MƯỜNG THANH ĐÃ CÓ NHỮNG NĂM THÁNG ĐÁNG TỰ HÀO!


Việc chủ tịch tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố để điều tra về hành vi “lừa dối khách hàng” đã khiến không ít người bất ngờ, dù trước đó, dư luận báo chí và thậm chí cơ quan công an đã có những cảnh báo đối với các hành vi vi phạm của tập đoàn này trong lĩnh vực xây dựng. Bất ngờ hơn khi trước đó, Mường Thanh bằng sự bức phá ngoạn mục của mình đã làm nên một thương hiệu Việt, mang tiếng tăm của xứ Việt Nam ta đi xa hơn. Và về điều này hiếm có một doanh nghiệp nào làm được. Ngoài Việt Nam thì Mường Thanh đã vươn ra đầu tư tại nhiều nước trên thế giới….
Ông Lê Thanh Thản, chủ tịch tập đoàn Mường Thanh (Nguồn: Fb)
Xác tín điều đó để thấy rằng không phải ngẫu nhiên trong 2 lần tá túc tại khách sạn Mường Thanh trong chuyến đi công tác tại Nghệ An dịp kỷ niệm 20 năm thành lập tập đoàn này và tại Viêng Chăn, Lào. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và sau này là Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cao hứng đề thơ và viết vào nhật ký của tập đoàn này.
Đó là một sự ghi nhận và cũng là dấu mốc vàng son Mường Thanh đã từng có và điều đó đã ít nhiều được ghi nhận.
Ngoài cá nhân Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề thơ, viết lưu bút vào tập đoàn Mường Thanh thì theo ghi nhận cũng có nhiều nhà lãnh đạo khác đã thực hiện điều này khi đến với Mường Thanh và khi được đề nghị. Vì thế không thể dùng điều đó để nói rằng cá nhân TBT, CTN có thân tình, có mối quan hệ thân thiết với Tập đoàn này và cá nhân ông Chủ tịch tập đoàn Lê Thanh Thản.
Vậy mà, không hiểu lí do gì, động cơ ra sao, trên nhiều trang mạng 4 câu thơ đề tặng trong dịp TBT, CTN tá túc tại khách sạn Phương Đông (thuộc hệ thống khách sạn của Mường Thanh): “Lần này lại đến Phương Đông”/Tình xưa nghĩa cũ, mặn nồng “Mường Thanh”/Cố lên các chị, các anh/Quê hương vẫy gọi, sử xanh lưu truyền" lại được trưng ra để suy luận những điều trái khuáy kiểu như tại sao tổng bí thư lại đi cổ vũ, khen ngợi cho một tập đoàn vi phạm pháp luật như Mường Thanh?
Họ quên mất rằng mỗi thời điểm đã qua có những điều khác nhau diễn ra. Nó cũng như xảy đến với mỗi một con người. Có thể hôm trước anh rất tốt, rất điển hình cho một phẩm chất nào đó, nhưng hôm sau do không rèn luyện, ngủ quên trong chiến thắng và những lí do khách quan nào đó anh bị tụt dốc, tha hoá.
Mường Thanh đã từng là niềm tự hào khi họ cất cánh và trở thành một thương hiệu lớn từ một địa phương nghèo nhất nhì đất nước (Điện Biên, tỉnh Lai Châu cũ) đến tầm quốc gia, sau đó là quốc tế. Nhưng rồi khi họ có sai phạm thì điều đó không cứu vãn được họ. Đó là sự khắc nghiệt đủ sức răn đe cho những ai hoặc đang cố tình làm sai, hoặc nhúng chàm vì lợi ích kinh tế.
PHƯƠNG NAM

7 nhận xét:

 1. Cũng là một tập đoàn lớn nên việc các lãnh đạo trung ương dành thời gian tình cảm tạo điều kiện là chuyện hoàn toàn bình thường, nhưng có sai phạm vẫn xử lý, không thể quy chụp hoạt động của quá khứ cho quan hệ ở hiện tại được

  Trả lờiXóa
 2. Khởi tổ thì cũng đúng thôi, vi phạm nghiêm trọng thì phải xử lý, tuy nhiên một phần cũng tiếc cho doanh nghiệp nước nhà khi đi đến vị trí như ông thản rồi mà lại ngã ngựa như này, những thằng nào trước giờ cứ luôn mồm bảo chính quyền bao che doanh nghiệp làm sai thì nhìn ông thản đi nhé, không có chuyện đấy đâu

  Trả lờiXóa
 3. Mường Thanh đã từng là niềm tự hào khi họ cất cánh và trở thành một thương hiệu lớn từ một địa phương nghèo nhất nhì đất nước (Điện Biên, tỉnh Lai Châu cũ) đến tầm quốc gia, sau đó là quốc tế. Nhưng rồi khi họ có sai phạm thì điều đó không cứu vãn được họ. Đó là sự khắc nghiệt đủ sức răn đe cho những ai hoặc đang cố tình làm sai, hoặc nhúng chàm vì lợi ích kinh tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sai phạm ở đâu thì chiếu theo quy định pháp luật xử lý ở đấy, còn bản thân tập đoàn mường thanh là một tập đoàn mạnh, đem về nhiều nguồn lợi cho nước nhà, thì việc mình ca ngợi hay tao điều kiện, quan hệ là chuyện bình thường, họ sai không có nghĩa là cách ly không chơi.

   Xóa
 4. Cá nhân tôi vẫn nghĩ việc mường thanh bị xử lý là đích đáng nhưng đây vẫn là một tập đoàn mạnh, thương hiệu của nước nhà, nếu không quá nghiêm trọng thì chúng ta vẫn nên tạo điều kiện để họ phát triển, chung ta không đẩy họ ra khỏi quá trình phát triển của đất nước

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta đã biết xử lý cụ thể như nào đâu, với lại có phải mường thanh từ đây đóng cửa đâu, xử lý xong người ta vẫn phải làm ăn giao thương chứ, chính quyền xử lý nhưng vì luật còn về tình vẫn rất muốn bảo vệ cho những doanh nghiệp mạnh như này chứ

  Trả lờiXóa
 6. Ông Lê Thanh Thản là một người có nhiều công trình đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Nhiều dự án do ông Thản đầu tư đã đóng góp vào sự phát triển của địa phương, đóng góp lớn vào ngân sách hàng năm của Nhà nước tiêu biểu như hệ thống khách sạn Mường Thanh…

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"