NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG


Việc Trung Quốc tiếp tục có các hoạt động gây hấn trên Biển Đông tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Tất nhiên đám rận chủ, đám vong và hủi nô cũng không từ bỏ cơ hội này để kêu gào này kia, lên tiếng yêu cầu Nhà nước phải có hành động rõ ràng hơn, dứt khoát hơn như phát động một cuộc chiến tranh chống lại TQ mà không hiểu rằng làm như thế đồng nghĩa chúng ta đang gây khó khăn cho mình; biến vùng biển thuộc chủ quyền của mình thành vùng tranh chấp. Và TQ khi đó sẽ dễ bề thôn tính Biển Đông cả trên thực địa lẫn bàn đàm phán với Asean.
Họ cũng kêu đòi nhà nước VN để cho Mỹ vào cuộc, với tư cách là giúp đỡ chúng ta trong việc ngăn cản sức mạnh và sự bành trướng của TQ trên Biển Đông mà không hay rằng, đó chẳng khác gì rước hổ cửa trước, rước beo cửa sau như nhận định của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời khi nhận xét về đường hướng cứu nước của nhà chí sỹ Phan Châu Trinh.
Vân vân và vân vân.
Và cũng thật dễ hiểu khi chúng ta bị cuốn vào những câu chuyện như thế. Vô hình chung chúng ta không quan tâm tới những điều xung quanh với tư cách là bối cảnh của sự việc; cũng là tư liệu để chúng ta có thể đánh giá sâu hơn vào sự việc và đúng hơn với bản chất về sự việc…
Tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đang có những hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Ảnh: SCMP.
Câu hỏi đặt ra là với những mưu đồ của mình trên Biển Đông, TQ có gặp bất cứ khó khăn, chướng ngại nào không? Hay họ đang lấy nhân định thắng thiên, lấy ý chí và sức mạnh của mình để đè bẹp, thu phục Biển Đông theo ý mình?
Những câu hỏi này được đặt ra xuất phát từ sự khắc nghiệt của thời tiết trên Biển Đông. Đây cũng là lí do mà dù làm chủ Biển Đông hàng ngàn năm nhưng đó mãi là một vùng đất khá mới mẻ với người Việt. Ngay cả người Mỹ, Pháp khi vào xâm lược Vn với vũ khí tối tân, hiện đại và các thiết bị đi kèm nhưng họ vẫn chỉ khai thác được một phần nào trên Biển Đông; Biển Đông khi đó vẫn chưa giúp được nhiều cho họ trong việc chống lại những tên xâm lược khác và bảo vệ mình trước cuộc chiến tranh chính nghĩa của Người Việt ta trong 1 thời gian dài.
Những thông tin được cung cấp từ Fb Giao Huong Nguyen khiến chúng ta không thể không bất ngờ: “Biển Đông thời tiết khắc nghiệt đã nhanh chóng bào mòn, hủy hoại vũ khí và cơ sở hạ tầng mà Trung Quốc triển khai trái phép tại các đảo nhân tạo thuộc chủ quyền Việt Nam. “Một khẩu pháo đã bị dét rỉ không thể hoạt động chỉ sau 3 tháng triển khai trên đảo nhân tạo ở Biển Đông” (lời một nhà nghiên cứu Trung Quốc giấu tên trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).
Không chỉ các loại vũ khí, ngay cả hệ thống radar, bệ phóng tên lửa, cầu cảng, các tòa nhà, đường băng sân bay, đường ống dẫn do Trung Quốc lắp đặt trên các đảo nhân tạo cũng nhanh chóng bị thời tiết phá hủy. Kẻ cướp đảo cướp biển đang tìm kế sách nhằm giảm bớt tác hại của thời tiết, kéo dài tuổi thọ của các hệ thống vũ khí và cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Theo Giáo sư Hu Qigao, Học viện Công nghệ quốc phòng Trung Quốc chia sẻ trên tờ Defence Technology Review, Bắc Kinh đang phải trả giá vì xây dựng ồ ạt các công trình nhân tạo trái phép ở Biển Đông: "Trung Quốc không nghiên cứu đầy đủ các yếu tố môi trường tự nhiên ở Biển Đông, cũng như tác động của nó đối với cấu trúc kỹ thuật trên các đảo đá. Việc thiết kế và xây dựng các dự án đảo đá được tiến hành theo lịch trình gò bó và không có được những đánh giá khoa học sâu sát và dài hạn. Các cấu trúc bê tông bắt đầu bị tan ra sau chưa đầy 3 năm trong khi những thiết bị bằng kim loại không thể hoạt động vì bị gỉ sét trong khoảng thời gian chưa tới 1 năm. Tốc độ hủy hoại thiết bị quân sự và các cấu trúc ở Biển Đông khiến quân đội Trung Quốc bị sốc thực sự. "
Tất nhiên nói ra những điều này không có nghĩa chúng ta được phép im lặng và không có bất cứ động thái gì đối với sự xâm lăng của TQ trên Biển Đông. Sự việc được gợi mở giúp cho chúng ta dễ thấy một khía cạnh khác của sự việc. Rằng Biển Đông vốn dĩ là một thực thể không dễ gì chế ngự. Và trong muôn vàn những yếu tố đang ủng hộ, hậu thuẫn chúng ta, chế ngự sức mạnh của kẻ địch thì thời tiết khắc nghiệt trên Biển Đông là một yếu tố.
Đó như thế là người mẹ ngàn năm giúp chúng ta. Chỉ có những ai hiểu và làm chủ nó thì may ra nó mới thần phục, cũng như đáp trả lại. Chúng ta có quyền tin rằng khi đã có “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” thì dù kẻ địch có mưu mô, xảo quyệt đến mấy sẽ khó lòng làm được gì, lấy đi một mét vuông đất nào lãnh thổ yêu dấu của chúng ta.
TRÙNG DƯƠNG

