ĐỒNG TÂM: KHI NGƯỜI DÂN DÁM NÓI LÊN SỰ THẬT


Như nhiều trang đã thông tin, hôm qua thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và UBND Tp Hà Nội đã có mặt tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội để công bố kết luận cũng như tiến hành đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn.
Để tổ chức cuộc găp, đối thoại lần này, chính quyền các cấp của Tp Hà Nội đã hết sức chu đáo. Cùng với việc có giấy mời đến từng hộ dân có liên quan thì họ còn tổ chức xe đưa đón đại biểu. Đây cũng là lí do khiến nhiều người bất ngờ về số lượng người dân Đồng Tâm tham dự cuộc họp được nói đến.
Niềm tin của người dân cũng được biểu lộ ngay từ đầu, trước khi đến cuộc đối thoại khi, mặc dù bị một nhóm người cực đoan chặn xe, không để các đại biểu lên dự theo dự kiến nhưng chính sự lên tiếng của họ cùng với giải pháp của chính quyền nên những trò ngăn cản kiểu trẻ con của những kẻ dù mọi sự đã phơi bày nhưng vẫn giữ nguyên những cái định kiến gắn với quyền lợi của cá nhân mình.
Toàn cảnh buổi đối thoại (nguồn: FB)
Và những tín hiệu tích cực đó một lần nữa lại được thể hiện sinh động tại cuộc họp, đối thoại chính thức. Tổng hợp từ nhiều cơ quan báo chí cùng dự đã ít nhiều cho thấy cái sự tin tưởng ấy:
Ông Phạm Đức Hinh là thương binh khẳng định: “Chúng tôi luôn ủng hộ nhà nước trong các chính sách an ninh quốc phòng. Người dân cũng ghi nhận việc chính quyền công bố các bản đồ, giấy tờ pháp lý liên quan đến khu đất sân bay Miếu Môn và mong muốn những vấn đề liên quan được xử lý dứt điểm, tạo điều kiện đảm bảo an ninh chính trị ở địa phương, nâng cao đời sống người dân”.
Ông Trần Ngọc Viễn (75 tuổi, xã Đồng Tâm) một trong 14 hộ dân đã di dời khỏi đất sân bay Miếu Môn cho biết, gia đình ông ở trong đất sân bay Miếu Môn ở từ năm 1988, và biết đây là đất do quân đội quản lý. Ông Viễn chia sẻ: “Chúng tôi đồng tình di dời khỏi đất sân bay Miếu Môn và đã giải tỏa xong bởi chúng tôi hiểu pháp luật. Chúng tôi đã vui vẻ di dời khi được Đảng, Nhà nước hỗ trợ. Người dân Đồng Tâm đa phần là chấp hành, ủng hộ, chỉ có một bộ phận nhỏ phản đối”.
Ông Viễn nói tiếp: "Có Đại biểu Quốc hội xuống Đồng Tâm nhưng không gặp chúng tôi, những người có quyền lợi liên quan trực tiếp mà lại chỉ gặp người khiếu kiện là không hợp tình, hợp lý", ông Viễn bày tỏ sự không hài lòng, và cho rằng đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến phức tạp ở địa phương thời gian qua.
Ông Nguyễn Quyết Thắng (nguyên Bí thư Chi bộ xã Đồng Tâm năm 1992) khẳng định: phần lớn người dân đồng tình với kết luận của Thanh tra TP, và chia sẻ: “Phía Nam là trường bắn Miếu Môn, phía bắc là sân bay Miếu Môn, chiến lược như thế thì làm sao có xen kẹt đất của xã Đồng Tâm được? Không hiểu ai có ý đồ gì mà lại kêu gọi người dân đòi đất Đồng Sênh. Ông Lê Đình Kinh nếu chỉ dừng lại ở chỗ đấu tranh chống tham nhũng thì tuyệt với, nhưng ông đã đi quá xa”.
"Thời gian qua, xã Đồng Tâm đã mất đi những giá trị không thể đo đếm bằng tiền. Tôi và nhiều người dân Đồng Tâm mong muốn, những cá nhân nếu biết sai hãy dừng lại để tất cả người già, người trẻ cùng phấn khởi quyết tâm, chung tay xây dựng đất nước, TP ngày càng kết quả hơn", ông Thắng bày tỏ.
Trong khi đó rất nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội với ông Lưu Bình Nhưỡng và Dương Trung Quốc”.
Đây mặc dù là vấn đề rất mới, hết sức mới nhưng đã được dự báo từ trước, bởi nếu ai theo dõi Đồng Tâm càng về sau, nhất là thời gian gần đây thì sẽ thấy rất rõ sự phân hóa tại đây. Những cuộc họp thường niên của cha con ông Kình đã thưa khách dần, nó đang chuyển từ trạng thái nói cho nhiều người nghe thành “tự sướng”, tự huyễn hoặc mình. Nhiều hoạt động của nhóm này cũng không hút khách như trước, chỉ còn lại số thành viên cốt cán mà thôi.
Rõ ràng, ngay trong những điều đó dù chưa thực sự rõ ràng nhưng ít nhiều phản ánh cục diện đang diễn ra. Những trò hề của cha con ông Kình đã bị nhận diện và thay vì cứ tin mãi những điều được gieo rắc thì họ đã mạnh dạn hơn trong việc tiếp cận những thông tin chính thống, những căn cứ được nêu lên trong bản kết luận Thanh tra của Thanh tra Chính phủ, thanh tra TP Hà Nội…
Sự việc đã được nhào nặn vô số lần và đến một lúc nào đó, khi chín muồi sự việc sẽ hiện cái nguyên hình căn bản, sống động của mình. Và trong thời điểm này nó đã cho phép những dấu hiệu như thế và đó là lẽ dễ hiểu.
Việc đa số dân Đồng Tâm tán thành kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội một lần nữa cho thấy, họ đã tự chủ hơn trong việc phát đi những tiếng nói của mình. Họ không còn bị chi phối và lèo lái bởi những cá nhân, con người cực đoan cụ thể. Động thái này cũng cho thấy, họ đang muốn thay đổi, xóa bỏ những cái tù tùng, giam hãm họ hiện nay. Họ đang muốn quay về với Đồng Tâm của những thời xưa cũ, vất vả gian lao mà tự hào; chứ không phải một Đồng Tâm quay cuồng trong những thù hận, bon chen và cả những sự đố kỵ tầm thường, ganh ghét cá nhân.
Đồng Tâm rồi sẽ trở lại. Đó là điều được dự báo trước và những sự tán đồng trên là những tín hiệu lớn lao. Mong lắm Đồng Tâm xứng danh với cái tên gọi, danh xưng đã có của mình.
TRƯỜNG GIANG

