LÍ DO D.TRUMP KHÔNG ĐOÁI HOÀI ĐẾN ĐÁM DÂN CHỦ TRONG NƯỚC?

Không chỉ có bài viết của Phạm Quốc Khải đăng trên BBC xác nhận việc Tổng thống Mỹ D. Trump trong quá trình đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên không đoái hoài, đếm xỉa gì đến đám dân chủ trong nước như các tổng thống tiền nhiệm trước đó như Obama, Bill Clinton trước đây. Mà xem chừng đó là ý kiến của rất nhiều người.
Vậy lí do nào khiến D. Trump ghẻ lạnh và không đếm xỉa gì đến đám dân chủ trong nước và đi ngược lại những gì các nhà lãnh đạo tiền nhiệm của Nhà Trắng đã thực hiện?
Tổng thống D. Trump trong chuyến thăm VN (Nguồn: FB)
Ngoài vấn đề được chỉ ra ngay là tính cách của vị tổng thống xuất thân từ doanh nhân này thì còn vô số vấn đề để nói và đề bàn trong chuyện này!
Đầu tiên phải kể đến vị thế của đám dân chủ trong nước thời điểm hiện tại. Một nhà dân chủ xin được dấu tên trước khi lui về ở ẩn đã thốt lên rằng, chưa bao giờ nên dân chủ Việt yếu kém và bạc nhược như thời điểm hiện tại. Nhất là sau khi hàng loạt hảo thủ hoặc vào tù, hoặc được xuất cảnh sang trời Tây thụ hưởng nên dân chủ sau khi chấp hành một phần bản án đã được tuyên phạt và được sự can thiệp của chính giới các nước đứng ra cưu mang, bảo trợ họ.
Và trong cái tình trạng đó thì chẳng trách, người Mỹ với sự thực dụng đã có thì họ sẽ chẳng thèm đếm xỉa đến đám dân chủ. Đơn giản vì họ tính đến khả năng và những hiệu quả. Người Mỹ sẽ chẳng bao giờ làm cái gì không sinh lợi, nguồn gốc là doanh nhân càng khiến D. Trump thực hiện điều đó. Cho nên với ai đó đừng trách người Mỹ và cá nhân ông Tổng thống Mỹ “qua mặt”, “đưa con bỏ chợ” gì đó, mà hãy xem lại chính mình. Và đến đây câu ngạn ngữ của người Anh hoàn toàn đúng: Khi người ta bỏ rơi bạn chắc chắn chính bạn đang có vấn đề.
Vấn đề thứ hai xin được chỉ ra và tiết lộ đó là mục tiêu của TT Mỹ trong chuyến công du đến VN và những điều người Mỹ cần tại VN.
Sẽ không phải ngẫu nhiên mà VN mới là nơi người Mỹ đề xuất với Triều Tiên để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ngoài những lí do được một số nhà phân tích chỉ ra như độ an toàn cao, nơi mà nhiều chính khách quốc tế dễ dàng hoà vào đoàn người cư dân bản địa dạo phố, uống ca phê… gì đó thì vị trí địa chính trị của VN trong việc dịch chuyển chiến lược của người Mỹ sang Châu Á và cả những đối trọng trực tiếp với TQ khiến Mỹ phải thay đổi thái độ với VN.
Họ cần VN trong thực hiện những chiến lược dài hơi (tất nhiên cũng có qua có lại) và điều đó chỉ cho người Mỹ thấy, những chiêu bài dân chủ, nhân quyền để gây phức tạp hoặc buộc Vn phải xuống nước gì đó đã trở nên lỗi thời; hoặc nếu thực hiện thì có thể sẽ khiến VN không hài lòng, và điều đó sẽ khiến họ gặp khó… Điều này cũng gián tiếp nói rằng trong mắt không chỉ của người Mỹ thì vị thế VN đang lên, không vì chúng ta đã giàu, kinh tế chúng ta đã ngang bằng thế giới. Mà đơn giản, vị thế địa chính trị khiến sức mạnh, sự ảnh hưởng của chúng ta nâng cao.
Và đó là điều không may xảy đến với đám dân chủ nửa mùa, cơ hội và đu càng!

