VÌ SAO TOÀ THÁNH TÁCH GP VINH LÀM HAI?


Câu chuyện được gợi mở sau khi trang Tintucdailoan.net đăng tải bài viết "Tin vui cho Giáo Hội Việt Nam: Thành lập GIÁO PHẬN HÀ TĨNH". Mặc dù mọi sự chưa phải hiện thực nhưng theo nhiều người vấn đề chỉ còn thời gian, nghĩa là khi nào Toà thánh sẽ chính thức có quyết định mà thôi. 
Toà Giám mục Gp Vinh (Nguồn: FB)
Đoạn tin viết: 
"Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam chuẩn bị đón mừng có thêm một Giáo phận mới cho Giáo hội Công giáo tại Việt Nam : GIÁO PHẬN HÀ TĨNH .
Giáo phận Hà Tĩnh là sẽ giáo phận thứ 27 của Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam , được tách ra từ Giáo phận Vinh .
Vào năm 2005, Giáo phận Bà Rịa – Vũng Tàu cũng được Toà thánh Vatican và Chủ tịch nước chấp nhận cho tách riêng ra từ Giáo phận Xuân Lộc.
Pháp viện Tối cao của Toà Thánh Vatican ( Rome , Italia ) đang chuẩn y việc chia tách Giáo phận Hà Tĩnh ra từ giáo phận Vinh thành 2 giáo phận riêng biệt.
Trong tương lai, Nhà thờ Văn Hạnh sẽ là nơi được Toà thánh Vatican chọn làm Nhà thờ Chính toà của Giáo phận Hà Tĩnh".
Xung quanh chuyện này đã có những ý nghĩ nói rằng, tại sao không phải là Giáo phận khác mà GP Vinh mới là địa phận mà Toà thánh đặt vấn đề chia tách đối với nhà nước Vn và thực hiện việc chia tách thời gian tới? Hay chăng, giáo phận Vinh có những vấn đề mà ngay cả bản thân Toà thánh thấy cũng cần có sự thay đổi để không rơi vào tình trạng hiện tại? Vấn đề xung quanh hoạt động của một số chức sắc cực đoan tại địa phận Vinh như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục... cũng được nêu ra trong chuyện này. 
Tuy nhiên, dường như mọi thứ được nêu ra hoàn toàn là suy đoán và không có căn cứ thực tế. Đó là chưa nói, chuyến đi gần đây nhất của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đến toà thánh mang nhiều tính xã giao hơn là toan tính thực tế. Toà thánh sẽ không đời nào thực hiện việc chia tách một địa phận khi mà nó chưa thoả mãn những điều kiện cần thiết và có những dị nghị xung quanh nó. 
Trong nhiều lí do được nêu ra thì lí giải của blog Việt Nam mới xem chừng có nhiều nhân tố thuyết phục: Theo đó, blog này nói rằng: 
"Được biết, GP Vinh mặc dù có diện tích lớn thứ 3 trong 26 Giáo phận Công giáo tại VN nhưng dân số đứng thứ 2, chỉ sau GP Xuân Lộc. Với sự to lớn về diện tích, đông đảo về tí đồ thì việc tách GP Vinh làm đôi là hợp lẽ. Đó là chưa nói tới việc Gp Vinh trải dài trên địa bàn khá rộng - dải đất Nghệ - Tĩnh - Bình, càng đặt ra vấn đề chia nhỏ để coi sóc và đảm bảo hơn đời sống đức tin. 
Mặt khác, chủ chăn coi sóc GP Vinh đã bước sang tuổi 73 (Giám mục Nguyễn Thái Hợp sinh năm 1945 tại Gx Làng Anh, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), và theo Giáo luật ngài chỉ còn 2 năm trên cương vị Giám mục địa phận trước lúc nghỉ hưu. Việc để một chủ chăn lớn tuổi coi sóc một GP lớn vì thế cũng được Toà thánh cân nhắc và đi đến quyết định chia tách". 
Nghĩa là trong vấn đề chia tách này, Toà thánh đã tính đến hai vấn đề: (1) do địa phận Vinh to lớn nên phải tách để đảm bảo yếu tố đức tin. (2) lí do còn lại liên quan trực tiếp đến vấn đề tuổi tác của chủ chăn gp Vinh hiện tại - Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Với độ tuổi hiện tại và còn quá ít thời gian thì phương án đưa GM Hợp đi GP khác nhẹ nhàng hơn sẽ không được đặt ra; trong khi nếu ở lại thì sẽ khó cho ngài vì gánh nặng tuổi tác. Trong khi vấn đề phụ thứ (2) sẽ được giải quyết nếu như vấn đề chia tách được đặt ra. Mà trong bối cảnh hiện tại GP Vinh hoàn toàn đủ điều kiện để chia tách. 
Việc chia tách GP Vinh vì thế đơn thuần nguyên nhân từ giáo hội và do Giáo hội quyết định.
PHƯƠNG NAM


