Sự đồng lòng của nhân dân Việt Nam trong phòng chống đại dịch


Kể từ khi ca nhiễm virus corona (Covid-19) được phát hiện vào tháng 01/2020 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận hơn 60 ca nhiễm virus từ nhiều nguồn khác như: từ người đi công tác tại Vũ Hán, từ những người Việt Nam, người nước ngoài, du học sinh nhập cảnh về nước…Từ những nguồn bệnh của người đã dương tính với virus corona lây cho những thành viên cùng chuyến bay, những người thân trong gia đình…Tất cả các ca nhiễm đều được chữa trị kịp thời không chỉ bằng tinh thần tự giác của người bị nhiễm, người nghi lây nhiễm mà còn bằng cả ý thức cộng đồng và sự vào cuộc kịp thời của các cấp, các ngành đặc biệt là sự tận tâm của các bác sĩ, của các chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam và tất nhiên chúng ta không thể không nhắc tới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Ngoài những người nhiễm bệnh, nghi nhiễm virus được tổ chức cách li, chữa trị kịp thời theo phác đồ điều trị hợp lý  và hiệu quả của Bộ Y tế thì sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ với nhân dân là điều cần được nhắc đến. Trong khi tại Hàn Quốc, người dân dùng máy cày chặn đường ở Jincheon tỉnh Bắc Chungheong để phản đối quyết định của chính phủ họ về việc tiếp nhận 720 người từ Vũ Hán trở về. Tại Đức, người nhiễm Covid-19 bị kì thị khi ra khỏi đường. Ở Italia, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, làn sóng tẩy chay người gốc Hoa nổi lên nhưng hiện nay Italia lại là ổ dịch của thế giới với hơn 1.100 ca nhiễm và hơn 30 trường hợp tử vong và nhiều quốc gia ban hành lệnh cấm người Italia. Còn tại Singapore, chi phí khám, chữa, điều trị Covid-19 là 4.300-5.800 USD trong khi ở Mỹ là 4.500 USD. Thế giới đang trải qua giai đoạn khó khăn như vậy nhưng ở Việt Nam ngày 09/02/2020, chuyến bay HVN68 của Vietnam Airlines chở theo hang hỗ trợ, trang bị y tế trị giá 500.000 USD của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc sau đó đón 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc về nước điều đó cho thấy người Việt Nam ở tâm dịch không bị bỏ rơi. Bên cạnh đó, những người nhập cảnh về nước từ những quốc gia, khu vực đang có dịch được tổ chức cách li 14 ngày theo quy định đồng thời mọi chi phí khám, xét nghiệm, điều trị, sinh hoạt tại khu chữa bệnh, khu cách li đều được hoàn toàn miễn phí. Việt Nam được tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng như nhiều tổ chức quốc tế, các quốc gia trên thế giới đánh giá cao trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Các công dân Việt Nam được đón từ Vũ Hán về nước (ảnh internet)
Trong số hơn 60 ca dương tính với virus corona tại Việt Nam trong đó 16 ca đã được chữa khỏi, các ca còn lại đều được điều trị tích cực theo quy định của Bộ Y tế và đều có tiến triển tốt. Trong số những bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh có nhiều người là người nước ngoài, họ bày tỏ lòng biết ơn với Chính phủ, đội ngũ y bác sĩ và nhân dân Việt Nam như ông Li Ding quốc tịch Trung Quốc đã gửi thư bày tỏ long biết ơn đến Chính phủ, nhân dân, các bác sĩ Việt Nam đã giúp ông khỏi bệnh, nhiều người nước ngoài cảm thấy biết ơn về sự chăm sóc của Việt Nam tại các khu cách li và về việc họ đối xử tử tế như thế nào. Với những người cách li tại các khu cách li tập trung hay trong các khu phố cách li đều nhận được sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt. Tại các khu cách li quân đội, cán bộ, chiến sĩ nhường chỗ cho đồng bào khi về nước ở cách li tập trung, phục vụ các suất ăn, các nhu yếu phẩm sinh hoạt như đối với một chiến sĩ và tất cả đều được miễn phí còn đối với người dân sống tại những khu dân cư bị cách li do trong khu vực có người nhiễm đều nhận được sự quan tâm, động viên to lớn, kịp thời cả về vật chất và tinh thần như ở Sơn Lôi – Vĩnh Phúc, Trúc Bạch – Hà Nội, Phan Thiết Ninh Thuận, Bình Thuận…Bên cạnh sự quan tâm trực tiếp đến đời sống nhân dân, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị cấp bách tháo gỡ khó khan sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19 như: tháo gỡ khó khan, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử; rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp do tác động tiêu cực từ Covid-19; giảm lãi suất cho các doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp do tác động từ dịch Covid-19. Chính phủ nhấn mạnh thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - nhưng ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là kiên quyết chống dịch để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, tính mạng người dân là trên hết.
Tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng với sự chỉ đạo mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự vào cuộc kịp thời các Bộ, ban ngành đảm bảo an ninh, an toàn về chính trị, xã hội về cuộc sống, sức khỏe cho người dân luôn được đặc biệt quan tâm để không một ai bị bỏ lại vì dịch bệnh. Việt Nam sẵn sàng đón nhận công dân về nước, không bỏ mặc một ai nhưng cần tuyệt đối thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh. 