TRÙNG DƯƠNG 

37 nhận xét:

 1. Nền dân chủ Việt yếu kém và bạc nhược bởi vì sao, bởi có nhiều kẻ làm dân chủ chỉ để kiếm chác cho bản thân, khi mà đã tranh giành được cái suất tị nạn sang Mỹ rồi thì chẳng sướng quá, sang bên đấy ngoài hưởng thụ ra còn biết làm cái gì. Vì thế mà nhiều kẻ sang trời Tây lại trở nên vô dụng, và tống khứ được thằng nào thì Việt Nam càng yên ổn khi đó.

  Trả lờiXóa
 2. Chính cái tính thực dụng của Trump và câu nói "Make American great again" đã chiếm được niềm tin của người Mỹ vào vị doanh nhân này, giúp ông đắc cử tổng thống. Nếu cái đám dân chủ ruồi nhặng không thể đóng góp được gì cho Mỹ, cụ thể là không thể đánh đổ được chế độ tại Việt Nam thì sao người ta phải quan tâm đoái hoài?

  Trả lờiXóa
 3. Với tình hình thê thảm của nền dân chủ Việt hiện giờ thì không khéo chẳng bao lâu nữa chính cái nguồn tiền trợ cấp lấy từ thuế của những người dân Mỹ sẽ không còn được rót về việt nam cho các anh chị dân chủ nữa, bởi chẳng ai hơi đâu làm lụng để mấy con rận ăn trên ngồi trốc đâu. Mấy anh chị cứ liệu hồn đấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhất là trong thời gian gần đây, mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt nam ngày càng trở nên "chiến lược" hơn, và chính vì thế cái vị thế của đám dân chủ trong mắt các nhà cầm quyền Mỹ cũng chẳng đáng là bao nữa. Xem ra tình tình làng rận thời gian tới đây sẽ càng khó khăn hơn!

   Xóa
 4. Còn mấy ai hoạt động dân chủ đâu mà chẳng yếu kém. Những thằng đầu sỏ lần lượt đi tù rồi, lần này Tổng thống Trump đến Việt Nam, những tưởng sẽ được mở lời, được bênh vực như cái thời Obama hay Bill Clinton nhưng đời mà, Trump thực dụng lắm. vào tù rồi thì còn giá trị gì để Trump phải che chở nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Việc của ông Trump khi đến Việt nam lần này là để đàm phán với Triều Tiên, chứ không phải là để đến thăm, phát kẹo cho các rận chủ mà cứ ngồi đấy ảo tưởng. Cái thời của các chính khách như Obama hay Clinton qua rồi, 2019 rồi, thực dụng như Trump thì làm gì có cửa cho đám dân chủ vênh váo nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Nói thẳng ra là ông Trump và nước Mỹ cần sự hợp tác với Việt nam cho những chiến lược lâu dài, nhất là những chiến lược đối phó với Trung Quốc, chứ dăm ba cái sự ủng hộ, hậu thuẫn của mấy thứ dân chủ thì ai đếm xỉa làm cái gì. những năm qua sự chống đối của chúng có khác gì châu chấu đá xe đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tư bản mà đặt lên bàn cân giữa việt nam và đám phản động lỗi thời này thì đương nhiên là chúng ta hơn thậm chí là hơn rất nhiều nên trump chả dại gì đi với đám này cả

   Xóa
 7. Vị thế chính trị của Việt nam ngày càng được khẳng định. Trong khi đó thì tình hình đám rận thật sự thảm hại: Những kẻ như Nguyễn Văn Công Em kêu gọi biểu tình chẳng ai thèm đi, còn mấy đứa điên loạn như Mai Khôi cũng không biết làm gì hơn ngoài việc cầm cái bảng ra đường bôi nhọ Trump... Chúng đang bất lực thực sự.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là vào cái thời của Obama hay Bill Clinton thì các rận chủ có thể đắc ý vì được hết mực săn đón, quan tâm, thậm chí được đến thăm và động viên. nhưng đợt này ông Trump cùng 3000 phóng viên quốc tế đến rồi đi như một cơn gió, hụt hẫng và ngơ ngác cũng chẳng phải là lạ.

