HÃY DÈ CHỪNG VỚI LÒNG TỐT CỦA NGƯỜI MỸ…


Xung quanh việc Mỹ viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch COVID-19, báo Tuổi trẻ cho biết: “Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Washington dẫn thông báo ngày 1-5 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Việt Nam sẽ được nhận tổng số tiền viện trợ là 9,5 triệu USD nhằm ứng phó với dịch COVID-19, trong đó bao gồm 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế.
Khoản tiền hỗ trợ kinh tế sẽ được sử dụng nhằm mang lại nhiều nguồn lực cần thiết để hỗ trợ ngay lập tức, bao gồm hỗ trợ phục hồi khu vực tư nhân bằng cách giảm thiểu tác động tài chính của đại dịch đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải quyết tác động phi tài chính mà những doanh nghiệp trên phải đối mặt, và hợp tác với các bên liên quan của Chính phủ Việt Nam để tăng cường can thiệp cứu trợ của chính phủ”.
Chỉ dựa trên những thông tin được nói ra khối kẻ đã tung hê người Mỹ lên. Đám dân chủ đương nhiên là vui vẻ nhất, và thay vì tìm hiểu thêm về sự việc/bản chất của động thái được cho là lòng tốt hiếm gặp của người Mỹ này, họ đã say sưa nói về giá trị Mỹ đằng sau những đồng USD được trao gửi.
Nhân viên của USAID trong một lần thực hiện nhiệm vụ thông qua các gói viện trợ (Nguồn: FB)
Và một nguồn tin đáng tin cậy mới đây cho hay đã gần như làm rõ bản chất cùng những toan tính của siêu cường quốc thế giới này đằng sau những gói viện trợ y tế khẩn cấp, nhân đạo, kinh tế và phát triển nhằm giúp chính phủ, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ chống lại đại dịch. Theo đó, thay vì hỗ trợ trực tiếp cho Việt Nam qua những kênh thông thường thì Mỹ lại ủy nhiệm cho  United States Agency for International Development (tức Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ; viết tắt là USAID, cơ quan được thành lập dưới thời Tổng thống Mỹ Kennedy lập năm 1961) đứng ra điều phối, giám sát việc thực hiện.
Và gần như chỉ cần có thế đã khiến nhiều người hiểu được điều gì sẽ xảy đến và cái cách người Mỹ ban phát lòng tốt của mình trong chuyện này. Bởi nhắc đến USAID, không ai không biết đó thực chất là cỗ máy chuyên lật đổ, gây bất ổn tại những quốc gia được cho là mục tiêu chính trị, kinh tế của người Mỹ. Dưới chiêu bài “hỗ trợ dân sự”, “trợ giúp phát triển” … tổ chức này đã len lỏi khắp nơi và thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, kể cả thu thập tình báo, kích động hoặc hỗ trợ tiền, vật lực để thành lập các tổ chức chính trị đối lập hòng thực hiện các chính biến hoặc thông qua bầu cử để thiết lập nên hệ thống thân Mỹ. Với cách thức này, USAID đã có nhiều thành quả và đem về cho nước Mỹ những lợi thế không tưởng; đây cũng là thứ vũ khí mà người Mỹ sử dụng và khá thành công.
Đương nhiên, với những hậu quả đã gây ra với nhiều quốc gia, hành vi của tổ chức này đã bị nhận diện; và để tạo ra những vỏ bọc cần thiết để giúp USAID hoạt động hiệu quả, qua mặt nhiều hệ thống cảnh báo an ninh của nhiều nước, Chính phủ Mỹ đã thông qua những khoản viện trợ nhân đạo không hoàn lại, giao USAID thực hiện việc điều phối. Với vỏ bọc và những địa vị pháp lý không thể tốt hơn này cơ quan trực thuộc Chính phủ Mỹ này tha hồ thi triển những mục tiêu mà họ nhắm đế.  Nhiều quốc gia vì những nguồn lợi trước mắt đã cho USAID hoạt động tùy thích và phải trả những cái giá quá đắt.
Quay lại với câu chuyện của Việt Nam trong gói viện trợ 9.5 triệu USD. Nói không sai thì đấy thực sự là con dao hai lưỡi. Việt Nam chấp nhận khoản viện trợ trên tất nhiên đã lường hết những nguy cơ và đã có những giải pháp để đảm bảo rằng, dù sẽ có những hệ lụy nhưng cái giá mà chúng ta phải gánh nhận là không hề lớn. Hoặc nhỏ hơn rất nhiều những mối lợi mà chúng ta có được.
Hiểu như thế để thấy rằng, hãy khoan tưng hửng với thiện chí của người Mỹ. Cả các bạn, những người tung hê giá trị Mỹ, USAID và cả những đồng USD thực chất chỉ là công cụ của người Mỹ trong những toan tính lớn lao, nguy hiểm mà ít ai biết được’. Các bạn có thể tự hào về lòng tốt của người Mỹ nhưng hãy để ý tới cái cách thức họ sẽ thực hiện.
PHƯƠNG NAM

