17 LINH MỤC TOÀ TỔNG GIÁO PHẬN ĐẾN LÀM VIỆC HAY GÂY CHUYỆN?


"Lúc 14 giờ 15 hôm nay, thứ Hai, 03.12, 17 linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội đã đến Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm (số 126 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) yêu cầu phía quận Hoàn Kiếm cho dừng việc thi công và giải quyết đơn khiếu nại liên quan đến công trình quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư tại số 29 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội". 
Đó là nội dung được Trang Truyền thông Thái Hà đăng tải về cuộc làm việc giữa 17 Linh mục thuộc Toà tổng Giáo phận Hà Nội với đại diện Ban tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm vào chiều hôm qua. Tại đây, các Linh mục đã kiến nghị 4 vấn đề gồm: "- Đơn thư khẩn cấp đã gửi đi gần một tháng nhưng chưa được giải quyết
"- Trong khi gửi đơn khẩn cấp, tại sao phía chính quyền vẫn tiếp tục thi công công trình trên khu vực đất
- Đề nghị Quận Hoàn Kiếm có cuộc đối thoại với Tòa Giám mục vào một ngày cụ thể, trước ngày 18.12.2018.
- Quận Hoàn Kiếm cho dừng việc thi công công trình tại số 29 số Nhà Chung ngay lập tức".
Các Linh mục tại trụ sở tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm (Nguồn: FB)
Trong 4 nội dung thì riêng nội dung thứ nhất, blog Việt Nam mới đã rất có lí khi nói rằng: 
"Có thể, cái chưa được của Quận Hoàn Kiếm trong sự việc là chưa có phản hồi chính thức đối với đơn kiến nghị khẩn cấp ngày 5/11/2018 của Toà Tổng Giáo phận Hà Nội có chữ ký của Hồng y Nguyễn Văn Nhơn và Giám mục Chu Văn Minh. Tuy nhiên cũng cần thấy, Toà Tổng Giáo phận Hà Nội đang trong thời khắc hết sức đặc biệt, khi đang sắp sửa có một cuộc chuyển giao lớn cương vị Tổng Giám mục Tổng Giáo phận, Giám mục Vũ Văn Thiên, Giám mục GP Hải Phòng sẽ thay thế Hồng y Nguyễn Văn Nhơn trên cương vị chủ chăn của Toà tổng Giáo phận. Cho nên, dễ hiểu với một vấn đề nhạy cảm như thế tại sao, Chính quyền Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm chưa có trả lời. 
Bởi nếu trả lời với những gì đang có (nhất là khi có biên bản bàn giao đất của Linh mục Nguyễn Tùng Cương, Quản lý Toà tổng Giáo phận Hà Nội giai đoạn từ 1956 - 1961, trong đó có khu đất tại số 29, Nhà Chung thì kết quả vẫn sẽ không thay đổi. Và sự việc sẽ khác đi nếu có ai đó lợi dụng và có những động thái ảnh hưởng tới lễ tấn phong sắp tới của tân Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội".
Tuy nhiên cũng có một chi tiết hết sức cần được lưu tâm, đó là: Mặc dù trước khi cùng đến trụ sở tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm để làm việc, đại diện 17 Linh mục đã liên lạc điện thoại với đại diện UBND Quận Hoàn Kiếm, đề nghị bố trí được làm việc với Lãnh đạo UBND Quận Hoàn Kiếm. Tuy vậy, do có lịch làm việc từ trước nên đại diện UBND Quận Hoàn Kiếm thông báo lại là không sắp xếp được; đồng thời hẹn vào lịch tiếp theo. Song bất chấp điều đó, 17 Linh mục đã cùng kéo nhau đến trụ sở tiếp công dân. Và điều đáng nói là tại đây họ yêu cầu được làm việc với Lãnh đạo UBND Quận. 
Đáng nói hơn, mặc dù bà trưởng ban tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm Nguyễn Thị Hồng Hoa đã tiếp tục giải thích, nói rõ lịch làm việc của lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm, và "Bà Hoa cho biết, lãnh đạo Quận không có mặt tại trụ sở Ủy ban, các vị đã có lịch làm việc trước nên không tiếp đoàn được. Bà Hoa nói các linh mục có đề nghị gì, thì thư ký sẽ ghi vào biên bản tiếp công dân để bà trình lãnh đạo sau". Nhưng các Linh mục vẫn không thôi đòi làm việc với Lãnh đạo UBND Quận. 
Điều này cho thấy, sự thiếu chí của 17 Linh mục đại diện Toà tổng giáo phận Hà Nội trong việc đề nghị được làm việc hôm qua. 
Toà Tổng giáo phận Hà Nội sau khi có thông báo chính thức việc Hồng y Nguyễn Văn Nhơn nghỉ cương vị Tổng Giám mục TGP Hà Nội hiện đang trống toà. Đây là khoảng thời gian hết sức nhạy cảm và có thể với ý đồ làm điều gì đó trước khi TGM Vũ Văn Thiên chính thức về làm TGM TGP Hà Nội nên nhóm Linh mục này mới chủ động và đưa yêu sách với chính quyền. 
Hi vọng dưới thời của TGM Vũ Văn Thiên, những điều như thế sẽ không xảy ra. Sự tôn trọng giữa chính quyền với giáo hội và ngược lại sẽ được thiết lập, thay vì lộn xộn như đã xảy ra. 
TRƯỜNG GIANG


