40 NĂM CUỘC CHIẾN VỆ QUỐC 1979

TÂM BÌNH
Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 là một chiến đấu chính nghĩa. Cần khẳng định rằng về bản chất, Trung Quốc đã tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược đối với một quốc gia độc lập, có chủ quyền và quân dân Việt Nam đã kiên cường chống trả nhằm bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đây chính là một sự thật lịch sử không thể chối bỏ.

Hãy nhìn lại 40 năm trước ngày 17/2/1979

Cuộc tấn công của quân bành trướng Trung Quốc bắt đầu từ sáng sớm ngày 17-2-1979, 5h sáng ngày 17/2/1979, 60 vạn quân Trung Quốc đồng loạt vượt biên giới kéo dài 1.400km tiến vào 6 tỉnh của Việt Nam gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Tuyên (Hà Giang, Tuyên Quang), Hoàng Liên Sơn (Lào Cai và Yên Bái), Lai Châu, điều động 9 quân đoàn chủ lực; 2.559 khẩu pháo, 500 xe tăng và xe thiết giáp tiến sâu vào đất Lạng Sơn, Lai Châu 10 – 15km, vào Cao Bằng 40 – 50km.
Chiến tranh biên giới 1979


Quân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc, loại khỏi vòng chiến đấu 62.500 địch, tiêu diệt và đánh thiệt hại nặng 3 trung đoàn, 18 tiểu đoàn, bắn cháy và phá hủy 550 xe quân sự trong đó có 280 xe tăng, xe bọc thép, phá hủy 115 khẩu pháo và súng cối hạng nặng, thu nhiều vũ khí, bắt nhiều tên xâm phạm lãnh thổ Việt Nam.
Chiến tranh biên giới 1979

Ngày 5/3/1979, Ủy ban Thường vụ Quốc hội căn cứ vào Điều 53 của Hiến pháp năm 1959, ra Quyết định Tổng động viên. Cùng ngày, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã công bố Lệnh Tổng động viên nhằm huy động nhân tài vật lực cần thiết đảm bảo cho cuộc kháng chiến thắng lợi.

Ngay sau đó, hàng ngàn sinh viên và giảng viên các trường đại học xung phong ra trận... Rất nhiều trận đánh ác liệt đã diễn ra, tất cả quân và dân ta đều quyết tâm bảo vệ từng tấc đất của Tổ Quốc.

Quân bành trướng Trung Quốc tuyên bố rút quân ngày 14-3-1979, nhưng trên thực tế, cuộc chiến còn kéo dài tới 10 năm sau (1979 - 1989), đặc biệt ác liệt là mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) vào mùa hè năm 1984.

Chiến tranh biên giới phía Bắc để lại nhiều hậu quả nặng nề về vật chất và tinh thần, khắc sâu một vết hằn trong lịch sử quan hệ lâu đời giữa hai nước láng giềng Việt Nam - Trung Quốc.

Trong 10 năm đó, những sinh viên học sinh 17-18 tuổi tình nguyện gác việc học hành, bỏ lại cây bút cùng giảng đường để cầm súng xung phong lên biên giới. 

Rất nhiều người trong số họ đã mãi mãi nằm lại trên dặm dài biên cương Tổ quốc. Tất cả đều chung một suy nghĩ : “ Sống bám đá – Chết hóa đá – Thành bất tử” .

Cuộc chiến ở biên giới phía Bắc cũng là một minh chứng hùng hồn nữa về tinh thần yêu nước, sự đoàn kết, đồng lòng của quân và dân Việt Nam khi đất nước bị xâm lược.

Tất cả những người Việt Nam từng đổ xương máu để gìn giữ từng tấc đất, từng hòn đảo của nước Việt Nam đều xứng đáng được vinh danh và được tri ân của nhiều thế hệ con cháu.

Không khơi gợi hận thù song nhắc lại quá khứ để có cách ứng xử đúng đắn hôm nay và phòng ngừa cho ngày mai là điều rất cần thiết và cấp thiết đối với sự nghiệp bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước nhà.


25 nhận xét:

 1. Nhiều kẻ cứ bảo rằng việt nam đã quên đi chiến tranh biên giới, các lãnh đạo vì sợ trung quốc mà đã ỉm đi không dám nói hay kỷ niệm thì bây giờ chúng sẽ nói sao nhỉ, hóng ghê

  Trả lờiXóa
 2. Một lần nữa khẳng định thêm sự chính nghĩa của cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc thân yêu của chúng ta. Cũng thêm một lần nữa khẳng định và thêm phần tự hào về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam ta,kiên quyết không bao giờ chịu khuất phục trước quân thù

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta vô cùng đau lòng trước sự hi sinh của các bậc tiền nhân,những người anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống hi sinh cho đất nước. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của các bậc tiền bối,mong các vị luôn phù hộ cho dân tộc mình phát triển hùng mạnh hơn nữa

