GIÁO XỨ THÁI HÀ ĐANG BẤT LỜI CẢ VỀ GIÁO LUẬT LẪN PHÁP LUẬT TRONG VỤ ĐÒI ĐẤT TẠI P. QUANG TRUNG, Q. ĐỐNG ĐA (HN)


Nêu quan điểm yêu cầu Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội phải dưng thi công trên mảnh đất nhà thờ sau khi ngày 17.06 vừa qua, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội đã cho người đập 'Trụ Sở Ban Bảo Vệ' trước cổng Nhà Thờ Thái Hà và đưa máy xúc, máy ủi tới để thi công với lí do: “Nếu khu vực này không còn làm 'Trụ Sở Ban Bảo Vệ' thì trả lại đất của Nhà Dòng và Giáo xứ, không thì giữ nguyên hiện trạng, không được thay đổi, chuyển đổi mục đích sử dụng. Không chấp nhận việc xây một ngôi nhà cao tầng xử dụng vào việc khác trên mảnh đất của Nhà Thờ khi ngôi nhà này đối diện và ngay sát Nhà thờ”.
Nhưng thực chất đây là một vụ đòi đất của Giáo xứ Thái Hà đối với khu đất. Có chăng, sau tất cả những lần đã xảy ra họ không dám lớn tiếng đòi mà nhân danh việc chính quyền tại đây đã thay đổi mục đích sử dụng đối với khu đất đã từng là đất tôn giáo này. Trước đó, năm 2009, nhà thờ Thái Hà đã có đơn đề nghị trả lại đất cho Giáo xứ Thái Hà và UBND quận Đống Đa đã có thông báo kết luận số 635/KL-UBND ngày 28/9/09 và trả lời tại văn bản số 193/TB-UBND ngày 15/10/09 về việc không có cơ sở để giải quyết. Song lấy lí do khu đất có nguồn gốc tôn giáo nên Giáo xứ Thái Hà không đồng ý và có đơn khiếu nại lên UBND thành phố.
Caí sự đáng nói ở đây là để thực hiện điều đó, trang Truyền thông Thái Hà đã không ngần ngại bất chấp sự thật để viết: “Được biết, vào những năm khó khăn khi Tu viện chỉ còn cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích, nhà cầm quyền Hà Nội đã lấy Tu viện của Dòng và các cơ sở khác trong đó có đất đai. Những năm của thập niên 1990 Quận Đống Đa đã xây ngôi nhà Hội Chữ Thập Đỏ và Phường Quang Trung xây ngôi nhà 'Bảo Vệ' trên đất của Nhà Dòng ngày trước cửa ngôi nhà thờ Giáo xứ mặc dù cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích và bà con giáo dân đã phản đối”.
Một cảnh san lấp, thi công công trình tại khu đất đối diện Gx Thái Hà, Hà Nội (Nguồn: FB)
Trong khi khu đất được nói đến này là một trong những khu đất nằm trong diện tích 61.455 m2 được Linh mục đại diện Toà Tổng GP Hà Nội khi đó là Linh mục Nguyễn Tùng Cương (sau này là Giám mục Gp Hải Phòng), cùng với các Linh mục khác trong đó có bề trên của Tu viện Hà Nội thời kỳ này là Linh mục Vũ Ngọc Bích đã bàn giao sang cho Nhà nước quản lý từ ngày 24/10/1961. Việc bàn giao trên thực tế đã hoàn tất vào ngày 27/5/1963. Linh mục Vũ Ngọc Bích khi đó đã chủ động có đơn xin bàn giao đất và nhà trên đất cho chính quyền quản lý, kèm theo bản kê khai ruộng đất, hồ ao và bất động sản trên đất cho Hợp tác xã dệt thảm Đống Đa sử dụng.
Đổi lại Gx Thái Hà nhận về 40 triệu đồng bồi thường của HTX dệt thảm Đống Đa. Và tất cả những giấy tờ phản ánh việc này hiện đang được Chính quyền tại đây lưu giữ cẩn thận.
Đối chiếu điều này với giáo lý, giáo luật đạo Công giáo thì vô tình nhà thờ Giáo xứ Thái Hà đang làm chứng dối, họ đang đòi những gì không còn thuộc về mình và đó là điều đáng bị lên án.
Xung quanh việc này, đúng là có thời điểm khu đất này cùng với nhiều khu đất khác là đất của giáo hội nhưng với nhiều lí do khác nhau nó được dịch chuyển và bàn giao cho các cơ quan nhà nước. Trong khi Điều 1, Điều 2 Nghị quyết số 23 nêu rõ: "Nhà nước không xem xét lại chủ trương chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01/7/1991. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan đến nhà đất; Nhà nước hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân đối với các loại nhà đất mà nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách cải tạo nhà, đất cho thuê; Cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh; Quản lý nhà đất vắng chủ; Quản lý nhà đất trong từng thời điểm nhất định về nhà, đất của đoàn hội, tôn giáo; Quản lý nhà đất của những người di tản, chuyển vùng ra nước ngoài."
Khoản 5 điều 26 Luật đất đai năm 2013 quy định: "Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ lâm thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam".
Việc đòi đất của Giáo hội, trong đó có giáo xứ Thái Hà vì thế không còn đúng quy định và sẽ không có cơ sở để giải quyết.
PHƯƠNG NAM

16 nhận xét:

 1. Đất của nhà nước mà giờ làm cũng phải xin ý kiến chúng nữa đấy, cứ đà này chắc dăm năm nữa thái hà nó đòi làm khu tự trị với lý do đất đấy đều là của giáo xứ do chúa ban cho ấy nhỉ các bác.

