MỘT LINH MỤC TẠI GP VINH CẤM GIÁO DÂN TREO CỜ TỔ QUỐC!

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, Linh mục Nguyễn Quang Tuấn, chánh xứ Thượng Lộc Giáo phận Vinh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã cấm bà con giáo dân treo cờ tổ quốc trong dịp tết Nguyên Đán. Chưa hết, trong quá trình giảng lễ mới đây, Linh mục này đã yêu cầu “các em học sinh con em giáo xứ không được mang trên mình bộ đồng phục màu đỏ có in hình sao vàng!”.
Sự việc đang gây xôn xao dư luận và nhận được nhiều luồng phản ứng trái chiều.
Mặc dù chưa chính thức lên tiếng nhưng theo nhiều người lí do khiến Linh mục này chỉ đạo giáo dân tháo cờ Tổ quốc và cấm con em giáo xứ mặc đồng phục màu đỏ có in hình sao vàng là do bất đồng với chính quyền cơ sở trong một vài chuyện không hay. Song trong một phân tích xung quanh chuyện này, Trang Người Công giáo đã bình luận: “Hiện chưa có bất cứ sự giải thích nào về nguyên nhân khiến cha Antôn chánh xứ có động thái nói trên. Tuy nhiên đã có không ít ý kiến phản đối với cha An tôn bởi lẽ ngay trong huấn thư của đức thánh cha Bênêđicto 16 gửi cộng đồng dân chúa Việt Nam, ngài đã khuyến khích: "Bằng đời sống xây dựng trên nền tảng đức ái, sự liêm chính và việc quý trọng công ích qua sự học hỏi và thể hiện trong môi trường sống hằng ngày, người tín hữu hôm nay chứng tỏ rằng chúng ta là người Công giáo tốt và cũng là công dân tốt". Hay nói cách khác, trong mỗi chúng ta luôn hiện diện cùng lúc 2 tư cách, đó là một giáo dân tốt bên cạnh một người công dân với Tổ quốc.
Thiên chúa và giáo hội không yêu cầu chúng ta phải chối bỏ Tổ quốc, dân tộc để làm trọn vẹn trách nhiệm của người giáo dân tốt, nhiệt thành với chúa. Mà chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện cùng lúc 2 chức năng và thực hiện tốt là đằng khác.”
Linh mục Nguyễn Quang Tuấn (người đi đầu) đã chỉ đạo giáo dân không được treo cờ Tổ quốc (nguồn: FB)
Trang này còn cho biết: “Được biết, cha Antôn Nguyễn Quang Tuấn mới về nhận xứ từ đầu tháng 1/2019 tới nay sau khi đức cha Phao lô chủ chăn Gp Vinh có quyết định thuyên chuyển cuối cùng trước khi ngài nhận sứ vụ chủ chăn mới tại Gp Hà Tĩnh.
Hiện cũng đang lan truyền thông tin thời kỳ còn làm chánh xứ Đông Yên (Hà Tĩnh), cha Antôn Nguyễn Quang Tuấn đã bị giáo dân tại giáo xứ này kiện tụng vì khuất tất trong chi tiêu xây dựng nhà thờ mới và đền bù giải phóng mặt bằng. Đó cũng được cho là lí do cha Antôn bị thuyên chuyển về giáo xứ Trang Cảnh (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) trước khi về làm cha chánh xứ Thượng Lộc hiện nay”.
Qua theo dõi tại Gp Vinh (Nghệ An), Linh mục Nguyễn Quang Tuấn không phải là trường hợp đầu tiên cấm treo cờ hoặc tháo cờ khi đã được treo. Lí do chung cho chuyện này là cờ Đảng, cờ Tổ quốc là của chế độ; chế độ tại VN hiện tại là vô thần nên người Công giáo không thể chung đụng, đội chung một trời; cũng vì lí do này nhiều Linh mục đã cấm giáo dân kết nạp đảng, hoặc tham gia các tổ chức chính trị, xã hội do Đảng cộng sản lãnh đạo….
Tuy nhiên, đây là nhận thức hết sức sai lầm và có phần ấu trĩ. Bởi ngoài nguyên nhân thực thể đảng cộng sản mặc dù được hình thành trên nền tảng vô thần nhưng họ không đối lập với người Công giáo; họ chủ trương tự do tín ngưỡng, không hề cấm đoán ai đó theo hoặc thực hành niềm tin tôn giáo của mình… Một vấn đề được đặt ra là thực thể đảng cộng sản hay thể chế chính trị không và chưa bao giờ đồng nhất với dân tộc, đất nước. Trong khi đó, lá cờ là đại diện cho hồn dân tộc, không đại diện cho một ai hay những kẻ khiến cho Linh mục Tuấn không hài lòng ở đây.
Việc cấm đoán, ngăn cản hoặc một hành vi nào đó là đánh đồng và cần bị lên án sớm. Và tin chắc nếu tiếp tục hành vi này thì sớm muộn gì chính quyền, giới hữu chức tại Nghệ An sẽ có hình thức để đấu tranh với Linh mục này. Hi vọng đó cũng là bài học cho những ai đang cố tình đối lập mình với chế độ, với nhà nước để mưu toan những việc xấu xa khác.
PHƯƠNG NAM25 nhận xét:

 1. Chắc các linh mục này tưởng mình là Thánh sống rồi, nên bảo gì con dân cũng phải nghe theo, không cần để mắt tới chính quyền Nhà nước nhỉ? Mấy cha có quyền gì mà dám yêu cầu giáo dân? Họ cũng là công dân của Việt Nam, việc treo cờ Tổ quốc là do họ, tại sao chỉ vì một chút bất đồng giữa cha và chính quyền mà bắt họ không được làm cái việc mà công dân được làm, nên làm?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ghê thật đấy nhỉ,không hiểu họ lấy tư cách gì mà lại có thể bảo các em học sinh làm những hành động như thế,không cho các em mặc các đồng phục có cờ đỏ sao vàng,làm gì thì làm chứ đang sống ở trên đất nước này mà không tôn trọng nhau như thế thì sống làm gì ?

   Xóa
 2. Linh mục Nguyễn Quang Tuấn cũng khá hổ báo đấy chứ nhỉ, nhưng còn non và xanh lắm. Cái kiểu chống đối ngu học gì mà bắt người ta không được treo cờ Tổ quốc vậy, nghe đã thấy vô lý đùng đùng. Chỉ có những kẻ cuồng tín mới nghe lời ông thôi ông linh mục ạ. Thiết nghĩ linh mục Tuấn phải theo Nguyễn Thái Hợp tu một khóa phản động dài ngày cho nó khôn ra...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật là bất bình với những hành vi như thế này của linh mục Nguyễn Quang Tuấn,không hiểu ông ta suy nghĩ như thế nào mà lại có những lời lẽ cũng như hành động thiếu sự tôn trọng đất nước này như thế,cứ đợi đấy xem ông đối diện với cơ quan chức năng như thế nào.

   Xóa
 3. Mọi người có thấy thằng cha này vớ vẩn không? Ai đời chỉ vì những xích mích cá nhân với chính quyền mà bắt cả giáo dân làm theo mình vậy? Ôi trời ơi bây giờ các linh mục còn có quyền áp tư thù của mình vào giáo điều giáo luật đem đi dạy bà con giáo dân cơ đấy, các cha bây giờ lộng hành quá nhỉ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sư mà nói thì chỉ có những kẻ cuồng tín mới nghe lời ông thôi ông linh mục ạ. Thiết nghĩ linh mục Tuấn phải theo Nguyễn Thái Hợp tu một khóa phản động dài ngày cho nó khôn ra chứ như thế này thì dạy dỗ cho ai nge đây,liệu các con chiên sẽ nghĩ gì về ông ?

   Xóa
 4. Cái bọn Linh mục giáo phận Vinh quá đáng lắm rồi đấy nhé! Chẳng lẽ lại không còn cách nào để xử lý những tên linh mục này nữa! Mọi người cần phải lên tiếng để cho toàn xã hội thấy được bản chất của những tên linh mục này để có những biện pháp xử lý bọn chúng. Thật không thể nào mà chấp nhận được!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Linh mục này chắc cũng thường xuyên hút cần phải, nên mới cho mình cái quyền cấm treo cờ tổ quốc đấy chứ, bề trên còn không dám làm mà cấp dưới nó mạnh dạn ghê

   Xóa
 5. Không thể nào mà chấp nhận nổi được cái thứ linh mục như vậy cả! Người dân cần phải lên tiếng đi chứ! Ai đời lại để cho nó làm càn như vậy. Nói cho thằng cha linh mục kia được biết là trước khi một người theo tôn giáo thì họ cũng là người dân Việt Nam, là con cháu Vua Hùng cả đấy!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến chính quyền còn éo dám cấm treo cờ thế mà một thằng linh mục bé tí tẹo lại làm điều đó, đúng là không biết lượng sức mình, éo thích thì cho nó ra đảo ở, còn vào đất liền thì học cách mà chung sống với xã hội loài người chứ

   Xóa
 6. Chúc mừng linh mục Nguyễn Quang Tuấn nhé, giờ thì Cha tha hồ mà nhận gạch đá nhé. Nếu may mắn thì có thể vài hôm nữa còn được chính quyền mời đi uống nước chè cơ, cứ chuẩn bị sẵn tinh thần. Đã to gan cấm người ta treo cờ Tổ quốc thì cũng phải đủ can đảm trình bày với chính quyền chứ nhể?

  Trả lờiXóa
 7. Các bác chú ý nhé, chế độ hiện tại của nước mình là vô thần, nhưng ai ai cũng có quyền theo hoặc không theo tôn giáo, bất cứ tôn giáo chính thống nào đã được Nhà nước công nhận. Thực sự quá cực đoan và ấu trĩ khi suy nghĩ rằng người Công giáo không thể chung đụng với chính quyền để rồi quay ra chống đối...