  Trả lờiXóa
 4. Hãy để sự hy sinh của cha ông ta năm 1979 làm động lực để phát triển đất nước, có như vậy thì mới có thể không phụ sự kì vọng của các bậc tiền bối đã ngã xuống. Còn đám dân chủ chỉ lợi dụng lòng yêu nước không đúng chỗ của các bạn để khiến đất nước chúng ta ngày càng thui chột đi mà thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Nhân dân Việt Nam vô cùng tiếc thương, đau xót trước sự ngã xuống của các bậc cha ông trong chiến dịch bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979! Nhưng trong thời đại hòa bình ngày nay chúng ta cần phải tạm gác lại nỗi đau đó để cùng nhau hợp tác vì một tương lai phát triển hơn nữa để không phụ sự hy sinh của cha ông ta!!!

  Trả lờiXóa
 6. Cúi đầu và biết ơn trước những người lính đã hy sinh bản thân mình để bảo vệ bình yên lãnh thổ của Tổ quốc , bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc . Sự hy sinh của các anh là niềm tiếc thương của cả dân tộc nhưng cũng là đại diện cho ý chí bất khuất , anh dũng của dân tộc Việt Nam ta . Các anh luôn sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam anh hùng không một thế lực nào có thể xuyên tạc hay bóp méo sự việc này .

  Trả lờiXóa
 7. Người dân Việt Nam có quyền tự hào về cuộc chiến. Đập tan mọi luận điệu xuyên tạc của đám dân chủ để thấy được một điều rằng chính những tên dân chủ về ý nghĩa cuộc chiến cũng như bản chất của vấn đề. Xin thưa một điều rằng người dân Việt Nam chưa bao giờ cảm thấy xấu hổ về sự hy sinh của cha ông ta mà thay vào đó là sự tự hào hơn bao giờ hết!!!

  Trả lờiXóa
 8. Chiến tranh biên giới là một cuộc chiến tranh chính nghĩa của quân dân Việt Nam , sự ngã xuống của các anh đổi lại sự hòa bình , tự do , độc lập cho dân tộc như ngày nay . Những ai thấy được sự hi sinh , mất mát đau thương này mới biết quý trọng môi trường hòa bình hiện có , mới biết các anh chiến sĩ đã anh dũng như thế nào trong cuộc chiến bảo vệ độc lập dân tộc .

  Trả lờiXóa
 9. Nhắc lại về quá khứ không phải để hận thù nhưng cũng không thể quên công lao của những người đã ngã xuống, họ xứng đáng được mọi người biết đến cũng như nhận được sự tôn kính của cả dân tộc

  Trả lờiXóa
 10. Việc tôn vinh những người anh hùng cầm súng để giữ gìn từng tấc đất của Tổ quốc để rồi sống mãi ở tuổi 18 đôi mươi là cần thiết. Họ xứng đáng được vinh danh bởi thế hệ sau. Chúng ta không bao giờ được quên cha ông mình đã ngã xuống thế nào vì độc lập, chủ quyền của Việt Nam, từ đó trân trọng cuộc sống hiện tại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta chưa bao giơ quên họ cả, họ mãi là những linh hồn bất tử cùng dân tộc, nhưng cũng không vì thế mà thù hằn với trung quốc mãi để tạo cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng kích động được

   Xóa
 11. Bây giờ dù không còn chiến tranh súng đạn trên đất nước này, nhưng cuộc chiến kinh tế, chính trị vẫn đang diễn ra thường ngày. Chúng ta phải biết trân trọng những xương máu mà cha ông đã đổ xuống mà quý trọng những gì mình đang được hưởng, đừng chủ quan trước những âm mưu thâm độc của các đế quốc vẫn còn đó.

  Trả lờiXóa
 12. Đó, cứ nói rằng nước ta giành được độc lập từ đế quốc Mỹ vào năm 1975, nhưng thực ra chiến tranh vẫn còn kéo dài gần một thập kỷ nữa. Giành được sự tự do cho dân tộc này chẳng dễ dàng gì, chúng ta đã hi sinh quá nhiều, vì vậy chúng ta hãy cố gắng giữ lấy nền hòa bình này và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh!

  Trả lờiXóa
 13. Tròn 40 năm đã trôi qua kể từ cuộc chiến biên giới ấy, nhưng có những người lính vẫn sống, đau thương mất mát vẫn còn đấy, chúng ta không được lãng quên quá khứ, mà cần phải trân trọng những người đã hi sinh vì sự toàn vẹn của biên giới nước nhà, đồng thời cảnh giác trước những âm mưu của các nước khác trong thời kì hội nhập hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tất nhiên là chúng ta vẫn phải cảnh giác trước ý đồ xâm lược của đế quốc, bởi chúng vẫn chưa từ bỏ dã tâm đâu. Nhưng tốt nhất là chúng ta hãy trút bỏ mọi hận thù trong chiến tranh để mà hướng tới xu thế hội nhập của thế giới, chứ nếu cứ ôm khư khư những thù hận đó thì chẳng phát triển được đâu!

