BÁO DÂN TRÍ KIẾM HƠI CÂU VIEW VỤ NHỔ BỎ CÂY XANH DO THÂN BỊ MỤC RỖNG


Vụ chặt bỏ cây xanh tại Hà Nội diễn ra vào năm 2014 – 2015 thực sự đã quá tốn bút mực của báo giới, đám dân và cả những người khao khát tìm kiếm chân lý và sự thật. Và có lẽ cũng vì điều ấy mà đến nay, hễ cứ nhắc đến cây xanh, đặc biệt là chặt bỏ cây xanh thì người ta sẽ nhớ đến chuyện xưa và thu hút ánh nhìn của dư luận!
Hiểu được điều đó nên mới đây dù có phản ánh việc nhổ bỏ cây xanh trên các tuyến đường Láng Hạ, Xã Đàn, Kim Liên, Đại Cồ Việt và thay thế cây mới vì số cây này đã dù có cành lá xanh tốt nhưng thân cây đều đã bị mục ruỗng gần hết. Song gần như tít bài và cách đặt vấn đề khiến người ta nghĩ và liên tưởng đến chuyện khác. Xin được trích lại để những ai quan tâm cùng soi xét điều vừa được nói ra: “Hà Nội bất ngờ nhổ bỏ hàng trăm cây phượng trong đêm
Dân trí Chưa kịp "nở hoa bốn mùa" như mong muốn của Chủ tịch TP Hà Nội, hàng trăm cây phượng đã chết yểu trên các tuyến đường Láng Hạ, Xã Đàn, Kim Liên, Đại Cồ Việt và bị nhổ bỏ, thay thế cây mới”.
Khá khen cho báo điện tử Dân trí vì xin thưa với hai từ “bất ngờ” trong tít bài và cái cách luyến láy mong muốn của ông Chủ tịch Hà Nội khi đó (ông Nguyễn Thế Thảo) về việc trồng mới cây phượng trên các tuyến phố nói trên để "nở hoa bốn mùa". Cách đặt tít và dẫn dắt bài vì thế như thể việc nhổ cây là vì toan tính gì đó? Và nếu có thì cũng sẽ hơi phi lý vì những cây kia quá nhỏ để làm gì đó, với lại Phượng không phải là một cây lấy gỗ tốt….
Vậy mà báo Dân trí cũng làm cái điều không nên ấy cho được.
Và cũng bởi cách biên bài kiểu đó nên bất chấp một sự việc bình thường như vậy nhưng những bình luận dưới bài viết đã có nhiều sự thiếu tích cực (xem ảnh dưới):
Những bình luận của một số cá nhân sau bài của Dân trí về vụ nhổ cây (Nguồn: Báo Dân trí)
Báo chí có chức năng định hướng dư luận, cung cấp cho dư luận những cái nhìn đúng đắn và khách quan nhất. Đằng này, báo Dân trí với tin, bài nói trên đã làm cái điều ngược lại. Có thể động cơ của báo Dân trí chỉ là câu view và mượn sự kiện cũ để thu hút sự chú ý của dư luận. Nhưng mối tương quan giữa động cơ và những tác động của nó là khó có thể chối bỏ và đáng lên án. Hi vọng sau chuyện này, Cục báo chí – Bộ Thông tin & truyền thông sẽ có những chấn chỉnh đối với những vấn đề tương tự; Hà Nội với tư cách là chủ thể chịu ảnh hưởng cần có kiến nghị để cơ quan quản lý nhà nước về báo chí có cơ sở chấn chỉnh.
PHƯƠNG NAM


21 nhận xét:

 1. Rõ ràng mấy câu mở đầu bài báo của báo Dân trí mang tính mỉa mai và khiêu khích chính quyền, tạo hiệu ứng tiêu cực đối với người đọc. Những bài báo thế này "xứng đáng" bị lên án, bởi cái trò giật tít câu view tầm thường này không nên xuất hiện ở những trang mạng được coi là uy tín của nước ta.

