TỔ DÂN PHỐ 36, PHƯỜNG NGỌC THỤY, HÀ NỘI NÓI GÌ VỀ VỤ NHÀ TẠM BỊ THÁO DỠ?

Sau khi được báo giới thông tin và xuất hiện những thông tin trái chiều về vụ việc một thương binh có đơn khiếu nại việc ngôi nhà của mình bị phá dỡ khi họ về quê ăn Tết. Ông Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký công văn số 571 về việc kiểm tra thông tin vụ việc trước khi đi đến việc quyết định xử lý cuối cùng.
Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (Nguồn: Fb)
Công văn yêu cầu các cấp, các ngành liên quan tập trung làm rõ hai vấn đề: (1) Chủ tịch UBND quận Long Biên kiểm tra, làm rõ thông tin bài bào nêu về việc phá dỡ căn nhà tạm của ông Phạm Công Thành; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, chuyển cơ quan công an điều tra làm rõ; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 20/2/2019; thông tin trả lời báo chí theo quy định và (2) Chủ tịch UBND quận Long Biên kiểm tra, làm rõ thông tin về việc vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực như báo nêu, xử lý dứt điểm các vi phạm, báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 28/2/2019.
Ngay sau có chỉ đạo từ Tp Hà Nội, đại diện tổ dân phố số 36, phường Ngọc Thụy, bà Đào Thị Dung - Tổ trưởng đã chính thức lên tiếng về sự việc. Theo đó, bà này cho biết “ngôi nhà’ bị tháo dỡ theo phản ánh trong đơn của ông Thành là “một túp lều tạm lợp mái tôn với 4 cái cọc; tường xây lên khoảng 70cm, ở 2 bên là hai nhà dân. Vì xây dựng trái phép nên cơ quan chức năng đã từng cưỡng chế. Từ đó đến nay, nơi đây trở thành một tụ điểm ô nhiễm, dịch bệnh sốt xuất huyết hoành hành. Hưởng ứng phong trào sạch đẹp của quận Long Biên và phường phát động, tổ dân phố trong thời gian Tết Kỷ Hợi đã thống nhất tổng vệ sinh, dọn dẹp, nhân dân ở đoạn nào thì làm đoạn đó. Người dân xung quanh thấy khu đất này bẩn quá nên mọi người đều đồng ý dọn dẹp để làm đường đi lại thuận tiện” (theo blog Nhân quyền).
Như vậy, điều dễ thấy là mặc dù có khá đông báo đã tiếp cận sự việc, nhưng gần như họ bỏ qua và không tiếp cận đại diện tổ dân phố, chủ thể được cho là đã thực hiện việc tháo dỡ công trình để xác đoán những thông tin về sự việc trước khi phản ánh về sự việc.
Trên cơ sở nội dung tường trình của bà Dung và chỉ đạo cảu oog Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung thì sự việc đang có quá nhiều vấn đề cần làm rõ. Vấn đề ai sai, ai đúng chưa thể kết luận ngay mà cần có những căn cứ có  tính pháp lý, phân định trước khi đi đến phân minh sự việc. Cụ thể, cho đến nay, dù đã có lời qua tiếng lại giữa 2 bên (ông Thành và tổ dân phố) nhưng vẫn chưa ai làm rõ khu đất trên thuộc quyền sở hữu của ai? Ông Thành có phải là chủ sở hữu của khu đất hay ông này chiếm dụng trái phép để đến nỗi bị chính quyền cưỡng chế? Bản thân ông Thành để tạo thuận lợi cho cơ quan chức năng xem xét đối với sự việc thì ông cần phải cung cấp những giấy tờ chứng minh mình là chủ sở hữu của khu đất, còn nếu không chứng minh được thì đương nhiên ông không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Khi đó, sự việc đương nhiên sẽ rẽ sang lối khác.
Một điều dễ thấy khác, là trong quá trình chỉ đạo xử lý đối với vụ việc, ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội không chỉ hướng đến giải quyết dứt điểm sự viêc mà còn hướng đến việc xử lý, giải quyết những vấn đề báo chí đã nêu. Đó cũng là lí do ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Long Biên kiểm tra, làm rõ thông tin về việc vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực như báo nêu, xử lý dứt điểm các vi phạm, báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 28/2/2019. Ngoài ra, ông Chung cũng yêu cầu xác định việc cưỡng chế đã có thông báo và đã ra quyết định trước khi thực hiện chưa, nếu không sẽ xử lý trách nhiệm liên đới của cơ quan, cá nhân đứng ra thực hiện vì không thực hiện đúng quy định.
Dư luận chờ những thông tin cuối cùng về sự việc từ cơ quan chức năng tại Hà Nội. Chính vì vậy, để dư luận không quá hoang mang thì nên chăng việc đưa, đăng tải các thông tin cần trung thực, khách quan.

