IRAQ NHƯ THẾ NÀO SAU 17 NĂM MỸ PHÁT ĐỘNG CUỘC CHIẾN TRANHTÂM BÌNH
Đã 17 năm kể từ sau khi Mỹ phát động cuộc chiến tranh chống Iraq từ năm 2003. Một cuộc chiến mà có sự tham gia của liên quân nhiều nước trong đó chủ yếu là của quân đội Mỹ và Anh chiếm đến 98%. Giống với những cuộc Chiến tranh vùng Vịnh trước đó, lần này quân đội Iraq cũng không thể chống lại được liên quân nhưng hậu quả lại lớn hơn nhiều - Iraq đã mất nước, chính quyền Saddam Hussein bị lật đổ hoàn toàn chỉ trong chưa tới 2 tháng.
Sau cuộc chiến tranh này thì tất cả lí do mà Mỹ đưa ra để làm cái cớ tấn công Iraq đã được vạch trần là bịa đặt, giả dối. Đến tận bay giờ người ta vẫn không thể tìm thấy vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq mà theo như Mỹ nói là ở đâu. Và chính quyền mới do Mỹ lập nên ở Iraq liệu có đem về cuộc sống dân chủ, tự do, ấm no cho người dân ở Iraq hơn so với thời của chính quyền Saddam Hussein không?
Thực tế từ đầu tháng 10/2019 đến nay, Iraq chứng kiến một làn sóng các cuộc biểu tình chống chính phủ của Thủ tướng Abdul Mahdi. Đây là đợt biểu tình chống chính phủ lớn nhất kể từ khi Mỹ tấn công lật đổ chính quyền của Tổng thống Saddam Hussein năm 2003 đến nay, với sự tham gia của hàng triệu người trên toàn quốc, đặc biệt ở Thủ đô Baghdad và Basrah, thành phố cảng lớn thứ hai của Iraq.
Thành phố Karbala phía Tây-Nam Baghdad cũng đã chứng kiến một đêm đẫm máu khác, hàng trăm người biểu tình đã xông vào đốt phá Lãnh sự quán Iran. Hàng chục người bị giết và bị thương trong các cuộc xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh.
Đến nay các cuộc biểu tình ngày càng thu hút nhiều tầng lớp tham gia và có quy mô lớn hơn. Các cuộc biểu tình đã làm ngưng trệ nhiều dịch vụ công. Cảng Basrah phải đóng cửa, ngừng tiếp nhận các tàu nước ngoài. Cảnh sát đã dùng vũ khí nóng, kể cả xe tăng và xe bọc thép để giải tán những người biểu tình. Theo các nguồn tin từ Baghdad, kể từ khi bùng nổ phong trào biểu tình đến nay đã có ít nhất 339 người bị thiệt mạng và 16 ngàn người khác bị thương trong các cuộc đối đầu với quân đội và lực lượng an ninh.
Người đứng đầu phái bộ Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) Jenin Hennes-Blachart cho biết việc đổ máu ở Iraq là "kinh hoàng". Tổng thư ký Liên đoàn các học giả Hồi giáo thế giới Ali Mohieldin Karagaghi nói các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Iraq là "một cuộc cách mạng chống lại sự chuyên chế và bè phái".
Trước đây chúng ta đều biết Iraq là một trong những quốc gia Ả Rập giàu có nhất, dân số chỉ có 37,2 triệu người, nhưng trữ lượng dầu mỏ lên tới 140,3 tỷ thùng, đứng thứ năm thế giới, sản lượng khai thác dầu đạt 4,45 triệu thùng/ngày, trong đó xuất khẩu hơn 3,6 triệu thùng/ngày. Riêng xuất khẩu dầu thô mỗi ngày cũng đã đem lại thu nhập cho ngân sách trên dưới 220 triệu USD. Tổng thu nhập quốc nội GDP của Iraq tính theo sức mua tương đương (PPP) đạt 734 tỷ USD và GDP danh nghĩa đạt 250 tỷ USD. Ngoài ra, Iraq còn có nhiều tài nguyên thiên nhiên khác như khí đốt, phốt phát, lưu huỳnh, chà là...
Vậy tại sao sau khi Mỹ đưa nền dân chủ Mỹ, chính quyền do Mỹ dựng nên thì đời sống người dân lại chìm đắm trong khủng hoảng, khó khăn?
Kết quả hình ảnh cho 17 năm sau chiến tranh vào iraq
Hàng ngàn người dân Iraq biểu tình phản đối chính phủ hiện tại, ảnh internet
Đã 17 năm sau chiến tranh mà theo thống kê của Ngân hàng thế giới (WB), ở Iraq tỷ lệ thất nghiệp trong tầng lớp thanh niên lên tới hơn 40%, hơn 60% dân số sống ở mức nghèo khổ. Đó là lý do tại sao thanh niên là những người tham gia chính trong các cuộc biểu tình hiện nay ở Iraq. Ngoài ra, các dịch vụ công cộng thiếu nghiêm trọng. Đến nay, người dân Iraq đang phải vật lộn với khó khăn để sinh tồn. Họ không được tiếp cận với nhiều dịch vụ công cộng tối thiểu như nước sạch, điện, khám chữa bệnh và giáo dục. Điện vẫn không đủ, phải cắt nhiều giờ trong ngày, người dân vẫn không được sử dụng nước sạch, điều kiện vệ sinh rất kém. Hơn thế nữa, chính quyền Iraq hiện tại tham nhũng tràn lan, theo thống kê với hơn 5000 vụ tham nhũng mà tập trung chủ yếu là các quan chức chính phủ mới.
Những người biểu tình gần đây không còn chỉ đòi hỏi cải thiện đời sống, các dịch vụ công cộng, tạo công ăn việc làm và chống tham nhũng nữa, mà đã đưa ra những yêu cầu về chính trị. Phong trào biểu tình rầm rộ không ngớt trên đường phố Baghdad đòi lật đổ chế độ, đòi rút quân Mỹ và chấm dứt ảnh hưởng của Iran trong đời sống chính trị của Iraq.
Vậy đấy, gần hai thập kỷ đã trôi qua mà đất nước Iraq, người dân Iraq càng ngày càng bi đát, khủng hoảng chưa thấy được dân chủ Mỹ ở đâu, chưa thấy tốt đẹp ở đâu và giờ đây rất nhiều người dân Iraq đang mong muốn được quay trở lại cuộc sống tốt đẹp ngày xưa dưới thời chính quyền tổng thống Saddam Hussein.18 nhận xét:

 1. Sau cuộc chiến tranh này thì tất cả lí do mà Mỹ đưa ra để làm cái cớ tấn công Iraq đã được vạch trần là bịa đặt, giả dối. Đến tận bay giờ người ta vẫn không thể tìm thấy vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq mà theo như Mỹ nói là ở đâu. Hậu quả là Irag giống như đống đổ nát, chết chóc, tang thương, hủy hoại về chính trị, kinh tế, xã hội. Con đường đấu tranh của người dân Iraq vẫn đen tối như cuộc sống của họ bây giờ, không biết bao giờ mới kết thúc. Ấy vậy mà lắm kẻ ở VN vẫn mộng mơ dân chủ nơi "thiên đường".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn thé này mới biết rằng quốc gia nào thì tự chủ lấy quốc gia đấy đừng mong chờ có một sự đổi mơi khi giao đất nước mình vào tay của thằng khác, nhất là mấy tên tư bản

   Xóa
 2. gần hai thập kỷ đã trôi qua mà đất nước Iraq, người dân Iraq càng ngày càng bi đát, khủng hoảng chưa thấy được dân chủ Mỹ ở đâu, chưa thấy tốt đẹp ở đâu và giờ đây rất nhiều người dân Iraq đang mong muốn được quay trở lại cuộc sống tốt đẹp ngày xưa dưới thời chính quyền tổng thống Saddam Hussein. "Dân chủ" cũng chỉ là chiêu bài của các nước đế quốc để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước và đánh đổ chính quyền sở tại để lập chính phủ tay sai nơi đây. Và đây cũng là mục tiêu của các nước nhằm vào Việt Nam bây giờ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mà các anh rận chủ còn nêu cao khẩu hiệu, kêu gọi mời mỹ vào việt nam để đảm bảo dân chủ, đưa việt nam đi lên cơ đấy, trong khi thằng iraq nó tàn hại như thế

   Xóa
 3. Gần hai thập kỷ đã trôi qua mà đất nước Iraq, người dân Iraq càng ngày càng bi đát, khủng hoảng chưa thấy được dân chủ Mỹ ở đâu, chưa thấy tốt đẹp ở đâu và giờ đây rất nhiều người dân Iraq đang mong muốn được quay trở lại cuộc sống tốt đẹp ngày xưa dưới thời chính quyền tổng thống Saddam Hussein nhưng có lẽ đã quá muộn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài học nhãn tiền cho những kẻ đang có giấc mơ về mỹ, mơ rằng mỹ sẽ đến và giúp đỡ chúng ta đi lên mà không mất mát gì, nhìn iraq để thấy răng đất nước chúng ta may mắn khi không bị một quốc gia nào chi phối cả

