LÍ DO VTV GỌI TQ LÀ KẺ THÙ “BÊN KIA BIÊN GIỚI”?

Lắm kẻ đã hắng giọng, băn khoăn khi trong nhiều bài viết của VTV về sự kiện kỷ niệm 40 năm chiến tranh biên giới Phía Bắc (tháng 2/1979) không hề có danh xưng TQ mà chỉ là kẻ thù “bên kia biên giới”? Không cần hiểu căn nguyên vấn đề hay một lí do nào đó, nhiều người đã lên án VTV. Và cùng với những chuyện gần đây, họ đã tố cáo và kêu đòi phải thay mắt VTV. Họ cũng cho rằng, VTV thực sự đang là “công cụ của một bộ phận lãnh đạo Cộng sản có xu hướng thân TQ”…
Nhưng có lẽ vấn đề vẫn là chuyện tư duy có vấn đề của những kẻ nêu lên hơn là điều gì đó sâu xa? Sự mặc cảm khiến họ không thể thoát ra khỏi những điều thường thấy để vươn lên mà vẫn mãi ủ dột và duy trì trường tư duy trong những điều điên rồ….
Một hình ảnh cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc (Nguồn: FB)
Câu hỏi được đặt ra ở đây là VTV hèn nhát hay đó là điều mà VTV phải làm dù hoàn cảnh gì đi nữa?
VTV, hay VTC thì đều là các đài truyền hình của nhà nước, do nhà nước bảo hộ và hoạt động có sự chỉ đạo của nhà nước. Đó là điều không ai không biết. Nhưng về chính danh và tính đại diện thì đương nhiên VTV là số một, và vì thế VTV được gọi đích danh là Đài truyền hình VN, còn VTC thì không!
Với lí do này thì VTC khi nói hay gọi đích danh “TQ” sẽ không đại diện cho giới chức Việt Nam mặc dù về mục đích tuyên truyền và tính truyền tải của vấn đề thì đã đạt được. Và sau tất cả điều chúng ta cần và khuyến khích là có nhiều bài viết về chiến tranh biên giới trên các kênh thông tin chính thống.
VTV đã làm điều đó, đó là điều đáng hoan ngênh, nhiều người đã mừng vì điều đó. Đó cũng là điểm mới trong năm nay. Song, cũng đừng vì thế mà kêu đòi VTV phải làm nhiều hơn thế. Họ ngoài chức năng thông tin, chức năng phản ánh thì họ còn đại diện cho tiếng nói quốc gia và phục vụ hoạt động đối ngoại.
Đất nước ta không may khi ở bên ông láng giềng xấu bụng, dã tâm lớn. Sự nhỏ bé về diện tích, tiềm lực khiến chúng ta luôn phải dè chừng và mềm dẻo để sinh tồn, để tránh những va chạm lớn khiến thiệt thân đến mình. Và thử hỏi điều gì sẽ xảy đến nếu chẳng may ông bạn láng giềng TQ tức giận vì những điều được VTV đăng tải?
Chúng ta hãy khoan nói đến sự hèn nhát, cũng đừng đề cao sự dũng cảm, tự tôn ở đây bởi nếu một trong hai điều diễn ra dù ở thái cực nào thì chúng ta cũng sẽ nhận sự thua thiệt về mình. Và với cách gọi “bên kia biên giới” VTV đã cùng lúc thực hiện được chức năng thông tin, cho thấy tiếng nói của mình với một vấn đề đã diễn ra tròn 40 năm và thực hiện chức năng đối ngoại của mình.
Nói như thế để thấy, với cách gọi trên VTV đã có một sự tính toán mà tin chắc chỉ ai ngồi vào đó mới hiểu, mới tường tận. Những ai gọi VTV là hèn nhát thực sự là không hiểu gì, thậm chí là ấu trĩ…
VTV dẫu đang có những vết sạn và điều đó cần gạn đục khơi trong. Nhưng trong chuyện này VTV đang khen ngợi hơn là chê trách, lên án!

TRÙNG DƯƠNG

13 nhận xét:

 1. Vấn đề này nó không đơn giản để ai cũng hiểu được. Chỉ cần biết đã đại diện cho 1 quốc gia, 1 đài truyền hình bao nhiêu khán giả xem thì họ sẽ phải tính toán rất kỹ rồi. Cứ chửi hèn nhát? Thế bắt buộc phải làm gì để nhỡ động đến lợi ích của đất nước, gây tổn hại tới nhân dân thì sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn mảnh đất đó những ngày xưa chính quyền khác bây giờ khác, mình chỉ đích danh chắc gì đã đúng chưa kể còn động đến lòng tự ái của họ, sướng mồm mà thiệt cái thân thì chả ai dại mà làm cả

   Xóa
 2. Đến trẻ con không cần nói toẹt ra thì chúng nó cũng biết "bên kia biên giới" là Trung Quốc. Chẳng lẽ nhất thiết phải nói cái tên Trung Quốc trên sóng truyền hình quốc gia, hạ nhục nước đó thì các anh hùng bàn phím mới hài lòng à. Không muốn khẩu nghiệp nhưng đầu óc trâu bò thì đừng sân si chuyện chính trị.

