QUẢNG NINH LẤY KINH PHÍ Ở ĐÂU ĐỂ BỐ TRÍ ĂN NGHỈ MIỄN PHÍ CHO NHỮNG NGƯỜI NHẬP CẢNH TỪ TQ?


Thông tin 100% người nhập cảnh từ Trung Quốc qua Móng Cái phải cách ly 14 ngày đã được nhiều báo xác nhận. Nhưng ngay lập tức nhiều người đã quan tâm tới chuyện này sau khi có thông tin: “100% người nhập cảnh từ Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái phải cách ly 14 ngày tại các khách sạn trên địa bàn. Chính quyền địa phương cho biết sẽ bố trí ăn nghỉ, miễn phí cho những người này”.
Người nhập cảnh vào Việt Nam qua Móng Cái sẽ phải cách ly 14 ngày tại khách sạn (Nguồn: FB)
Trên thực tế nếu ai đó theo dõi việc chính phủ ta hỗ trợ kinh phí, vật tư Y tế cho phía TQ ứng phó với đại dịch Corona thì xem đấy là chuyện bình thường. Bởi ngoài chuyện giúp TQ ứng phó tốt hơn với đại dịch thì những việc làm như kiểm soát tốt người nhập cảnh từ vùng dịch, tạo ra hệ thống hành lang ngăn cản dịch xâm nhập vào đất nước là hết sức cần thiết. Đó là một vấn đề có tính tự thân trong bối cảnh việc đóng cửa biên giới chưa được đặt ra. Tuy nhiên, nhân danh đồng thuế được đóng, nhân danh sự căm ghét đối với chính phủ TQ sau những động thái bành trướng lãnh thổ và những điều khác, họ đã phản đối việc “Chính quyền địa phương cho biết sẽ bố trí ăn nghỉ, miễn phí cho những người này” mà không hay rằng: “Chính quyền thành phố Móng Cái đã vận động chủ các khách sạn trên địa bàn bố trí nơi ăn, nghỉ miễn phí các đối tượng tạm trú trong thời gian cách ly.
Theo đó, các đối tượng sau khi làm thủ tục nhập cảnh sẽ phải thực hiện quy trình 3: đo thân nhiệt; khai báo y tế; và sát trùng tay bằng dung dịch y tế.
Tiếp đó, UBND thành phố Móng Cái bố trí xe đưa đón những người trên về khách sạn để thực hiện việc cách ly. Đối với trường hợp có biểu hiện sốt cao, nhiễm virus Corona thì đưa về Bệnh viện dã chiến” (Theo báo Thanh niên).
Sự hời hợt trong việc tiếp nhận nguồn tin, sự ấu trĩ trong cách nghĩ đã khiến cho những người phản đối chủ trương trên thành những kẻ “độc ác” từ chính trong cách nghĩ của mình. Họ nhân danh sự ích kỷ của mình để rồi hoặc yêu cầu chính phủ không tiếp nhận những người kia hoặc tự bỏ rơi cho những người nhập cảnh kia muốn đi đâu thì đi trên lãnh thổ của đất nước mình!
Cả hai lối nghĩ, mục tiêu hướng tới xét dưới khía cạnh đạo đức, nhân bản đều vô cùng đáng lên án. TQ có những thứ mà không riêng gì VN, cả thế giới chán ghét và lên án. Nhưng có lẽ trong bối cảnh hiện nay dù những thứ đó dù vẫn nên tồn tại và sẽ còn tồn tại chừng nào TQ vẫn duy trì lối hành xử đầy vụ lợi và bấp chấp của mình; song cần được gạt sang một bên. Giúp họ (không cần phải là giúp bạn) thực sự là giúp mình thực sự. Mọi sự thờ ơ, lãnh cảm bây giờ không khác gì chúng ta đang tự tạo lấy những nguy cơ cho riêng mình!
PHƯƠNG NAM

1 nhận xét:

  1. có lẽ trong bối cảnh hiện nay dù những thứ đó dù vẫn nên tồn tại và sẽ còn tồn tại chừng nào TQ vẫn duy trì lối hành xử đầy vụ lợi và bấp chấp của mình; song cần được gạt sang một bên. Giúp họ (không cần phải là giúp bạn) thực sự là giúp mình thực sự. Mọi sự thờ ơ, lãnh cảm bây giờ không khác gì chúng ta đang tự tạo lấy những nguy cơ cho riêng mình

    Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"