BÀN VỀ QUY ĐỊNH NỘI QUY TIẾP CÔNG DÂN CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI


Tổ chức khủng bố Việt Tân
Bài viết xuyên tạc trên trang của tổ chức khủng bố Việt Tân
Ngày 03/1/2019, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành Nội quy tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân Thành phố. Nội quy đã chỉ rõ trách nhiệm, nhiệm vụ, quy trình tiếp công dân; thái độ, trách nhiệm và quyền hạn của người tiếp công dân; quyền hạn và nghĩa vụ của công dân khi đến làm việc tại UBND thành phố Hà Nội. Trong đó, có một quy định mà được báo chí chính thống và các trang mạng phản động đăng tải liên quan đến quy định này đó là việc Nội quy tiếp công dân của UBND thành phố Hà Nội quy định: "Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân". Xung quanh quy định này, nhiều người dân có những bình luận, ý kiến trái chiều khác nhau. Thậm chí có người dân còn lầm tưởng rằng việc Hà Nội ban hành quy định này là trái luật. Tuy nhiên, có một số vấn đề sau mà chúng ta cần phải hiểu rõ:
Thứ nhất, việc công dân thực hành quyền giám sát của mình đối với hoạt động của cơ quan chức năng là một quyền của công dân được pháp luật ghi nhận. Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định: "Công dân có quyền giám sát hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, hoạt động của cán bộ, công nhân viên chức trong quá trình thi hành công vụ". Tuy nhiên, việc thực hành quyền giám sát của công dân lại phải dựa trên việc đảm bảo an ninh, trật tự tại trụ sở các cơ quan hành chính nhà nước. Trên thực tế, có một số người dùng quyền giám sát để quay phim, chụp ảnh với dụng ý xấu, thậm chí trực tiếp các buổi tiếp công dân trên mạng Internet kèm theo những bình luận thiếu chuẩn mực gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước, của người tiếp dân. Đó là chưa kể đến những hình ảnh đó bị các đối tượng phản động trong và ngoài nước lợi dụng để xuyên tạc, nói xấu chế độ. Do đó, việc ban hành quy định trên là hoàn toàn cần thiết, nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan công quyền.
Thứ hai, theo các quy định hiện hành của Bộ luật Dân sự thì cá nhân khi sử dụng hình ảnh của người khác phải được họ đồng ý. Ngoài ra, Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 cũng quy định về việc sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác phải chấp hành quy định của luật này, nghiêm cấm sử dụng hình ảnh để xâm phạm danh dự, nhân phẩm, cũng như ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Như vậy, việc Hà Nội ban hành nội quy tiếp dân như vậy là hoàn toàn đúng với quy định pháp luật nhằm tránh việc các đối tượng lợi dụng quá trình tiếp dân của cơ quan chức năng xâm hại đến uy tín, danh dự của người tiếp dân. Đồng thời, khắc phục tình trạng khi vụ việc khiếu nại chưa được giải quyết thì công dân đã chụp ảnh, ghi hình đưa lên mạng xã hội gây cản trợ, ảnh hưởng đến vụ việc sau này.
Thứ ba, công dân khi đến cơ quan công quyền để làm việc bên cạnh việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan thì việc chấp hành nội quy của chính cơ quan đó cũng là điều cần thiết. Nếu như không có nội quy sẽ dẫn tới xảy ra những hành vi gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại cơ quan công quyền. Ví dụ: Nếu không có quy định cấm hút thuốc tại cơ quan thì một số người sẽ tự ý hút thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh… Do đó, việc Hà Nội ban hành quy định này là hoàn toàn hợp lý và đúng luật.
Thứ ba, Hà Nội không có chuyện "cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm nơi tiếp công dân" như một số tờ báo đã đưa thời gian qua.  Trong nội quy mới ban hành của UBND thành phố chỉ rõ đối với công dân: "Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân". Như vậy, nội quy không cấm công dân thực hiện hành vi giám sát của mình mà chỉ giới hạn lại hành vi quay phim, chụp ảnh, ghi âm là phải có sự đồng ý của người tiếp công dân. Như vậy, nếu công dân được người tiếp công dân đồng ý cho quay phim, chụp ảnh, ghi âm thì hoàn toàn có thể thực hiện mà không phải cấm đoán gì.
Như vậy, rõ ràng, nội quy mới ban hành của UBND thành phố Hà Nội là hoàn toàn hợp lý và đúng luật. Mục đích không gì khác nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan công quyền, đảm bảo an ninh, trật tự trong cơ quan. Do đó, mỗi người dân cần nhìn nhận cho đúng và chấp hành nghiêm pháp luật, quy định của các cơ quan Nhà nước, tránh hiểu lầm, dẫn tới những nhận thức sai lệch, thậm chí là "ác cảm" với các cơ quan Nhà nước./.

