LM DCCT THÁI HÀ NGUYỄN VĂN TOẢN VÀ GÓC NHÌN XEM HIỆN TƯỢNG QUY KẾT BẢN CHẤT


Đây không phải là lần đầu tiên vị Linh mục DCCT Thái Hà (người mới đây đã tổ chức hẳn một thánh lễ để bênh vực hai tên tội phạm mới sa lưới là Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Thành) có những góc nhìn thiên kiến, sai lệch, xem hiện tượng đoán định bản chất. Và trong sự việc trẻ em tại một địa phương thuộc huyện Krông Pắk, tỉnh Đắc Lắc ăn ve sầu với cơm, bất luận những giải thích khá rõ ràng của bà Phó chủ tịch UBND huyện này rằng: “Trả lời VTC News về việc 4 đứa trẻ ở làng Mông, thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk ăn cơm nguội với ve sầu khiến cộng đồng mạng xót xa, thương cảm, bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó chủ tịch huyện - cho biết, các em bé này là người dân tộc Mông.
"Gia đình các cháu không phải thật sự thiếu thốn. Sở thích của các cháu như vậy, chứ gia đình không hề có thiếu thốn đến tận cùng, phải dùng ve sầu làm thức ăn. Gia đình các em này có rẫy nương đầy đủ.
Bí thư đoàn xã đưa thông tin lên mạng xã hội cũng muốn kêu gọi để mạnh thường quân đóng góp thêm. Các cháu ở khu vực này chủ yếu là người dân miền Bắc di cư vào. Hằng năm, hằng tháng huyện đều tổ chức hỗ trợ những người khó khăn nơi đây và không có chuyện người dân thiếu đói phải lấy ve làm thức ăn", bà Trinh nói".
Vị Linh mục DCCT Thái Hà, Hà Nội vẫn viết trên Fb cá nhân rằng: "Quanh co, không dám chấp nhận sự thật. Nhìn nền nhà đất, quần áo nấm bẩn, bát cơm trắng với mấy co ve sầu....đó là sở thích sao?".
Stt của Linh mục Nguyễn Văn Toản, DCCT Thái Hà (Nguồn: FB)
Trở lại với sự việc, rõ ràng chính quyền trong trường hợp này hoàn toàn có thể không lên tiếng bởi chuyện dân nghèo hay đói ăn đâu có thể nói là do chính quyền hay đổ tội cho họ. Họ lên tiếng bởi đơn giản, họ muốn đưa sự thật về sự việc đến gần hơn với công chúng, dư luận, để địa phương họ không bị mang tiếng xấu trước dư luận. Và còn vì báo chí hỏi thì họ có trách nhiệm trả lời theo luật báo chí… Cho nên, nói rằng bà PCT UBND huyện “Quanh co, không dám chấp nhận sự thật” mang nặng sự quy kết hơn là đánh giá khách quan sự việc theo chiều hướng tích cực…
Đó là chưa nói, riêng với Việt Nam, yếu tố đặc trưng vùng miền là rất lớn. Có thể cùng một câu chuyện, cách tiếp cận của người Miền Bắc hoàn toàn khác với Miền Nam, và không thể đem nó để quy đặt cho vùng Tây Nguyên. Đó là điều dễ hiểu. Cái chuyện sở thích của vùng miền cũng vì thế mà có thể chúng ta với phông kiến thức có phần hạn chế sẽ chưa nhìn nhận, đánh giá hết… Vì lẽ đó đừng vội diễu cợt chuyện nói rằng, ăn ve sầu là sở thích của các cháu.
Một vấn đề khác cũng cần được nói đến, trong câu chuyện với phóng viên VTC, bà Phó chủ tịch UBND huyện đã nhắc tới vai trò của bí thư đoàn xã trong câu chuyện. Rằng người này đã đăng những hình ảnh thương cảm trên để kêu gọi ủng hộ. Và tại sao, từ chuyện này, chúng ta không đặt câu hỏi, có hay không việc, để nhận được sự thương cảm từ dư luận và mục tiêu cuối cùng là nhận được sự ủng hộ cho chính cuộc sống của các cháu, người bí thư đoàn xã này đã dàn dựng sự việc, kể cả việc tạo ra ở các em sự nghèo khó như được nói đến?
Nhiều góc nhìn, lối nghĩ như thế mà khó hiểu thay, Ông Linh mục này lại chỉ nghĩ được có chừng đó…
PHƯƠNG NAM