  Trả lờiXóa
 2. Báo chí có chức năng đưa thông tin chân thật nhất và nhanh lẹ nhất đến độc giả, chứ không phải là sự dụng các chiêu trò giật tít, câu view. Đừng khiến nghề báo trở nên rẻ rúm , thưa báo dân trí ạ. Cây hỏng thì phải thay mà các ông viết kiểu như cây đang sống rồi thay vậy, còn cả từ bất ngờ nữa ạ, người ta đã có kế hoạch từ trước là phải thay cây hỏng và thay vào đêm để không ảnh hưởng đến giao thông. Sự việc chỉ có thế mà các ông phóng đại, bốc phét thì cũng đến chịu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân trí ngày xưa cũng không như này đâu, uy tín và chất lượng lắm, chả hiểu sao cơ chế thị trường ảnh hưởng hay sao mà lại đổi hướng làm ăn sang kiểu này, thế thì sợ rằng chả mấy chốc mà đi xuống thôi

   Xóa
 3. Chúng ta có thể tóm tắt lại sự việc như sau: những cây phượng trên các tuyến đường Láng Hạ, Xã Đàn, Kim Liên, Đại Cồ Việt đã bị mục rỗng nên chính quyền đã quyết định thay thế hàng cây mới , việc thay cây được tiến hành trong đêm để không gây ảnh hưởng trong giao thông. Sự việc chỉ có như vậy, thế mà qua lời lẽ của báo dân trí thì sự việc bị bẻ ngoặt 180 độ. Rất mong các nhà báo hãy làm đúng với nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, đừng tự sỉ nhục mình như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự việc bị bẻ ngoặt thì cũng không hẳn đúng mà là do cách đưa tin muốn thu hút sự chú ý của người đọc, câu view nên mới cắt xén ra cái nội dung đó, đương nhiên là hành động này thì không thể chấp nhận được rồi, xử lý là điều mọi người đang mong chờ

   Xóa
 4. Bản chất việc này chỉ là công nhân công ty cây xanh Hà Nội nhổ bỏ những cây phượng mục ruỗng đi và thay cây mới thôi nhé. Mọi người nên cảnh giác với những bài báo giật gân thế này của báo Dân trí hay bất kỳ những trang báo nào khác để tránh hiểu lầm chính quyền và chửi oan công nhân họ làm việc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra việc nhổ bỏ này nó là định kỳ thường niên rồi, để đảm bảo mỹ quan cũng như an toàn cho người đi đường, ngày xưa chặt chục cây người ta không ý kiến, nhưng trong cái thế này chặt đi dăm cây cũng đã có chuyện để bàn rồi

   Xóa
 5. Có vẻ như chỉ một bài báo ngu mà báo Dân trí bị lên án nhiều nhể? Lần này mong là Dân trí chừa cái thói giật tít vô tội vạ rồi nhé, những trang báo khác cũng liệu mà xem lại cách viết báo của mình. Viết thì viết có tâm, có tầm một chút, đừng học theo trò rẻ tiền của đám lều báo lá cải.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta ném đá ác thế là phải. Ai đời giật cái tít "Hà Nội bất ngờ nhổ bỏ hàng trăm cây phượng trong đêm" cứ như tố người ta ăn cắp cây chẳng bằng. Làm báo mà viết không có tâm thì ăn chửi là phải thôi, có ăn chửi thì lần sau mới rút kinh nghiệm làm ăn cho tử tế được.

   Xóa
 6. Mong là sau lần này báo Dân trí đã rút ra được bài học cho mình. Đây không phải là lần đầu báo này mắc phải lỗi giật tít gây sốc, tạo hiệu ứng tiêu cực trong dư luận. Nhưng tôi tin với sự lên án gay gắt từ cộng đồng mạng họ sẽ sớm phải sửa đổi thôi, mà nếu không tự sửa thì chắc chắn sẽ có hình thức xử lý thích đáng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc là sẽ phải có hình phạt đối với báo Dân trí nếu tiếp tục tình trạng này thôi. Quy luật chưa thấy quan tài chưa đổ lệ mà, khối báo viết sai sự thật bị cộng đồng mạng ném đá vẫn chứng nào tật ấy đó thôi. Phải có sự trừng trị cụ thể thì những nhà báo này mới có trách nhiệm lên được.

