CẦN TỈNH TÁO TRƯỚC NHỮNG THÔNG TIN VÀ NGHIÊM TÚC KHI THAM GIA VÀO MẠNG XÃ HỘIQUÊ HƯƠNG
Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông đại chúng ở nước ta hoạt động rất tích cực đem đến những phản ánh rốt đa chiều cho người dân về các vấn đề trong cuộc sống, xã hội. Trong số các phương tiện truyền thông thì việc sử dụng mạng internet lập các trang báo điện tử, blog cập nhật những thông tin thường xuyên, liên tục mang đến những bữa điểm tâm về thông tin rất đặc sắc cho chúng ta. Tuy nhiên, thời gian qua có một số cá nhân, trang blog đăng tải những nội dung, quan điểm lệch lạc, không có căn cứ lên mạng internet đã gây ảnh hưởng, gây nhiễu thông tin cho người dân.
Screenshot (3).png

Danlambao.com lại tung tin bịa đặt. Ảnh internet

Việc tự do báo chí, tự do ngôn luận có lẽ rằng chúng ta không cần phải bàn cãi, nhưng việc có một số đối tượng lại lợi dụng vào điều này để tung tin bịa đặt nhằm gây kích động những người dân thiếu hiểu biết chống lại cơ quan chính quyền. Có thể kể đến các trang blog phản động như damlambao.com; rfa.org… chúng lợi dụng vào những vấn đề trong cuộc sống thường ngày như thiên tai, môi trường, năng lượng, thực phẩm…để viết bài, tung tin bịa đặt nhằm gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.
Nói đến đây thì xin cùng trao đổi với độc giả về trường hợp của một số cá nhân nghệ sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh vì những phát ngôn thiếu căn cứ mà đã được ghé thăm Sở thông tin và truyền thông. Chẳng hạn như sáng 12-2, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM công bố mức phạt với 3 nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng do đưa tin sai về dịch bệnh do virus corona. Theo đó, thanh tra sở quyết định mỗi nghệ sĩ bị phạt 10 triệu đồng, mức phạt thấp nhất đối với hành vi nói trên. Cả 3 nghệ sĩ bị xử phạt căn cứ theo Nghị định 174 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.
Cụ thể, sai phạm là “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật”, bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với tổ chức và từ 10-15 triệu đồng đối với cá nhân. Theo Sở Thông tin và truyền thông, các nghệ sĩ nhận mức phạt nhẹ nhất, 10 triệu đồng, vì thái độ hợp tác và cầu thị.
 Tác giả cho rằng việc xử phạt của quý Sở là đúng đắn và là lời răn đe đúng mực đối với những cá nhân hay tổ chức nào đó đang nhăm nhe ý định lợi dụng vào những sự kiện trước mắt để tung tin bịa đặt nhằm trục lợi.

Qua sự việc này chúng ta có thể thấy rằng việc phát triển của mạng xã hội dẫn đến nhiều luồng thông tin đa chiều nhưng trong rất nhiều những thông tin hữu ích thì có rất nhiều những thông tin trái chiều “thông tin rác” mà chúng ta các vị độc giả cần phải cẩn thận sàng lọc lựa chọn khi tham gia vào ngôi nhà chung mạng xã hội. Cũng nhân đây tác giả xin đặc biệt lên án một số trang báo điện tử, trang blog đặc biệt là danlambao.com thường có những bài đăng với nội dung hoàn toàn sai trái, bịa đặt và thiếu căn cứ. Nếu các bạn là những con người văn minh xin hãy trình bày những điều văn minh, còn khi các bạn không coi trọng chính danh dự của bản thân mình thì xin hãy coi chừng đấy pháp luật luôn công bằng với tất cả.