Hương Giang

28 nhận xét:

 1. Việc ra quyết định số 12 của UBND TP HÀ Nội là hoàn toàn đúng đắn và không có gì để nói cả bởi việc ban hành quy định này nhằm đảm bảo sự hài hòa giữa cán bộ và công dân mà thôi chứ không có vấn đề gì trong việc cấm đoán người dân hay vi phạm pháp luật và nhân quyền gì cả. Thiết nghĩ những sự vu khống và bịa đặt quyết định này như những tên dân chủ , phản động và tổ chức Việt Tân cũng chỉ là cái cớ cho chúng chống đối chính quyền cũng như mục đích cuối cùng là lật đổ chính quyền mà thôi. Chứ chúng thì có gì để đóng góp tốt đẹp đâu với những tên này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Liệu chúng nó có bị thiểu năng không hay sao mà không đọc được chữ trong quy định nhỉ,đó là quy không cấm công dân thực hiện hành vi giám sát của mình mà chỉ giới hạn lại hành vi quay phim, chụp ảnh, ghi âm là phải có sự đồng ý của người tiếp công dân.

   Xóa
 2. Bên Đức thậm chí còn cấm hẳn người dân họ quay phim, ghi hình tại cơ quan làm việc. Còn quy định 12 của UBND thành phố Hà Nội chỉ bảo là phải xin phép người tiếp dân trước khi quay phim thôi. Thế mà các bố rận chủ cũng phải gân cổ lên chửi cho bằng được, không thấy xấu hổ à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lúc nào bọn rận chủ chẳng tung hô mấy nước tư bản, nếu không có quan thầy nào rót tiền cho chúng nó? Kể cả khi chúng biết rõ quy định 12 của chính quyền Hà Nội không có gì sai thì cũng phải nhào nặn, bóp méo cho sai, như bao nhiêu luận điệu khác của chúng. Như thế thì mới kích động được dân chứ.

   Xóa
  2. Bọn rận chủ lúc nào chả thế,toàn hô vang dân quyền nhân quyền nhưng bản chất của chúng lại đi ngược lại những gì chúng thường hô vang,những hành vi kích động xuyên tạc như thế thật khó chấp nhận được,nó làm cho thông tin dư luận bị hoang mang.

   Xóa
 3. Xin phép là việc làm lịch sử và văn minh của con người với người trong quan hệ xã hội với nhau chứ đừng nói gì đến cán bộ với công dân. Vậy nên việc ban hành quyết định là hoàn toàn hợp lý và đúng đắn với pháp luật cũng như sự hài hòa mà thôi. Còn về những luận điệu xuyên tạc, chống phá của giới dân chủ và đám phản động,đài Việt Tân bản chất cũng chỉ là lợi dụng để chống phá chính quyền và xa hơn nữa là xóa bỏ chế độ mà thôi. Tốt đẹp gì đâu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái cách chúng viết bài thật sực đoan khó hiểu quá mà,liệu chúng nó có bị thiểu năng không hay sao mà không đọc được chữ trong quy định nhỉ,đó là quy không cấm công dân thực hiện hành vi giám sát của mình mà chỉ giới hạn lại hành vi quay phim.

