NHÂN SỰ RA ĐI CỦA CỐ NHÀ GIÁO PHẠM TOÀN, PHẠM ĐOAN TRANG “THANH MINH” CHO MÌNH!


Phạm Đoan Trang là người phát đi sớm nhất thông tin về sự ra đi của cố nhà giáo Phạm Toàn ((sinh ngày 1/7/1932, quê quán Đông Anh, Hà Nội, là một nhà giáo, nhà văn (bút danh Châu Diên), dịch giả, hướng đạo sinh thế hệ đầu tiên). Ông qua đời vào lúc 6h40 ngày 26/6/2019 tại nhà riêng.
Trang cũng khá nhanh khi biên một bài khá dài về những câu chuyện xung quanh và mối quan hệ giữa cô với cố nhà giáo.
Phạm Đoan Trang (trái) với cố nhà giáo Phạm Toàn (nguồn: FB).
Và với một não trạng không mấy thiện cảm với chế độ nên những cứ liệu được sử dụng trong bài viết đa phần là những chi tiết phản ánh về sự đối lập của cố nhà giáo đối với nhà nước, chế độ, trong đó nổi bật là chi tiết: “Cũng năm ấy (2009), ông sáng lập và là một trong các biên tập viên, cây bút chính của Bauxite Việt Nam - trang web đầu tiên kết nối trí thức người Việt trong và ngoài nước trong nỗ lực phản biện chính sách, mở mang quan trí, dân trí. Thời đó ở Việt Nam, Facebook chưa phổ biến; Bauxite Việt Nam cùng với Ba Sàm là hai trang báo độc lập hiếm hoi với lượng view có lúc lên tới 1 triệu/ngày".
Nhưng Phạm Đoan Trang đã gây sự chú ý khi nhắc tới sự kiện: "Năm 2009, tôi bị bắt giam 9 ngày. Bây giờ nhìn lại thì thấy chuyện chẳng có gì, nhưng khi đó, với tôi, nó là một biến cố khủng khiếp, làm toàn bộ thế giới của tôi trước đó sụp đổ. Tôi cũng trải nghiệm trạng thái cô đơn tuyệt đối như bác Toàn năm nào: Nhiều đồng nghiệp nhìn thấy tôi là bỏ chạy từ xa, cắt hết liên lạc điện thoại, email... Giới hoạt động dân chủ ngày đó cũng không mấy người để ý đến tôi - một phóng viên lề phải bị công an bắt trong một vụ việc đầy mập mờ, bưng bít.
Dù sao, trong những ngày tháng đen tối ấy, vẫn có những người không bỏ rơi tôi, và một trong số đó là bác Phạm Toàn. Tôi đến gặp ông, run run, lo sợ. Sợ ông xem thường, sợ ông bận quá chẳng có thời gian tiếp tôi. Suy cho cùng thì tôi là ai chứ, chỉ là một phóng viên quèn, và giả sử có bị tù luôn chăng nữa thì cũng chỉ là một trong hàng trăm người dân thấp cổ bé họng đi tù ở đất nước này vì đã làm điều gì đó khiến nhà cầm quyền không hài lòng. (Mà điều gì thì cũng chẳng ai biết).".
Nếu ai theo dõi về Phạm Đoan Trang sẽ hay biết, đã có thời kỳ, nhất là sau năm 2009 một thời gian, khi đã ra tù và dấn thân vào nghiệp làm rận chủ, ả đã chịu khá nhiều sự nghi kỵ của đồng đảng. Nguyên do không ngoài điều được Trang tự sự ở trên: “Giới hoạt động dân chủ ngày đó cũng không mấy người để ý đến tôi - một phóng viên lề phải bị công an bắt trong một vụ việc đầy mập mờ, bưng bít”. Và cũng bởi điều này nên Trang đã phải ra sức thanh minh, cho rằng sự chuyển đổi về mặt suy nghĩ, thái độ của mình là hoàn toàn có thật; rằng không có chuyện ai đó đã cài cắm Trang vào để phá hoại phong trào như ai đó tố cáo… Cái đáng nói là dù Trang đã cố công, ra sức chứng tỏ mình, thậm chí ả đã phải nhiều lần đứng trước những điều không hay… Nhưng với một số kẻ trong làng rận, chúng vẫn chưa hoàn toàn tin ả. Sự nghi kỳ, dè dặt với Trang của chúng vì thế vẫn còn…
Chính bởi thế nên nhân câu chuyện sau sự ra đi của cố nhà giáo Phạm Toàn, Đoan Trang đã lồng ghép, ngầm định thanh minh trong đó. Đó cũng là sự cao tay của ả. Song xem chừng không phải ai cũng hiểu ả, và ai cũng đọc được những điều đó…
Kể ra, cỡ như Đoan Trang còn bị nghi kỵ thì cũng là điều khó hiểu và khó giải thích…
PHƯƠNG NAM

23 nhận xét:

 1. Mượn chuyện buồn của người khác để nói về bản thân mình đấy, thủ đoạn này có lẽ không được đẹp cho lắm, đoan trang đang muốn lấy lại danh tiếng từ những bước đi như thế này sao.