  Trả lờiXóa
 9. Chắc giờ các "nhà hoạt động vì nhân quyền" đang chán đời lắm, nhưng cũng phải nhận thức được là chúng ngày càng khó hoạt động đi. Nhất là kể từ khi Luật An ninh mạng bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm nay, thì con đường kiếm miếng cơm của chúng ngày càng chông gai trắc trở, chắc khối kẻ cũng sắp giải nghệ rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Với việc tống thống mỹ đến việt nam là cơ hội để cho lũ dân chủ có những chiêu bài và mong sao có những suất để được bay sang mỹ như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, thế nhưng lần này ông lại không một chút đoái hoài đến lũ dân chủ, đơn giản ông là người thực dụng việc gì không có lợi cho quốc gia dân tộc ông thì việc gì ông phải lên tiếng. một lần nữa xin nhắc lại cho lũ dân chủ biết rằng nên tỉnh ngộ đi, và tém tém lại, chứ suốt ngày hi vọng sống bằng tiền của nước liên bang thì rốt cuộc chỉ là những kẻ vô dụng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng tính kiếm vé qua mỹ rồi chưa bao giờ tổng thống mỹ lại gần mình như vậy, kịch bản cũng sẵn rồi, chỉ là không có cơ hội để diễn, cũng đúng thôi có ai muốn ăn đồ hết hạn đâu

   Xóa
 11. Donald Trump là một doanh nhân nên ông cần những kẻ làm lợi cho ông, chứ ông không cần sự ủng hộ vô thưởng vô phạt của đám rận chủ. Cái ý tưởng đề nghị ông Trump phải đề cập đến vấn đề nhân quyền với Việt nam, hay kêu gọi ra đường biểu tình đón ông Trump đúng là quá thiển cận và nực cười, cho thấy đầu óc bã đậu của đám rận chủ!

  Trả lờiXóa
 12. Có vẻ như Donald Trump đã nhận ra số tiền từ thuế của người dân Mỹ phải bỏ ra để nuôi sống hoạt động chống phá của đám dân chủ tại Việt Nam tốn kém hơn là những gì thu về được, bởi năm qua quả là một năm đáng thất vọng của làng rận chủ. Hơn nữa Luật An ninh mạng cũng sẽ cản trở hoạt động của chúng trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 13. Dựa vào những gì đám dân chủ trong nước làm được trong năm qua, thì tương lai chống phá của chúng cũng chẳng có gì đáng hứa hẹn, thậm chí là còn có nguy cơ bị tiêu diệt. Donald Trump chắc chắn biết điều ấy, nên việc giữ mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Việt Nam là lựa chọn của ông cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

  Trả lờiXóa
 14. Năm qua đúng là một năm ảm đạm đối với các rận chủ, nhưng phải công nhận là thắt chặt luật pháp một cái xã hội nó bình yên hơn hẳn! Không có mấy thằng rận chủ thì người dân đỡ phải bị tuyên truyền bậy bạ, để rồi ra đường đập phá, biểu tình. Mong sao cho dẹp hết cái phong trào ba que đi thì càng sướng!

