KHÔNG PHẢI NGẪU NHIÊN NGƯỜI TA PHÂN BIỆT ĐẠO VÀ ĐỜI!


Sẽ không quá khó để nhận ra ý đồ khá rõ của admin Fanpage Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế OP khi dẫn về bức thư gửi các em học sinh, sinh viên của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và gửi học sinh, sinh viên Công giáo của Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên và khai mở rằng: “Đọc, suy nghĩ và nhận định hai lá thư của 2 Vị Lãnh Đạo (Đạo và Đời) nhân dịp đầu năm học để hiểu về triết lý và nhân sinh quan của Nhà Nước và Giáo Hội Công Giáo đang nỗ lực xây dựng ở Việt Nam. Hai lá thư đều đến từ Thủ Đô Hà Nội.
Tôi thích lá thư thứ 2 vì viết từ trái tim của Tình Yêu, còn bạn?".
Thư gửi học sinh, sinh viên của Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (Nguồn: FB)
Mục tiêu hướng đến không ngoài sự so sánh và chứng minh cái tâm, tầm và trình độ của người đứng đầu Tổng Giáo phận Hà Nội hơn hẳn người đứng đầu Đảng cộng sản và nhà nước VN. Tuy nhiên, điều nực cười và khó hiểu khi tiêu chí của điều này chỉ là việc lá thư thứ 2 (của Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên) đã “viết từ trái tim của Tình Yêu” còn lá thư thứ nhất của Tổng bí thư, chủ tịch nước thì không… Và thông qua điều này để nói rằng người đứng đầu TGP Hà Nội có tình yêu dành cho học sinh, sinh viên còn ông Tổng bí thư, chủ tịch nước thì không (?).
Nhưng xin thưa, ngay từ đầu cái suy nghĩ đó vốn dĩ là của những kẻ đang cố tình chia rẽ, đang cố tình hạ bệ hình ảnh, uy tín của nhà nước trước Giáo hội Công giáo. Bởi lẽ, như lí giải của nhiều trang blog liên quan nội dung này thì “Theo đó, điều đầu tiên có thể nói tới là văn phong hành chính khác hẳn với văn phong tôn giáo. Văn phong hành chính không cho phép người viết bộc lộ quá nhiều ý kiến, quan điểm chủ quan của cá nhân, bởi hơn cái gì hết tính đại diện giai tầng, tập thể của loại văn phong này rất lớn. Và tôi tin chắc với những sự từng trải và khiếu văn chương từng có của mình, TBT - CTN Nguyễn Phú Trọng thừa sức để nói những điều mà TGM Vũ Văn Thiên nói ra nhưng có lẽ sự bó buộc về mặt văn phong hành chính và những thứ quy định đi liền khiến cho người đứng đầu Đảng cộng sản VN và nhà nước không thể làm khác.
Điều thứ đến chính là xuất phát từ yếu tố tôn giáo, cái ngôi thứ xưng hô trong đó vốn dĩ đã gần gũi và thân thiện: Cha và con, cha nói các con nghe... Trong khi văn phong hành chính thì TBT - CTN Nguyễn Phú Trọng không thể cởi bỏ cái địa vị của mình để nhân danh cá nhân mình, xưng ông gọi cháu với các em học sinh để diễn đạt ý tứ và tình cảm trong đó. Hay nói cách khác, chính những thứ quy định trong hai lĩnh vực quyết định những điều được viết ra cái nào có thể chạm đến được trái tim, còn cái nào thì không???” (theo Việt Nam mới).  
Mà ngay trong cái ý được trang Fanpage Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế OP vốn dĩ đã hé lộ một số điều trong đó. ĐẠO và ĐỜI, trong mối tương quan của nó vốn dĩ đã có sự khác biệt và blog Việt Nam mới đã rất hay khi nói: “Đạo và đời vốn dĩ là hai phạm trù không hoàn toàn giống nhau, cũng như việc nhiều tôn giáo trong đó có Công giáo, họ luôn khẳng định mình phi chính trị và không có ý định chính trị hóa tôn giáo... Sự khác biệt đó cũng chính là căn nguyên của câu chuyện được nói đến. Do đó, bạn và tôi đừng ai áp đặt và tự cho mình cái quyền được đánh giá về cái hay hay không hay khi mà những người biểu đạt nó (lá thư) vốn dĩ không cùng 1 địa vị, ngôi thứ...”.
Đó là chưa nói, quản lý, tiếp cận xã hội của Nhà nước và Giáo hội hoàn toàn khác nhau. Trong khi nhà nước chủ yếu quản lý bằng mệnh lệnh hành chính, pháp luật thì Giáo hội lại tiếp cận với phương diện văn hoá, nghĩa là lôi cuốn, khiến cho nhiều người tin theo bởi sự nhân văn, nhân bản của nó. Và từ ngàn đời này, dù có sự khác biệt nhưng nhà nước và giáo hội nhiều tôn giáo vẫn song hành, cùng chung tồn tại kiểu “nước sông không chạm nước giếng”. Việc ai đó, trong đó có trang Fanpage Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế OP cố tình tạo ra, so sánh giữa người đứng đầu 1 TGP Công giáo với lãnh đạo cao nhất của Đảng, nhà nước vì thế là việc làm thiển cận, thiếu tính toán.
Và tin chắc bản thân 2 nhà lãnh đạo Giáo hội và nhà nước này cũng không lấy làm vui vẻ gì khi bị đưa ra để so sánh; dù được đại đa số người Công giáo tán thưởng nhưng vì Giáo hội, vì mối tương quan nhà nước – Giáo hội và những điều sâu xa hơn thế, trước mắt là vấn đề tiến tới thiết lập Văn phòng Đại diện thường trú tại Việt Nam thì Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên cũng không thể lấy làm vui được.
Tóm lại, đạo và đời vốn dĩ là hai phạm trù song hành, nhưng không đối kháng. Vì thế bất cứ ai ý đồ đối lập nó thì đó chính là kẻ gây chuyện, là hành vi của những kẻ đang muốn biến, đối đầu giữa nhà nước – giáo hội. Riêng trong chuyện này, có lẽ TGP Hà Nội cần có những điều chỉnh, nhắc nhở đối với trang Fanpage Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế OP để không tái diễn những điều tương tự.
TRÙNG DƯƠNG