PHƯƠNG NAM

9 nhận xét:

 1. Bao nhiêu báo lên thớt rồi mà báo kiến thức vẫn muốn kiếm ăn bằng cách này mới dại dột chứ, đưa tin mà chỉ nghe một chiều thế này thì khác gì thầy bói xem voi đâu làm ăn bây giờ liều lĩnh quá

  Trả lờiXóa
 2. Câu trả lời đã rõ. Chúng ta chẳng có gì phải lăn tăn về vấn đề này nữa cả! Theo tôi thì việc các công trình xây dựng lên mà trái quy định của pháp luật thì việc cưỡng chế là cần thiết và chẳng có chỗ nào đáng bàn cãi cả. Tôi mong người dân hiểu về vụ việc lần này và có những phát ngôn đúng đắn hơn!!!

  Trả lờiXóa
 3. Có như vậy thì mấy trang lều báo mới sáng mắt ra! Bài học rút ra sau vụ việc lần này đó chính là khi chưa có kết luận cuối cùng thì đừng nên đưa ra những phán xét một cách vội vã. Lần này sẽ là bài học sâu sắc dành cho những trang báo mạng mà bấy lâu nay đã giật tít sai lệch vấn đề!!!

  Trả lờiXóa
 4. Người ta đã bảo là nhà dựng tạm trái quy định rồi, còn thua cái chuồng vịt thì nhà cái gì, có sao người dân họ mới dỡ đi chứ, báo viết kiểu này thì sắp tới kiểu gì cũng phải thanh tra lại một lượt để lọc chứ thấy dạo này nhiễu nhiều quá

  Trả lờiXóa
 5. Vậy là đã rõ câu trả lời rồi nhé! Các báo phen này có mà vỡ mồm. Nhìn lại những gì đã xuyên tạc ra mới thấy được bản chất của những trang báo này là như thế nào. Rốt cuộc cũng chỉ là những trang lợi dụng vấn đề xã hội để giật tít mà thôi, chứ bản thân đám nhà báo này cũng chẳng hiểu gì!!!

  Trả lờiXóa
 6. Nghe phía người dân nói thì đâu có đưa tin như thế này, giờ lỡ rồi mấy báo mạng lo mà sửa không lại lĩnh đạn cho mà xem bao nhiêu tiền phạt ra đi rồi mà không khôn ra tí nào cả

  Trả lờiXóa
 7. Câu trả lời cuối cùng cũng đã rõ ràng rồi nhé! Chúng ta không thể nào mà cứ tiếp cận các trang báo một cách tùy tiện được, lần này là một ví dụ. Thử hỏi nếu như các cơ quan chức năng không tham gia xử lý kịp thời thì có phải người dân sẽ lấy những thông tin trên mạng làm chân lý hay không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bây giờ đọc báo như đi chợ bác ạ không biết đường nào mà lần, bỏ tiền ra mua một tờ báo viết đôi khi đọc cũng không dám tin nữa, hôm nay đăng tin kiểu anfy mà thanh tra ra kết quả khác, khác gì nhà báo chơi người đọc đâu

   Xóa
 8. Câu trả lời đã rõ, người dân chúng ta cần những thông tin chính xác như vậy chứ không cần đám báo chí làm ăn vớ vẩn, không chính xác. Tôi mong các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ bản chất của các trang báo này để có các biện pháp xử lý thích hợp. Cần phải xử lý một cách đến nơi đến chốn thì các trang báo khác mới không còn lặp lại nữa!!!

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"