LUẬT AN NINH MẠNG VÀ DỊCH 2019 – EcoV

TÂM BÌNH
Nhìn vào tên bài viết những tưởng “Luật An ninh mạng” và “Dịch virus 2019- EcoV” (còn gọi là dịch viêm phổi Vũ Hán) chả có liên quan gì nhau. Nhưng thực tế, hai vấn đề này có liên quan với nhau, bằng chứng là việc xử phạt nhiều cá nhân tuyên truyền thông tin sai sự thật về đại dịch ECoV.
Khi Luật An ninh mạng mới được thông qua, các nhà dân chủ giả hiệu. Theo nhà dân chủ linh mục Phạm Văn Lợi thì luật An ninh mạng xâm phạm 3 quyền sau: (nguồn: https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44440599)
Thứ nhất là nó xâm phạm quyền riêng tư, do cái việc nhà cung cấp mạng phải xác thực thông tin người dùng, và cung cấp nó cho cơ quan chấp pháp khi có yêu cầu, mà không qua toà án
Thứ hai, luật An ninh mạng này xâm phạm quyền tự do ngôn luận, khi nó buộc nhà cung cấp dịch vụ mạng phải xoá thông tin đăng tải trên mạng, những thông tin mà cơ quan chấp xác định là xấu và phải xoá đi trên tài khoản người dùng, theo yêu cầu của họ, nhưng cùng một lúc lại phải đưa các thông tin đó cho công an. Trong khi đó thì các thông tin bị cho là xấu này được liệt kê rất mơ hồ. Ở tại Việt Nam này, những tội gọi là phản động, là chống lại chính quyền đều là rất mơ hồ, để nhà cầm quyền muốn diễn giải sao cũng được cả.
Thứ ba, Luật An ninh mạng này xâm phạm, hay nói đúng hơn cướp đi quyền sử dụng internet của người dân. Khi mà nhà cung cấp dịch vụ mạng phải không được cung cấp hay phải ngừng cung cấp dịch vụ internet cho những cá nhân đăng tải lên mạng những thông tin mà nhà chức trách cho là thông tin xấu theo luật. Như vậy thì sao? Chỉ cần nhà chức trách cho là một cá nhân hay một tổ chức đăng những tin xấu tin độc thì họ sẽ bị mất quyền sử dụng internet.
Thực tế thời gian vừa qua, khi luật An ninh mạng có hiệu lực đến bây giờ, tất cả mọi người, không ai mất đi quyền riêng tư, quyền tự do ngôn luận, quyền sử dụng Internet cả. Có nghĩa là cả 3 quyền mà “nhà dân chủ” linh mục Phạm Văn Lợi đề cập đều được bảo vệ nguyên vẹn. Không những thế luật an ninh mạng ra đời đã góp phần quan trọng bảo vệ quyền lợi của mọi người dân Việt Nam trước các thông tin xuyên tạc, vu khống, sai sự thật của một số đối tượng lợi dụng mạng internet để chuộc lợi.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Rất nhiều đối tượng xuyên tạc, đăng tải các thông tin sai sự thật đã bị xử lý
Bằng chứng là, khi mà dịch NCoV đang ngày càng khủng khiếp thì mới thấy rằng luật An ninh mạng là cần thiết đến thế nào.
Trong số những người vi phạm luật An ninh mạng còn có các văn nghệ sĩ, những người nổi tiếng bị xử phạt trong đó có Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng và Cát Phượng (nguồn: https://vnexpress.net/thoi-su/ngo-thanh-van-dam-vinh-hung-se-bi-xu-phat-4051901.html). Những người này đều đã đăng tin cải chính và nộp phạt như những người vi phạm khác.

Như vậy có thể thấy rằng, trong đại dịch NCoV, luật An ninh mạng đã phát huy giá trị của mình, góp phần không nhỏ trong việc giúp quần chúng có cái nhìn đúng về đại dịch ECoV, tránh hiện tượng hoang mang trong quần chúng nhân dân

9 nhận xét:

 1. Không có luật an ninh mạng thì bây giờ trên mạng xã hội đã tràn ngập thông tin thất thiệt về dịch covid 19 rồi, đây là một dịp để luật an ninh mạng thể hiện tốt vai trò, thể hiện chúng ta đã có một bước đi đúng đắn trong việc quản lý không gian mạng

