LÍ DO THỰC CHẤT PHÍA NIGIERIA TỪ CHỐI LỜI CHÀO HÀNG TỪ VN


Thông tin Nigeria bác chào hàng bán gạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã được khá nhiều báo đài Quốc tế đăng tải. Tuy nhiên cái sự lạ là nó dường như đang đi theo một ngả rẽ và căn cứ để thông tin chỉ là những thông tin trên mạng xã hội của một số trang tin có thái độ thù địch với nhà nước VN.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trong cuộc gặp với lãnh đạo đảng  APC, Nigieria (Nguồn: FB)
Đơn cử rõ nhất trong chuyện này là VOA dẫn lại nội dung được trang mạng "Nhật Ký Yêu Nước" đăng tải trước đó; đặc biệt, trang mạng này lại bất chấp xuyên tạc, tự đơm đặt lời phát biểu của ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch đảng APC khi nói rằng: "Chính phủ Nigeria sẽ không cho phép bất kỳ một nước nào biến quốc gia này thành bãi thải chứa các hóa chất không mong muốn, hay các sản phẩm kém chất lượng", và "Nigeria không thể và không được phép trở thành bể rác lương thực nhập khẩu, gạo nhập khẩu và các hóa chất và thuốc trừ sâu nhập lậu khác".
Đây cũng là một chủ đề được khai thác khá sâu và đưa ra thông tin một chiều về sự việc và trên thực tế sự việc đã ít nhiều ảnh hưởng tới nhà nước VN; việc phát biểu trên bị xuyên tạc cũng khiến cho nhiều đối tác nông sản của VN có những thái độ dè dặt khi nhập khẩu nông sản từ chúng ta.
Song, tìm hiểu kỹ mới hay, việc chủ tịch đảng APC phản đối lời chào hàng từ Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bởi một lí do khiếm tốn và thuyết phục hơn rất nhiều: "Nếu chính phủ cho phép nhập khẩu lương thực thì thanh niên của chúng tôi sẽ trở nên nhàn rỗi. Điều đó sẽ dẫn đến thất nghiệp. Chúng tôi muốn thúc đẩy an ninh lương thực.".
Ở đây nếu như cái sự xuyên tạc, cố tình bóp méo sự thật của đám nhà đài mất nết, sự cộng hưởng của đám dân chủ bên trong bị trách cứ, lên án hàng đầu thì sự thiếu nhạy cảm và cả tin từ cộng đồng mạng, dư luận cũng là lí do khiến cho sự việc bị đẩy xa hơn!
Cần biết rằng, việc Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sang Nigeria để chào hàng lần này với tư cách là đại diện cho Quốc gia, quan hệ ngoại giao và cách tiếp đón cũng tương đương với nguyên thủ. Và thông thường điều này sẽ chi phối rất lớn đến thái độ cách ứng xử của phía nước bạn đối với chúng ta. Dù không bằng lòng đi nữa thì cách nói, thái độ cũng phải ở những biên độ cho phép; Sẽ không có chuyện dám nói ra những điều khiến cho phía bên kia phật lòng nhưng nhiều người vẫn cứ tin rằng ông Chủ tịch Đảng Adams Oshiomhole nói những lời khó nghe trên.
Thứ đến, VN chúng ta sản xuất lúa gạo chủ yếu để xuất khẩu sang nước khác. Đó cũng là nguồn thu, là động lực để người nông dân gắn bó với đồng ruộng. Chúng ta đã thành công, thuyết phục được những thị trường khó tính hơn đến từ Châu Âu, các nước phát triển đến từ Châu Á. Nigieria dù có khó tính đến mấy cũng sẽ khó vượt qua những tiêu chuẩn đã được đình hình từ các đối tác truyền thống, lâu đời của chúng ta. Cái sự phản đối từ Nigieria vì thế đã ít nhiều có ít tính xác thực. Nhưng như đã nói, điều đó vẫn khiến cho nhiều người tin…
Rõ ràng đưa tin sai sự thật là nhằm với dụng ý xấu, thậm chí là mưu đồ chính trị bẩn tưởi nhưng đó chỉ là tiền đề; việc tiếp cận thiếu kiểm chứng của chúng ta vô tình khiến cho những điều như thế lan rộng hơn cái biên độ cho phép của nó.
PHƯƠNG NAM

21 nhận xét:

 1. Ai cũng biết nước ta là một thủ phủ của sản xuất lúa gạo và nước ta đã chinh phục được những khách hàng khó tính nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Cộng đồng chung Châu Âu và việc một quốc gia ở Châu phi như Nigeria từ chối việc chào hàng của chúng ta vì vấn đề an ninh lương thực là câu chuyện bình thường không giống như câu chuyện đám dân chủ xuyên tạc về vấn đề chất lượng của lúa gạo.

