CHUYỆN TƯỚNG LÊ MÃ LƯƠNG: VTV LÊN ÁN THẾ LÀ CÒN NHẸ!


Về các tướng lĩnh trong quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay, từ lớp Đại tướng trở xuống đều không biết chiến tranh là gì, chứ đừng nói cầm súng, như đại tướng Lương Cường – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cũng vậy. Còn về Đại tướng Ngô Xuân Lịch thì là trường hợp đầu tiên trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam lại có một Bộ trưởng Quốc phòng không đọc được bản đồ, không cầm nổi bản đồ đi thực địa”.
Như đã thông tin trước đó, tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc bảo tàng Lịch sử Quân đội đã phát biểu như thế tại cuộc tọa đàm khoa học với chủ đề “Vùng biển Bãi Tư Chính và luật pháp quốc tế do Viện Nghiên cứu chính sách, pháp luật và phát triển (PLD) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức ngày 6-10-2019, tại Khách sạn Công đoàn, số 14, Trần Bình Trọng, Hà Nội.
Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc bảo tàng Quân đội (nguồn: FB)
Ngoài chuyện này thì thời gian qua ông tướng được phòng AHLLVTND năm 21 tuổi còn liên quan đến hàng loạt chuyện. Có thể kể đến như cùng với một đám “nhơn sỹ trí thức” tự xưng như Phan Trí Đỉnh… bày trò yêu cầu gọi Nguỵ quân, nguỵ quyền bằng danh xưng chính thức là “Quân đội Việt Nam Cộng hoà”… Xung quanh vấn đề Biển Đông, đám người do tướng Lương cầm đầu cũng khá tích cực, đặc biệt trên nhiều báo chính thống và không chính thống ông tướng này liên tục có những phát biểu được cho là hết sức khó chịu ám chỉ cho rằng quân đội và nhà nước đang bạc nhược nhìn TQ xâm lấn chủ quyền trên Biển Đông mà không có bất cứ động thái gì (?).
Và sau những chuyện này trên một số diễn đàn, nhiều kẻ đã tung hộ tướng Lương như một vị tướng dũng cảm, trong chiến trận và trong thời bình đều không thay đổi bản lĩnh. Cá biệt gã nhà văn Phạm Thành, chủ blog Bà Đầm Xoè còn có sự so sánh đặc chất vùng miền khi nói rằng, tướng Lê Mã Lương là vị tướng còn lại cuối cùng, đại diện cho khí chất của người xứ Thanh, dám đứng lên tấn công cái thấp hèn… và lên án những người đeo quân hàm cấp Tướng khác.
Và không hiểu đoạn tấn công vào 2 vị Đại tướng đương nhiệm có phải do những điều trên khiến ông tướng này bị tung lên mây xanh nên mới ra đến nông nổi đó và không hiểu chỗ đứng của mình đến đâu!
Xung quanh phát biểu về Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân VN, khi được phát ra thì ngay lập tức nó đã bị lên án. Nhiều người đã lên án sự thô thiển và cạn nghĩ của vị thiếu tướng “Bảo tàng” này. Ngoài những lí do như nhiều nước người đứng đầu Quân đội không hoàn toàn xuất thân từ Quân đội; rồi chuyện trong Quân đội ngạch “chính trị” và “quân sự” có vai trò ngang nhau, không thể nói cái nào quan trọng hơn cái nào.
Đó cũng là lí do khi thành lập Quân đội vào ngày 22/12/1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt tên là Đội VN Tuyên truyền giải phóng quân và xác định nhiệm vụ chính trị lúc này quan trọng hơn quân sự. Đó cũng là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt cho đến tận hôm nay!
Trong cách nói của tướng Lương sẽ rất dễ nhận thấy sự khinh khi của tướng Lương đối với thế hệ những tướng lĩnh hôm nay. Rằng những vị tướng hôm nay thua kém hơn thế hệ mà ông là đại diện! Và sẽ hoàn toàn không sai khi nhiều học giả, trong đó có học giả Quân đội, Đài truyền hình VN (VTV) nhận ra đó là căn bệnh “công thần”, tự mãn và tự cho mình là riêng, là duy nhất và không ai bằng mình!
Tướng Lê Mã Lương xứng đáng nhận sự chỉ trích từ phóng sự của VTV. Và tin chắc sau lần này nếu tiếp tục “tự diễn biến” như thời gian vừa qua thì chắc chắn hình thức xử lý đối với ông tướng này sẽ không chỉ là “sự cảnh tỉnh” như trên!
TRÙNG DƯƠNG

8 nhận xét:

 1. Ngày xưa ông là anh hùng và niềm mơ ước của bao người thật nhưng nếu quá tự hào vào những gì mình đã làm được quay lại phê phán, phỉ báng cấp trên, đi chệch hướng của hệ thống chính trị, xã hội thì sợ rằng ông lương sẽ đánh mất đi rất rất nhiều thứ mà có thể khiến ông hối tiếc cả đời.

  Trả lờiXóa
 2. Trong cách nói của tướng Lương sẽ rất dễ nhận thấy sự khinh khi của tướng Lương đối với thế hệ những tướng lĩnh hôm nay. Rằng những vị tướng hôm nay thua kém hơn thế hệ mà ông là đại diện, thế nhưng những phát biểu của ông cần phải nhìn nhận lại trong khi vai trò của ông là một vị tướng mà tuy nhiên những phát biểu này thực sự không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mang tiếng là thế hệ đi trước nhưng có vẻ như ông lương đang thiếu đi sự khiêm tốn cần có của một người bộ đội thì phải, tiếp tục như thế này thì trước sau gì cũng phải xem xét đến việc xử lý ông thôi

   Xóa
 3. VTV nói rất hay nhưng mình thì chưa đồng tình khi họ nói rằng Lê Mã Lương là một công thần, ông ta đã làm được những gì mà được coi là một công thần, tất cả những gì ông ta có được là sự giúp đỡ của đồng chí đồng đội, sự nâng đỡ của dân, của đảng, nên ông ta mới có được vị trí đó mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thế vì quá khứ ông có sự công hiến cho nên quốc phòng nước nhà, nói để biết rằng chúng ta không quên ơn ông, nhưng nói cũng để biết rằng ông đã có một thời phấn đấu, huy hoàng như thế tại sao hôm nay lại đạp đổ tất cả, nói để cho ông ta thấy mà hổ thẹn bạn à

   Xóa
 4. Con người thật của Lê Mã Lương ra sao thì cứ hỏi anh em CCB ở cùng với LML sẽ rõ.

  Trả lờiXóa
 5. Tư tưởng công thần, làm được chút việc mà xem ai không ra gì như ông này thì kiểu gì cũng có ngày nhận hậu quả thôi, nghĩ ông là ai mà dám lên tiếng phê phán đâm bị thóc chọc bị gạo như thật, chỉ làm cho ánh mắt nhìn về ông thiếu thiện cảm đi thôi

  Trả lờiXóa
 6. Ông lương này chắc chắn rồi không có kết cục tốt đẹp gì đâu mà, người ta làm tốt hay không chưa biết chứ giữ mồm giữ miệng là điều chắc chắn phải làm, đây ông này cống hiến chưa được bao mà đã coi trời bằng vung rồi

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"