LÍ DO VIỆT NAM KHÔNG ĐƯỢC TQ GỬI LỜI CẢM ƠN HÔM 5/2/2020?


Theo VOA tiếng Việt: “Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ trong đoạn tweet rằng quốc gia đang phải vật lộn với dịch virus corona chủng mới (nCoV) “cảm ơn tất cả” các nước và tổ chức đã viện trợ.
Ngoài quỹ UNICEF thuộc Liên Hiệp Quốc, đoạn tweet liệt kê 21 nước dường như theo thứ tự ưu tiên các nước láng giềng trước, gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Kazakhstan, Pakistan, tiếp đến là Đức, Vương quốc Anh, Pháp, Italy, Hungary, Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Các Tiểu vương quốc A rập Thống nhất, Algeria, Ai Cập, Australia, New Zealand, và Trinidad và Tobago”.
Điều đáng nói là trong số 21 quốc gia được nêu tên trong lời cảm ơn của TQ không có VN. Điều này diễn ra trong bối cảnh trước đó, thông tin từ cổng thông tin Chính phủ cho biết, phía VN đã gửi nửa triệu đô cùng nhiều vật tư y tế đến để TQ phòng chống đại dịch Corona.
Hàng viện trợ vật tư y tế chống dịch Corona của Chính phủ và nhân dân VN đến tay phía TQ (Nguồn: FB)
Sau chuyện này đã có những lí giải, thậm chí những lời lẽ xuyên tạc xung quanh chuyện này. Người bình thường, tích cực hơn thì cho rằng, do số lượng hàng hoá, vật tư y tế của Vn gửi đến không quá nhiều nên phía TQ mới chỉ nêu tên những quốc gia tiêu biểu; một số khác cũng cho rằng, có thể do thiếu sót trong thống kê nên giới chức nước này bỏ qua VN.
Đám thiếu tích cực, nhân sự việc đã bỉ bôi đưa ra những luận điệu như việc TQ phớt lờ không thèm cảm ơn VN vì từ lâu họ đã xem chúng ta là một phần của họ nên viện trợ dù nhiều hơn vẫn sẽ không nhận được những lời cảm ơn; rằng phía TQ không coi trọng chính thể VN nên họ không thèm nêu tên nước ta trong lời cảm ơn… Vân vân và vân vân.
Đã có khá nhiều những ý kiến bênh vực và đưa ra những lí giải xung quanh sự việc nhưng tất cả gần như bất lực vì những điều đã nói ra cho thấy không có điều đó; trong khi phía TQ lại không thể lên tiếng vì đơn giản đây chỉ là một vấn đề của dư luận và giới chức VN không chất vấn điều đó…
Sự việc đã xem như được đóng đinh và những luận điệu ấy sẽ gần như được xác định nếu như mới đây phía TQ không gửi lời cảm ơn Việt Nam gửi hàng hỗ trợ đối phó virus Corona. Theo đó, với việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng cảm ơn Việt Nam vì đã gửi các trang thiết bị, vật tư y tế tới nước này giúp hỗ trợ đối phó virus Corona mới (nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán hôm 10/2 mới đây mọi việc gần như đã trở nên rõ ràng hơn hết.
Mặc dù không đề cập tới việc tại sao VN không có tên trong lời cảm ơn hôm 5/2 vừa qua, tuy nhiên với việc một số thông tin xung quanh gói viện trợ vật tư y tế được tiết lộ thì lí do gần như đã được khai mở. Một số báo đã dẫn thông tin từ giới chức ngoại giao trong nước cho hay: “Một ngày trước đó, tại sân bay Nội Bài, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng cho biết: “Các trang thiết bị, vật tư y tế mà Việt Nam trao tặng Trung Quốc là số tốt nhất mà Việt Nam có, trong bối cảnh chúng tôi cũng có nhu cầu rất lớn với các vật tư này”.
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 9.2, lễ trao trang thiết bị, vật tư y tế chống virus nCoV của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã diễn ra tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Thay mặt phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao cho Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba số vật tư, trang thiết bị y tế gồm máy thở, quần áo sát khuẩn, găng tay và khẩu trang y tế với tổng trị giá 500.000 USD”.
Như thế, mọi thứ đã trở nên dễ hiểu, dù những thông tin về gói viện trợ đã được thông tin trước 5/2 nhưng tới 09/2 thì gói viện trợ mới được chính thức vận chuyển và bàn giao cho phía TQ. Và họ gần như ngay lập tức đã phát đi những thông tin cảm ơn qua kênh ngoại giao chính thống. Vậy nên với những ai hay tự ái, cào phím vặt trên MXH, giận dỗi chuyện TQ “chưa chịu” cảm ơn Việt Nam vì đơn giản khi đó phía TQ chưa nhận được viện trợ. Bởi không lẽ họ biết trước ai sẽ viện trợ, giúp đỡ mình để cảm ơn trước???
TRÙNG DƯƠNG

4 nhận xét:

 1. Người ta cảm ơn một lượt rồi mình mới viện trợ đến mà, thì ai mà chạy trước thời gian được, nước chúng ta cũng đang bị dịch bệnh nhưng vẫn gửi hàng cứu trợ đến cho trung quốc, đây chẳng phải là lá rách ít đùm lá rách nhiều sao, một hành động quá cao đẹp, thế mà lại bị đám phản động xỉa xói dưới góc nhìn xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 2. những thông tin về gói viện trợ đã được thông tin trước 5/2 nhưng tới 09/2 thì gói viện trợ mới được chính thức vận chuyển và bàn giao cho phía TQ. Và họ gần như ngay lập tức đã phát đi những thông tin cảm ơn qua kênh ngoại giao chính thống. Vậy nên với những ai hay tự ái, cào phím vặt trên MXH, giận dỗi chuyện TQ “chưa chịu” cảm ơn Việt Nam vì đơn giản khi đó phía TQ chưa nhận được viện trợ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không cảm ơn chung thì họ cũng cảm ơn riêng chứ đâu phải là vô lễ hay coi thường gì đâu, sự việc vốn dĩ là không có gì chẳng qua do đám rận xoi mói rồi làm quá lên nên mới thu hút sự chú ý của mọi người.

   Xóa
 3. Đến bây giờ thì cơ bản người dân đã hiểu rõ nguyên nhân của việc chưa có lời cảm ơn là do chênh lệch về mốc thời gian chứ không phải do họ không có sự đáp từ, lòng tốt của chúng ta sẽ được họ ghi nhận và sẽ có câu trả lời trong tương lai

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"