DƯ ÂM HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU LẦN 2: THÀNH CÔNG HAY THẤT BẠI

Tâm Bình
Chiều ngày 28/2/2019, tổng thống Mỹ rời khách sạn Mariot di chuyển sân bay Nội Bài rời Việt Nam, kết thúc 2 ngày Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Đã không có một thỏa thuận nào được ký kết. Thành công hay thất bại? một câu hỏi nhiều người đã đặt ra và cũng đã có câu trả lời. Nhưng điều chắc chắn đó là họ (D. Trump – K.J. Un) đã hiểu nhau hơn và biết phải làm những gì để tiến gần nhau hơn nữa.
Kết quả hình ảnh cho hội nghị thượng đỉnh mỹ triều tại việt nam
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, ảnh internet
“Thất bại” chính là cụm từ mà giới truyền thông lề trái cũng như nhiều chuyên gia dân chủ đặt cho kết quả hội nghĩ Mỹ - Triều tại Việt Nam. Kỳ vọng của người dân hai nước Mỹ - Triều tiến tới một tuyên bố chung, đáp ứng được yêu cầu của từng quốc gia, người dân mong muốn đạt được hòa bình lâu dài giữa hai bên. Nhưng kết quả hội nghị ra sao? Kết thúc trong vội vã và không có bất cứ tuyên bố chung nào đã được đưa ra. Theo lý thường tình, đây có thể coi là một thất bại, khi nỗ lực của cả hai quốc gia sau 8 tháng kể từ Hội nghị lần 1 tại Singapo, cũng như là nỗ lực của Việt Nam sau hơn 10 ngày chuẩn bị thực sự chu đáo cho Hội Nghị.
Theo chính phát biểu của Tổng thống Trump “Bạn luôn phải chuẩn bị cho việc rời thảo thuận. Tôi có thể kí thỏa thuận gì đó hôm nay. Nhưng tôi muốn làm đúng hơn là làm nhanh hơn”; hay dẫn lời Tomohiko Taniguchi, một trong những cố vấn chính sách cao cấp của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nói rằng: "Mặc dù Tokyo từ lâu đã muốn có một thỏa thuận, nhưng quan trọng đó phải là một thỏa thuận đúng đắn". Chúng ta cần một thỏa thuận đúng đắn, một tầm nhìn chung, một giao ước thỏa mãn cả hai phía hơn là cố gắng việc ký cho xong một tuyên bố chung để rồi nó chỉ được đóng khung để trong tủ kính để trưng bày.
Mặc dù, chưa có bất kì tuyên bố chung nào đưa ra nhưng đây chắc chắn vẫn là một hội nghị thành công ở nhiều phương diện, đối với từng chủ thể tham gia hội nghị.
Thứ nhất, Hội nghị đã thể hiện được thiện chí của cả hai bên. Sau nhiều thập kỷ trong thế đối đầu, xung đột, căng thẳng, Mỹ - Triều đã trao cho nhau những cơ hội để họ có thể hiểu nhau hơn, xóa tan mọi khoảng cách, xích lại gần nhau hơn cùng hướng tới một tương lai hòa bình, thịnh vượng không chỉ của người dân hai nước mà của cả nhân loại. Theo khẳng định của ông chủ Nhà Trắng khẳng định “đã gần hơn rất nhiều so với năm trước”
Thứ hai, họ (D. Trump – K.J. Un) biết cần phải làm gì để tiến tới thỏa thuận. Đó phải là cách thức lựa chon quá trình đàm phán, cách tiếp cận các vấn đề liên quan, những vấn đề còn vướng mắc, giải quyết những bất đồng, tạo sự đồng thuận sau đó mới tiến tới một hội nghị để có thể ký một văn bản chung. Đó mới là cách thức đảm bảo hiệu quả trong tương lai.
Thứ ba, tương lai của mối quan hệ giữa hai quốc gia được tin tưởng là “xua đi tăm tối xóa tan mây mù”. Cụ thể, hậu thượng đỉnh lần 2, Hàn Quốc và Mỹ đã ngay lập tức quyết định hủy bỏ hai cuộc tập trận lớn (Đại Bàng non và Giải pháp then chốt) vào mùa xuân sắp tới và thay bằng các cuộc diễn tập nhỏ. Đây chính là động thái thể hiện những nỗ lực về mặt ngoại giao nhằm tiến tới một tương lai xa hơn cho hai bán đảo Triều Tiên, cũng như khu vực và thế giới.
Thứ tư, hội nghị chính là khẳng định vị thế nước chủ nhà Việt Nam trên vũ đài chính trị thế giới. Dù kết quả không như kì vọng của hai bên, nhưng không thể phủ nhận được một Việt Nam trách nhiệm, hào phóng, là một địa chỉ tin cậy cho các sự kiện quan trọng. Việt Nam đã, đang và sẽ là cầu nối cho hòa bình của khu vực và thế giới.

Khẳng định hội nghị lần này thành công hay thất bại, mỗi người đều có quan điểm riêng, với góc nhìn của từng người. Nhưng một điều có thể khẳng định hội nghị lần này là cơ hội để hai bên có thể hiểu thêm nhau, tiến gần về nhau để xây dựng một môi trường hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

5 nhận xét:

 1. Thực ra thì trước khi họp đa phần cũng dự đoán được kết quả rồi, trong cái tình thế mà quan diểm của hai nhà cầm quyền không thay đổi, không có động thái mới thì việc có một thỏa thuận mới là điều khó xảy ra, đó không phải là việc của Việt Nam mình nên chuyện đánh đồng hai sự thất bại là hoàn toàn không có căn cứ

  Trả lờiXóa
 2. Đương nhiên là thành công rồi nhiệm vụ của mình là đảm bảo an toàn cho người đến dự và tổ chức ổn định mọi thứ, nguyên thủ của triều tiên còn mở cả cửa sổ chào người bên đường là hiểu rồi

  Trả lờiXóa
 3. Bao nhiêu sóng gió rồi mới ngồi vào bàn đám phán như ngày hôm nay chứ đâu phải tự nhiên mà có, nên chuyện phải đi từ từ qua nhiều cuộc họp mới có kết quả là điều hoàn toàn bình thường

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ ghét cái đám phản động ba que nó xuyên tạc chứ dân mình thì hãnh diện vl ra ấy chứ, vừa được cho thế giới mở mang tầm mắt vừa có cơ hội để khẳng định mình, du lịch thì tăng vọt chứ

  Trả lờiXóa
 5. Mặc dù, chưa có bất kì tuyên bố chung nào đưa ra nhưng đây chắc chắn vẫn là một hội nghị thành công ở nhiều phương diện, đối với từng chủ thể tham gia hội nghị.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"