Quốc tế tiếp tục ghi nhận công tác phòng chống dịch bệnh Covid19 của Việt Nam


Ảnh: chung tay đẩy lùi đại dịch Covid19 (nguồn Internet)
Sáng nay, ngày 21/4/2020, Bộ Y tế tiếp tục thông báo Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Như vậy là đã 5 ngày liên tiếp Việt Nam không có thêm người nhiễm SARS-CoV-2 mới. Đồng thời, Việt Nam có thêm 12 người được xuất viện và chỉ còn 54/268 ca đang điều trị.
Như vậy trong khi tình hình dịch bệnh virus Covid-19 đã lây lan mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, diễn biến ngày càng phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, Việt Nam nổi lên là một điểm sáng về công tác phòng chống, ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Những thành công trong cách làm đó đã và đang được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Gần đây tiếp tục thêm nhiều báo đài các nước viết và chia sẻ về công tác phòng chống dịch cũng như hành động làm gương của Việt Nam trong việc giải quyết đại dịch toàn cầu này.
Viết về công cuộc phòng chống đại dịch Tuần báo l’Obs của Pháp đánh giá cao các biện pháp chống dịch của Việt Nam, trong đó khẳng định "Việt Nam là quốc gia đáng ca ngợi hàng đầu" trong cuộc chiến này.
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam, chúc mừng sự thành công của Việt Nam và ngành Y tế của nước này trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, với hơn nửa số bệnh nhân nhiễm đã bình phục hoàn toàn.
Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho rằng các nước nên học hỏi phương châm 4 tại chỗ của Việt Nam: “Chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.
Ngày 16/4, tạp chí Chính sách đối ngoại (The Foreign Policy) của Mỹ đã có bài viết đánh giá cao tính minh bạch thông tin của Chính phủ Việt Nam trong hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Báo chí Pháp mới đây đã có bài viết có tiêu đề “Chống dịch hiệu quả với chi phí thấp” thể hiện sự khâm phục trước thành tích chống dịch của Việt Nam: Việt Nam đã bước vào cuộc chiến với dịch bệnh ngay từ cảnh báo đầu tiên. Bệnh nhân số 0 đến từ Vũ Hán được nhận diện ngày 23/01, đã bị úp chuông luôn, cùng ngày với thủ phủ Vũ Hán sử dụng biện pháp phong tỏa. Việt Nam đã đóng cửa biên giới một phần với hàng xóm khổng lồ, không cấp visa cho khách du lịch Trung quốc, ngừng các chuyến bay với nước này, đóng cửa các trường học ngay sau dịp nghỉ Tết âm lịch…
Trang tin "Mùa Xuân nước Nga" (Rusvesna) ngày 19-4 đăng bài viết có tiêu đề "Phép màu Việt Nam - cách một dân tộc dũng cảm đánh bại đại dịch khủng khiếp". Tác giả bài cho rằng thành công của Việt Nam được thể hiện rõ nhất là sự vào cuộc rất sớm của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Bài báo trích phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: "Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh". Trước đó, ngay khi dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam hồi tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo "Chống dịch như chống giặc".
Không chỉ làm tốt công tác kiềm chế dịch bệnh trong nước, đối với bạn bè quốc tế, trong tháng 4, Việt Nam cũng hỗ trợ những món quà gồm tiền bạc, vật chất phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh đến các nước Lào, Campuchia Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh, Myanmar, Nga, Nhật, Mỹ… Các nước ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ quốc tế của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19. Việt Nam là một quốc gia có thu nhập trung bình, có hệ thống y tế không bằng các quốc gia láng giềng, song vẫn sẵn sàng chia sẻ nguồn lực y tế cho các nước khác, thậm chí là các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Châu Âu.
Chúng ta tin tưởng rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Đảng và Nhà nước, sự chung tay và ủng hộ của người dân, Việt Nam sẽ đối phó hiệu quả, ngăn chặn thành công đại dịch Covid-19.