  Trả lờiXóa
 3. Kẻ thù bên kia biên giới thì ai cũng hiểu ý nghĩa của nó mà đâu cần cái gì cũng nói thẳng ra, mình ở cạnh nó cái gì cũng thua thiệt đủ đường, nói một câu cho oai cho hả cái giận rồi hậu quả sau đó nhân dân gánh chứ ai vào đây, lũ phản động nó bơm thế chứ nó đâu có phải chịu gì

  Trả lờiXóa
 4. Nói kẻ "thù bên kia biên giới" chắc là không quá khó hiểu chứ? Nói đến đấy thôi chắc ai cũng hiểu là ai đứng sau tất cả rồi! Thời đại bây giờ chúng ta không nên đích danh chỉ trực tiếp đâu là kẻ thù vì nó ảnh hưởng đến nhiều vấn đề phát triển đất nước và ngoại giao. Chúng ta nên hiểu và thông cảm!

  Trả lờiXóa
 5. Kẻ thù của chúng ta có là ai đi chăng nữa cũng không thể nào ngăn cản chúng ta phát triển đất nước cả! Nhiệm vụ chung mà chúng ta cần phải hiểu rõ chứ không phải là lời lẽ xuyên tạc của đám dân chủ hay những đứa không hiểu chuyện! Tôi mong các bạn hiểu rõ được vấn đề này và tránh xa những chiêu trò cạm bẫy!!!

  Trả lờiXóa
 6. Đến những cường quốc như mỹ trung nga trong phát ngôn đôi khi còn phải khéo léo tế nhị để đạt được mục đích của mình nữa là chúng ta, người dân việt nam có ai không biết kẻ thù ngày xưa của mình là ai đâu mà, đài quốc gia nói vậy là quá chuẩn rồi

  Trả lờiXóa
 7. Theo cá nhân tôi thì không nhất thiết phải chỉ đích danh những kẻ đã gây ra cuộc chiến tranh biên giới năm 1979. Người dân chúng ta đủ nhận thức để hiểu những kẻ đó là ai! Trong bối cảnh hòa bình hợp tác cùng phát triển chúng ta không cần phải nhắc lại quá khứ làm gì cả mà cần phải giáo dục cho con cháu hiểu được vấn đề!!!

  Trả lờiXóa
 8. Ra xã hội thì ai cũng hiểu rằng việc nói thế nào cho hợp lý là chuyện bình thường, đừng có xuyên tạc là được, chứ ra ngoài mà thẳng tính với người ta rồi sưng mặt thì có lẽ hơi khôn rồi

  Trả lờiXóa
 9. Là một đài truyền hình đại diện cho một quốc gia dân tộc có phải muốn nói như thế nào là nói đâu. Người dân cần phải thấy được điều đó để nhìn nhận vấn đề một cách khác quan hơn. Tuy nhiên trong vấn đề này thì nhắc đến kẻ thù bên kia biên giới chẳng nhẽ lại không ai hiểu!!!

  Trả lờiXóa
 10. Có thể cụm từ kẻ thù bên kia biên giới nó sẽ ám chỉ được nhiều hơn là chỉ đích danh một quốc gia nào đó, còn cái ý nghĩa về việc nói tranh thì cơ bản ai cũng biết họ hiểu và đồng cảm.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi mong mọi người hiểu được rằng đài truyền hình Việt Nam đại diện cho đất nước và con người Việt Nam, cho nên đâu phải cái gì cũng có thể nói trên đó được. Người dân chúng ta cần phải hiểu rằng thời đại ngày nay đâu dễ gì chỉ ra một nước là kẻ thù, hơn nữa chính sách của dân tộc ta không cho phép nói ra điều đó, người dân mình hiểu với nhau là được rồi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân mình không ai là không hiểu điều này kể cả bọn ba que cũng hiểu rất rõ nhưng chúng cứ cố tình xoáy sâu vào như thế đây chứ, để kiếm ăn thì không từ bất cứ một phương thức nào mà

   Xóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"