20 nhận xét:

 1. Khoản viện trợ này theo tôi nghĩ chỉ là sự trả ơn của Mỹ khi nhận được lô hàng viện trợ chống dịch Covid 19 từ Việt Nam, nhưng sự trả ơn này đã quá tính toán rồi, biến cái chơi đẹp thành điều mà người ta phải suy nghĩ, đánh mất thiện cảm từ Việt Nam, Đỗ Nam Trung chắc gì đã tái đắc cử được khóa nữa sau những gì đã gây ra trong nhiệm kỳ của mình,

  Trả lờiXóa
 2. Cần phải đề phòng cẩn trọng và tính toán trong việc nhận hỗ trợ này của Mỹ. Chúng ta có thể thấy việc hỗ trợ thông qua USAID là hoàn toàn có mục đích của nó. Mang tiếng là tổ chức dân sự tuy nhiên USAID hoạt động đều chiếu theo chính sách đối ngoại của Bộ Ngoại Giao, Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ. USAID thường xuyên lợi dụng các hoạt động nhân đạo để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước như việc Mỹ can thiệp vào Syria. Không có bữa trưa nào là miễn phí vì thế cần phải chú ý trước thái độ dễ dãi này của anh bạn Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 3. Nói thật, tiền ai mà không cần để làm một việc gì đó. Nhưng hãy nhớ rằng thằng tư bản nếu 1usd thì phải thu về lợi nhuận từ 1-3usd lịch sử chứng minh điều này. Nếu nói mấy triệu usd là lớn ( lớn thật đối với bọn 3///, đu càng) thì thật buồn cười, bởi vì 9,5 triệu usd ~200 tỉ vnđ; đem so sánh với mày chục ngàn tỉ mà chính phủ dành cho phòng, chống dịch thì chẳng thấm vào đâu. Bởi vậy mới nói, nếu lợi dụng để có ý đồ khác ( chắc chắn là vậy) thì có cũng được, không có cũng xong, nói thẳng là không cần.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tư bản chưa bao giờ cho không ai một cái gì, nên khoản việc trợ không phải trực tiếp mà qua USAID cũng có dụng ý của nó, không đề phòng thì chúng ta rất dẽ rơi vào cái bẫy của Mỹ, công sức, tiền bạc chúng ta bỏ để có được sự ổn định như này là gấp rất rất nhiều lần so với khoản 9.5 triệu đô kia

   Xóa
 4. Trump nói rồi: nước Mỹ là trên hết. Cho ai, cho cái gì, cho bao nhiêu và cho lúc nào khi và chỉ khi có lợi cho Mỹ . Tư bản không có khái niệm cho không và vô tư với ai mà không tính toán. Chỉ có bom đạn phải tự Mỹ dùng cho nước khác là vô tư và còn khuyến mãi thôi. Ảo tưởng tư bản là đổ thóc giống ra mà ăn đấy mấy bạn cuồng mỹ và tư bản nhế.