  Trả lờiXóa
 2. Giáo xứ Thái Hà đã và đang coi thường pháp luật và lời răn của chúa, chúng ta đâu thể nào để cho một giáo xứ Công giáo suốt ngày làm càn coi thường trên dưới như vậy. Tôi mong mọi người cần phải lên tiếng cho xã hội thấy được những gì mà giáo xứ này đã và đang gây ra là trái với lẽ luật và lẽ tình!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó mà coi trọng pháp luật và lời răn của chúa thì đã ngon rồi, giờ đối với chúng nó chỉ có tiền mới quyết định được vấn đề thôi, có tiền thì kể gì chúa đâu bạn

   Xóa
 3. Cái nhà "Trụ Sở Ban Bảo Vệ" là tài sản công, thuộc UBND phường Quang Trung, Đống Đa quản lý, nhằm phục vụ cho lợi ích của người dân. Nó chẳng thuộc tài sản nào cua nhà thờ Thái Hà, ngoại trừ việc nó nằm đối diện nhà thờ Thái Hà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải đồ của chúng nó mới đòi chứ của mình rồi ai đi đòi nữa, tfi sản của công nhưng xây lên lại phải hỏi ý kiến thái hà cơ, không đồng thuận là không được xây đâu

   Xóa
 4. Khi chính quyền muốn sửa sang, xây mới, thì mấy ông linh mục Thái Hà lại ngang ngược "phản đối và yêu cầu Phường Quang Trung dừng việc thi công công trình" rồi vin vào cớ đất của nhà thờ trước đây nên họ ra yêu sách "giữ nguyên hiện trạng, không được thay đổi, chuyển đổi mục đích sử dụng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thách đám thái hà đòi được đất chỗ này đấy, chả có cái lý gì cũng đòi lấy đất như thật, nghĩ lợi dụng tôn giáo cầm đầu được đám con chiên nên muốn gì cũng được thì phải

   Xóa
 5. Mọi người nên thực sự cẩn thận trước những lời lẽ xuyên tạc và kích động của Giáo xứ Thái Hà đã và đang thể hiện những ngày gần đây. Những gì mà đám linh mục mà dẫn đầu là linh mục Vũ Ngọc Bích đã thực sự làm trái ý chúa, trái pháp luật và không coi ai ra gì. Thực sự quá bức xúc!!!

  Trả lờiXóa
 6. Đây không phải là lần đầu mà Giáo xứ Thái Hà thể hiện rõ bản mặt chống đối của chúng. Còn nhớ những vụ tranh chấp đất đai từng xảy trước đây như Số 42 Nhà Chung, Số 29 Nhà Chung... Mọi người nên cẩn thận với những chiêu trò của đám linh mục này và tốt nhất là tự trang bị cho mình chính kiến rõ ràng, đừng để bị đám dân chủ lợi dụng và xuyên tạc vấn đề này!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời kỳ nào cũng có những mảnh đất mà thái hà chọn để đòi cả, đương nhiên là không bao giờ có chuyện đòi được rồi, nhưng mà cứ có cái để cho chúng nói, chúng công kích thế thôi, như chúng ta hay nói với nhau là chỉ tiêu ấy

   Xóa
 7. Những gì mà Giáo xứ Thái Hà đã gây ra thực sự gây nhức nhối trong dư luận, những gì mà đám linh mục nơi đây đang làm đã và đang thể hiện sự coi thường pháp luật và lẽ đạo. Hết Nguyễn Ngọc Nam Phong rồi lại đến Vũ Ngọc Bích làm loạn. Người dân chúng ta cần phải hết sức cẩn thận vấn đề này!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Buồn cười, san lấp cũng phải hỏi ý kiến chúng nó, để cho xây hay trả đất cơ, éo hiểu từ bao giờ mà đám thái hà lại có những phát ngôn ảo như đám rận chủ thế không biết

   Xóa
 8. Giáo xứ Thái Hà hoàn toàn không có cơ sở để đòi đất. Sau rất nhiều lần gặp mặt và làm việc với chính quyền tại trụ sở cơ quan nhà nước, chắc hẳn những linh mục và giáo dân ở đây cũng phải hiểu rõ những lý lẽ và được thuyết phục bằng giấy tờ rồi chứ. Linh mục bề trên trước đây là Vũ Ngọc Bích đã kí giao đất cho người ta rồi cơ mà!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bàn giao xong xuôi cách đây cả mấy chục năm rồi thế mà bảo mượn cớ để lấy đất nhà thờ, đám này đúng là nói phét không biết ngượng mồm mà, bước chân vào làng rận chủ không có thằng nào là mồm mép kém cả

   Xóa
 9. Thật nực cười cho những kẻ mang danh đạo Chúa, khoác lên mình hai chữ tôn giáo thì nghĩ mình muốn làm gì thì làm, nghĩ là mình là bố thiên hạ mẹ thiên hạ không bằng. Bọn có đạo thiên chúa bây giờ ở Thái Hà mất chất cả rồi, chúng nó chỗ nào cũng thấy gây hấn với chính quyền sau đó chống đối một cách trắng trợn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đời linh mục nào lên mà chả cố gắng tạo lên vài cái điểm nóng để gây chuyện đâu, ông này cũng thế thôi, truyền thống đi đòi đất chay có từ bao đời rồi, giờ chỉ kế thừa phát triển thôi

   Xóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"