Tô Ngọc

10 nhận xét:

 1. Thành quả chống dịch của Việt Nam là điều mà hàng trăm quốc gia trên thế giới đang hết sức ngưỡng mộ, chúng ta làm được chính là nhờ vào sự đồng lòng của toàn dân cũng như niềm tin vào hệ thống chính trị, và sự thành công này đã đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử của người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Trong phòng chống dịch thì minh bạch thông tin là một điều rất quan trọng, từ việc minh bạch chúng ta không những thông báo cho người dân cảnh giác với những mối nguy hiểm đang ở gần mà còn thể hiện sự trung thực của chính quyền trước các vấn đề nhạy cảm, sẵn sàng chia sẻ với người dân

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam ta có một Đảng, chính phủ rất quan tâm tới người dân của mình. Đây là một cuộc chiến mà không người dân nào bị bỏ lại vì tất cả mọi người đều tham gia chống dịch và được quan tâm. Có chính sách hỗ trợ cho những người ảnh hưởng nặng từ hậu quả của dịch bệnh để tất cả mọi người cùng nhau ổn định, vượt qua cơn đại dịch này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước giờ chủ nghĩa tư bản luôn tự hào về những thành tựu khoa học kỹ thuật, nền văn minh quảng bá khắp năm châu bốn biển, nhưng lại thất bại trước một dịch bệnh mà Việt Nam kiềm chế được, vậy câu hỏi đặt ra rằng chủ nghĩa tư bản có thật sự xuất sắc, khi chỉ trước một quốc gia chỉ mới trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

   Xóa
 4. Khi mà cả thế giới đang nghiệt ngã, bất lực với những gì mà Virus corona gây nên thì Việt Nam chúng ta đang làm điều mà cả thế giới ngưỡng mộ và học tập. Là quốc gia gần Trung Quốc nhưng với sự chủ động quyết tâm của toàn xã hội Việt Nam chúng ta đang kiểm soát dịch bệnh tốt, sự đoàn kết thống nhất thì sẽ nhanh thôi chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quốc gia nằm gần tâm dịch nhưng lại kiểm soát hoàn toàn được sự lây lan của dịch bệnh, đưa mọi hoạt động xã hội trở lại bình thường khi mà Mỹ hay EU vẫn đang phải vật lộn với dịch mà không có cách nào kìm hãm, đó chính là lý do mà Việt Nam được các mặt báo không ngớt lời khen ngợi

   Xóa
 5. trong khi tình hình dịch bệnh virus Covid-19 đã lây lan mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, diễn biến ngày càng phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, Việt Nam nổi lên là một điểm sáng về công tác phòng chống, ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Những thành công trong cách làm đó đã và đang được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Gần đây tiếp tục thêm nhiều báo đài các nước viết và chia sẻ về công tác phòng chống dịch cũng như hành động làm gương của Việt Nam trong việc giải quyết đại dịch toàn cầu này.

  Trả lờiXóa
 6. Nhờ có sự đồng sức đồng lòng giữa toàn dân với Đảng và Nhà nước thì trong dịch bệnh lần này ở Việt Nam chưa có một ai tử vong, những người nhiễm bệnh hầu như đã bồi phục hoàn toàn. Nhờ vậy toàn thế giới biết đến Việt Nam là một đất nước quật cường đoàn kết làm tốt công tác chống dịch

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một đất nước đang phát triển như chúng ta lại làm được điều mà các quốc gia phát triển không làm được, chắc chắn không thể vì cơ sở vật chất hay tài chính được rồi, mà chính là ở lòng dân, người dân đang hướng về chính quyền và chung tay để đẩy lùi dịch bệnh.

   Xóa
 7. Không chỉ làm tốt công tác kiềm chế dịch bệnh trong nước, đối với bạn bè quốc tế, trong tháng 4, Việt Nam cũng hỗ trợ những món quà gồm tiền bạc, vật chất phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh đến các nước Lào, Campuchia Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh, Myanmar, Nga, Nhật, Mỹ

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"