  Trả lờiXóa
 5. Tư bản nó chi đồng tiền nào ra cũng có mục đích cả, không ăn không được của chúng nó cái gì đâu! Vì lẽ đó mà đừng thấy ng cho tiền mà chúng ta mừng vội. Tư bản nó bỏ 1 đồng ra thì nó phải nghĩ nó thu lại cái gì chứ, khéo khi nó thu lại 5 10 đồng đấy chứ các bác ạ, đừng có ngây thơ mà nghĩ Mỹ tốt Mỹ đẹp nha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu mọi chuyện chỉ dừng lại ở việc Mẽo cho mình 9 triệu rưỡi đô thì đúng là đẹp thật, đáng cơ ngợi, tôn vinh, nhưng có sự xuất hiện của USAID thì lại khác đi nhiều, mỹ lại tiếp dùng đồng đôla để thực hiện ý đồ của mình rồi

   Xóa
 6. Khoản viện trợ này có vẻ khó nuốt trôi được của Mỹ. Từ khi lên nắm chính quyền Donald Trump đưa ra chính sách "nước Mỹ trên hết" tất cả đều vì nhân dân Mỹ nên việc mang tiền đi biếu nước khác là điều không thể, chắc hẳn đứng sau đều có những âm mưu tính toán mà Mỹ đang lên kế hoạch thực hiện. Cần phải có sự chủ động tính toán cẩn trọng nếu không khoản viện trợ này sẽ là một mối đe dọa với chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi ngờ rằng tiền hỗ trợ đó có thể được Mỹ sử dụng một phần không nhỏ để tài trợ cho các hoạt động mờ ám. Thực tế, USAID Mỹ đã từng nuôi dưỡng, bao bọc cho nhiều tổ chức, cá nhân có hoạt động chống phá Việt Nam. Đừng nghe những gì tư bản nói mà hãy xem thực tế những gì họ làm. Không có gì là tự dưng cả, của cho là của nợ và dù chúng ta không muốn nhận cũng vẫn phải nhận thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một món quà thể hiệnt hiện chí, sự cảm ơn của Mỹ đối với Việt Nam, nhưng chúng ta không biết cái gì đang chưa đựng trong đây ngoài con số khổng lồ, từ chối lòng tốt rõ ràng là không nên nhưng nhận thì phải làm sao là một câu hỏi khó đối với nhà chức trách

   Xóa
 8. Không dễ gì một nước tư bản như Mỹ đem tiền đi các nước mà không có tính toán. Người Mỹ từng nói rằng một đồng cho tuyên truyền thì bằng 5 đồng chi cho việc bom đạn. Có thể Mỹ sẽ tranh thủ sự lợi dụng này để đưa sâu hơn các tổ chức phi chính phủ như USAID vào nước ta để tuyên truyền cho các luận điệu sai trái, gương cờ cho các tổ chức phi chính phủ phát triển.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó nằm mơ cũng muốn kiểm soát đất nước mình nữa là, làm gì có chuyện đưa tiền đi cho không bao giờ, nhìn qua cứ tưởng anh ấy tốt, nhưng thực chất những cái bẫy vẫn luôn được dựng sẵn

