DẤU HỎI VỀ SỰ KHÁCH QUAN TRONG BÁO CÁO TỰ DO TÔN GIÁO CỦA BỘ NGOẠI GIAO MỸ?


Ngày 10/6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố bản báo cáo về Tự do Tôn giáo Quốc tế với nhiều nội dung, trong đó chỉ trích trích chính quyền Việt Nam đàn áp tự do tôn giáo trong năm 2019 bất chấp Hiến pháp quy định tôn trọng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của người dân. Trong đó bản báo cáo đưa ra một số quy kết có phần nặng nề như cho rằng: “chính quyền Việt Nam tìm cách đàn áp tự do tôn giáo, đặc biệt nhắm vào các nhóm tôn giáo không được chính quyền thừa nhận, dưới nhiều hình thức. Đó là xách nhiễu, đánh đập, bắt giữ, truy tố, theo dõi, cấm đi lại đối với những người theo các nhóm tôn giáo không được nhà nước cho đăng ký. Tài sản, đất đai của họ bị nhà nước thu hồi” (theo RFA).
Cũng như các báo cáo của nhiều năm trước, Bản báo cáo năm 2020 mặc dù nhìn nhận Việt Nam có một số tiến bộ nhất định trong việc cho phép người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, nhưng vẫn chỉ trích tích tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.
Để chứng minh cho những luận điểm được nêu ra, báo cáo đã đưa ra khá nhiều những dẫn chứng, trải rộng khắp ba miền từ Tây Nguyên cho đến các tỉnh miền Bắc, miền Trung. Tuy nhiên, ngay từ đầu đã có những dấu hỏi về tính chân thực, khách quan và hợp lý của các dẫn chứng được nêu ra trong báo cáo.
Báo cáo trên RFA (Nguồn: FB)
Theo đó, mặc dù thông thường bản báo cáo của năm 2020 chủ yếu phản ánh các vấn đề xảy ra trong năm 2019 và nếu có thì của 6 tháng đầu năm 2020 nhưng qua theo dõi thì báo cáo được nói đến còn sử dụng cả những dẫn chứng xảy ra từ năm 2017 như sự việc cho rằng đã có khoảng từ 250 đến 300 người Thượng ở Tây Nguyên phải chạy lánh nạn sang Campuchia và Thái Lan khi bị truy bức; trong khi đến nay sự việc đã không còn được nhắc đến và không có bất cứ hoạt động nào trên thực tế. Đáng nói hơn, mặc dù tiếp tục khẳng định Việt Nam tiếp tục có những bước tiến trong thực thi quyền tự do tôn giáo và thực tiễn tình hình đảm bảo quyền tự do tôn giáo đã có những thành quả đáng ghi nhận. Song bản báo cáo không có bất cứ dòng nào phản ánh cụ thể về những thành quả đáng ghi nhận và không phải quốc gia nào cũng đạt được đó.
Chưa hết, xung quanh những dẫn chứng được nêu ra, bên cạnh việc chỉ nêu ra mỗi địa danh thì bản báo cáo đã đề cập tới một số cá nhân cụ thể với tư cách là “nạn nhân” của đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Trường hợp Nguyễn Năng Tĩnh (sinh năm 1976, quê quán: Quỳnh Lưu, Nghệ An), người bị bắt, kết án về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại Khoản 1, Điều 117, Bộ luật Hình sự là cái tên duy nhất được nêu lên. Từ điều này có thể thấy trường hợp này là tiêu biểu, điển hình nhất cho những điều mà Bộ Ngoại giao Mỹ thu thập và đưa vào trong bản báo cáo này. Song, ngay cả điều này cũng xuất hiện những điều bất hợp lý.
Theo lẽ thường, việc có tên trong bản báo cáo về tình hình tự do tôn giáo quốc tế, được nhận diện là “nạn nhân của đàn áp tôn giáo” thì đương nhiên hành vi của cá nhân đó dẫn đến bị bắt, tù đầy… phải liên quan tới tôn giáo và việc thực hành đức tin. Đó là đương nhiên, không cần phải bàn cãi hay tranh luận gì. Thế nhưng, với việc đưa Nguyễn Năng Tĩnh vào để chứng minh cho những cáo buộc, chỉ trích của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có những sự nhầm lẫn hết sức đáng tiếc.
Ngay ở tội danh bị bắt, kết án và những điều được trích dẫn từ hồ sơ vụ án đã cho thấy: Trong thời gian từ ngày 06/02/2013 đến 17/06/2018, Nguyễn Năng Tĩnh là Giáo viên Trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật tỉnh Nghệ An đã sử dụng trang facebook “Nguyễn Năng Tĩnh” địa chỉ đường link https://www.facebook.com/nguyennangtinh để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video ở chế độ công khai (tại thời điểm đó, trang facebook “Nguyễn Năng Tĩnh” hoạt động gần 1.000 người theo dõi, hàng trăm lượt người xem, chia sẻ và bình luận). Nguyễn Năng Tĩnh đã đăng tải, chia sẻ các video chứa nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, dùng các lời lẽ xuyên tạc bản chất của Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc.
Theo đó, không có bất cứ chi tiết nào cho thấy Tĩnh bị bắt, kết án vì lí do tôn giáo, liên quan tôn giáo, có chăng Tĩnh là một tín đồ theo đạo Công giáo.
Từ việc này có thể thấy, việc đưa một người bị bắt, kết án bởi một tội danh hình sự thông thường vào bản báo cáo về tự do tôn giáo quốc tế năm 2020 đã, đang chứng minh Bộ Ngoại giao Mỹ phần nào thiếu đi những dẫn chứng tiêu biểu, đủ sức thuyết phục hơn. Thay vào đó, họ buộc phải tìm chọn những cá nhân mà con người, hành vi của họ có tính liên quan rất ít đến để làm căn cứ cho những vấn đề được nêu ra.
PHƯƠNG NAM

12 nhận xét:

 1. không biết Bản báo cáo về tự do tôn giáo của Bộ ngoại giao Mỹ lấy dẫn chứng ở đâu ra mà bảo là Việt Nam đàn áp tôn giáo, trong khi các tôn giáo ở Việt Nam chung sống rất hòa bình, giúp đỡ nhau trong công cuộc xây dựng cuộc sống mới. Thế mới thấy được bản chất của diễn biến hòa bình dối trá trắng trợn như thế nào.