  Trả lờiXóa
 8. Người dân đâu đâu cũng thực sự bức xúc trước những thành phần linh mục như vậy! Cá nhân tôi cũng thực sự rất bức xúc. Chẳng nhẽ lại không thể nào làm gì trước những tên linh mục như vậy à? Các cơ quan chức năng nói gì đi chứ, người dân thực sự căm phẫn lắm rồi!!!

  Trả lờiXóa
 9. Công nhận là thời gian trở lại đây chưa linh mục nào bị luật pháp sờ gáy đến nên chắc đây cũng là lý do để một số cha tích cực kiếm bạc bất chấp nhân phẩm bị bán rẻ như vậy.

  Trả lờiXóa
 10. Có vẻ như có một kẻ đang muốn ghi tên với các bề trên thì phải, trong cái tình thế đất sống của đám phản động đang bị thu hẹp mà lại dám đứng lên chống đối công khai như thế này thì chưa chắc đã là quyết định đúng đắn đâu

  Trả lờiXóa
 11. Đâu ra cái lẽ mà lại cấm những công dân Việt Nam treo cờ Tổ quốc , mặc áo có in cờ sao dịp tết đến xuân về hay trong các ngày lễ của dân tộc . Linh mục Nguyễn Quang Tuấn đang vượt quá giới hạn của một vị linh mục , đang ngăn cản tình yêu quê hương đất nước của công dân . Đừng lúc nào cũng mang thần quyền giáo lý để bắt ép người khác làm những điều trái với lời Chúa dạy , trái với sự phát triển đất nước .

  Trả lờiXóa
 12. Linh mục Nguyễn Quang Tuấn cũng khá hổ báo đấy chứ nhỉ, nhưng còn non và xanh lắm. Cái kiểu chống đối ngu học gì mà bắt người ta không được treo cờ Tổ quốc vậy, nghe đã thấy vô lý đùng đùng. Chỉ có những kẻ cuồng tín mới nghe lời ông thôi ông linh mục ạ. Thiết nghĩ linh mục Tuấn phải theo Nguyễn Thái Hợp tu một khóa phản động dài ngày cho nó khôn ra...

  Trả lờiXóa
 13. Mới một cháu xúc phạm cờ tổ quốc vừa vào trại còn chưa nguội cha này đã dám cấm treo cờ rồi, đến bề trên của nó còn éo có quyền mà nó đã biết chơi ngu từ khi còn trung tuổi rồi thật là khá

  Trả lờiXóa
 14. Chỉ một hành động như thế này thôi là đủ để chúng ta đánh giá về ông như thế nào rồi đấy,liệu các con chiên sẽ đi đâu về đâu nếu cứ để cho kẻ ngu ngốc điên dại như vậy dạy dỗ cơ chứ,chả hiều sao bị ma xui quỷ hờn hay sao mà lại có những hành động như ông ta vậy,rồi cơ quan chức năng sẽ xử lý thôi.

  Trả lờiXóa
 15. mấy thằng linh cẩu này bị "tồn" không có chổ xả nên tinh thần cũng không được bình thường lắm mong các bạn thông cảm.

  Trả lờiXóa
 16. thực sự là công giáo bây giờ càng nhiều phôt nhỉ, nào là kích động cho giáo dân đi biêu tình, trắng trợn xuyên tạc , bêu xấu lãnh đạo, Đảng, nhà nước, bây giờ lại đến chuyện này nữa thì CG sắp thành một ổ làm phản rồi, đối với những thành phần này phải trừng trị một cách thích đáng, không đê cho chúng tái phạm

  Trả lờiXóa
 17. Linh mục trong công giáo họ có quyền rất cao, bỏi vì theo lời chúa thì giáo dân oahri nghe lời của linhm ục, lời cha là lời chúa, trong trường hợp này kể cả biết đó là đi ngược lại dân thường đạo lý nhưng nhiều người trong số họ vẫn phải làm, đối với những kẻ linh mục nhưu này phải tước ngay quyền hành và sủ lsy nghiêm

  Trả lờiXóa
 18. Cấm treo cả cờ tổ quốc cơ, thằng cha này có vẻ như đang muốn công khai chống đối chính quyền bằng thần quyền của mình thì phải, thời đại phát triển rồi dần dần thì cha cũng sẽ mất dần vị thế của mình trong xã hội khi không đảm bảo đủ đức tin cho con chiên, khi đó những con người như này sẽ bị đưa lên thớt mà không có một lời can thiệp nào

  Trả lờiXóa
 19. Các bác chú ý nhé, chế độ hiện tại của nước mình là vô thần, nhưng ai ai cũng có quyền theo hoặc không theo tôn giáo, bất cứ tôn giáo chính thống nào đã được Nhà nước công nhận. Thực sự quá cực đoan và ấu trĩ khi suy nghĩ rằng người Công giáo không thể chung đụng với chính quyền để rồi quay ra chống đối...

  Trả lờiXóa
 20. Linh mục này có vẻ quyền hơi to nhỉ, mới ở giáo xứ thôi đã dám làm chuyện động trời thế này không hiểu sau này lên cao nữa chắc nó dời luôn vatincan về việt nam cho dễ đi lại ấy nhỉ

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"