   Xóa
 4. Những gì Mỹ nói và làm là những gì hoàn toàn trái ngược nhau. Mỹ nói ban phát dân chủ cho Iraq nhưng kết quả sao thì mọi người đã rõ, cuộc sống hoang tàn, chết chóc và đụng độ. Có thể nói cuộc sống người dân Iraq giờ đây hết sức bất ổn và đảo lộn. Bài học của Iraq cũng là bài học cho tất cả các nước. Muốn được độc lập các nước chỉ có thể phụ thuộc vào bản thân mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Iraq sẽ là tương lai của nhưng quốc gia nào để mỹ can thiệp quá sâu vào đất nước, còn cái bánh ngọt do mỹ hay đám rận vẽ ra trên thực tế chỉ là giả dối mà thôi, không bao giờ có thứ ngon ăn như thế

   Xóa
 5. Nào thì dân chủ này, dân chủ kia. Không biết gần hai mươi năm sống trong đất nước kiểu dân chủ người dân Iraq cảm thấy thế nào chứ tôi thấy thì đây cuộc sống của họ giờ đây theo kiểu phiêu bạt, nay đây mai đó, không tự chủ được cuộc sống, sống chết không biết thế nào mà trách, vậy ấy thế mà một số kẻ vẫn chưa rút ra bài học vẫn suốt ngày đòi đa nguyên đa đảng, phải theo kiểu dân chủ như Mỹ như phương tây, không biết họ có muốn dân chủ theo kiểu Iraq không nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hậu quả của việc để anh mẽo can thiệp vào nội bộ đất nước đấy, tan hoang không còn một cái gì nữa luôn, mà đâu chỉ iraq còn bao nhiêu tấm gương trên thế giới nữa chứ.

   Xóa
 6. Những người biểu tình gần đây không còn chỉ đòi hỏi cải thiện đời sống, các dịch vụ công cộng, tạo công ăn việc làm và chống tham nhũng nữa, mà đã đưa ra những yêu cầu về chính trị. Phong trào biểu tình rầm rộ không ngớt trên đường phố Baghdad đòi lật đổ chế độ, đòi rút quân Mỹ và chấm dứt ảnh hưởng của Iran trong đời sống chính trị của Iraq.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Muốn nhưng cũng đã muộn rồi bạn à, mỹ đã đặt chân đến rồi thì chỉ ra đi khi thấy hết lợi ích thôi, nếu có gì để lại thì sẽ là bài học cho những quốc gia khác, đừng dại dột mà đưa giặc vào nhà

   Xóa
 7. Hơn 50 quốc gia, bao gồm khối Ả rập, Liên minh châu Âu bằng cách này hay cách khác đều đã phản đối cuộc chiến do Mỹ dẫn dắt ở Iraq. hành động của Mỹ đã xâm phạm chủ quyền của một quốc gia được cộng đồng quốc tế công nhận, nói cách khác, đó là hành động của kẻ xâm lược

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rõ ràng là nó nhảy vào là vì dầu mỏ chứ đâu vì mục đích gì cao thượng đâu, chẳng qua vị thế nước lớn nên không ai can thiệp, chứ bây giờ mà lung tung xem, nga trung nó chả nhảy vào liền

   Xóa
 8. người dân iraq đã chịu khổ trong 2 năm qua rồi , từ khi Mỹ can thiệp sâu vào quân sự và chính trị của nước này. Bình thường người dân chỉ biểu tình vì những vấn đề như quản lý, kinh tế, môi trường, thời gian lao động chứ không thấy người dân nào đi biểu tình về vấn đề liên quan chính trị cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cá nhân tôi chỉ thấy thương cho người dân iraq kể từ ngày họ bị mỹ xâm chiếm một cách vô cớ, và ghét hơn khi đám phản động lúc nào cũng rêu rao bài trung để đưa mỹ vào việt nam, một iraq chưa đủ thì phải

   Xóa
 9. Những tội danh không có thật với iraq cũng là âm mưu mà Mỹ muốn gieo rắc lại với các quốc gia trong tầm ngắm của chúng, ví dụ việt nam chúng ta chẳng hạn, chúng cứ bảo là không có dân chủ nhân quyền này nọ nhưng thật ra đâu có phải, chỉ là cái cớ để bước chân vào đất nước mà thôi

  Trả lờiXóa
 10. Tội của iraq nằm ở chỗ anh ý nhiều dầu mỏ quá thôi, tội đấy đối với anh mỹ là phải ưu tiên trừng trị hàng đầu kìa, cả thế giới họ thừa hiểu điều này chỉ là không ai dám lên tiếng thôi

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"