Giang Sơn

10 nhận xét:

 1. Công cuộc phòng chống dịch tại Việt Nam đang được đánh giá là tốt nhất Đông Nam Á và đang được các nước trên thế giới ngưỡng mộ. Một đất nước đoàn kết, Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Với sự quyết tâm cao nhất từ các bộ ban ngành tới mỗi người dân trong xã hội, một ý thức cộng đồng được nâng cao, ai cũng quyết tâm chống dịch, ai cũng hành động vì xã hội.

  Trả lờiXóa
 2. Cuộc chiến không ai bị bỏ lại ở phía sau và cũng là cuộc chiến không chỉ dành riêng cho ai. Tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng với sự chỉ đạo mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự vào cuộc kịp thời các Bộ, ban ngành đảm bảo an ninh, an toàn về chính trị, xã hội về cuộc sống, sức khỏe cho người dân luôn được đặc biệt quan tâm để không một ai bị bỏ lại vì dịch bệnh. Việt Nam sẵn sàng đón nhận công dân về nước, không bỏ mặc một ai nhưng cần tuyệt đối thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 3. Một sự quyết tâm cao độ tất cả vì sức khỏe người dân vì cuộc sống ổn định đang được Đảng và Nhà nước ta quyết tâm thực hiện. Từ khi dịch bệnh xảy ra chúng ta đã chủ động phòng ngừa và đã thắng lợi trong trận chiến mở đầu. Hiện tại dịch bệnh đang diễn biến phức tạp một lần nữa chúng ta lại thấy được sức mạnh đoàn kết, sự giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn hay ý thức cộng đồng vì sức khỏe chung mà chủ động cách ly tại gia.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn con số 1,3 tỷ USD riêng để hỗ trợ cho nhân dân gặp khó khăn, xong quay sang cái cục 3 triệu USD kèm điều kiện (chưa biết bao giờ giải ngân) được nhiều bạn trẻ và già ca ngợi từ hôm trước đến giờ cứ thấy sao sao.Chưa kể cứ phải rút ví ra chi liên tục thế này thì làm sao chúng nó trả sổ hộ nghèo cho Việt Nam giờ. Đúng là muốn dập dịch thì cứ toàn dân đồng lòng theo sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước thì không gì là không thể.

  Trả lờiXóa
 5. Tự giác khai báo về sức khỏe, chấp hành nghiêm về cách ly nếu từ vùng dịch đến, mọi người phải chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước về phòng chống dịch. Chúng ta sẽ quyết thắng dịch COVID.Đây là cuộc chiến không có ai bị bỏ lại ở phía sau nên tất cả hãy cùng nhau chung tay vì 1 Việt Nam hết dịch trong thời gian ngắn nhất!

  Trả lờiXóa
 6. Tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng với sự chỉ đạo mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự vào cuộc kịp thời các Bộ, ban ngành đảm bảo an ninh, an toàn về chính trị, xã hội về cuộc sống, sức khỏe cho người dân luôn được đặc biệt quan tâm để không một ai bị bỏ lại vì dịch bệnh. Việt Nam sẵn sàng đón nhận công dân về nước, không bỏ mặc một ai nhưng cần tuyệt đối thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 7. xác định chống dịch như chống giặc, trong thời gian qua Việt Nam đã hạn chế được ít nhất số ca nhiễm dù chúng ta gần biên giới với Trung Quốc. Mong rằng sự đồng tâm đồng lòng của cả nước chúng ta sẽ chiến thắng bệnh dịch sớm mà thôi

  Trả lờiXóa
 8. Chính phủ nhấn mạnh thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - nhưng ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là kiên quyết chống dịch để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, tính mạng người dân là trên hết. Với tinh thần quyết liệt như vậy chúng ta sẽ đẩy lùi bệnh dịch sớm thôi

  Trả lờiXóa
 9. Với sự quyết liệt, sát sao của hệ thống chính trị cúng sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng trong cuộc chiến với covid không những thế còn là một trong những quốc gia đầu tiên của thế giới kiểm soát thành công dịch bệnh, vượt qua hàng loạt quốc gia phát triển trên thế giới nữa

  Trả lờiXóa
 10. Thế hệ trẻ được biết về những truyền thống tốt đẹp của đất nước cũng những vị lãnh đạo tài ba của đất nước qua từng thời kỳ chỉ qua sách vở, nhưng đây là lần đâu tiên trong bao nhiêu năm chúng tôi một lần được sống trong khoảnh khắc đầy tự hào như vậy, cảm ơn vì mình là người Việt Nam

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"