  Trả lờiXóa
 15. Đám dân chủ bạc nhược cứ hết lời lên án, chỉ trích nhân quyền của Việt Nam tới đâu thì Trump lại không ngớt dùng những lời mĩ miều dành cho đất nước chúng ta. Trump không bao giờ làm gì mà không có lợi cho ông ta và Mĩ, Trump hiểu được sự quan trọng của Việt Nam và biết được mục đích của lần đến Việt Nam vào ngày 27,28 tháng 2 vừa qua vậy nên đám zận chủ không làm ăn được gì cũng là điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 16. Với cái đầu của 1 doanh nhân làm chính trị, Trump luôn đặt lợi ích của mình lên trên hết nên mọi việc đều được ông tính toán kĩ lưỡng, đám zân chủ định cắn gấu quần Trump xin tiền không dễ thế đâu. Trump đang cần Việt Nam và hiểu được những lợi thế khi hợp tác với Việt Nam, quan hệ ngoại giao giữa 2 nước đang có những biến chuyển rất tích cực, vậy nên khuyên đám zận chủ đừng diễn hề nữa,kể lại cho con cho cháu chắc chúng nó nhục thay.

  Trả lờiXóa
 17. Bản chất của người Mỹ thì họ ắt có lợi ích và thực dụng thì mới đáng để họ quan tâm. Họ chẳng thèm đoái hoài ,đếm xỉa đến những tên ăn hại rân chủ kia đâu. Chúng ngày càng yếu thế và bạc nhược mà thôi. Và để ông Trump qua lại với đám người vô tích sự này thì là điều ông ta chăc chắn không làm đâu!

  Trả lờiXóa
 18. Mấy người vô tích sự và ngày càng mờ nhạt thậm chí cũng sắp đến lúc phải lụi tàn thì ai mà thèm đoái hoài cơ chứ. Riêng ông Trump ,một con người thực dụng và toan tính lợi ích quốc gia lên trước thì càng có thể khẳng định là ông ta chẳng buồn mà tiếp các người đâu. Giờ thì lại quay ra nói xấu ông ấy nữa thì chắc ông ta còn loại bỏ ra khỏi bang cali nữa nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin lỗi chứ mấy cái tổ chức quốc tế mà không có lợi cho ông ta, ông ấy còn rút luôn không thèm suy nghĩ nữa là mấy cái tàn dư từ tiền nhiệm, ai rảnh đâu mà nuôi

   Xóa
 19. Đếm xỉa làm gì cái đám dâm chủ cơ chứ. Bản thân nước Mỹ cũng hiểu rằng để họ có lợi ích và quan hệ được với Việt nam thì một hành động lạnh nhạt với bọn chó này là điều dương nhiên,người ta cũng không ưa gì lũ phản bội đi cắn lại dân tộc,phản bội lại đất nước của chính mình cả

  Trả lờiXóa
 20. Ông tổng thống mỹ này có vẻ như rất rõ ràng trong vấn đề lợi ích của nước Mỹ. và chắc ông ta cũng hiểu rằng bản thân lũ dân chủ chỉ là bọn phản động mà nước nào cũng tồn tại và đang đấu tranh. Cho nên để hợp tác cùng có lợi thì không thể nào chọc ngoáy đám này chống Việt Nam được

  Trả lờiXóa
 21. Đối với mấy bọn phản bội tổ quốc thì cho dù là ở hệ tư tưởng gì,thù địch như thế nào với Việt Nm nhưng người ta cũng không ưa vì trên cuộc đời này đáng coi thường và khinh br nhất đấy chính là những người mang dòng máu của nước này nhưng lại chống lại chính đất nước đó. Đó là phản bội

  Trả lờiXóa
 22. Nói gì thì nói chứ nước Mỹ không bao giờ từ bỏ dã tâm chống phá Việt Nam. Chẳng qua bây giờ Việt Nam ngày càng thể hiện được uy tín và vị thế của mình trên trường quốc tế thì Mỹ cũng không làm gì được nên phải bắt tay và đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam mà thôi

  Trả lờiXóa
 23. suy cho cùng thì cái cốt yếu của nước mỹ đó chính là lợi ích của nước mỹ. và cũng suy co cùng thì đám dân chỉ cũng chỉ là những kẻ ăn hại và trở thành gánh nặng cho nước mỹ, không có lợi lộc gì cho nước mỹ. Chính vì vậy Việc mỹ không quan tâm đến phòng trào dan chr ở việt nam cũng là điều hoàn toàn không bất ngờ không có gì khó hiểu.