   Xóa
 7. Nội dung bài báo thì không có gì đáng chú ý, nhưng điều khiến tôi gai mắt là cái dòng tiêu đề như nói mỉa ubnd thành phố Hà Nội vậy. Tất nhiên việc này không vi phạm pháp luật, nhưng nó thuộc về đạo đức của một nhà báo, nếu có tâm thì không nên viết những dòng dễ gây hiểu lầm như thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra thì trước đây báo dân trí cũng rất là uy tín chả hiểu vì sao thời gian gần đây là như thế này, cơ chế thị trường muốn cuốn hút khách hơn hay là do có yếu tố khác

   Xóa
 8. Đây không phải là lần đầu báo Dân trí có những bài báo tiêu cực như vậy, và những bài báo đó không những khiến người dân hiểu lầm bản chất sự việc được đưa tin mà còn gây ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền. Thiết nghĩ bọn nhà báo này phải ăn nhiều gạch đá hơn nữa thì mới cẩn trọng hành nghề được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Muốn có nhiều người đọc để ý đến mình hơn nhiều tờ báo khác thì không có cách nào ngoài đăng các tin giật gân cả, không tin bớt vải thì tin bớt chữ, thế thôi cái cái gì cũng thế hiệu quả thì luôn rình rập hậu quả, thứ người ta không dám làm mình vẫn làm thì đương nhiên là trả giá rồi

   Xóa
 9. Vấn đề báo chí xuất hiện từ lâu rồi mà những sự việc liên quan là rất nhiều,chức năng đưa thông tin chân thật nhất và nhanh lẹ nhất đến độc giả, chứ không phải là sự dụng các chiêu trò giật tít, câu view. Đừng khiến nghề báo trở nên rẻ rúm , thưa báo dân trí ạ. Cây hỏng thì phải thay mà các ông viết kiểu như cây đang sống rồi thay vậy, còn cả từ bất ngờ nữa đâu.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu Võ An Đôn cho rằng mình còn không bằng ô sin thì đúng rồi đấy, bởi có làm ô sin thì cũng là làm nghề chân chính, không vi phạm pháp luật, chẳng ai làm gì được cả. Nhưng ông dù có là luật sư, tri thức đầy mình nhưng vi phạm pháp luật thì cũng chẳng là gì đâu.

  Trả lờiXóa
 11. Báo chí có chức năng định hướng dư luận, cung cấp cho dư luận những cái nhìn đúng đắn và khách quan nhất,đây là chức năng đặc biệt quan trọng mang tính nhận thức đến tác giả còn những nhà báo nói láo nói lếu như thế này thì việc xử lý nặng tay là điều cơ quan chức năng cần phải làm để răn đe cảnh cáo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo chí bây giờ có cảm giác cũng không đáng tin lắm nữa, ngày xưa vào tiền phong, dân trí, vnexpr,... là thấy chắc ngon mình có cả thế giới thông tin rồi, nhưng mà giờ thấy thế giới nó photoshop nhiều quá

   Xóa
 12. Đến những tờ báo danh tiếng cũng đang lệch lạc về phương hướng rồi, đến khi nào thì mới có cơ chế để giám sát trực tiếp và xử lý nghiêm những hành động như thế này, để chúng tiếp diến khác gì nối giáo cho giặc

  Trả lờiXóa
 13. Dân trí mà đăng kiểu này thì thì lại dẫm vào vết xe đổ của vietnamnet và tienphong rồi, tổng biên tập sinh ra để làm gì mà để một cái tin như này lọt lên trang chủ được vậy

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"