Mai Phan Lợi: HẰN HỌC VÀ THIẾU HIỂU BIẾT


Sau lần bị thu hồi thẻ nhà báo vào năm 2016 vì phát ngôn của ông liên quan vụ máy bay quân sự Việt Nam mất tích, Mai Phan Lợi, nguyên Trưởng Văn phòng đại diện báo Pháp Luật TP. HCM tại Hà Nội, Mai Phan Lợi có vẻ hẳn học và chưa từ bỏ những trò đá xéo ngu xuẩn, nhiều rủi ro.
Mới đây nhất, trên diễn đàn Góc nhìn nhà báo công dân, cựu nhà báo này lại gây bão mạng khi đưa ra những nhận định được cho là thiếu tích cực xung quanh việc tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An.
Hình ảnh stt của Mai Phan Lợi trên diễn đàn Góc nhìn nhà báo công dân (Nguồn: FB)
Theo đó, dẫn về một văn bản có nội dung truyền đạt ý kiến của Thường trực Tỉnh Nghệ An về đề xuất tổ chức kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An của UBND tỉnh Nghệ An đề ngày 10/1/2020, cựu nhà báo này đã có những tiếng nói kiểu mỉa mai, cho rằng hoạt động này tốn kém, hình thức và không cần thiết trong bối cảnh Covid19… Sẽ là chuyện bình thường nếu những ý kiến đó được đặt trong bối cảnh hiện nay, văn bản truyền đạt trên đề ngày gần đây. Còn với cái văn bản ghi ngày quá cũ thì nó là chuyện khác, bởi khi đó đại dịch Covid19 cũng chỉ mới manh nha, khởi phát sơ khai tại Vũ Hán (TQ).
Khi đó, Thủ tướng Chính phủ cũng chưa ký quyết định công bố dịch và có những khuyến cáo đối với công dân cũng như các ban, ngành từ TƯ đến địa phương… Vì thế lẽ dĩ nhiên việc tổ chức lễ hội nếu đề xuất lúc này hoàn toàn hợp lẽ… Có chăng, vì thiên kiến và vì những trò đớn hèn mà ông ta quên mất ý niệm thời gian và mặc sức tấn công như đã được nói đến.
Sự việc càng trở nên đáng nói hơn khi xung quanh hoạt động dự kiến tổ chức ấy đã có những diễn biến mới.
Theo đó, vì lí do đại dịch nên theo thông báo mới nhất của tỉnh này thì hoạt động này sẽ được lùi lại và được bàn trở lại khi nào hết đại dịch… Nghĩa là đã có sự thay đổi mà vì cựu nhà báo này hoàn toàn không biết dẫn đến việc có những góc nhìn sai.
Một vấn đề khác cũng được Mai Phan Lợi đề cập đến cũng được giải mã trong kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm này của UBND tỉnh Nghệ An trước đó (trong quá trình đề xuất xin chủ trương thực hiện), đó là vấn đề kinh phí. Với các hoạt động hoành tráng như lễ kỷ niệm này thì tốn kém là chuyện đương nhiên, không có điều gì phải bàn đến. Nhưng riêng trong chuyện này, Nghệ An đã có phương án sao cho phải lấy ít nhất số ngân sách từ nhà nước. Cụ thể, theo kế hoạch của UBND tỉnh này, kinh phí sẽ được trích một phần từ ngân sách nhà nước còn lại là huy động nguồn lực đóng góp, ủng hộ bằng nguồn hợp pháp. Việc tốn kém khi đó cũng được hạn chế nhất… Và so với ý nghĩa, tác động của chương trình thì vấn đề ngân sách như thế là hoàn toàn hợp lý…
Chỉ tiếc, cái trò “cầm đèn chạy trước ô tô”, hiểu 1 mà chưa hiểu hai khiến Mai Phan Lợi tự làm khó mình, tự biến mình thành trò cười cho thiên hạ dè bỉu, chê cười!
TRƯỜNG GIANG

10 nhận xét:

 1. Hầu hết các hoạt động công bây giờ đều ưu tiên các nguồn lực xã hội hóa trước khi động đến ngân sách nhà nước, vì kinh tế xã hội chúng ta đã phát triển rồi, có thể vận động để doanh nghiệp hoặc lây từ các nguồn lợi tỏng hoạt động xã hội để chi trả, tư duy của phan mai lợi quá già cỗi, quá cũ rồi, không hợp thời đại nữa, bản thân ông này muốn chống nhưng lý luận không thuyết phục, không sắc bén thì ai nghe, vùng dậy chỉ hại thân, gọi công an đến gõ cửa sớm hơn mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Sau lần bị thu hồi thẻ nhà báo vào năm 2016 vì phát ngôn của ông liên quan vụ máy bay quân sự Việt Nam mất tích, Mai Phan Lợi, nguyên Trưởng Văn phòng đại diện báo Pháp Luật TP. HCM tại Hà Nội, Mai Phan Lợi có vẻ hẳn học và chưa từ bỏ những trò đá xéo ngu xuẩn, nhiều rủi ro.Chỉ tiếc, cái trò “cầm đèn chạy trước ô tô”, hiểu 1 mà chưa hiểu hai khiến Mai Phan Lợi tự làm khó mình, tự biến mình thành trò cười cho thiên hạ dè bỉu, chê cười!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vi phạm nghiêm trọng đến nỗi bị thu hồi thẻ nhà báo, sau đó còn thể hiện thái độ tiêu cực, công kích các hoạt động của chính quyền thì đủ hiểu đối tượng này thoái hóa biến chất đến mức độ nào, trong tương lai nhưng hành động như này chắc chắn sẽ bị cơ quan chức năng sờ gáy

   Xóa
 3. Việc tổ chức kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An đang nằm trong kế hoạch, chưa có quyết định cụ thể tổ chức đặc biệt là trong điều kiện tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp. Việc tổ chức lễ kỷ niệm là một điều cần thiết, nó giúp cho mọi người hiểu hơn về lịch sử văn hóa con người Nghệ An, là chương trình chủ yếu từ vốn xã hội xóa vật nên Mai Phan Lợi không nên nhỏ nhen, đố kỵ đấu đá với sự việc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc kỷ niệm này được thực hiện là một điều hoàn toàn bình thường, mảnh đất nào mà không có niềm tự hào của riêng mình, phan mai lợi đưa một cái lý do nằm sau trong tương lai để đả kích chính quyền rõ ràng là trò hèn của kẻ bản tính

   Xóa
 4. Đúng là "cầm đèn chạy trước ô tô", Mai Phan Lợi vì sự hằn học và đố kỵ với chính quyền mà đã đi soi mói về việc tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm xưng của Nghệ An thế nhưng chúng ta có thể thấy rằng việc tổ chức lễ kỷ niệm đang nằm trong kế hoạch, chưa có quyết định tổ chức cụ thể hơn nữa việc tổ chức cũng sẽ do phần lớn là vận động vốn bên người nhà nước không gây lãng phí kinh tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tổ chức một hoạt động thì việc tiêu tốn tiền bạc là chuyện đương nhiên, nhưng quan trọng là tiêu chính đáng, phan mai lợi chỉ nói rằng tiến hành kỷ niệm là không đúng và lãng phí nhưng hắn không hề nêu được bất cứ một lý do cụ thể, hợp lý nào, chỉ chúng chung như thế thì đâu lấy được sự đồng thuận từ người đọc

   Xóa
 5. Mai PHan Lợi làm như vậy càng làm cho người ta coi thường, khinh rẻ cá nhân này. Việc tổ chức lễ kỷ niệm 990 danh xưng Nghệ An là chuyện lớn chắc chắn sẽ được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp đặc biệt trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Chính phủ chưa quyết, chưa thông qua, thế nên Mai Phan Lợi cũng bỏ cái tội vu khống, đặt điều, quy chụp vu họa đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đáng lẽ bị xử lý thì phải ý thức được sai lầm của mình mà tích cực sửa chữa, ăn năn hối lỗi đi, đằng này lại bảo thủ, tiếp tục cái sự hằn học ngu xuẩn của bản thân, thử hỏi có ai sẽ tôn trọng hay lắng nghe ý kiến của ông nữa

   Xóa
 6. Với các hoạt động hoành tráng như lễ kỷ niệm này thì tốn kém là chuyện đương nhiên, không có điều gì phải bàn đến. Nhưng riêng trong chuyện này, Nghệ An đã có phương án sao cho phải lấy ít nhất số ngân sách từ nhà nước. Cụ thể, theo kế hoạch của UBND tỉnh này, kinh phí sẽ được trích một phần từ ngân sách nhà nước còn lại là huy động nguồn lực đóng góp, ủng hộ bằng nguồn hợp pháp.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"