  Trả lờiXóa
 24. Thật đáng buồn cho đám rận chủ ,Trump không có một cuộc gặp, tiếp xúc dù mang tính biểu tượng nào với giới ‘đấu tranh dân chủ” quốc nội ầm ĩ như các đời tổng thống Mỹ trước. Ngược lại ông này dành tất cả lời hoa mỹ, hành động biểu cảm ủng hộ chính quyền Việt Nam hiện nay, lại còn đích thân mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Mỹ trong năm nay.

  Trả lờiXóa
 25. Cũng đang nghĩ đến chuyện này đây, anh trung sang việt nam mấy ngày mà chỉ lo họp với đi dạo mà éo có một chút nào gọi là quan tâm cả, thế mới biết tàn dư từ thời anh obama để lại không có nghia là đời sau sẽ tiếp tục đâu

  Trả lờiXóa
 26. Đến đồ ăn còn có hạn sử dụng huống gì là dám rận chủ cơ chứ, thời cơ cũng chỉ đến trong một thời gian nhất địng chứ đâu thể mãi mãi được, đám rận chủ ba que chắc cũng ý thức được điều này lâu rồi

  Trả lờiXóa
 27. Obama khác trump khác, một người tư bản lão làng tự biết cái gì kiếm lời và cái gì không có lợi cho họ, chẳng ai muốn nuôi một đám ăn hại suốt ngày chửi đổng, với chụp ảnh lấy tiếng cả.

  Trả lờiXóa
 28. Một cường quốc như mỹ mà chăm chút cho đám rận chủ việt tân thì quả là không xứng tầm chút nào,bản thân chúng chỉ là những đứa con bị bỏ rơi được đất nước người ta cưu mang thôi chứ ngồi đó mà ảo tưởng sức mạnh về chính mình,và hội nghị thượng đỉnh vừa rồi chính là câu trả lời xác đáng nhất.

  Trả lờiXóa
 29. Thời gian qua mọi thứ thật bình yên,phải công nhận là thắt chặt luật pháp một cái xã hội nó bình yên hơn hẳn! Không có mấy thằng rận chủ thì người dân đỡ phải bị tuyên truyền bậy bạ, để rồi ra đường đập phá, biểu tình. Mong sao cho dẹp hết cái phong trào ba que đi thì càng tuyệt vời.

  Trả lờiXóa
 30. Rõ ràng là bản thân nước Mỹ họ cũng hiểu rằng để họ có lợi ích và quan hệ được với Việt nam thì một hành động lạnh nhạt với bọn chó này là điều dương nhiên,người ta cũng không ưa gì lũ phản bội đi cắn lại dân tộc,phản bội lại đất nước của chính mình cả,còn rận chủ cứ ngồi đấy mà ảo tưởng nhé.

  Trả lờiXóa
 31. Sự thât là dăm ba cái sự ủng hộ, hậu thuẫn của mấy thứ dân chủ thì ai đếm xỉa làm cái gì. những năm qua sự chống đối của chúng có khác gì châu chấu đá xe đâu,chỉ có chúng là vẫn luôn ảo tưởng về mình thôi chứ thực sự việc tồn tại của chúng chả có ý nghĩa gì mấy đối với cả hai bên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nuôi chúng để chống phá chúng ta ngay từ đầu đã là không chính xác rồi, Việt Nam khác những quốc gia mà mẽo đã thành công trước đây, cứng nhắc trong việc áp dụng sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng

   Xóa
 32. Nuôi đám rận chủ như trồng một cái cây trăm năm không có quả vậy trong khi chăm bón không thua gì các đặc sản khác, nên việc trump ngơ đi cũng hoàn toàn dễ hiểu, việc thì nhiều ai quan tâm cho được

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"