THÊM MỘT TRÒ DỰNG CHUYỆN CẦN ĐƯỢC BẠCH HOÁ?

Người sử dụng mạng xã hội dường như đang chứng kiến một thực tế, đó là những câu chuyện được nêu ra đang thật giả lẫn lộn. Chuyện danh tính của cô gái được Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng lì xì đêm giao thừa là một ví dụ. Nếu không có VTC, nếu không có những tài liệu do chính cơ quan cô gái này làm việc thì có lẽ sự thật đã được hướng lái, biến tấu. Khi đó có người sẽ nói rằng, bệnh hình thức đang lan tràn và chi phối xã hội…
Sự việc đã được phát giác, làm rõ nhưng dường như nó chỉ mới kết thúc với bản chất của câu chuyện đó, chứ chưa thể khiến những câu chuyện, sự việc tương tự được im bặt.
Trong câu chuyện mới đây, phương thức dựng chuyện trên cơ sở “đói”, thiếu thông tin lại được tái diễn. Có điều lần này mọi thứ được nói nhiều hơn và chi tiết hơn, và nếu không có chủ thể nào đó (báo giới hoặc cơ quan chức năng thì có lẽ sự việc sẽ mãi bị chôn vùi cũng nên).
Stt được chụp lại (Nguồn: FB)
Toàn văn câu chuyện xin được bê về nguyên xi từ Fbker Vũ Cận về “Nghi phạm sát hại nữ sinh giao gà đêm 30 Tết có "nhân thân tốt":
Trong vụ nữ sinh giao gà đêm 30 Tết bị giết, nghi phạm Vương Văn Hùng là cháu nội "đít tôn" của thiếu tướng công an Nguyễn Trọng Tháp, nguyên Cục trưởng Cục Chống phản động Bộ Công an, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, nguyên Trưởng phái đoàn An ninh Bộ Công an Việt Nam tại Lào.
Cha của Vương Văn Hùng là ông Nguyễn Trọng Thuấn, cũng công tác trong ngành công an, nhưng đã bị kỷ luật cho ra khỏi ngành. Sau khi vợ chồng ông Nguyễn Trọng Thuấn ly hôn, Vương Văn Hùng đã cùng mẹ và em trai chuyển vào thành phố Điện Biên Phủ sinh sống, Vương Văn Hùng đã đổi họ sang họ mẹ.
Như vậy, nếu bị kết tội, đây sẽ là "tình tiết giảm nhẹ" quy định tại khoản 2 Điều 46 BLHS nước Cộng Xã Nghĩa VN.
P/s: sinh ra trong một gia đình có truyền thống "còn đảng còn mình", hèn chi thấy nghi phạm này phạm tội rất "có nghiệp vụ".
Có lẽ trong câu chuyện được nói đến, nếu như người đưa tin không có một sự giải thích rằng, đối tượng Vương Văn Hùng là con trai ông Nguyễn Trọng Thuấn, cháu của ông Nguyễn Trọng Tháp (nguyên Cục trưởng Cục Chống phản động Bộ Công an, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, nguyên Trưởng phái đoàn An ninh Bộ Công an Việt Nam tại Lào); sau khi bố mẹ li dị đã lấy họ mẹ là họ Vương thì sẽ bị phản ứng và tố cáo là bịa đặt. Nhưng với cách thức “giả thành thật” ấy nên câu chuyện đã trở nên có lí hơn.
Tuy nhiên, nếu ai đó chịu khó đọc và theo dõi sẽ thấy 2 điều hết sức vô lý trong đó.
Một là, Vương Văn Hùng, như lí lịch được nói đến sinh năm 1984 trú tại khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên). Với tuổi đời đó, thì lúc Hùng sinh ra thì tỉnh Lai Châu cũ chưa tách, TP Điện Biên Phủ vẫn là tỉnh lỵ của tỉnh Lai Châu. Một gia đình dòng dõi như gia đình của ông Tháp, con là ông Thuấn thì thông thường họ sẽ ở tỉnh lỵ để thuận lợi công tác. Do đó, việc nói rằng “Sau khi vợ chồng ông Nguyễn Trọng Thuấn ly hôn, Vương Văn Hùng đã cùng mẹ và em trai chuyển vào thành phố Điện Biên Phủ sinh sống, Vương Văn Hùng đã đổi họ sang họ mẹ” sẽ hết sức phi lý và khó hiểu. TP Điện Biên Phủ đã là điểm đi thì không thể đó là điểm đến trong câu chuyện. Đó là một sự phi lý cần được lưu tâm.
Hai là, với một kẻ bình thường và ý thức được thì bản thân con người ấy sẽ hiểu nên làm gì để được hưởng những đặc ân từ gia đình. Việc cải sang họ mẹ nếu có trong câu chuyện vì thế là điều phi lý thứ hai. Và chỉ có kẻ tâm thần mới từ chối điều đó để đi tìm một thứ khác.
Đó là 2 trong những chi tiết có thể chỉ ra trên nền tảng của câu chuyện. Để gia đình Thiếu tướng Tháp không bị mang tiếng và trả lại danh dự cho họ thì nên chăng đã đến lúc báo chí nên vào cuộc; hoặc ai đó hiểu chuyện cũng có thể tham gia để bạch hoá câu chuyện.
Còn nếu đó đúng là sự thật thì xem thường yếu tố gia đình sẽ không cứu được Vương Văn Hùng trong một bản án thực sự nghiêm khắc nhất. Và nên chăng, với ai đó quan tâm tới câu chuyện thì nên kiên nhẫn chờ đợi để thấy thêm, trong một nhà nước pháp quyền thì không dễ gì để ai đó ngồi xổm hay tránh được pháp luật xử lý.