   Xóa
 14. Việc bảo vệ biên giới phía Bắc chưa bao giờ là dễ dàng cả, khi mà từ xưa Trung Quốc đã luôn có dã tâm xâm lược Việt Nam. Mặc dù bây giờ chiến tranh súng đạn khó có thể xảy ra, Trung Quốc vẫn dùng nhiều thủ đoạn qua kinh tế và chính trị hòng khống chế nước ta, vì vậy Đảng và dân mình cần phải đồng lòng bảo vệ đất nước!

  Trả lờiXóa
 15. 40 năm là khoảng thời gian không dài cũng không ngắn, tôi tin là những nước đế quốc như Mỹ, Pháp hay gần kề là Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ dã tâm xâm chiếm nước ta, một đất nước có lợi thế vị trí chiến lược và giàu tài nguyên đâu. Mỗi chúng ta đều có nghĩa vụ là phải tiếp nối thế hệ đi trước kiên quyết bảo vệ từng tấc đất này!

  Trả lờiXóa
 16. Mong rằng nếu có thêm một cuộc chiến nữa, thì nhân dân Việt Nam đều có thể đứng lên cầm lấy khẩu súng để bảo vệ từng tấc đất của dân tộc, bảo vệ công sức xương máu mà tổ tiên ông cha đã đổ xuống. Nhưng trước hết, chúng ta hãy cứ cố gắng học tập và làm việc để phát triển đất nước cái đã.

  Trả lờiXóa
 17. 40 năm chiến tranh biên giới đã đi qua nhưng những gì diễn ra vẫn còn khắc sâu trong kí ức của mỗi người lính , của mỗi người dân Việt Nam , đó là sự anh dũng đấu tranh vì độc lập dân tộc , sự hi sinh vì Tổ quốc , về tội ác mà quân đội Trung Quốc gây nên . Có trải qua chiến tranh mới biết sự quý giá của độc lập dân tộc , sự hòa bình , ổn định để phát triển đất nước và tự hào về sự chiến đấu anh dũng của ông cha ta .

  Trả lờiXóa
 18. Tôi xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những người lính đã dũng cảm cầm súng chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất mà tổ tiên ta đã để lại. Sự hi sinh của các anh sẽ không bao giờ bị hậu thế lãng quên đâu, và chúng tôi sẽ là những người tiếp tục công cuộc bảo vệ Tổ quốc vẫn còn dang dở!!!

  Trả lờiXóa
 19. Cuộc chiến này mãi mãi đi vào lịch sử việt nam không có ai chối bỏ hay lãng quên cả, chúng ta những thế hệ đi sau phải nhìn vào đây để thêm yêu và quý trọng hòa bình, không phải tự nhiên mà người ta đánh đổi cả tính mạng bao nhiêu thế hệ để giành lại hòa bình đâu

  Trả lờiXóa
 20. Từ xưa đến này mối họa từ anh láng giềng xấu tính chưa bao giờ là hết cả, nhắc lại quá khứ để chúng ta tưởng nhớ nhưng cũng là để đề phòng khéo léo trong các mối quan hệ với họ

  Trả lờiXóa
 21. Việc tôn vinh những người anh hùng cầm súng để giữ gìn từng tấc đất của Tổ quốc để rồi sống mãi ở tuổi 18 đôi mươi là cần thiết. Họ xứng đáng được vinh danh bởi thế hệ sau. Chúng ta không bao giờ được quên cha ông mình đã ngã xuống thế nào vì độc lập, chủ quyền của Việt Nam, từ đó trân trọng cuộc sống hiện tại!!!

  Trả lờiXóa
 22. Việc tôn vinh những người anh hùng cầm súng để giữ gìn từng tấc đất của Tổ quốc để rồi sống mãi ở tuổi 18 đôi mươi là cần thiết. Họ xứng đáng được vinh danh bởi thế hệ sau. Chúng ta không bao giờ được quên cha ông mình đã ngã xuống thế nào vì độc lập, chủ quyền của Việt Nam, từ đó trân trọng cuộc sống hiện tại!!!

  Trả lờiXóa
 23. Việc bảo vệ biên giới phía Bắc chưa bao giờ là dễ dàng cả, khi mà từ xưa Trung Quốc đã luôn có dã tâm xâm lược Việt Nam. Mặc dù bây giờ chiến tranh súng đạn khó có thể xảy ra, Trung Quốc vẫn dùng nhiều thủ đoạn qua kinh tế và chính trị hòng khống chế nước ta, vì vậy Đảng và dân mình cần phải đồng lòng bảo vệ đất nước!

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"