VĂN HÓA TRONG TIẾP DÂN: MỤC TIÊU TP HÀ NỘI HƯỚNG ĐẾN TRONG QUY ĐỊNH 12

Như nhiều trang đã phân tích về quy định 12 (nội quy tiếp công dân) của UBND TP Hà Nội mới được ban hành: Ngoài đảm bảo cho quyền lợi và thực hiện nguyên tắc giám sát của công dân đối với người tiếp dân thì ai và cơ chế nào để bảo vệ, đảm bảo quyền lợi của người tiếp dân với tư cách là “công dân đặc biệt”?
Từ sự đặt ra này, có thể thấy nếu chỉ quy định: “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” sẽ chưa đủ mạnh trong việc bảo vệ quyền lợi của  người tiếp dân. Vậy mà quy định này ngay lập tức đã bị một đám người tuyệt đối hóa quyền công dân tru tréo và lên tiếng phản đối!
Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Theo đó, với những lí do được đưa ra từ công dân thì xem chừng khi công dân đề  nghị thì sẽ có rất ít người đứng ra tiếp dân từ chối việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm. Do đó rõ ràng, việc có quy định ở trên chưa hoàn toàn đủ mạnh để cấm ai đó thực hiện hành vi khác đối với người tiếp dân. Một mục đích khác chưa được nói ra trong chuyện này, ban hành quy định này là việc quy định trên sẽ tạo ra môi trường tương tác giữa công dân và người tiếp dân, ngược lại.
Trên thực tế, có rất ít sự tương tác dạng đề nghị giữa công dân với người tiếp công dân. Đó chủ yếu là những sự tiếp nhận có phần khô cứng, mực thước đã được xác lập. Và như nhận định của một blog thì: “Ở đó, quyền lợi của công dân được tuyệt đối đảm bảo và cũng tạo điều kiện tạo ra sự tương tác giữa công dân và người tiếp dân. Mọi thứ sẽ được giải quyết và đi kèm theo đó là sự gắn kết. Đấy cũng là yếu tố thiếu trong hoạt động tiếp dân và khiến cho hoạt động này khô cứng, mang nặng tính hành chính và dễ tạo ra sự mặc cảm không cần thiết” (theo Blog Mõ Làng).
Như thế ngoài mục tiêu tạo ra sự hài hòa, đảm bảo sự cân xứng trong quyền lợi của công dân - người tiếp dân và ngược lại thì Hà Nội đang thông qua điều đó xây dựng nét văn hóa trong quá trình tiếp dân, khắc phục những sự khô cứng đang tồn tại trong hoạt động này.
Hà Nội là trái tim của cả nước, là trung tâm văn hóa, xã hội, chính trị và kinh tế của cả nước. Thế nhưng trước những biến đổi của đời sống xã hội, Hà Nội đang đứng trước những thách thức không nhỏ. Trong số đó, với sức ép trong các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, Hà Nội đang phải đối diện với những mâu thuẫn nội tại; hoạt động khiếu nại vì thế cũng gia tăng theo. Trong bối cảnh đó, hoạt động tiếp dân cũng nhiều hơn, sức ép cho cơ quan này vì thế cũng không nhỏ. Cơ quan tiếp công dân sẽ phải đáp ứng được nhu cầu đến ngày càng nhiều của công dân và đó là mảnh đất không thể màu mỡ hơn cho những kẻ cơ hội, những kẻ thiếu thiện chí với chính quyền ra mặt. Mục tiêu văn hóa hướng đến trong quy định 12 của UBND Tp Hà Nội vì thế là một giải pháp hướng đến mục tiêu kép.

PHƯƠNG NAM 

13 nhận xét:

 1. Quyền lợi luôn là cân xứng chứ, trong phòng làm việc máy quay ở các góc đã chằng chịt rồi, dân đến làm việc thì mỗi người mỗi tính gây bao nhiêu áp lực cho người tiếp dân rồi, giờ còn để họ chĩa máy quay chằm chằm vào bố thằng nào mà chịu được, người chứ có phải máy đâu mà lúc nào cũng chuẩn như kẻ chỉ được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi,thật khó để chấp nhận hành động như thế của người dân,nguyên tắc để làm việc được với nhau một sách suôn sẻ đó là tin tưởng nhau,trong khi làm việc mà chĩa máy quay vào người ta như thế chả xin phép gì nữa cho thấy sự bất lịch sự của người đó.