13 nhận xét:

 1. Thực sự bước đi này của chính quyền hết sức chính xác và khéo léo, đã xóa bỏ đi được sự ngăn cản trẻ con của đám đồng thuận, đưa tiếng nói của người dân đến gần chính quyền hơn, và quan điểm trở nên đồng thuận hơn, từ đó tạo đà để đưa mọi chuyện trở lại đúng quỹ đạo và tách bộ phận theo cha con ông kình kia khỏi cộng đồng chung

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CHẳng qua trước gườ mình chỉ hay thấy đám đồng thuận phát biểu nên chưa biết hết chứ người dân họ ủng hộ chính quyền lắm chứ, không có nhưng cuộc họp nhưu thế này sao họ dám nói lên quan điểm của mình được

   Xóa
 2. Qua ý kiến của những người dân có thể thấy tại Đồng Tâm thì đại đa số người dân ủng hộ và đồng tình với bản kết luận của thanh tra chính phủ cũng như phương án đền bù của người dân, chỉ còn những kẻ nằm trong tổ Đồng Thuận cố tình không chịu hợp tác, cố tình lợi dụng vấn đề đất đai để gây rối trật tự làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những ý kiến đóng góp toàn đến từ những người nhiều tuổi có uy tín trong xã nên giá trị rất lớn, và cũng thể hiện sự thấu hiểu của người dân đối với các động thái của chính quyền, trong thời gian tới mong rằng vấn đề này sẽ được dẹp yên, không còn là một nơi nhức nhối của hà nội nữa