21 nhận xét:

 1. Việc duy trì hòa bình và trật tự trong khu vực, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông (trong đó có khu vực bãi Tư Chính) trên cơ sở luật pháp quốc tế đem lại lợi ích chung cho các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Quốc cũng như Mỹ thôi chả nước nào nó tốt không với mình đâu, mỹ nó đối đầu trung quốc thật nhưng nó còn một khoản nợ không lồ kìa, nghĩ sao mà giúp việt nam đánh trung quốc, chẳng qua là kìm hãm sự phát triển của nhau thôi

   Xóa
  2. Đúng rồi Hoa Co May, tất cả chúng đều vì lợi ích cá nhân, Việt Nam ta muốn hòa bình ổn định, thì phải dựng cái kiềng ba chân giữa bọn chúng, để không đứa nào nhăm nhe được chủ quyền của chúng ta

   Xóa
 2. Bởi vậy, Việt Nam đã và đang nỗ lực thể hiện vai trò của một quốc gia có trách nhiệm trong cộng động quốc tế và mong muốn các quốc gia khác thực thi nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, nhằm tạo dựng một khu vực hòa bình, ổn định, góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển trên thế giới

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta cần phải kiên quyết giải quyết vấn đề biển đông bang các biện pháp hòa bình không biết vùng biển trở thành vùng biển tranh chấp, càng không phụ thuộc vào nước ngoài, mà chúng ta cần giải quyết bằng các biện pháp mền dẻo cương quyết và để là được những công việc này rất cần sự ủng hộ của người dân, tránh bị lôi kéo kích động.

  Trả lờiXóa
 4. Biển Đông mang trong mình những nguồn lợi rất lớn về kinh tế ,quân sự cũng như quốc phòng nên có rất nhiều nước nhòm ngó nhưng cũng ít ai biết rằng đây còn là khu vực thời tiết hết sức khắc nghiệt. Với tham vọng của Trung Quốc khi mà ồ ạt triển khai các vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam không những bị nước ta và thế giới lên án mà còn bị thiên nhiên trừng phạt gây tổn thất nặng nề.

  Trả lờiXóa
 5. Không những được thế giới ủng hộ trong việc bảo vệ chủ quyền biển bảo mà giờ đây chính thiên nhiên cũng đang ủng hộ cho nước ta khi gây ra không ít khó khăn cho hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên các đảo thuộc chủ quyền Việt Nam để tiếp thêm sức mạnh ý chí kiên cường kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

  Trả lờiXóa
 6. Với sự khắc nghiệt của Biển Đông chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng không ít đến công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo nhưng quân và dân Việt Nam quyết đồng lòng nhất nhất bảo vệ, giữ vững từng tấc đất, từng hòn đảo, từng vùng biển của đất nước. Kiên quyết lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Từ trước đến nay ta và Trung Quốc vẫn luôn có những xung đột trên Biển Đông, và cũng không ít lần các nhà rận chủ,, đám vong nô, phản động lại lợi dụng vấn đề trên Biển Đông để xuyên tạc, tuyên truyền những quan điểm sai trái, hạ nhục Chính quyền Viet Nam và kích động biểu tình người dân, đòi chiến tranh. Nhưng chúng ta là những người yêu nước chân chính đều hiểu rằng trong tình hình như bây giờ hơn hết chúng ta phải thật bình tĩnh và khôn khéo, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tránh đến mức tối đa phải xung đột vũ trang. Chúng ta cũng lên án mạnh mẽ những hành vi thiếu tôn trọng chủ quyền và biển đảo Việt Nam

  Trả lờiXóa
 8. Âm mưu thôn tính chủ quyền của Việt Nam trên biển đông là việc làm của trung quốc xưa nay vẫn tiếp tục và ngày càng có nhiều bước trắng trợn. Âm mưu đó thể hiện chủ nghĩa bành trướng không có gì thay đổi được trong bản chất của người trung quốc. Chúng ta phải cảnh giác và có những bước đấu tranh thật sự hợp lý

