GIỚI CHỨC VN ĐÃ LÀM GÌ ĐỂ ĐOÀN THỊ HƯƠNG THOÁT TỘI GIẾT NGƯỜI?

Tin mới nhất từ phiên toà của Đoàn Thị Hương tại Malaysia cho hay: “Trưởng văn phòng tại Malaysia của Channel News Asia, thẩm phán Azmin Ariffin đã tuyên bố mức án cho Đoàn Thị Hương là 3 năm 4 tháng tù giam. Theo mức án này, cô sẽ được thả vào tháng 6/2020, vì tòa tính thêm khoảng thời gian Hương bị giam giữ tại Malaysia từ ngày 15/2/2017 để phục vụ quá trình điều tra và xét xử”.
Phái đoàn Đại sứ quán VN tại phiên toà (Nguồn: FB)
Điều này đồng nghĩa tội danh mà Hương bị tuyên không phải là tội giết người mà là tội danh thuộc nhóm tội vô ý. Tuy nhiên, để có được một bản án thực sự tích cực đó cho Đoàn Thị Hương thật không dễ dàng gì. Và xin khẳng định luôn nếu không có sự vào cuộc tích cực của giới chức Nhà nước, cả thông qua đường ngoại giao và trực tiếp thì bản án dành cho Hương sẽ không nhẹ nhàng như thế.
Theo đó, ngoài sự tham dự của phái đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Đại sứ Lê Quý Quỳnh tại phiên toà thì trước đó:
Sau phán quyết trả tự do cho nghi phạm Indonesia, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long chiều 12/3 đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia để đề nghị xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Bộ trưởng đề nghị Tổng chưởng lý Thomas xem xét trên cơ sở đối xử pháp luật công bằng, phù hợp với quan hệ hữu nghị tốt đẹp, đối tác chiến lược giữa hai nước.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong cuộc điện đàm cùng ngày với người đồng cấp Malaysia cũng đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương. Đến dự phiên tòa ngày 14/3 của Đoàn Thị Hương có phái đoàn của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia dẫn đầu là Đại sứ Lê Quý Quỳnh. Đại sứ đã bày tỏ sự tiếc nuối khi tòa chưa thể trả tự do cho Hương trong ngày 14/3. Ông khẳng định đại sứ quán và chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục yêu cầu phía Malaysia đối xử công bằng với Đoàn Thị Hương và thả cô ấy càng sớm càng tốt.
Trả lời họp báo ngày 28/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ lãnh sự pháp lý ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do” (Theo Zing.vn).
Đặc biệt hơn, tại phiên toà đặc biệt này, trước khi tuyên án và cả trong phần luận tội dành cho Đoàn Thị Hương, các công tố viên thông báo trước tòa rằng họ thay đổi tội danh cho Hương sau khi cân nhắc các thư khiếu nại của đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, cũng như từ đoàn luật sư biện hộ cho bị cáo.
Như vậy, những động thái từ giới chức đã tác động rất lớn đối với cục diện của phiên toà. Đoàn Thị Hương từ chỗ sẽ đối diện với bản án giết người đã được thay đổi tội danh. Bản án 3 năm 4 tháng vì thế là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn từ giới chức trong nước. Đó cũng là minh chứng hùng hồn, là sự phủ nhận đanh thép cho những kẻ đang cố tình rao tin nhà nước bỏ rơi công dân. Rằng nhà nước VN không những không bỏ rơi công dân mà họ còn làm điều tốt nhất cho công dân của mình!

TRƯỜNG GIANG 

12 nhận xét:

 1. Lần này thì đám dân chủ chỉ có cứng họng mà thôi! Nói thẳng ra là đám dân chủ chẳng thể làm gì trước việc công dân Việt Nam vi phạm pháp luật ở nước ngoài cả! Cho nên lần này chúng mày nên câm miệng lại ngay, đừng có mà sủa ngông nữa nhé, có giỏi thì làm cái gì có ích cho đồng bọn của chúng mày đi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đám rận chủ thấy hương bị xử thì ra vẻ thương xót rồi thì kêu gọi đủ kiểu con đà điểu xong quay lại phê phán chính quyền không bảo vệ được người dân những kỳ thực có kết quả gì đâu, cũng phải đợi chúng ta can thiệp thì chuyện mới ổn được

   Xóa
  2. Không vì mối quan hệ ngoại giao thì thách bà hương sống sót được qua vụ này luôn, đám rận chủ nói nhiều chứ cuối cùng cũng có giúp được cái mẹ gì đâu, thế mà vẫn tỏ ra oai như cóc đấy

   Xóa
 2. Nói thẳng ra là đám dân chủ chỉ xe đồng bọn của mình là miếng mồi để kiếm cơm mà thôi. Mọi người cứ để ý mà xem, cứ tên dân chủ nào bị xử lý là y như rằng đám đồng bọn của hắn có cơ hội hoạt động, nhận kinh phí ở nước ngoài để liên tiếp đưa ra các luận điệu nước mắt cá sấu đối với tên dân chủ đó. Và Đoàn Thị Hương cũng không có ngoại lệ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đám rận chủ lên án chính quyền bênh vực cho chị hương nhưng thực sự điều chúng muốn là chị hương phải bị xử lý thậm chí là xử lý càng nặng càng tốt vì như vậy chúng càng có cớ để công kích chúng ta, cơ hội kiếm cơm càng nhiều

   Xóa
 3. Mấy bọn báo rân chủ phản động kia chỉ biết cào phím vu oan bộ ngành không khẩn trương giúp đỡ Đoàn Thị Hương; nhưng thực chất chúng nó đâu biết rằng Nhà nước rất nỗ lực , đặc biệt là đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia luôn tác động , khiếu nại Maylay ; thế nên Đoàn Thị Hương mới nhận được bản án nhẹ nhàng hơn nơi xứ người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà nước chứ không phải là mấy tên chửi thuê mà cái gì cũng bo bo lên mạng, họ làm được họ cho nhân dân thấy kết quả, đơn giản chỉ cần thế thôi không cần nói nhiều không cần rùm beng.

   Xóa
 4. Đoàn Thị Hương nhận được bản án như vậy là đằng sau biết bao nỗ lực của Nhà nước, sự dồn dập và thúc giục chính quyền Malaysia trả lại tự do cho Đoàn Thị Hương. Có trách thì chỉ trách pháp luật Malay lắt léo.

  Trả lờiXóa
 5. trước đó thấy ai cũng lên án rằng là việt nam làm ngơ khong bảo vệ nổi công dân mình ở nước ngoài khi họ bị nạn, giờ thì sao nhưng người đã lên tiếng cảm nhận như thế nào nhỉ.

  Trả lờiXóa
 6. Cứ tưởng không cứu được mà thành ra bây giờ lại ngon nghẻ rồi, chính quyền phải làm thế này thì người dân mới yên tâm được chứ, rằng đi đâu cũng nhận được sự hỗ trợ bảo vệ từ chính quốc của mình

  Trả lờiXóa
 7. Thực sự phải nói cái bản án này nếu không có việt nam thì chắc chắn không bao giờ có được nên để chúng ta nhìn vào đây mà suy nghĩ lại về những điều mà các đối tượng phản động đưa tin

  Trả lờiXóa
 8. Bao nhiêu công sức cho ngoại giao mới được kết quả như vậy, bao nhiêu cố gắng cho công cuộc điều tra mới thế chứ nghiêm nhiên ngồi nói phét như đám rận chủ chắc lá mít cũng chẳng còn

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"