12 nhận xét:

 1. Người ta theo đạo để hướng đến nội tâm, hướng đến cái sâu thẳm trong lòng, để chiều lòng người cho nên lời văn sẽ chuốt mượt hơn,còn lãnh đạo Đảng, Nhà nước người ta có văn phong phải trịnh trọng hơn trước toàn thể học sinh, sinh viên chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi đạo và đời không bao giờ có suy nghĩ cạnh tranh nhau cả vì nó đều phục vụ cho con người, song hành hỗ trợ lẫn nhau, chỉ có những kẻ đối lập với chính quyền mới tìm mọi góc độ để công kích mặc dù cái lý do đưa ra không hề liên quan gì đến nhau

   Xóa
  2. Quan trọng là bản thân người viết họ có hướng đến sự cạnh tranh đâu, mỗi người đều căn cư vào cái riêng của mình đế gửi đến tâm tư tình cảm, trách nhiệm tới các cháu thôi mà, chỉ vì một vài thành phần cố tình gây war mà thành ra như này

   Xóa
 2. Những người soi mói so sánh đạo và đời bởi họ đang chìm đắm quá nhiều trong cái đạo mà họ theo, nhiều người còn ganh ghét cuộc sống với người khác về điều kiện kinh tế, nhưng chính họ là người không biết vực lên trong cuộc sống

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một là cả hai người viết ra không hề có ý cạnh tranh hay hơn thua nhau đâu và cách diễn đạt, vị trí mỗi bên cũng hoàn toàn khác nhau, đây chỉ là sự so sánh gây mâu thuẫn cho chính kẻ thứ ba này gây ra.

   Xóa
  2. Phân biệt ở đây chủ yếu là họ muốn hạ bệ tổng bí thư của mình đó bạn ạ, mọi vấn đề xuất phát từ fanpage này chứ không có bên nào tham gia nữa, tự dưng lây ra hai bức thư và có lời lẽ phiến diện khiếm nhã như thế chứ.

   Xóa
 3. đạo và đời vốn dĩ là hai phạm trù song hành, nhưng không đối kháng. Vì thế bất cứ ai ý đồ đối lập nó thì đó chính là kẻ gây chuyện, là hành vi của những kẻ đang muốn biến, đối đầu giữa nhà nước – giáo hội. Riêng trong chuyện này, có lẽ TGP Hà Nội cần có những điều chỉnh, nhắc nhở đối với trang Fanpage Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế OP để không tái diễn những điều tương tự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đạo và đời là hai vấn đề không bao giờ tách biệt mà luôn song hành bổ trợ cho nhua, hai bức thư thể hiện hai lối cảm xúc văn phong khác nhau nhưng tựu chung là hướng đến con trẻ phục vụ công tác giáo dục thông qua cái tâm cái tầm của người viết, chỉ co fanpage kia đang cố găng hướng lái dư luận theo cách hiểu sai để đạt được mục đích xấu của mình.

   Xóa
 4. Mọi so sánh đều khập khiễng và tin chắc rằng khi hỏi trực diện thì TGM Vũ Văn Thiên cũng sẽ không lấy làm vui. Sự khác biệt đó cũng chính là căn nguyên của câu chuyện được nói đến. Do đó, bạn và tôi đừng ai áp đặt và tự cho mình cái quyền được đánh giá về cái hay hay không hay khi mà những người biểu đạt nó (lá thư) vốn dĩ không cùng 1 địa vị, ngôi thứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thật là ông TGM cũng chả vui gì khi được đưa ra so sánh một cách bất chợt như này đâu, không phải cứ viết thư thì phải tình cảm, cảm xúc dạt dào đâu, mỗi công việc, tình huống nó khác nhau, tầm như bác Trọng thì tôm tép làm sao đủ sức để bình luận

   Xóa
 5. Đưa tin như này chắc gì fanpage đấy đã được sự đồng ý của bề trên, vì động cơ mục đích cá nhân mà đưa thông tin lên đấy chứ, có khi đăng được bài đạo đời này xong nó đình chỉ luôn ấy chứ, làm vớ vẩn, đoàn kết tôn giáo với chính quyền bao lâu nay tự dưng có thằng cấp dưới nhảy vào phá thế, ai mà đồng ý cho được

  Trả lờiXóa
 6. Fanpage này có vẻ như đang tự ý hành động theo mục đích ý đồ của mình thì phải, chăc hẳn là theo sự chỉ đạo để tập trung tấn công vào hình ảnh của tổng bí thư nhà mình rồi, chỉ là vẫn chỉ là những bài viết phiến diện, chưa đủ sức thuyết phục cho lắm

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"