VNCH KHÔNG ĐẸP NHƯ AI ĐÓ VẪN TƯỞNG!


Chuyện gọi VNCH là Nguỵ hay gọi đúng danh xưng thì đã có không ít bài biết bàn về chuyện này. Tán đồng có, phản đối có nhưng điều dễ nhận ra ở những người tán đồng là dường như họ vẫn đang quá say sưa với những gì đã từng tồn tại trong cái chế độ chính trị từng tồn tại ở Miền Nam VN trước năm 1975.
Họ rất ít hoặc không thấy được những khiếm khuyết mà thể chế chính trị được coi là con rối của đám sen đầm Mỹ Quốc đã từng có… Để từ đó thấy rõ hơn tại sao trong tâm thức của đa số những người chưa kể đến những tội ác mà “thể chế” này đã từng gây ra thì cũng có đến vô số những lí do khiến dù thời gian qua đi nhưng sự tha thứ vẫn không thể có.
Mặc dù đã quá vãng nhưng VNCH vẫn được đám vong quốc dựng dậy và kêu gọi công nhận thể chế lẫn danh xưng dù đó là điều không tưởng (Nguồn: FB)
Fbker Nguyễn Lương Thành trong một stt ngắn mới đây đã đưa ra những thông tin mà có lẽ với nhiều người Việt xứ mình, trong đó có những người đang ra sức tranh đấu cho việc trả lại tên cho VNCH chưa từng nghe đến: “Nhà báo người Mỹ William J. Lederer, trong chuyến điều tra năm 1968, đã nhận thấy Việt Nam Cộng Hòa sử dụng viện trợ rất phung phí và kém hiệu quả. Ông nhận xét: kẻ thù tồi tệ nhất của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam là nạn tham nhũng của Việt Nam Cộng Hòa.
Hàng tỷ USD viện trợ kinh tế và quân sự của Mỹ đã bị tham ô rồi bán ra chợ đen. Ông đã chứng kiến những kho hàng lậu đầy ắp hàng hóa và vũ khí quân dụng, có tới cả 1.000 khẩu súng trường, bao gồm cả loại M16 hiện đại.
Chính phủ Hoa Kỳ biết rõ vấn nạn này, nhưng họ làm ngơ. William J. Lederer nhận xét: “Tôi thấy Hoa Kỳ sẽ bị đánh bại như thế nào – không phải chỉ bằng sức mạnh của đối phương, mà bởi chính những sai lầm của mình, sự bất lực của chính mình”.
Quy mô buôn lậu lên tới hàng tỷ USD, với sự tham gia của đủ thành phần: quan chức và doanh nhân Việt Nam Cộng hòa, thương nhân Mỹ và Đài Loan, binh lính Mỹ, Hàn Quốc, Philippines… Ngay cả Mặt trận Dân tộc Giải phóng cũng tận dụng thị trường chợ đen, tại đây họ mua hàng hóa Mỹ để đánh lại chính quân Mỹ.
Cho đến khi sụp đổ, Việt Nam Cộng hòa còn nợ Hoa Kỳ 145 triệu USD. Ngày 7 tháng 4 năm 1997, chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã trả cho Hoa Kỳ khoản nợ 145 triệu USD của Việt Nam Cộng hòa (85 triệu USD nợ gốc của VNCH, còn lại là tiền lãi và chi phí phát sinh trượt giá) như một điều kiện để xúc tiến ngoại giao”.
Nhưng đây là sự thật và điều đó khiến chúng ta phải nhận ra rằng, sự giàu có, “văn minh” mà VNCH từng có trong quá khứ có được nhờ sự vay mượn và suốt những năm tháng tồn tại của mình, VNCH không thể trả nổi. Và họ đã tháo lui, rút chạy khi những con số nợ vẫn còn đó và đám quan thầy từng dung dưỡng, nuôi sống và bảo trợ cho họ vẫn không quên sử dụng món nợ đó như một phần trong điều khoản để bình thường hoá quan hệ ngoại giao của chúng ta bây giờ.
Sự khốn nạn khi đó (cả của VNCH trong quá khứ và nước Mỹ trong việc yêu cầu chúng ta thanh toán khoản nợ cũ) vì thế đã đạt đến đỉnh điểm!
Trả lại tên đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải công nhận họ, sẽ phải công nhận, thậm chí ngợi ca những điều khốn nạn mà họ đã từng làm với chúng ta… điều đó e là không thể. Đó là chưa nói điều đó khiến chúng ta đánh mất mình, mất đi cái luân thường, đạo lý vẫn thường có,… Hay nói cách khác, công nhận và trả lại danh xứng VNCH là điều gì đó khiên cưỡng, khó có thể thực hiện dù nhiều năm sau đi nữa bởi những gì đã có đã được đóng đinh, định hình. Muốn thực hiện điều đó trừ phi VNCH đừng và chưa bao giờ tồn tại.
TRƯỜNG GIANG