12 nhận xét:

 1. làm gì thì làm cũng cần đặt pháp luật lên vị trí trên hết đừng tưởng các ông là đại diện cho một tôn giáo nào đó thì thích làm gì thì làm, đó là một sự hỗn láo đáng phải lên án đấy các ông ak, chính quyền cứ làm việc của chính quyền đối với những thể loại không biết tôn trọng người khác thì thôi cứ dẹp chúng sang một bên đi

  Trả lờiXóa
 2. Việc đón tiếp tử tế của quận Hoàn Kiếm đã đủ để thấy sự tôn trọng với 17 linh mục này , thế nhưng việc đòi chính quyền về đất đai kia là chỉ là cái cớ để chúng chống đối lại chính quyền mà thôi chứ không có gì tốt đẹp cả. Và việc đất đai của trong đơn gửi lên chính quyền thì có lẽ không nói thì cũng rõ như ban ngày rồi, chỉ là những tên lm này đang đòi đất một cách vô cớ và mục đích cao hơn là chống đối chính quyền mà thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến làm việc chứ sao lại gây chuyện được, chỉ là làm việc vớ vẩn con nít nên mới không có kết quả gì thôi, mà nghĩ cũng dại tự nhiên 17 ông rủ nhau kéo đến làm gì lõ không được việc thành ra nhục cả bầy à

   Xóa
 3. Chẳng việc gì mà chính quyền Hà Nội lại phải đáp ứng yêu sách này của đám linh mục bất lương này cả! Điểm danh qua 17 cái tên đến trụ sở Ủy ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm thì chẳng có tên nào thực sự là một linh mục đường hoàng cả. Chính vì vậy cho nên yêu sách đòi đất mà bọn chúng tạc ra chẳng thể nào mà đáp ứng được cả! Tôi luôn ủng hộ mọi quyết định mà chính quyền Hà Nội đưa ra!

  Trả lờiXóa
 4. Người ta đã có lịch rồi thì để hôm khác đi cứ phải cố chấp chạy đến làm gì, toàn chức sắc có tiếng cả chứ có phải thằng ăn mày đâu mà đến ngồi cả vạt thế cơ chứ, đúng là xã hội này vì tiền cái gì người ta cũng dám làm mà

  Trả lờiXóa
 5. Những gì mà 17 Linh mục ở Giáo phận Hà Nội đã làm chẳng thể nào làm hài lòng ý chúa răn dạy. Không chỉ làm trái ý chúa mà giáo phận Hà Nội lại đi ngược lại những gì mà người dân mong muốn. Tại sao không dùng khu đất đấy xây dựng trường học mà lại đòi để dựng lên những cơ sở thờ tự trong khi vốn đã rất nhiều!

  Trả lờiXóa
 6. Lợi dụng danh nghĩa tín ngưỡng tôn giáo để làm mưa làm gió thì cái ngày ăn cơm tù sẽ không còn xa nữa đâu các bạn à,việt nam chúng ta là đất nước nhân đạo về pháp luật nhưng với những kẻ đi vượt quá giới hạn như thế này thì cơ quan chức năng sẽ không để cho chúng m muốn làm gì thì làm đâu.

  Trả lờiXóa
 7. lInh mục tòa tổng giáo phận mà hành động như này thì chả khác gì đánh đồng mình với những cấp dưới đang quậy phá hàng ngày hàng giờ cả, hỏi sao đám linh mục ở thái hà nó lại làm càn như thế cơ chứ

  Trả lờiXóa
 8. Các bác đến rồi đi làm mình lại nhớ đến cái phái đoàn của đức cũng đã từng rầm rộ kéo đến nhà tù của thức để mời gọi về nước của nhưng rồi cũng bất thành và quay đầu tập thể đi về vậy

  Trả lờiXóa
 9. Dăm ba cái thằng cha đạo cùn mà đòi làm loạn á?xưa bọn cõng rắn cắn gà nhà bị thịt cả đống còn chưa sợ,đất của nhân dân phục vụ lợi ích chung chứ đéo phải của vatican mà chúng mày đòi.Đây là việt nam và nhà nước có quyền thu hồi để sử dụng mục đích chung xã hội chứ đừng nói đéo phải của mình cũng đi đòi!

  Trả lờiXóa
 10. Các linh mục cực đoan diễn trò thì đó là chuyện thường xuyên sảy ra nhưng lần này thì chúng đã cấu kết mật thiết với nhau... đúng là sinh ra linh mục chẳng để tốt đời đẹp đạo lại suốt ngày đi xuyên tạc rồi kích động người giáo dân phá hoại, như thế này thì dân làm ăn, phát triển kinh tế sao được

  Trả lờiXóa
 11. Mặc dù trước khi cùng đến trụ sở tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm để làm việc, đại diện 17 Linh mục đã liên lạc điện thoại với đại diện UBND Quận Hoàn Kiếm, đề nghị bố trí được làm việc với Lãnh đạo UBND Quận Hoàn Kiếm. Tuy vậy, do có lịch làm việc từ trước nên đại diện UBND Quận Hoàn Kiếm thông báo lại là không sắp xếp được; đồng thời hẹn vào lịch tiếp theo. Song bất chấp điều đó, 17 Linh mục đã cùng kéo nhau đến trụ sở tiếp công dân. Và điều đáng nói là tại đây họ yêu cầu được làm việc với Lãnh đạo UBND Quận.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"