  Trả lờiXóa
 2. Trong chuyện này, bộ mặt làng dân chủ Việt càng trở nên nhơ nhớp và bẩn thỉu hết sức có thể. Chúng đã tung hứng, đã hoan hỉ khi biết phía Nigeria từ chối đề nghị của ông Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trong khi vì điều đó sẽ khiến cho người nông dân, những người chân lấm tay bùn mất đi ít nhiều động lực lao động. Nó cũng sẽ khiến cho kinh tế nước nhà mất đi động lực, động cơ để phát triển.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn đám dân chủ cuội hoan hỉ mà mình thấy tức thay cho các bác á, đã mất công đi không được câu an ủi lại còn gặp mấy thằng cười đểu nữa chứ, ngoài chúng nó ra có ai vui nữa đâu

   Xóa
 3. Là một quốc gia về lúa gạo và là nguồn lúa gạo cung cấp cho nhiều thị trường lớn như Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... thì việc có hay không thêm thị trường Nigeria cũng chẳng đáng quan ngại, việc lo lắng ở đây là những nhà dân chủ suốt ngày bô bô bảo đấu tranh cho nhân dân, vì nhân dân nhưng giờ lại đang cười trên việc người nông dân bị mất đi cơ hội thêm một thị trường. Đúng là một trơ trẽn.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng chưa tìm hiểu kĩ lời từ chối của phía bên Nigeria nhưng đã vội vàng có động thái đó chính là tung những tin đồn có ý chê bai và hạ bệ uy tín của đất nước ta. Điều đó thể hiện thái độ hêt sức bảo thủ và cố chấp, chỉ chăm chăm tìm ra những lỗi để bắt bẻ và thể hiện thái độ bất mãn của mình đối với nhà nước ta mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ không mua thì thôi ta bán cho nước khác có gì đâu, chỉ tội lãnh đạo nước mình cất công đi chào hàng mà chưa thu được kết quả thôi, chứ chuyện này thì chả ai cười nhạo cả, chỉ có đám phản động mới tỏ ra hả hê mà thôi

   Xóa
 5. Luôn luôn là bịa đặt và nói quá lên để nghiêm trọng và tiêu cực hóa vấn đề - đấy chính là cái thói mất dạy của cái lũ phản động. Bên phía nigeria từ chối nhưng lí do của họ hoàn toàn là hợp tình hợp lí, và dẫu kể cả họ có như vậy thì cũng chẳng ai ngu mà phát ngôn như vậy đâu. Hơn nữa chất lượng gạo của ta trước giờ luôn tự hào làm hài lòng nhiều thị trường ở các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc.. thì không có gì phải lăn tăn cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai đi buôn thì sẽ bieert cái việc muốn bán được hàng phải chào đi chào lại là chuyện hoàn toàn bình thường, làm gì có chuyện đưa hàng đến người ta mua liền cho, tư duy kiểu đấy ai chơi

   Xóa
 6. Đọc kĩ nhé: việc chủ tịch đảng APC phản đối lời chào hàng từ Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bởi một lí do khiếm tốn và thuyết phục hơn rất nhiều: "Nếu chính phủ cho phép nhập khẩu lương thực thì thanh niên của chúng tôi sẽ trở nên nhàn rỗi. Điều đó sẽ dẫn đến thất nghiệp. Chúng tôi muốn thúc đẩy an ninh lương thực.". Thế nên ngừng xuyên tạc đi bọn mất khả năng đọc hiểu tiếng việt

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta cũng đã chinh phục, thuyết phục được những thị trường khó tính, đặt cao vấn đề chất lượng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên Minh Châu Âu EU... Các nước Châu Phi chỉ mới là thị trường thời gian gần đây được chúng ta tính đến và chưa bao giờ là thị trường trọng điểm... chúng ta hướng đến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở đây nếu như cái sự xuyên tạc, cố tình bóp méo sự thật của đám nhà đài mất nết, sự cộng hưởng của đám dân chủ bên trong bị trách cứ, lên án hàng đầu thì sự thiếu nhạy cảm và cả tin từ cộng đồng mạng, dư luận cũng là lí do khiến cho sự việc bị đẩy xa hơn.