8 nhận xét:

 1. Đúng là kinh nghiệm truyền từ đời này sang đời sau các bác ạ, ngày xưa thì có VNCH móc tiền, móc hàng của Mỹ để tiêu cho mình, bây giờ thì lại có lũ rận chủ, suốt ngày nghĩ ra đủ trò để đòi viện trợ của mỹ gửi về cho dù cả mấy chục năm rồi cũng có làm được cái gì nên hồn đâu, nên tồn tại trên đất nước việt nam mà chúng ta vẫn phát triển tốt được là vì thế, những được con xa của Mỹ chưa bao giờ làm cha mẹ nó tự hào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mà nhiều kẻ vẫn nghe đài địch để mơ mộng về một hòn ngọc viễn đông đấy ad ạ, đâu biết là một thằng nợ có tiếng đâu, ăn chơi thì kiểu gì mà chả hào nhoáng cơ chứ

   Xóa
 2. Trả lại tên đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải công nhận họ, sẽ phải công nhận, thậm chí ngợi ca những điều khốn nạn mà họ đã từng làm với chúng ta… điều đó e là không thể. Đó là chưa nói điều đó khiến chúng ta đánh mất mình, mất đi cái luân thường, đạo lý vẫn thường có,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tồn tại không giúp ích được gì cho đất nước đến khi ra đi cũng bắt người sau gánh một đống nợ cho dù hứn chả liên quan gì, mà là nợ của hắn với ch nuôi chứ không phải ai xa lạ, thế mà vẫn ôm mộng phục quốc, đúng là đáng khinh bỉ

   Xóa
  2. Đương nhiên là không có chuyện công nhận một thằng để lại cho mình bao nhiêu hậu quả như thế rồi, đối với đám này chỉ có đánh đuổi đi để đảm bảo yên bình cho đất nước thôi.

   Xóa
 3. Thế quái nào nó đối trọng, nó tìm mọi cách tiêu diệt mình xong mà mình vẫn phải gồng lên để trả nợ cho chúng nó nhỉ, đứa con xa của mỹ mà mỹ vẫn xiết nợ ghê á, thế mà vẫn đòi quay lại việt nam nắm chính quyền lần nữa đấy, không biết định gieo thêm cục nợ bao nhiêu nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Không nói ra thì nhiều người vẫn bị mấy thằng lưu vong nó lừa cho tưởng thật đấy, chắc bẩm nghĩ vnch đẹp thật cũng nên, ai ngờ chỉ là thành phần ăn bám có tiếng, ra đi để lại đống nợ cho cha nuôi đi đòi lần hai

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn cái đội hình phục quốc của VNCH mà nhiều khi không nhịn được cười, nói chung tên đẹo cờ rực rỡ đấy chỉ có cái chất bên trong nó hơi nát thôi, khen vnch chỉ có đám phản động chứ ai muốn nhìn đến số bù nhìn kia đâu

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"