19 nhận xét:

 1. Cái tội muốn nổi tiếng và tự cho mình cái quyền đứng trên dư luận, bất chấp pháp luật, bị xử lý như thế là đáng lắm, ông đàm này ngày càng xàm xí rồi, trước thì treo giải cho người ta đến đánh ông gì bạo lực gia đình giờ thì hùa theo dư luận để đưa tin thất thiệt. Ca sỹ thì lo hát thôi không phải chính trị xã hội cũng giỏi đâu

  Trả lờiXóa
 2. mọi người vẫn được bày tỏ chính kiến trên không gian mạng, tự do ngôn luận hoàn toàn không bị hạn chế nếu chấp hành các quy định của pháp luật. Tuy nhiên khi phát ngôn trên mạng phải có căn cứ xác thực mới đăng tải lên chứ không phải muốn nói gì cũng được. Nếu các bạn là những con người văn minh xin hãy trình bày những điều văn minh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phát ngôn thì đúng là tự do thật nhưng động chạm đến các vấn đề nhạy cảm của xã hội mà không có căn cứ chính xác thì xứng đáng bị xủ lý vì đó không phải việc của mình nhưng vẫn cố tình làm mà còn là làm sai nữa

   Xóa
 3. Việc tự do báo chí, tự do ngôn luận có lẽ rằng chúng ta không cần phải bàn cãi, nhưng việc có một số đối tượng lại lợi dụng vào điều này để tung tin bịa đặt nhằm gây kích động những người dân thiếu hiểu biết chống lại cơ quan chính quyền. Thật may khi nước ta có Luật an ninh mạng, các đối tượng có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật thì sớm muộn cũng sẽ bị xử lý

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam đến thời điểm hiện tại đã sạch dịch rồi, bác bỏ toàn bộ nhưng tin đồn nhảm về việc bùng phát dịch gây hoang mang cho người dân, đợt này cũng nhiều người bị xử lý vì tung tin giả hơn nhiều đảm bảo tính răn đe phục vụ cho một môi trường thông tin sạch sẽ hơn

   Xóa
 4. tự do ngôn luận không có nghĩa là thích nói gì thì nói, thích bịa đặt như thế nào cũng được. Có thể kể đến các trang blog phản động như damlambao.com; rfa.org… chúng lợi dụng vào những vấn đề trong cuộc sống thường ngày như thiên tai, môi trường, năng lượng, thực phẩm…để viết bài, tung tin bịa đặt nhằm gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã là đài địch thì sẽ phát đi những thông tin nói xấu chế độ của chúng ta, tìm mọi cách làm cho người dân hiểu nhầm sự việc, nên nhiệm vụ của chúng ta là năm bắt để phản bác mỗi khi tiếp xúc chứ không thể là tiếp thu và suy ngẫm được

   Xóa
 5. Một môi trường pháp lý đủ vững mạnh sẽ giúp cho sự công bằng được đảm bảo hơn bao giờ hết. Nhận thức và hiểu biết luật pháp cần được nâng cao bởi cộng đồng nếu như không muốn chịu bất cứ sự trừng phạt nào từ pháp luật.1/1/2019, dấu mốc đáng nhớ cho nền luật pháp Việt Nam, thời điểm mà Luật An ninh mạng có hiệu lực. Và đây là kết quả đáng ghi nhận với sự nỗ lực toàn dân và các cơ quan chức năng để đảm bảo một xã hội văn minh, hoàn thiện hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong khi nhà nước và các đơn vị tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh thì nhiều kẻ không những không chẳng giúp được gì ngược lại còn phao tin gây hoang mang cho người dân mục đích chỉ để phục vụ cho lợi ích cho bản thân. Nhờ vào sự chia sẻ chống mặt của mạng xã hội mà nó đã ảnh hưởng đến không ít người, vào những thời điểm này mới thấy được các chế tài, luật an ninh mạng quan trọng như thế nào

   Xóa
 6. Chỉ là một thông tin thất thiệt nhưng với tốc độ chia sẻ chóng mặt của mạng xã hội hiện nay thì mức độ ảnh hưởng của nó là vô cùng lớn, nhất là nhiều người dùng mạng lại rất thiếu ý thức, không chịu tìm hiểu thông tin nhưng lại rất cả tin trước tin giả, tin không chính thống. Người bị corona thì ít mà người bị bế lên phường thì nhiều.... đáng đời lắm... tin tức nhảm như này mà cũng bao nhiêu người tin cho được. không sợ mấy thành phần tung tin nhảm mà sợ nhất là mấy thành phần tin và share thông tin đó.