9 nhận xét:

 1. Vị Linh mục DCCT Thái Hà Nguyễn Văn Toản này dạo đây hot thế nhỉ, từ sau khi có thái độ chống đối ra mặt vì không được đi nước ngoài ăn chơi, có vẻ khó chịu nên chống đối nhiều hơn. Tu đạo tích đức, cứu thế thì không lo, bây giờ lại nhảy show sang chọc ngoáy dân chủ nhân quyền như đám chợ búa à

  Trả lờiXóa
 2. Không hiểu sao những kẻ có tư tưởng chống phá này lại có thể khoác lên mình tấm áo linh mục. Không biết Nguyễn Văn Toản làm linh mục để chăm lo cho con chiên cho giáo dân hay là để biến Công giáo thành công cụ để chống phá, để hoạt động cho âm mưu của bản thân nữa. Tốt nhất với kẻ như Nguyễn Văn Toản thì nên suy nghĩ lại vị trí linh mục của kẻ này nếu không muốn Công giáo suy lụi vì những linh mục không xứng đáng này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để những thành phần như nguyễn văn toản làm linh mục là người dân khổ nhiều rồi ấy, người dẫn dắt mà đạo đức không tốt, suy nghĩ không trong sáng, nhận thức màu tối thì không thể đưa con người ta đến những thứ tốt đẹp được

   Xóa
 3. Đây là nguyên do tại sao càng ngày càng nhiều người không thích Công giáo như vậy. Không giống như các Tôn giáo khác không liên quan tới chính trị, Công giáo đã và đang có những linh mục, giám mục biến Công giáo làm các tấm khiên để hoạt động xuyên tạc chống phá Đảng và Nhà nước ta trong khi trong cộng đồng Công giáo còn nhiều vấn đề không quan tâm, cải thiện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ một bộ phận quá khích, cực đoan trong công giáo mới như thế bạn ạ, họ là số ít nhưng lại làm ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của công giáo trong lòng quần chúng đó, linh mục nguyễn văn toản là một con sâu mọt trong số chức sắc, phải bị xử lý để đám bảo nghiêm minh của pháp luật và thắt chặt lại mối quan hệ lương giáo, đạo đời

   Xóa
 4. Có thể thấy được thái độ hằn học của Linh mục Nguyễn Văn Toản trong những ngày qua khi liên tiếp của các động thái đăng các thông tin xuyên tạc tình hình, chứa chấp cổ vũ cho các hoạt động vi phạm của Nguyễn Tường Thụy, Phạm Thành ...Có thể thấy sau khi từ chối gia hạn visa thì Nguyễn Văn Toản đang ngày dần bộc lộ thái độ chống phá điên cuồng trong kẻ khoác áo linh mục này.

  Trả lờiXóa
 5. Linh mục thái hà đã vào trong kia xem thực hư, nguyên nhân như thế nào đâu mà phán như đúng rồi vậy, chỉ đọc báo mạng với quan điểm cá nhân mà lên phê bình chính quyền như thật vậy, nói như ông mất bợm nhợm hay bắt ve sầu nhắm rượu thì là sở thích hay cũng nghèo nốt.

  Trả lờiXóa
 6. Chính quyền bản địa đã giải thích như thế mà vẫn cố tình hiểu sai đi để tuyên tuyền xuyên tạc thì cũng chứng tỏ tên này đang cạn kiệt nguồn thông tin như thế nào, vị linh mục này đã phải dùng chiêu trò mà đám phản động vẫn hay dùng rồi

  Trả lờiXóa
 7. Nhiều vị linh mục thiếu phẩm hạnh, nhận thức đã phải ra đi thế mà toản vẫn cứ cố tình thể hiện mình, có vẻ như hắn đang nghĩ mình là một thứ gì đó bất khả xâm phạm thì phải, phải chăng đã đến lúc chúng ta cần có biện pháp xử lý

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"