   Xóa
 8. Trong chuyện này, bộ mặt làng dân chủ Việt càng trở nên nhơ nhớp và bẩn thỉu hết sức có thể. Chúng đã tung hứng, đã hoan hỉ khi biết phía Nigeria từ chối đề nghị của ông Phó thủ tướng Vương Đình Huệ; trong khi vì điều đó sẽ khiến cho người nông dân, những người chân lấm tay bùn mất đi ít nhiều động lực lao động. Nó cũng sẽ khiến cho kinh tế nước nhà mất đi động lực, động cơ để phát triển...

  Trả lờiXóa
 9. Nhà nước đang cố đi tìm ra những thị trường và đầu ra mới cho xuất khẩu lúa gạo của nhân dân. thế nhưng khi bị các nước khác từ chối thì đám rận chủ việt thể hiện sự hoan hỉ, tung hứng của bọn chúng. điều này cho thấy bản chất không tốt đẹp gì của bọn chúng và đi ngược lại với lợi ích của nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đáng lẽ mẹ không bán được hàng thì con phải buồn chứ đây cái đám phản động này lại tỏ ra hả hê rồi thì chê trách đủ kiểu mới ghê chứ, thử cho chúng nó vác bì gạo đi bán cho biết cảm giác rao hàng nó khổ thế nào đi

   Xóa
 10. chưa cần biết lí do từ chối là như thế nào thế những việc đám rận chủ thể hiện thái độ hả hê, tung hứng khi khi biết phía Nigeria từ chối đề nghị của ông Phó thủ tướng Vương Đình Huệ là không thể chấp nhận được rồi, điều cho thấy đám này chả tốt đẹp gì rồi.

  Trả lờiXóa
 11. chưa cần biết đến lí do từ chối là như thế nào. thế nhưng thái độ thể hiện sự hả hê, tung hứng của đám lều báo, của đám rận chủ khi biết phía Nigeria từ chối đề nghị của ông Phó thủ tướng Vương Đình Huệ là không thể nào chấp nhận được, nó chả khác đang cười trên nổi đau của nhân dân, khi những hạt lúa gạo họ làm ra không xuất khẩu đi được.

  Trả lờiXóa
 12. Việt nam chúng ta sản xuất lúa gạo chủ yếu để xuất khẩu sang nước khác. Đó cũng là nguồn thu, là động lực để người nông dân gắn bó với đồng ruộng. Chúng ta đã thành công, thuyết phục được những thị trường khó tính hơn đến từ Châu Âu, các nước phát triển đến từ Châu Á. còn Nigieria chỉ là thị trường vừa tiếp cận.

  Trả lờiXóa
 13. Nigieria dù có khó tính đến mấy cũng sẽ khó vượt qua những tiêu chuẩn đã được đình hình từ các đối tác truyền thống, lâu đời của chúng ta. Cái sự phản đối từ Nigieria vì thế đã ít nhiều có ít tính xác thực. điều không thể chấp nhận là sự hả hê của đám lều báo khi bị từ chối.

  Trả lờiXóa
 14. Họ từ chối vì những lý do riêng của quôc gia, một trong số đó là họ muốn tự phát triển nội lực của mình, tăng sức lao động cho người dân, điều này hoàn toàn chấp nhận được, còn gạo của chúng ta xuất khẩu đi muôn nơi trên thế giới, đến những thị trường khắt khe bậc nhất, mất đi nigieria không ai muốn nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến chúng ta nếu nói thoáng một chút thì thực sự là không phải tiếc cho lắm, việc phó thủ tướng đích thân đi để chào hàng phát triển giao thương cho đất nước thiết nghĩ cần nhận được sự cảm thông nhiều hơn từ người dân, thay vì chỉ trích việc bị nigieria phản đối

  Trả lờiXóa
 15. Không bán chỗ này ta bán chố khác chứ lo gì, có phải việt nam chi bán gạo cho nigieria đâu, với lại mifh còn làm ăn với họ lâu dài, chuyện bị từ chối khi đi chào hàng là chuyện bình thường ở huyện, ông nào hay đi chơi là hiểu mà, thay vì nặng nề thì nên cảm thông cho lãnh đạo nhà nước đã mất công để cố gắng đưa về nguồn lợi cho đất nước

  Trả lờiXóa
 16. Có thể kinh tế nước họ đang hạn hẹp nên phải hạn chế mua sắm chẳng hạn thì phải chối thôi, lý do thì nhiều mà nhưng thôi không bán lần này ta bán lần khác, chào hàng thất bại là chuyện hoàn toàn bình thường mà

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"