  Trả lờiXóa
 7. Nực cười cho một cái thế giới ảo trên mạng xã hội, ai cũng có thể chia sẻ - chia sẻ mà không hề hiểu, không hề kiểm chứng bất cứ cái gì. Ai cũng có thể trở thành thầy, ai cũng có thể trở thành chuyên gia, ai cũng có thể trở thành bác sĩ ...MỌi người phải thật sự cảnh giác khi tiếp nhận nhiều luồng thông tin, bởi lẽ hiện nay người nhiễm bệnh thì chỉ đếm trên đầu ngón tay mà người nhiễm tin giả và bị bế lên phường thì không xuể.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Việc tự do báo chí, tự do ngôn luận có lẽ rằng chúng ta không cần phải bàn cãi, nhưng việc có một số đối tượng lại lợi dụng vào điều này để tung tin bịa đặt nhằm gây kích động những người dân thiếu hiểu biết chống lại cơ quan chính quyền. Có thể kể đến các trang blog phản động như damlambao.com; rfa.org… chúng lợi dụng vào những vấn đề trong cuộc sống thường ngày như thiên tai, môi trường, năng lượng, thực phẩm…để viết bài, tung tin bịa đặt nhằm gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 10. Bên cạnh những mặt tích cực mà mạng xã hội đưa lại thì trên mạng xã hội hiện nay đang là môi trường cho các thế lực thù địch, các loại tội phạm đăng tải các thông tin xuyên tạc sai sự thật để âm mưu gây hoang mang trong lòng nhân dân, chống phá Đảng và Nhà nước vậy nên chúng ta cần tiếp cận thông tin một cách có chọn lọc, trách việc bị các đối tượng lừa gạt.

  Trả lờiXóa
 11. Là trang mạng chung, ai cũng có thể truy cập và đăng tải các thông tin, các dòng cảm xúc vậy nên việc thực hư lẫn lộn, đúng sai khó phân biệt là điều không hiếm gặp trên mạng xã hội hiện nay. Từ sau khi Luật An ninh mạng có hiệu lực đã xử lý không ít trường hợp lợi dụng mạng xã hội để đưa thông tin thất thiệt, đăng tải thông tin sai trái vậy nên mọi người hãy cẩn trọng trong việc đăng tải và chia sẻ các thông tin lên mạng xã hội, đừng vì ham vui hay thiếu suy nghĩ mà biến mình thành người vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 12. Từ khi Luật An ninh mạng có hiệu lực thì rất nhiều trường hợp đã bị xử lý khi đăng tải các thông tin thất thiệt trên mạng xã hội thế nhưng hiện nay việc xuất hiện các tin giả, tin không đúng sự thật vẫn đang còn tồn tại vậy nên khi tiếp cận thông tin người đọc nên cẩn trọng để tránh việc bị các đối tượng xấu lừa gạt, dắt mũi.

  Trả lờiXóa
 13. Mạng xã hội luôn muôn màu muôn vẻ, bất cứ cá nhân tổ chức nào cũng có thể đăng tải lên môi trường không gian mạng. Mặc dù Luật An ninh mạng ra đời và đạt được nhiều hiệu quả thế nhưng hiện nay trên mạng xã hội vẫn còn những thông tin sai trái, đặc biệt là trong khoảng thời gian dịch bệnh như hiện nay vậy nên mỗi bạn đọc chúng ta cần phải cẩn trọng trong việc tiếp cận thông tin đồng thời hãy cùng nhau phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các thông tin độc hại sai trái trên không gian mạng.

  Trả lờiXóa
 14. Mạng xã hội dẫn đến nhiều luồng thông tin đa chiều nhưng trong rất nhiều những thông tin hữu ích thì có rất nhiều những thông tin trái chiều “thông tin rác” mà chúng ta các vị độc giả cần phải cẩn thận sàng lọc lựa chọn khi tham gia vào ngôi nhà chung mạng xã hội,. chúng ta phải biết chọn lọc thông tin sao cho phù hợp nhất.

  Trả lờiXóa
 15. virus nCv Corona là một chủng vi rút mới và có sức lây lan rất mạnh, chỉ cần người bệnh tiếp xúc với người khác khi nữa giọt nước bọt hay dịch cơ thể của người đó bắn vào người khác và chui vào đường hô hấp thì khiến cho người khác mắc bệnh, đã lây lan nhanh như vậy mà virus này lại có thể gây tử vong tuy nhiên đối với Việt Nam thì tình hình chống dịch đã tương đối ổn định chỉ có những trang tin câu view vẫn đăng những thông tin thiếu sự thật mà thôi

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"