Câu chuyện ngựa ta ngựa tây


C:\Users\C500-CERT\Desktop\Kibinh-vnepress14-1591586273.jpg
Ảnh: Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh tiến hành diễu hành trên đường Độc Lập, Hà Nội ngày 068/6/2020 (Nguồn Internet)
Ngày 08/6/2020, đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh tiến hành diễu hành trên đường Độc Lập, Hà Nội (trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và toà nhà Quốc hội) trước các lãnh đạo Nhà nước và các đại biểu quốc hội. Đây là lần đầu tiên lực lượng Công an nhân dân Việt Nam cho ra mắt lực lượng kỵ binh, thể hiện sự lớn mạnh của lực lượng này. Tuy nhiên, ngay sau khi buổi diễu hành ra mắt diễn ra, trên cộng đồng mạng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về lực lượng này. Một số người cho rằng thời điểm này khoa học công nghệ phát triển thì không nhất thiết phải có lực lượng kị binh ngựa. Một số người khác lại chê bai rằng nhìn những con ngựa mà cảnh sát cơ động Việt Nam quá bé, không "oai dũng" như giống ngựa châu Âu. Xung quanh các ý kiến này, cá nhân xin có một số quan điểm cá nhân sau:
Đầu tiên là việc thành lập cảnh sát cơ động kỵ binh có cần thiết hay không? Câu trả lời phải khẳng định rằng không những cần thiết mà hết sức cần thiết. Bởi vì có những địa điểm tác chiến của lực lượng Công an, các phương tiện cơ giới không thể di chuyển được. Tiêu biểu là địa hình đồi núi, hiểm trở ở tỉnh từ Bắc tới Nam. Ở những nơi này, khi tác chiến cần có phương tiện hỗ trợ để thực hiện tác chiến. Mà ngựa trở thành lựa chọn tối ưu nhất. Điều này khác với việc sử dụng ngựa của lực lượng Cảnh sát ở một số nước Châu Âu để vì mục đích quảng bá du lịch.
Mà đã là ngựa để tác chiến thì cái quan trọng nhất là phải đáp ứng yêu cầu khỏe, dai, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam, lại ít công chăm sóc. Có thể thấy, giống ngựa Mông Cổ mà đoàn cảnh sát cơ động sử dụng đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên. Trong lịch sử nước ta, từ thời nhà Trần sau khi đại thắng quân Mông Nguyên, quân dân Đại Việt đã biết thuần hóa lại ngựa của đối phương và đã phát huy hiệu quả cao. Điều này hoàn toàn khác với những chú ngựa châu Âu, mặc dù to, đẹp mã nhưng rất khó thuần phục, lại không phù hợp với Việt Nam.
Đến đây có thể kết luận, câu chuyện ngựa ta, ngựa tây hay không quan trọng là hiệu quả trong thực chiến. Chớ không hẳn chỉ là câu chuyện hình thức đẹp để "múa võ giương oai"./.
Hoàng Trung

Không có nhận xét nào:

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"