   Xóa
 4. Quy định là quá đúng đắn và hợp lý rồi chứ không có gì sai trái cả. Bản chất vấn đề cũng chỉ là việc làm cho hài hòa giữa cán bộ và công dân mà thôi cũng như xây dựng sự văn minh của người dân với chính quyền chứ không phải như những lời xàm ngôn và vu khống , bịa đặt của những tên phản động và đám linh mục này mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những điều tối thiểu nhất mà chúng nó còn không biết sao,thật đáng cười vào mặt đám rận chủ quá đi mà,việc xin phép là việc làm lịch sử và văn minh của con người với người trong quan hệ xã hội với nhau chứ đừng nói gì đến cán bộ với công dân.

   Xóa
 5. Lũ rận chủ lúc nào cũng thế ấy mà, có bao giờ nói được cái điều tốt đẹp đâu, mồm thối như kền kền ăn xác chết. Ấy vậy mà lúc nào cũng phun châu nhả ngọc qua mồm thối, nên toàn là gây ra trò kệch cỡm, buồn cười đến mức chuẩn bị ỉa cả ra quần cho mọi người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra người dân họ đi đến các trụ sở công nhiều nên họ cũng hiểu tại sao lại phải ban hành cái quy định như này, chỉ có đám phản động coi đây như miếng mồi ngon nên mới tích cực phản bác thôi

   Xóa
 6. Lũ dân chủ luôn tìm cách chống đối chính quyền và Đảng nhà nước chúng bôi nhọ chế độ và nói chính quyền ta vi phạm nhân quyền với tự do dân chủ của người dân à k thể chấp nhận được Việt tân là tổ chức khủng bố cho nên lời lẽ của chúng hoàn toàn bịa đặt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải là do quy định của mình có vấn đề mà là mình đang bị đám rận chủ nó dòm ngó, nên mọi chuyện chúng đều tìm cách cản trở phê phán để gây khó khăn cho chúng ta

   Xóa
 7. Cá nhân tôi nhận thấy rằng những quy định này là hoàn toàn đúng đắn và chẳng có gì phải bàn cãi ở đây cả. Mọi người cần phải hiểu rằng người tiếp công dân cũng là công dân và họ có quyền cho phép mọi người được phép quay phim chụp ảnh hay không. Chẳng ai quay mà không tán phát lên mạng xã hội cả, cho nên người tiếp công dân họ có quyền từ chối!

  Trả lờiXóa
 8. Mới đầu năm mà xem ra tổ chức "khủng bố" Việt Tân không ngồi yên được rồi,chúng đang rinh mò từng chút một hoạt động của chinh quyền để xuyên tạc chống đối chúng sẽ kich động người dân k/hông chấp hành và phản đối chia cắt mối quan hệ giữa nhân dân với chinh quyền và sau cùng người hưởng lợi là đám dân chủ cHúng nó đây quả là một kich bản hoàn hảo do chúng dựng nên

  Trả lờiXóa
 9. Cái bọn Việt Tân cần phải vạch mặt bọn chúng ra càng sớm càng tốt, càng sớm càng sát bao nhiêu thì người dân mới có thể thấy được bản chất của bọn chúng. Có như thế thì người dân chúng ta mới không bị chúng nó lừa bịp, xuyên tạc mọi vấn đề. Cá nhân tôi luôn mong điều đó!

  Trả lờiXóa
 10. Cái cách chúng viết bài thật sực đoan khó hiểu quá mà,liệu chúng nó có bị thiểu năng không hay sao mà không đọc được chữ trong quy định nhỉ,đó là quy không cấm công dân thực hiện hành vi giám sát của mình mà chỉ giới hạn lại hành vi quay phim.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin phép là việc làm lịch sử và văn minh của con người với người trong quan hệ xã hội với nhau chứ đừng nói gì đến cán bộ với công dân. Vậy nên việc ban hành quyết định là hoàn toàn hợp lý và đúng đắn với pháp luật cũng như sự hài hòa mà thôi.

