giúp VN nếu nó không đạt được lợi ích lớn hơn đâu!

  Trả lờiXóa
 10. Nếu chúng ta nghiêng hẳn với một nước lớn, có nghĩa là giá trị chiến lược của ta trong toan tính của các nước lớn khác sẽ không còn. Đặc biệt, việc chúng ta nghiêng hẳn với một nước lớn là đối thủ chiến lược của Trung Quốc (như Mỹ chẳng hạn) sẽ gây ra phản ứng cực đoan của Trung Quốc và ngược lại, ảnh hưởng xấu đến lợi ích chiến lược của chúng ta.Bấy lâu nay dã tâm của Mỹ như thế nào thì ai cũng rõ, đừng vì ảo vọng mà nghĩ "chiến thắng" kền kền ạ, suy nghĩ nông cạn như thế bảo sao muôn đời ôm mộng phục cuốc mà không thành!

  Trả lờiXóa
 11. Trong chiến lược bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và phát triển đất nước, chúng ta cần tiếp tục thực hiện chính sách cân bằng động trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ cũng như các nước lớn khác. Chúng ta cần chủ động thúc đẩy quan hệ với Mỹ và các nước lớn khác, dùng quan hệ với nước lớn này để tác động quan hệ với nước lớn kia, tránh rơi vào tình trạng cùng một lúc căng thẳng với cả hai nước lớn. Mỹ sẽ không bao giờ giúp Vn đòi lại chủ quyền biển Đông dù nước này đã có tuyên bố cứng rắn với TQ, chung quy lại đều vì mục đích của Hoa Kỳ mà thôi, đừng ảo tưởng nữa bọn ba que xỏ lá.

  Trả lờiXóa
 12. Vào thời điểm hiện nay, nước lớn duy nhất vừa có đủ khả năng, vừa có ý chí kiềm chế chiến lược Trung Quốc trên Biển Đông là Mỹ. Nhưng sự khác biệt chế độ chính trị - xã hội và hệ giá trị giữa chúng ta và Mỹ khiến hai nước không thể tiến tới quan hệ đồng minh thực sự. Chính vì vậy mà Việt Nam luôn có tư duy cảnh giác, không đặt cược vào quan hệ liên minh với bất cứ nước lớn nào.Mỹ sẽ không bao giờ giúp ai nếu không đạt được lợi ích gấp đôi gấp ba lần những gì họ muốn, trông chờ vào Mỹ thì chính là cách giẫm phải vết xe đổ như anh bạn Philippine đã va phải.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"