  Trả lờiXóa
 2. Dù gì thì cụ Toàn cũng là người có nhiều đóng góp với nền giáo dục nước nhà.Bởi vậy cho nên sự ra đi của cụ cũng là nỗi buồn của mọi người. Dù trong cuộc đời, cụ có nhiều vết xước và có lúc đi ngược lại với chế độ nhưng chúng ta vẫn không quên được những đóng góp của cụ!!!

  Trả lờiXóa
 3. Báo chí ngày càng tốt thêm rồi, đã mang kiếp người thì nhân vô thập toàn thì chúng ta không thể vì người đó có những cái này, cái kia đối lập, phủ nhận, thậm chí xâm phạm chúng ta mà khi xét đoán, đánh giá về họ, Việt Nam Net thế là tốt rồi đấy báo chí cần học!!!

  Trả lờiXóa
 4. Nhà Giáo Phạm Toàn là một người có công lớn trong nền giáo dục Việt Nam, ông đã có những ý tưởng lớn thay đổi căn bản về giáo dục nước nhà. Vậy nên sau những gì nhà giáo đã làm đối với chế độ thì báo Việt Nam vẫn có phần khen ngợi ông đúng cách ở một khía cạnh nào đó chứ không cổ súy cho hành động xấu của ông!!!

  Trả lờiXóa
 5. Dù thế nào đi nữa trước đây cụ phạm toàn cũng đã từng là một nhà giáo. Bởi vậy cho nên sự ra đi của cụ cũng là nỗi buồn của mọi người. Dù trong cuộc đời, cụ có nhiều vết xước và có lúc đi ngược lại với chế độ nhưng chúng ta vẫn không quên được những đóng góp của cụ!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người như phạm đoan trang thì lĩnh án là điều bình thường thôi mà, quá khứ của ả này cũng đâu phải là sạch sẽ để gọi là cú sốc, có tài năng nhưng mà đạo đức kém quá thì cứu vớt sao nổi, thanh minh cái này nhưng cái khác thì sao.

   Xóa
 6. Hay là các ngươi cũng cổ súy cho việc lật đổ chế độ, lật đổ chính quyền do chính nhân dân Việt Nam đã và sẽ lựa chọn? Các ngươi muốn gì? Muốn làm “tuyên truyền” cho đám phản tặc như Phạm Toàn, Nguyên Ngọc, Nguyễn Quang A, Phạm Đoan Trang…? Mình lên án việc làm này, quá nhiều điều mờ ám sau cách ứng xử văn minh kia!!!

  Trả lờiXóa
 7. Nhân vô thập toàn mà , cụ là người đứng ở bên kia chiến tuyến trong tư tưởng chính trị nhưng lại là người có những đóng góp to lớn trong giáo dục của VIệt Nam. Vậy nên cụ đã đi rồi thì chúng ta nên nhắc lại những gì tốt đẹp nhất về cụ chứ những gì xấu thì không nên nhắc cũng không được gì!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kẻ xấu thì thanh minh thế nào thì vẫn là kẻ xấu, trừ khi hành động để thay đổi thì may ra chứ còn vẫn ngựa quen đường cũ mà muốn người ta nghĩ tốt về mình thì khó lắm

   Xóa
 8. thực sự thì sau nhiều lần ngu si thì có lẽ rằng báo chí nước ta đã khôn lên rất là nhiều và từ đó có thể thấy được rằng việc làm của báo chí là hoàn toàn có vẻ gì đó gọi là thành công, hi vọng rằng trong thời gian tới thì báo chí sẽ trở nên tốt đẹp hơn nữa và không bao giờ giật title như trước nữa!!!