   Xóa
 11. Qua những việc làm của công dân đó cá nhân tôi nhận thấy rằng những quy định này là hoàn toàn đúng đắn và chẳng có gì phải bàn cãi ở đây cả. Mọi người cần phải hiểu rằng người tiếp công dân cũng là công dân và họ có quyền cho phép mọi người được phép quay phim chụp ảnh hay không.

  Trả lờiXóa
 12. Đám rận chủ luôn tìm cách chống đối chính quyền và Đảng nhà nước chúng bôi nhọ chế độ và nói chính quyền ta vi phạm nhân quyền với tự do dân chủ của người dân à k thể chấp nhận được Việt tân là tổ chức khủng bố cho nên lời lẽ của chúng hoàn toàn bịa đặt và thật khó để chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 13. Phải đưa ra cái quy định này vì bây giờ nhiều công dân đang rất lạm quyền về chuyện họ được tự do quay phim chụp ảnh một cách vô căn cứ chỉ đơn giản vì họ là dân, dẫn đến nhiều áp lực cũng như xâm phạm quyền riêng tư của cán bộ nhà nước, cá nhân tôi cùng quan điểm với chính quyền Hà Nội

  Trả lờiXóa
 14. Nghe việt tân bàn thì cái quái gì mà chả sai, nhìn dưới góc độ khách quan thì mới đánh giá chân thực vấn đè được, nếu hợp lý thì thí điểm một thời gian xem như thế nào, xa hội muốn phát triển thì cần những ý kiến đột phá chứ không phải một cái nội quy cũ rích mờ rồi in lại cái khác được

  Trả lờiXóa
 15. Chúng ta có thể thấy rằng qua việc làm của công dân đó cá nhân tôi nhận thấy rằng những quy định này là hoàn toàn đúng đắn và chẳng có gì phải bàn cãi ở đây cả. Mọi người cần phải hiểu rằng người tiếp công dân cũng là công dân và họ có quyền cho phép mọi người được phép quay phim chụp ảnh hay không.

  Trả lờiXóa
 16. Thật không thể chấp nhận được những gì mà đám rận chủ này đang làm,chúng viết bài thật sực đoan khó hiểu quá mà,liệu chúng nó có bị thiểu năng không hay sao mà không đọc được chữ trong quy định nhỉ,đó là quy không cấm công dân thực hiện hành vi giám sát của mình mà chỉ giới hạn lại hành vi quay phim.

  Trả lờiXóa
 17. Đây là những việc làm quen thuộc của chúng,luôn tìm cách chống đối chính quyền và Đảng nhà nước chúng bôi nhọ chế độ và nói chính quyền ta vi phạm nhân quyền với tự do dân chủ của người dân à k thể chấp nhận được Việt tân là tổ chức khủng bố cho nên lời lẽ của chúng hoàn toàn bịa đặt và thật khó để chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 18. Cán bộ thì cũng là người, cái câu tôi là dân nó bị lạm dung quá mức rồi, giờ cần phải có một quy định để cân bằng quyền lợi giữa đầy tớ và ông chủ thôi, chứ để thế này không hề ổn

  Trả lờiXóa
 19. Đúng rồi quay lại mà nhằm mục đích giám sát đảm bảo quyền lợi cho mình thì không ai nói gì cả, đây nhiều người quay lại hình ảnh của người khác để rồi đăng lên đẻ bôi nhọ thì phạm pháp rồi còn gì

  Trả lờiXóa
 20. Thì từ thời mình sửa luật hình sự rồi thì luật đặc khu luật an ninh mạng có cái quái gì là chúng nó không nhảy vào đâu, giờ việc thủ đô thay đổi quy định mà bị đám vịt tân lên án mà chuyện không khách quan nhưng hoàn toàn dễ hiểu mà

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"