   Xóa
  2. Mong rằng từ đây đồng tâm sẽ yên bình trở lại, những kẻ xấu tồn tại bấy lâu nay sẽ bị loại ra khỏi cộng đồng, để chúng mất đi điều kiện để hoạt động, không thể trâng tráo như ngày trước nữa

   Xóa
 3. Việc đa số dân Đồng Tâm tán thành kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội một lần nữa cho thấy, họ đã tự chủ hơn trong việc phát đi những tiếng nói của mình. Họ không còn bị chi phối và lèo lái bởi những cá nhân, con người cực đoan cụ thể. Động thái này cũng cho thấy, họ đang muốn thay đổi, xóa bỏ những cái tù tùng, giam hãm họ hiện nay. Họ đang muốn quay về với Đồng Tâm của những thời xưa cũ, vất vả gian lao mà tự hào; chứ không phải một Đồng Tâm quay cuồng trong những thù hận, bon chen và cả những sự đố kỵ tầm thường, ganh ghét cá nhân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cá nhân tôi thấy tiếng nói của người dân đang ngày càng gần với chính quyền hơn, bỏ xa nhưng cái xấu xa mà đám đồng thuận đã gieo rắc trên mảnh đất này trong bao nhiêu năm qua, ngày tàn cho những cái xâu đã đến cha con ông kình cũng nên liệu dần cho mình đi là vừa

   Xóa
 4. Những lời phát biểu trên của những người dân Đồng Tâm trực tiếp liên quan đến vụ việc có thể thấy phần lớn người dân đều đã nhận thức được bản chất của vụ việc và ủng hộ các cơ quan chức năng trong việc triển khai các chính sách. Đồng thời, mong muốn vụ việc được giải quyết dứt điểm, không ảnh hưởng đến đời sống người dân và tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm thế nó mới đúng chứ, ban đầu dân cứ tưởng ông kình tốt nên mới bị lừa chứ đến lúc phát hiện ra bản chất thì đảng và chính quyền đương nhiên là phía mà người dân họ hướng về rồi

   Xóa
 5. Đây mặc dù là vấn đề rất mới, hết sức mới nhưng đã được dự báo từ trước, bởi nếu ai theo dõi Đồng Tâm càng về sau, nhất là thời gian gần đây thì sẽ thấy rất rõ sự phân hóa tại đây. Những cuộc họp thường niên của cha con ông Kình đã thưa khách dần, nó đang chuyển từ trạng thái nói cho nhiều người nghe thành “tự sướng”, tự huyễn hoặc mình

  Trả lờiXóa
 6. "Trong khi đó rất nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội với ông Lưu Bình Nhưỡng và Dương Trung Quốc”. cái này hay đấy, tôi cũng đang nghĩ về việc này thì lại có người nói hộ, đại biểu quốc hội mà đôi khi tư cách không được đảm bảo cho lắm.

  Trả lờiXóa
 7. Ông Viễn chia sẻ: “Chúng tôi đồng tình di dời khỏi đất sân bay Miếu Môn và đã giải tỏa xong bởi chúng tôi hiểu pháp luật. Chúng tôi đã vui vẻ di dời khi được Đảng, Nhà nước hỗ trợ. Người dân Đồng Tâm đa phần là chấp hành, ủng hộ, chỉ có một bộ phận nhỏ phản đối”.

  Trả lờiXóa
 8. Qua cuộc đối thoại này mới thấy được một điều rằng người dân thực sự rất hưởng ứng những kết luận của chính quyền, sẵn sàng hợp tác để thực hiện, còn bản chất của tổ đồng thuận đã bị vạch trần nên bị người dân họ lên án rất nhiều, và chắc chắn sẽ không thể tồn tại được lâu nữa

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"