TRÙNG DƯƠNG 

11 nhận xét:

 1. Vấn đề mấu chốt ở đây thực ra ngay cả bản thân bọn thắc mắc về vấn đề này cũng không quan tâm rằng những người được lãnh đạo chúc tết và lì xì đầu năm là ai. Vấn đề mấu chốt là chúng nó với một thái độ chống đối thì cứ dựng lên một câu chuyện như thế để có cái mà bàn luận thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi, dựng chuyện lên mới có cái để bàn, chứ êm đẹp quá thì lấy gì mà ăn được, vụ cô gái giao gà hay cô gái được tằng lì xì cũng thế bản chất nó chả có gì nhưng vẫn dựng lên để nói bình thường, sai thì thôi nói sang chuyện khác, danh dự từ lâu đâu có còn nữa

   Xóa
 2. Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng bây giờ đi đâu,làm gì,tiếp xúc với ai thì chúng nó cũng quan tâm. Quan tâm không phải là vì chúng nó ngưỡng mộ mà quan tâm để chúng nó soi mói xem có cái gì để thêm nếm,xuyên tạc,nói xấu bác trọng được hay không,để chúng nó bôi lem ên tuổi và uy tín của lãnh đạo

  Trả lờiXóa
 3. Chơi cái bài con ông này nhưng vì theo mẹ nên không cùng họ thì có lẽ chắc ai trên đất nước việt nam này cũng thành cha con được rồi, với lại bọn này chỉ mới biết lắp ghép con người chứ chưa thạo lắm nên sạn nhiều, gặp báo mình cái là lòi đuôi ngay

  Trả lờiXóa
 4. Lãnh đạo bây giờ sai phạm còn bị bắn rơi như sung nữa là thế hệ con cháu, nghĩ sao mà đưa yêu tố con cháu vào để bôi xấu quan chức vào thời điểm này vậy, đám phản động đang sống trong mấy thập kỷ trước thì phải

  Trả lờiXóa
 5. Dù bạn là ai đi nữa thì với hành vi đặc biệt nguy hiểm của Vương Văn Hùng đều phải chịu hình phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật . Mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý và không có vùng cấm cho bất kỳ ai nhưng vấn đề chính ở đây là các đối tượng này muốn dùng việc làm bôi nhọ , hạ uy tín các vị lãnh đạo .

  Trả lờiXóa
 6. Cứ bình tĩnh đợi các anh công an làm ra đã chứ bây giờ trắng đen chưa rõ mà nhiều thành phần nhảy vào kiếm ăn sớm quá, dân giờ họ cũng khôn rồi báo uy tín đăng ngất ngát còn ăn gạch no nữa là báo lề đường

  Trả lờiXóa
 7. Thực là trắng trợn khi dựng lên chuyện về thân nhân kẻ dã thú như Vương Văn Hùng . Bằng những lời lẽ sai trái , bịa đặt , vu khống những kẻ có dã tâm bất chính đang hạ bệ , bôi nhọ , ảnh hưởng tới uy tín và danh dự người khác . Thiết nghĩ với những hành vi thế này thì Nhà nước cần có biết pháp xử lý để răn đe kẻ khác .

  Trả lờiXóa
 8. Nếu không quan tâm và thật sự tìm hiểu thì sẽ có những người sẽ bị những lời lẽ dựng chuyện này lừa dối . Một kẻ không có lòng người , đê tiện , không bằng cầm thú Vương Văn Hùng ấy lại được những kẻ không kém đê tiện dựng nên là sinh sống trong một gia đình gia giáo truyền thống . Đúng là không có gì mà những kẻ bất nhân này không thể xuyên tạc .

  Trả lờiXóa
 9. Đây chính là lý do vì sao nhà nước mình phải quản lý chặt chẽ facebook đấy, đưa tin kiểu này thì khác gì đi lừa người dân đâu, suy luận thế này thì phải gọi là truyền nhân của tào tháo rồi

  Trả lờiXóa
 10. Có gia đình thế nào thì phạm tội cũng bị xử thậm chí là phải thông cáo rộng rãi nữa ấy, chưa kể đến việc bọn này nói phét phần già, nghe câu theo mẹ nên đổi họ là đã thấy điêu lắm rồi

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"