Dự án khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang I: TỪ LÒNG THAM ĐẾN ĂN VẠ VÀ XÚC PHẠM


Chuyện không mới nhưng xin nhắc lại để cảnh tỉnh bất cứ ai. Xã hội càng văn minh thì hãy nói không với trò ăn vạ và thói côn đồ du đảng!
Sự việc xảy ra ngày 11/9/2018, quá trình lực lượng chức năng thực hiện việc cưỡng chế giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang I của một số hộ dân thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, Hà Nội thì các chủ thể có đất thuộc diện thu hồi này đã "kéo lên trụ sở UBND xã Tân Triều gây rối, với những lời nói không mấy “tốt đẹp” dành cho chính quyền các cấp và các cán bộ đang làm việc ở đây, họ cho rằng việc chính quyền làm là lợi ích nhóm, tham nhũng, "cướp đất", không tổ chức họp dân trước khi thực hiện cưỡng chế, và không dám đối chất với người dân…" (theo blog Loa Phường). 
Sự việc xảy ra trước cổng UBND xã Tân Triều, Hà Nội (Nguồn: FB)
Theo ghi nhận thì trước cổng trụ sở UBND xã Tân Triều đã xảy ra màn ăn vạ của các hộ dân này. Tất nhiên, với một nhóm người thì hành vi của họ, dù không nên và không phải cũng không thể ngăn cản nổi việc lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế để bàn giao khu đất cho ban quản lý dự án đúng tiến độ. 
Xung quanh sự việc này, qua tìm hiểu mặc dù sự việc có phần sai mà nói đúng hơn là việc chưa thực hiện hết nghĩa vụ của ban quản lý dự án thực hiện các biện pháp rào chắn chống lấn chiếm; do không quản lý việc xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, đất thu hồi tạo điều kiện để sự việc xảy ra. Tuy nhiên, lỗi cơ bản vẫn là người dân. Chính lòng tham và bị đám người xấu kích động khiến họ từ chỗ biết tỏng "đã có chủ trương từ năm 2007, trải qua nhiều lần họp bàn thống nhất phương án đền bù, nhiều lần thống kê tài sản cho người dân, đó chính là đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân, trong thời gian các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ thì một số hộ đã không chấp hành, tỏ thái độ thì cần xem xét lại trách nhiệm của cá nhân, gia đình mình. Dự án xây dựng là phục vụ dân sinh nên sẽ đem lại quyền lợi cho tất cả mọi người…". 
Họ cũng không thèm quan tâm tới những việc đã làm được của ban quản lý dự án  và chính quyền các cấp liên quan như "trong số 309 hộ thuộc diện đền bù, đã có 73 hộ đã có đơn đề nghị được hỗ trợ và đào tạo nghề nghiệp bằng giao đất ở và đã được giao đất với diện tích 60m2 (đến nay chính quyền chưa bố trí giao đất được), còn có 82 hộ không phối hợp kê khai, không có đơn nên huyện Thanh Trì đã đền bù gấp 05 lần giá trị đất nông nghiệp theo đúng Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP Hà Nội". Và chính lòng tham, sự thiếu hiểu biết khiến họ trở nên bất chấp. 
Thật may là đã không có những điều không hay xảy ra. Nhưng những gì đã xảy đến với các hộ dân tại thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, Hà Nội sẽ là bài học cho những nơi khác. Chúng ta có quyền đấu tranh với việc làm sai, chưa đúng, thậm chí có dấu hiệu khuất tất cả chính quyền, song với những điều họ (chính quyền) đã làm được nên chăng cần sự tôn trọng. Cho đi sẽ được lại, khi chính quyền được tôn trọng thì sẽ có cơ chế ngược lại. Sự hăng hái, nhiệt tình thái quá và thiếu thông tin đôi khi sẽ dẫn chúng ta tới những cạm bậy và bị lên án, bị xử lý hình sự. 
TRƯỜNG GIANG


3 nhận xét:

  1. Cơ quan chức năng đã phải cưỡng chế có nghĩa là phía một số hộ dân đã quá cứng đầu rồi, mà theo như được biết thì đã phần các hộ phải cưỡng chế đều xuất phát từ lòng tham rồi đòi tiền đền bù cao hơn người khác, không được mới sinh ra dùng dằng để người ta phải cưỡng chế

    Trả lờiXóa
  2. Đèn bù cũng thỏa đáng rồi còn muốn gì nữa, cái gì cũng có giới hạn của nó chứ, biết là bà con tay không tấc sắt nhưng đâu cần vì đồng tiền, đôi bao lời xúi quấy là làm cái điêu thiếu văn hóa như vậy

    Trả lờiXóa
  3. Dân lên ý kiến với chính quyền mà đè lãnh đạo ra xúc phạm thì cũng hiểu rồi, lên để làm loạn chứ đâu phải là với vai trò là kiến nghị đâu, tham tiền thì cũng để cái đầu nó làm chủ với chứ

    Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"