  Trả lờiXóa
 2. Qua dịch covid 18 này mà luật an ninh mạng thể hiện rõ ràng được vai trò của mình trên không gian mạng, đưa bao nhiêu đối tượng ra xử lý trước pháp luật, đảm bảo trong sạch cho mạng xã hội, duy trì nguồn tin chính thống cho người dân tìm hiểu, cho thấy sự đúng đắn của việc chúng ta ban hành luật, đập tan mọi luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trước đây khi chúng phản đối sự ra đời của luật

  Trả lờiXóa
 3. Nhớ ngày xưa khi dự thảo luật an ninh mạng nhiều anh hùng bàn phím không hết lời chê bai, bảo rằng mất tự do, không có hiệu quả, rồi thì không phù hợp này nọ, nay chỉ một đợt dịch ncov chúng ta đã thấy được hiệu quả của nó, ngày xưa dịch bệnh chỉ đơn giản là chữa bệnh nhưng bây giờ còn kéo theo hệ lụy từ truyền thông nữa

  Trả lờiXóa
 4. Covid 19 là một dịch bệnh hết sức nguy hiểm với độ lây lan hơn cả cấp số nhân. Tuy nhiên có những thanh niên ngổ ngáo hay những đối tượng phản động liên tục lợi dụng tình hình dịch bệnh đang gia tăng đáng kể để đăng tin sai sự thật gây hoang mạng cho dân chúng. Đây là dịp để luật an ninh mạng lên tiếng và phát huy hiệu quả của nó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có luật an ninh mạng hiện hữu mà nhiều thành phần còn bất chấp để đưa tin thất thiệt phục vụ cho ý đồ cá nhân nữa là, ban hành luật muộn đi chút nữa chắc chúng làm mưa làm gió trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội mất.

   Xóa
 5. Từ ngày có hiệu lực đến bây giờ Luật An ninh mạng chứ bao giờ thể hiện những mặt xấu mà đám rận nêu ra, thay vào đó lại góp phần đảm bảo sự trong sạch cho không gian mạng, hỗ trợ xử lý các đối tượng lợi dựng để tuyên tuyên các thông tin bẩn gây hoang mang cho người đọc, trực tiếp đe dọa, xử lý các phần tử xưa nay vẫn coi không gian mạng, trực tiếp với mạng xã hội là kênh để tuyên tuyền phản động. Chỉ từng này kết quả cũng đã chứng minh sự đúng đắn của chúng ta khí ban hành Luật .

  Trả lờiXóa
 6. Luật An ninh mạng này xâm phạm, hay nói đúng hơn cướp đi quyền sử dụng internet của người dân. Khi mà nhà cung cấp dịch vụ mạng phải không được cung cấp hay phải ngừng cung cấp dịch vụ internet cho những cá nhân đăng tải lên mạng những thông tin mà nhà chức trách cho là thông tin xấu theo luật. Như vậy thì sao? Chỉ cần nhà chức trách cho là một cá nhân hay một tổ chức đăng những tin xấu tin độc thì họ sẽ bị mất quyền sử dụng internet.

  Trả lờiXóa
 7. luật An ninh mạng này xâm phạm quyền tự do ngôn luận, khi nó buộc nhà cung cấp dịch vụ mạng phải xoá thông tin đăng tải trên mạng, những thông tin mà cơ quan chấp xác định là xấu và phải xoá đi trên tài khoản người dùng, theo yêu cầu của họ, nhưng cùng một lúc lại phải đưa các thông tin đó cho công an. Trong khi đó thì các thông tin bị cho là xấu này được liệt kê rất mơ hồ. Ở tại Việt Nam này, những tội gọi là phản động, là chống lại chính quyền đều là rất mơ hồ, để nhà cầm quyền muốn diễn giải sao cũng được cả.

  Trả lờiXóa
 8. luật ANM đi vào đời sống cho thấy hiệu quả ngay tức thì và được người dân đón nhận một cách tích cực, vì như thế sẽ giảm đi lượng tin xấu, tin bẩn. Tuy số lượng giảm nhưng vẫn còn một bộ phận lợi dụng tình hình dịch bệnh để bịa đặt và đưa những thông tin sai lệch, nhằm thu hút lượt xem, lượt chia sẻ. Những đối tượng này đã và đang bị các lực lượng chức năng xử lý chặt chẽ, nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"