12 nhận xét:

 1. Việc có thêm giáo hội ở Hà Tĩnh là tin vui của toàn công giáo Việt Nam cũng như thế giới. đó là cơ sở để truyền đạo và phát triển của đạo thiên chúa. hi vọng rằng giáo hội sẽ hoạt động đúng nguyên tắc và đúng pháp luật quy định

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan trọng vẫn là hoài quà giữa tôn giáo và dân tộc, đừng để mọi thứ trở nên tách biệt nhau quá, lúc đó cơ hội của số linh mục cực đoan lại đến gần rồi

   Xóa
 2. Một điều có thể thấy được rằng giáo phận vinh hiện là một trong những giáo phận phức tạp nhất hiện nay. Bởi nơi đây tồn tại nhiều tên linh mục mang bản chất phản động và được sự chống lưng của giám mục nguyễn thái hợp. Việc tách hay không tách không hề quan trọng, quan trọng là người đứng đầu có thực hiện đúng theo Pháp luật, theo giáo lí, giáo điều của tôn giáo đó hay không, xay dựng đời sống bà con giáo dân tốt đời đẹp đạo hay không. Và có vạch mặt, xử lí được những tên linh mục phản động lợi dụng tôn giáo đó hay không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác là giáo phận vinh vừa lớn vừa phức tạp, thời gian vừa qua đã cố gắng nhưng không hề khắc phục được, nên việc tách ra như này thực sự là một phương án rất hay

   Xóa
 3. Đây là động thái để đám linh mục phản động sắp tới lại chuyển về đây cho "tiện" chống đối về khoản môi trường!

  Trả lờiXóa
 4. Việc giáo phận Vinh tách ra làm hai cũng chẳng có gì quá khó hiểu. Chung quy lại vẫn là mục đích cho "tiện" chống phá Đảng và nhà nước, chính quyền nhân dân!

  Trả lờiXóa
 5. Dần dần thì giáo phận Hà Tĩnh sẽ trở thành một điểm nóng của Công giáo để giảm bớt "gánh nặng" cho giáo phận Vinh!

  Trả lờiXóa
 6. Nhỏ thì dễ quản lý hơn với lại cha Hợp cũng nhiều tuổi rồi, giảm bớt công việc cho ông ta cũng là điều đúng đắn, với lại cũng tránh tình trạng một vài nói trong giáo phận có biểu hiện chống đối mà không có sự quản lý đi

  Trả lờiXóa
 7. Tách ra cũng có cái lý của nó, giáo phận vinh dân đông quá để như thế này chắc gì đã quản lý tốt được, chia ra một ít để tập trung hơn là ý quá hay còn gì, với lại cũng thu hẹp bớt quyền đi, chứ không lạm quyền rồi bênh vực mấy tên phản động thì mệt lắm

  Trả lờiXóa
 8. nói chung đã chia ra là người ta đã có lý do của họ rồi, chứ chả ai vô công rồi nghề đi làm một điều vô nghĩa cả, mong rằng trong thời gian tới giáo phận hà tĩnh sẽ làm tốt chức trách nhiệm vụ của mình, đoàn kết nhân dân hòa hợp với chính quyền trong mọi hoạt động

  Trả lờiXóa
 9. Có những thành phần như nam với thục thì phải tách thôi chứ cho nó địa bàn lớn như giáo phận vinh để nó làm loạn à, cái gì nó cũng phải có giới hạn chứ, giáo phận hà tĩnh tin rằng sẽ không chứa chấp những thể loại như này nữa

  Trả lờiXóa
 10. Rộng quá thì tách bớt ra cho dễ quản lý thì cũng là một điều dễ hiểu thôi, mong rằng trong thời gian tới giáo phận Hà Tĩnh sẽ làm tốt vai trò chức trách của mình, đoàn kêt dân tộc cùng nhau phát triển

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"