  Trả lờiXóa
 9. Cố nhà giáo Phạm Toàn là người đi đầu trong công việc giáo dục nhưng cũng là người đã chuyển từ hoạt động chuyên môn sang hoạt động chính trị và là tay đắc lực cho các tổ chức nước ngoài. Khi mất rồi thì Nguyễn Trường Thụy đã lợi dụng sự việc đó để PR đánh bóng tên tuổi đúng là 1 vc làm vô tâm!!!

  Trả lờiXóa
 10. Chẳng nhẽ bây giờ mình lại khẩu nghiệp chửi bới các kiểu. Nói chung thì những tên dân chủ chết đi là một bài học quá rõ cho mọi người cùng thấy. Tất cả những tên đã quay lưng phản bội đất nước đều không hề có cái kết tốt đẹp, đều không bao giờ nhận được cái tha thứ của dân tộc!!!!

  Trả lờiXóa
 11. Những cái kết của đám dân chủ đều có chung một kịch bản. Tên này chết làm cái sự kiện cho đám dân chủ khác khóc thuê kiếm tiền. Rồi lần lượt hết tên này đến tên khác như vậy. Bản chất kền kền của chúng bây giờ lại càng rõ. Mọi người đã thấy chưa!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "đã có thời kỳ, nhất là sau năm 2009 một thời gian, khi đã ra tù và dấn thân vào nghiệp làm rận chủ, ả đã chịu khá nhiều sự nghi kỵ của đồng đảng" tự nhiên thì chắc chắn không thể bị nghi kỵ rồi, tương lai rồi cũng sẽ xoay quanh cái vòng quay này thôi

   Xóa
 12. Theo tôi thì Phạm Toàn không xứng đáng với danh xưng nhà giáo. Thật lòng mà nói thì bất kể những tên đã quay lưng phản bội tổ quốc đều không bao giờ có được sự tôn trọng kiểu đó. Chắc chắn người dân Việt Nam nào cũng sẽ có cảm giác như vậy mà thôi!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kệ đi bạn, người khuất rồi thì thôi, tôi là tôi chỉ ghét cái con mập đoan trang kia lợi dụng sự việc thôi tên bố mẹ đặt cho thì đẹp mà sống thì chả được phần nào, trước sau gì cũng nhận hậu quả thôi

   Xóa
 13. Thật đáng buồn khi một nhà giáo lại chuyển sang hoạt động chính trị cùng với đám rận chủ ngoài kia. Khi ông mất đi thì còn ai nhớ đến những cống hiến của ông trước đây nữa đâu. Mà chỉ nhớ đến những hoạt động cùng với đám rận chủ mà ông đã tham gia!!!

  Trả lờiXóa
 14. Nhìn nhận một cách tổng quát thì phạm toàn không xứng đáng làm nhà giáo. Thật lòng mà nói thì bất kể những tên đã quay lưng phản bội tổ quốc đều không bao giờ có được sự tôn trọng kiểu đó. Chắc chắn người dân Việt Nam nào cũng sẽ có cảm giác như vậy mà thôi!!!

  Trả lờiXóa
 15. Khi ông mất đi thì còn ai nhớ đến những cống hiến của ông trước đây nữa đâu. mà chỉ nhớ đến những hoạt động cùng với đám rận chủ mà ông đã tham gia, mọi công lao trước kia đều đổ xuống sông xuống biển hết, liệu như vậy có xứng đáng!!!

  Trả lờiXóa
 16. thực sự thì đang có sự hiểu nhầm ở đây, rõ ràng là việc nhà giáo này cũng có đóng góp cho nền giáo dục của đất nước Việt Nam ta, thì nên có sự vinh danh và cổ vũ. chúng ta cũng nên biết ơn một phần nào đó vì những gì mà cụ đã mang đến cho chúng ta. Mong cụ yên nghỉ!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi họ tuy không toàn diện nhưng cũng có nhiều cống hiến cho giáo dục, với lại cũng là người đã khuất chúng ta không nên quá khắt khe với ông nữa, nhắm vào cái con trong ảnh ấy

   Xóa
 17. Mong rằng khi cụ phạm toàn qua đi, người thân của cụ sẽ rút ra cho mình một bài học kinh nghiệm đi không đi theo con đường mà cụ đã từng sai lầm nữa. Mà thay vào đó là cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển đất nước, cho tổ quốc, sửa mọi lỗi sai lầm mà cha ông ta đã phạm phải!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là đám rận chủ, cái dịp quái gì cũng lấy làm lý do để thể hiện bản thân được, ngày xưa chuyên gia lấy lễ tang ra để săm soi giờ thì lấy chuyện của thầy ra để làm bình phong thanh minh

   Xóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"