  Trả lờiXóa
 9. Tham vọng của Trung Quốc là lấp biển vá trời cho nên họ hoạt động bất chấp luật pháp quốc tế. Tuy nhiên đây là một trong những cái bất lợi của họ mà thế giới đang lên án và dư luận quốc tế không nước nào đồng tình. Đây là điều kiện tốt cho chúng ta bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của chúng ta

  Trả lờiXóa
 10. Biển Đông vốn dĩ là một thực thể không dễ gì chế ngự. Và trong muôn vàn những yếu tố đang ủng hộ, hậu thuẫn chúng ta, chế ngự sức mạnh của kẻ địch thì thời tiết khắc nghiệt trên Biển Đông là một yếu tố.Đó như thế là người mẹ ngàn năm giúp chúng ta. Chỉ có những ai hiểu và làm chủ nó thì may ra nó mới thần phục, cũng như đáp trả lại. Chúng ta có quyền tin rằng khi đã có “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” thì dù kẻ địch có mưu mô, xảo quyệt đến mấy sẽ khó lòng làm được gì, lấy đi một mét vuông đất nào lãnh thổ yêu dấu của chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thế để biết rằng trung quốc cũng ý thức được những khó khăn mà minh sẽ gặp phải, nên họ sẽ hoạt động với phương thức nào vừa đạt được hiệu quả nhưng vừa tránh rủi ro thiệt hại cho mình cao nhất vì vậy việc rút khỏi đây chỉ là việc họ sớm sẽ làm, mình mà ngoại giao khéo léo thì sẽ vừa đảm bảo được chủ quyền biển đảo và tránh ảnh hưởng quan hệ ngoại giao hai bên

   Xóa
 11. Việc của chúng ta bây giờ là cần hết sức bình tĩnh để nhìn nhận cho đúng vấn đề cũng như năm trước được đường đi nước bước của đối phương để chúng ta đề ra được những phương án đấu tranh cho phù hợp chứ không nên yêu nước theo kiểu biểu tfnh bạo lạn như bọn xấu vẫn kích động quần chúng

  Trả lờiXóa
 12. Đây không phải là lần đầu tiên TQ làm vậy, và lần trước chúng ta đã có những sai lầm trong việc xử lý về vấn đề này rồi. Vì thế việc lần này thì chúng ta đã có những kinh nghiệm trong việc vừa đảm bảo quan hệ hai nước , vừa giữ vững được chủ quyền biển đảo của đất nước. Bởi vậy nên vẫn là sự lựa chọn khôn khéo trong quan hệ ngoại giao cũng như của quốc tế để giải quyết vấn đề này trên cơ sở hòa bình mà thôi!

  Trả lờiXóa
 13. Biển Đông với vị trí kinh tế chính trị quan trọng nó được ví như là một chiếc bánh béo bở mà tất cả các quốc gia đang nhòm ngó. việc song cạnh với một nước hùng mạnh như trung quốc thì vấn đề giải quyết biển đông cần phải khôn khéo và tính toán hết sức kĩ lưỡng, và vấn đề kiên quyết là quyết tâm bảo vệ toàn vẹn vùng lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Quốc nghiễm nhiên là muốn ôm trọn biển đông nhưng không phải kiểu điều tàu ra là có đất trong một sớm một chiều, một quá trình còn dài, và mẹ thiên nhiên cũng không cho trung quốc đạt được mọi thứ một cách dễ dàng đâu

   Xóa
 14. Đó như thế là người mẹ ngàn năm giúp chúng ta. Chỉ có những ai hiểu và làm chủ nó thì may ra nó mới thần phục, cũng như đáp trả lại. Chúng ta có quyền tin rằng khi đã có “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” thì dù kẻ địch có mưu mô, xảo quyệt đến mấy sẽ khó lòng làm được gì, lấy đi một mét vuông đất nào lãnh thổ yêu dấu của chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Quốc thì trước sau gì cũng sẽ rút thôi chúng chưa làm điều gì chính thức mang tính xâm lấn cố định đâu, chúng ta mà manh động là tự mắc vào bẫy của chúng ngay, không nghe đám phản động giật dây được

   Xóa
 15. Chăc đám vong nô nó nghĩ mỹ nó vào giúp việt nam miễn phí rồi đi về phải, chắc học theo kiểu nói của anh nam rằng chiến tranh đi qua mỹ chỉ để lại công trình cho chúng ta chứ bản địa không mất gì ấy, chưa kể còn kích động chúng ta căng thẳng gây hấn với trung quốc nữa chứ, mồm thì bảo sẵn sàng đổ máu trong khi ở tít trời tây hoặc mua sẵn vé máy bay nếu có chiến tranh

  Trả lờiXóa
 16. Mẹ thiên nhiên không bao giờ bả vệ những kẻ trâng tráo xâm lược trên biển cả, những kẻ như trung quốc sẽ không được thiên nhiên ủng hộ, trước khi đến với quốc tế chúng sẽ còn gặp nhiều khó khăn trên biển nữa

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"