   Xóa
 2. Chúng ta cần phải hiểu là công dân thì có quyền quay phim, chụp ảnh. Vậy thì tại sao những người tiếp công dân lại không có quyền được từ chối điều đó? Chẳng lẽ những người tiếp công dân thì không phải là công dân? Hiểu một cách đơn giản là những người tiếp công dân cũng đều là công dân và chúng ta cần phải tôn trọng họ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một quan điểm rất hay,cơ bản là đám rận chả hiểu gì cứ thấy cái gì hay hay có liên quan đến cán bộ mà bị phản đối hay hơi trái 1 tí là cứ thế xuyên tạc soi mói thôi,mong rằng người dân hãy tỉnh táo trước những thông tin mà chúng đăng tải.

   Xóa
  2. Cơ bản là mọi người đều có quyền bình đẳng như nhau nhưng do yếu tố công việc mà tạo nên các yêu cầu khác nhau, họ là đầy tớ của mình trong công việc, nhưng ngoài cong việc thì hai người là như nhau, không thể là dân trong công việc mà xâm lấn đời tư người khác được

   Xóa
 3. Những kẻ bất mãn với chính quyền, với chế độ hay có cái trò quay clip, cắt xén chỉnh sửa rồi tung lên mạng làm bằng chứng giả tố cáo, vụ khống, bịa đặt về chính quyền nhân dân. Hơn nữa, cán bộ tiếp dân hoàn toàn có thể đồng ý hoặc từ chối yêu cầu quay phim, ghi hình. Nếu là một người bình thường thì sẽ chẳng có cớ gì khăng khăng được ghi hình đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chính xác là chống được mấy cái kẻ chuyên quay phim cắt xén đu kiểu con đà điểu rồi làm tài liệu để hạ uy tín người khác, cắt này gây nhức nhối không biết bao nhiêu lần rồi

   Xóa
 4. Việc ban hành quy định số 12 trong việc tiếp dân của cán bộ khi công dân không được quay phim , ghi hình khi với một mục đích cuối cùng là tạo ra sự hài hòa, đảm bảo sự cân xứng trong quyền lợi của công dân - người tiếp dân cũng như thông qua điều đó xây dựng nét văn hóa trong quá trình tiếp dân, khắc phục những sự khô cứng đang tồn tại trong hoạt động này mà thôi. Chính vì thế đây là quy định hợp lý và cần thiết đối với chính quyền trong việc tiếp dân tại mỗi trụ sở và cơ quan!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ mỗi lần chính quyền mình ban hành một cái gì mới là kiểu gì cái đám như này nó cũng nhảy cẫng lên vì một vài lý do chúng nghĩ là đúng mà, nên cứ để yên một thời gian khi không ai ủng hộ chúng sẽ tự im thôi

   Xóa
 5. Căn bản là cái câu tôi là dân bây giờ nó được sử dụng rộng rãi quá đến mức lạm quyền, thậm chí như kiểu dân làm sai chả ai làm gì được còn cán bộ vướng cái là nó quay phim chụp ảnh đủ kiểu, nên đưa ra quy định để đảm bảo sự công bằng cho cả hai bên.

  Trả lờiXóa
 6. Thiết nghĩ những ý tưởng kiểu như này cần được nhân rộng hơn nữa để thay đổi phương thức làm việc, cũng như tư duy của người bước vào cửa cơ quan, chứ một bộ phận người dân bây giờ ý thức kém lắm, tôi cũng là người dân tôi đi và tôi thấy điều đó

  Trả lờiXóa
 7. Có sao người ta mới dám thí điểm các quy định mới này chứ, người đọc báo chỉ quan tâm tin thời sự, sai phạm cán bộ chứ đâu biết rằng những người tiếp dân hàng ngày kia chịu áp lực như thế nào

  Trả lờiXóa
 8. Quay phim mà để đảm bảo quyền lợi cho mình, thực hiện quyền giám sát như hiến pháp quy định thì không có ý kiến gì, nhưng để bôi nhọ danh dự người khác thì không đồng tình được rồi, mong rằng quy định mới có thể giải quyết vấn đề này

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"