PHIÊN TOÀ TRƯƠNG DUY NHẤT: ĐỪNG NGHĨ ĐỔ LỖI CHO TỔ CHỨC SẼ HẾT CHUYỆN!


Ông Trương Duy Nhất bị tuyên phạt 10 năm tù về tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.
Đó có thể là cái tin hót nhất trong ngày hôm nay sau những diễn biến mới nhất liên quan đến Covid19 tại Vn nói riêng, trên toàn thế giới nói chung.
Tại phiên toà này, theo ghi nhận sau khi hội đồng xét xử (HĐXX) khẳng định: “Bị cáo Trương Duy Nhất đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm trái công vụ, tự ý ký ba công văn gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc đề nghị được mua nhà đất công sản. Ngoài ra, bị cáo còn thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ thông qua các hợp đồng nguyên tắc với nội dung báo sẽ bán nhà đất số 82 Trần Quốc Toản cho Công ty Xây dựng 79 bằng với giá UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.
Hành vi trên gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với số tiền là hơn 13 tỉ đồng. Viện kiểm sát truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan”.

Trương Duy Nhất tại phiên toà sáng ngày 09/3/2020 (Nguồn: Báo Tuổi trẻ)
Điều đáng nói, mặc dù không thừa nhận phạm vào tội danh bị truy tố, tuy nhiên cho rằng bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai phạm nhưng đã vì động cơ vụ lợi, mưu cầu lợi ích vật chất cho báo Đại Đoàn Kết và người khác nên Hội đồng xét xử vẫn đánh giá bị cáo mức độ thành khẩn khai báo của Trương Duy Nhất. Bản thân Nhất cũng bày tỏ sự không đồng tình với quan điểm của đại diện VKS, tiếp tục khẳng định không hưởng lợi gì, hoàn toàn làm theo sự phân công, ủy quyền của tổng biên tập.
Đấy cũng là cách lí sự của Nhất tại phiên toà này được cho là để chối tội và biện minh cho hành vi của mình. Nhưng rồi diễn biến phiên toà đã cho thấy, xét trên phương diện hành vi của Nhất để lại hậu quả nghiêm trọng (làm thất thoát hơn 13 tỉ đồng), xem xét giảm nhẹ hành vi phạm tội thì Nhất vẫn bị đề nghị tuyên phạt từ 10-11 năm tù và sau đó HĐXX đã tuyên phạt bị cáo này 10 năm tù giam.
Những diễn biến tại phiên toà vì thế ít nhiều cho thấy rất rõ thực tế xưa nay vẫn diễn ra, đó là việc bạn bị kết án không phụ thuộc vào việc bạn có thừa nhận hành vi và nhận tội hay không? Nó phụ thuộc vào chứng cứ thu nhận được; ý chí, ý kiến chủ quan đôi lúc chỉ đóng vai trò biện hộ, nó chỉ có sức nặng nếu như điều đó thống nhất với những tài liệu, chứng cứ thu nhận được. Đó là lí do Nhất bị tuyên án theo khung mà cơ quan Viện kiểm sát đã đề nghị.
Cái may mắn của Nhất là mặc dù không nhận tội nhưng cái cách khai nhận của Nhất vẫn được đánh giá là thành khẩn… Đó cũng là lí do Nhất bị tuyên 10 năm thay vì kịch khung như 11 năm theo đề nghị. Cũng vì điều này nên sau phiên toà có kẻ nói ra vào rằng: Đấy là thủ đoạn của Nhất hòng qua mặt những kẻ đang nhìn vào anh bởi thái độ của anh quyết định rất lớn thái độ của chúng đối với anh, người thân sau khi anh vào tù. Với cách thức này, sẽ không có bất cứ kẻ nào dám nói rằng, Nhất hèn nhát mà khai báo hết, thậm chí chúng sẽ phải khen anh ta ở độ lì đòn, không chấp nhận những cáo buộc của HĐXX. Trong khi đó, Nhất vẫn chỉ phải nhận bản án nhẹ nhàng nhất theo khung đề nghị… Nếu đúng điều đó thì Nhất quả là cao tay!
TRÙNG DƯƠNG

6 nhận xét:

 1. Trọng chứng hơn trọng cung, những lời nhất nói làm sao quan trọng bằng chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được, đến giờ phút này thì quanh co chối tội chỉ làm cho hắn thêm nặng án chứ không thể thoát được nữa, một kẻ chuyên đạo lý, phê phán tham nhũng nhưng vạch ra thì phốt hơn ai hết.

  Trả lờiXóa
 2. Bản thân ông ta có muốn hành động phạm tội thì mới có tội phạm xảy ra chứ đâu ai ép được ông làm, lúc có lợi thì muốn hưởng trọn nhưng bị khởi tố thì lại muốn đổ tội cho tổ chức, cho người khác, kiếm cớ y như tú ông gì sinh năm 96 bảo em làm vậy là do chưa đủ nhận thức ấy

  Trả lờiXóa
 3. ông Trương Duy Nhất bị xử phạt như thế là quá may mắn rồi bởi vì như tội danh của ông thì tòa phải tuyên phạt theo khung là 11 năm tù mới đúng. TUy nhiên với người nhiều tuổi như ông thì 10 năm tù là quá nhiều rồi, đây là hình thức xử lý đáng để lấy làm ví dụ răn đe những kẻ đã và đang có hành vi tham ô tham nhũng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hình phạt dành cho Nhất là hoàn toàn đích đáng, một kẻ bề ngoài thì chính trực, tích cực, nhưng lại âm thầm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật chiếm đoạt một khối lượng lớn tiền bạc, tài sản mà đáng lẽ ra thuộc về nhà nước.

   Xóa
 4. Tính ra thì ông này cũng chỉ là hạng tay chân của mấy anh lớn kia thôi, nên thôi thành khẩn hợp tác là cũng tạo điều kiện được rồi, đưa ra bản án như vậy vừa đám bảo tính nghiêm minh của pháp luật mà cũng hợp lý cho vấn đề.

  Trả lờiXóa
 5. Ông này cũng là một móc xích quan trọng trong vụ việc, lợi dụng uy tín của cơ quan để câu kêt làm thiệt hại tài sản của Nhà nước, cũng may là biết thành khẩn hối lỗi nên mức án cũng đã nhẹ được được đôi chút, mong là sẽ biết ăn năn hối cải cho quãng đời còn lại

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"