   Xóa
 9. Chính nước Nga đã đuổi cổ bọn USAID về nước và ko cho quay trở lại rồi. Với bọn tư bản Mỹ và phương Tây thì chẳng bao giờ chúng trợ giúp nước khác một cách vô tư, trong sáng mà ẩn chứa đằng sau đó là những âm mưu, toan tính chính trị hoặc hoạt động gây phương hại cho an ninh quốc gia. Đừng tưởng mỸ thiện lương như những gì họ nói, thậm chí những gì họ làm cũng đều có mục đích cả.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta đừng quên rằng những gì mà Mỹ đang gây ra trong chiến tranh đối với Việt Nam ta, và hiện nay những âm mưu này cũng đang tiếp tục tiếp diễn. Chúng ta không được chủ quan trước những thiện chí bất ngờ từ nước tư bản đầy mưu mô này, nếu thực sự đã có thiện chí thì Mỹ đang không dung thứ, hậu thuẫn cho đám phản động lưu vong, đám khủng bố chống Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 11. Trước sự viện trợ của Mỹ một số người còn ngu ngơ bảo rằng, hay là mượn Mỹ để can thiệp vào công việc tại Biển Đông, để tạo thế với Trung Quốc. Thế nhưng hãy nhớ rằng miếng pho mát miễn phí chỉ nằm trong bẫy chuột.Bản chất là nước tư bản thì không bao giờ Mỹ để mất đi tiền bạc mà không thu lợi gì. Trong lịch sử việc Mỹ- Trung hợp tác với nhau để chống Việt Nam vẫn còn đó nên viện trợ lần này có thể là mảng nổi của tảng băng chìm trước những âm mưu mà Mỹ xây dựng.

  Trả lờiXóa
 12. Nói chung là chẳng ai cho không ai cái gì vậy nên là không nên quá hả hê hay là thấy quý giá gì đối với cái số tiền đó. Đối với mọi quốc gia đặc biệt là Mỹ thì chắc chắn là mỗi bước đi mỗi chính sách đều có tính toán cả, mà nói chung tôt đẹp cái gì khi chính trong nước đó vẫn đang bất ổn và không làm chủ được tình hình dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 13. Mong là sẽ không một ai vì thấy khoản tiền viện trợ này mà vội cảm thấy rằng Mỹ tốt đẹp, mỹ thật lòng..chắc chắn chính phủ ta đã có những tính toán trước về những trường hợp có thể xảy ra dù tốt hay xấu sau khi nhận số tiền đó từ mỹ. Mặc dù viện trợ sẽ tạo cảm giác về một nước mỹ cao cả quan tâm tới các nước khác nhưng khó ai biết bên trong bọn chúng tính toán điều gì

  Trả lờiXóa
 14. Chắc chắn là phải dè chừng thôi. Mỹ tốt đẹp hay không chắc hẳn chúng ta đều cũng rõ phần nào rồi. Việc viện trợ chắc chắn phải đi kèm với những tính toán nào đó chứ không chỉ đơn thuần là giúp đỡ các nước nhỏ hơn gặp khó khăn với dịch Covid-19 đâu. Chúng ta cũng đã có đi có lại, tặng khẩu trang, các thứ cho Mỹ.. Tuy không nhiều nhưng đó cũng là tấm lòng của đất nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 15. Những gì ta nhìn thấy chưa chắc đã đơn giản như vậy. Mỹ bỏ ra một số tiền lớn như vậy để viện trợ ta để muốn thể hiện sự hào phóng của một nước lớn, điều này chí có khiến cho một số kẻ chống đối sẽ có cơ hội bắt đầu ba hoa chém gió về một đất nước Mỹ thiên đường và hào phóng thôi. Mặc dù sự thật toan tính chắc chắn không chỉ đơn giản như vậy

  Trả lờiXóa
 16. Chắc chắn vì cái khoản viện trở này mà sẽ có những thành phần ba hoa ca ngợi về cái xứ Mỹ thiên đường những hỡi ôi, Việt Nam cũng có tặng Mỹ những sản phẩm y tế mà? Một nước nhỏ cũng rất biết điều thì việc Mỹ là một nước lớn làm vậy cũng chẳng có gì cho lắm. Đừng có mong chờ gieo rắc cái suy nghĩ nước Mỹ bao dung tốt đẹp, bởi vì tốt đến đâu còn phải chờ lâu dài mới rõ được

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"