HRW VÀ NHỮNG QUY KẾT THEO KIỂU TUỲ TIỆN


Tin từ VOA tiếng Việt: “Hôm 19/06, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) lên tiếng tố cáo Việt Nam gia tăng đàn áp những những người bất đồng chính kiến trước thềm đại hội Đảng 13, trong đó chính quyền bắt giam hàng loạt các blogger và nhà báo độc lập, gần nhất là hai ông Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thường.
HRW cho biết công an Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 13/06 bắt giữ ông Huỳnh Anh Khoa, người sử dụng Facebook với tên là Nino Huỳnh, quản trị viên của một nhóm thảo luận về các vấn đề kinh tế, xã hội và chính trị Việt Nam.
Như thường lệ HRW tiếp tục nêu lên những căn cứ có tính một chiều khi lấy ý kiến phỏng vấn của thân nhân một số cá nhân bị bắt, xử lý và sử dụng nó là một chứng cứ có sức chứng minh cho vấn đề được nói: “Từ thành phố Hồ Chí Minh, bà Phạm Thị Bảo Ngọc, vợ của ông Huỳnh Anh Khoa, hôm 19/06 cho VOA biết dù chính quyền đã bắt giữ người đúng một tuần nhưng gia đình vẫn chưa nhận được bất kỳ một thông báo nào về việc “tạm giam, tạm giữ” này của công an quận 8.
“Tôi ký vào ba biên bản lệnh khám xét nhà nhưng không đưa lại cho tôi bất kỳ một tờ giấy nào hết. Tôi hỏi họ chồng tôi bị bắt vì tội gì, họ nói là “tham gia hoạt động chính trị".
Bài trên VOA Tiếng Việt (Nguồn: FB)
Và với những gì đang phô diễn điều mà HRW hướng đến không ngoài chứng minh cho luận điểm đã được VOA tiếng Việt nêu ở trên: “Việt Nam gia tăng đàn áp những những người bất đồng chính kiến trước thềm đại hội Đảng 13”. Tuy nhiên, với chỉ chừng đó ví dụ vốn dĩ kết luận này có gì đó khiên cưỡng, thiếu sức thuyết phục.
Chưa hết, tự thân những gì đang diễn ra cũng ít nhiều cho thấy, luận điệu này chỉ mang tính giả hiệu, thiếu thực tế và có cái gì đó mang nặng tính suy tính, trong khi chỉ cần một số câu hỏi ngược lại có tính kiểm chứng, vấn đề sẽ trở nên khác và trở nên có vấn đề… Theo đó, nếu tính về những vụ bắt bớ mà giới chức nhà nước thực hiện thời gian gần đây (trước thềm Đại hội Đảng) thì chưa thể nói là nhiều so với các giai đoạn trước đó. Đó là chưa nói, một số vụ trong đó đang chỉ là tạm giữ, chưa có quyết định khởi tố chính thức và có thể có người trong đó sẽ sớm được tha bổng… Và câu hỏi được đặt ra là tại sao chỉ từng đó những ví dụ mà HRW đã sớm khẳng định như đinh đóng cột như thế… ? Hay Đại hội Đảng chỉ là một cái cớ để rồi khi xác lập được vấn đề này, HRW sẽ tiến thêm bước nữa khi cho rằng Đảng cộng sản đang làm thay chức năng của nhà nước, đứng ra chỉ đạo bắt bớ và đảng thậm chí còn ngồi trên pháp luật?
Nhưng xin thưa, việc những vụ bắt xử lý kiểu này trải đều trong nhiều năm qua và việc nhiều vụ bắt, xử lý không liên quan gì Đại hội đảng đang cho thấy có một sự quy kết trong chuyện này. Hiểu tích cực hơn, đó đơn thuần là chuyện thực thi pháp luật, nghĩa là anh có tội thì đương nhiên anh sẽ chịu những chế tài từ giới thực thi pháp luật. Thật tiếc khi một tổ chức có quy mô, tầm bao hàm, ảnh hưởng quốc tế như HRW mà không hiểu nổi những điều đơn sơ, dễ hiểu đó. Hay chăng, đó là lí do mà chỉ cần giới chức VN bắt xử lý những tên chống đối thì họ lại lên tiếng quy kết? Vấn đề nhận thức và thái độ hành xử vì thế đặc biệt quan trọng đối với bất cứ chủ thể nào khi lên tiếng là lẽ vì thế.
PHƯƠNG NAM

5 nhận xét:

 1. "Chính quyền đã bắt giữ người đúng một tuần nhưng gia đình vẫn chưa nhận được bất kỳ một thông báo nào về việc “tạm giam, tạm giữ” này của công an quận 8" chắc do gia đình này chơi trò cố tình không ký vào biên bản, giấy tờ rồi nói công an chưa đưa chứ làm gì có chuyện bắt giữ người mà không có thông báo

  Trả lờiXóa
 2. Muốn gây ảnh hưởng đến chính trị Việt Nam trước thềm đại hội đảng bằng cái trò mèo này thì làm gì xi nhê gì, đám phản động đang ngày càng hành động trẻ con quá rồi, có phải do sự bỏ lơ của anh cả mẽo nên đã làm cho hoạt động của những tổ chức này trở nên nhợt nhạt, thiếu giá trị như vậy

  Trả lờiXóa
 3. Nghe báo lề trái viết về phía mình thì nói làm gì, nhìn đâu mà chả thấy màu tối, nhiều khi không chúng còn viết thành có được nữa là các thủ đoạn mánh khóe ăn vạ khác, đài địch là công kích chứ không nghe được

  Trả lờiXóa
 4. Việc bắt 02 admin của trang bàn luận kinh tế kia chỉ là những bước đi tiếp theo trong việc xử lý các đối tượng hoạt động chống đối chính quyền, quá khứ đã diễn ra nhiều và tương lai sẽ còn tiếp tục, đại hội đảng chỉ là cái cớ mà chúng đưa ra để mục đích hóa hành động của chúng ta sang hướng khác.

  Trả lờiXóa
 5. Thiết nghĩ HRW nên lên án Mỹ cho những hành động đàn áp người biểu tình trong thời gian qua hơn là xoi mói những vấn đề không có thật ở Việt Nam, nơi cần để ý thì không nhảy vào, cứ chăm chăm nơi yên bình, để yên cho Việt Nam đi, chúng ta đâu có cần chúng để ý thái quá, mất lịch sự như vậy

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"