  Trả lờiXóa
 2. Đâu có sự khách quan của một nước tư bản đánh giá về dân chủ của một nước xã hội chủ nghĩa. Với cái nhìn phiến diện và thiếu tôn trọng vì bộ ngoại giao Mỹ đã đưa vào bản báo cáo những luận điệu hết sức phi lý về tự do tôn giáo tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bình mới rượu cũ thì có gì đáng xem đâu, chúng ta đang thấy một nước Mỹ vật lộn với covid 19 và biểu tình do phân biệt chủng tộc, một đất nước bảo vệ không nổi người dân của mình và đang dùng quân đội, công an đàn áp người biểu tình thì lấy tư cách gì đánh gia nhân quyền với tự do tôn giáo cơ chứ

   Xóa
 3. không hề có một sự khách quan, minh bạch và thuyết phục nào khi mà Mỹ đưa ra những luận điệu về sự thiếu dân chủ, tàn bạo, độc ác đối với tôn giáo của Việt Nam. Đây là một cách nhìn phiến diện, mang tính chủ quan và hết sức phi lý. Việt Nam luôn khẳng định là một quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo và các tôn giáo luôn tôn trọng lẫn nhau.

  Trả lờiXóa
 4. tôi kịch liệt lên án, phản đối báo cáo tự do tôn giáo của bộ ngoại giao Mỹ. Đây là bản báo cáo hết sức thiếu thuyết phục khi không hề có một bằng chứng xác đáng nào chứng tỏ Việt Nam đàn áp tôn giáo hết. Chính phủ VIệt NAm vẫn luôn coi trọng và phát huy những giá trị tốt đẹp của các tôn giáo tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không những thiếu thuyết phục mà còn là bịa đặt nữa bạn ạ, toàn thông tin vu khống áp đặt cho chính quyền của chúng ta, trong khi đất nước của họ có ra cái gì đâu, dịch bệnh, biểu tình khắp nơi, đàn áp dân xong đi nói chuyện nhân quyền, hài vc

   Xóa
 5. Từ xưa đến nay vẫn cái giọng điệu và lý lẽ như vậy, làm một cái báo cáo vu khống phiến diện rồi quy chụp cho Việt Nam ta không có tự do tôn giáo để tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta. Bản thân nước Mỹ thì đang tồn tại những vấn đề thiếu dân chủ nhân quyền, quyền cơ bản nhất của con người còn bị cướp đoạt thì thiết nghĩ Mỹ nên lo sự tốt nội bộ khi muốn can thiệp vào nước khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ riêng sự kiện biểu tình vì da màu tại Mỹ vừa qua cũng đã bộc lộ nhiều vấn đề nhân quyền tại chính nước Mỹ, thế mà họ vẫn dày mặt đi phê bình Việt Nam, phải chăng bộ ngoại giao mỹ muốn làm trò cười cho cả thế giới.

   Xóa
 6. Việc mà lấy dẫn chứng để chứng minh cho những luận điểm được nêu ra, báo cáo đã đưa ra khá nhiều những dẫn chứng, trải rộng khắp ba miền từ Tây Nguyên cho đến các tỉnh miền Bắc, miền Trung, đây đều là các vụ việc liên quan đến gây rối trật tự hoặc liên quan đến hoạt động chống chính quyền nhân dân, xâm phạm an ninh quốc gia, nên các dẫn chứng này không có giá trị

  Trả lờiXóa
 7. Bài báo cáo lần này cũng giống như rất nhiều bài báo cáo trước đây của bộ ngoại giao Mỹ, họ luôn vu khống cho Việt Nam là vi phạm Tự do Tôn giáo, tuy nhiên họ luôn lấy các dẫn chứng sai lệch bản chất vụ việc, vì các vụ việc đều là do các đối tượng phản động, chống phá xuyên tạc, vu cáo chứ thực sự không hề khảo sát thực tế

  Trả lờiXóa
 8. Bản chất bên trong là Mỹ đang ngấm ngầm hậu thuẫn cho các tổ chức phản động lật đổ nước ta thông qua cá lí do rằng Việt Nam vi phạm các vấn đề tự do tôn giáo, dân tộc, rồi chúng có cớ can thiệp vào công việc nội bộ, gây chia rẽ đoàn kết rồi cuối cùng sẽ kích động bạo loạn lật đổ. Bằng mặt nhưng lòng dạ quá thâm hiểm đến từ phía Mỹ

  Trả lờiXóa
 9. Nói thật chứ vụ việc nào liên quan đến tôn giáo mà qua miệng lưỡi của cái bọn gọi là "bảo vệ nhân quyền, tôn giáo" đều biến tướng thành vụ việc sai lệch tiêu cực có hại cho nhà nước Việt Nam, bởi vì mấy cái tổ chức "giám sát" ấy đều là các tổ chức phản động đội lốt tổ chức phi chính phủ hợp pháp để mưu đồ phá hoại nước ta

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"