ĐỪNG GIỮ ÔNG JOHN McCAIN CỦA RIÊNG MÌNH


Rất đông kẻ đã lên đồng sau khi hay biết TNS John McCain ra đi ở tuổi 81. Rất nhiều chuyện được viết ra và mục đích không ngoài việc đối lập cố TNS này với nhà nước VN.
Trong đó câu chuyện được nhắc nhiều nhất không ngoài việc ông này lúc sinh thời đã rất đỗi quan tâm đến phong trào dân chủ. Và cũng thật dễ hiểu khi tại sao về chủ để này thì chỉ có đám dân chủ quan tâm mà không có bất cứ chủ thể nào khác. Xin dẫn về đây những ý kiến như thế. 
- Nguyễn Đình Hà: "Cuộc gặp diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở và chúng tôi nói chuyện với nhau như những người bạn và dường như không có khoảng cách nào.
Chúng tôi có thể trao đổi thẳn thắn với nhau về những gì chúng tôi quan tâm ở Việt Nam, chúng tôi thấy rằng ông ấy là người rất chú ý lắng nghe về những điều mọi người nói và rất quan tâm tới những vấn đề đang tồn tại ở VN. 
Đặc biệt vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông và nhân quyền ở Việt Nam thì ông rất quan tâm. Khi nghe vấn đề nhân quyền ở Việt Nam thì ông thể hiện sự xúc động, đồng cảm với những gì người dân Việt đang phải trải qua.
- Luật sư Lê Quốc Quân: "John Mccain là một người bạn của Việt Nam và là ân nhân của tôi nên tôi phải đi gặp với tư cách là một người bạn”.
- Vũ Quốc Ngữ: “Tôi cũng đề đạt với ông John McCain là ông về truyền đạt ý kiến tới Quốc hội Mỹ là Việt Nam cần tôn trọng chính luật pháp của mình và những cam kết về nhân quyền đối với quốc tế”. 
Luật sư Lê Công Định viết trên Facebook cá nhân: “Thượng nghị sĩ John McCain dù ở vị trí quân nhân hay chính khách luôn chứng tỏ đẳng cấp vượt trội của mình so với đối thủ đã giam cầm ngài ở Hỏa Lò, bởi tầm vóc văn minh và văn hóa mà ngài thụ hưởng và thừa hưởng.
Cuộc đời và cống hiến của ngài là bài ca đẹp về danh vị Con Người. Người Mỹ và người Việt sẽ mãi còn nhắc đến ngài, thưa Thượng nghị sĩ McCain!
Với tất cả lòng tôn kính, xin nghiêng mình tiễn biệt ngài!”. 
RFA trong một bài viết về chủ đề này, ngay trong mục "Dư luận Việt Nam trước cái chết của TNS John McCain" cũng chỉ lấy mỗi ý kiến của Ls Lê Công Định, Osin Huy Đức để đại diện chứ không hề có bất cứ tiếng nói nào từ nhà nước hoặc những người có quan điểm trung lập. 
Bài trên báo Nghệ An ca ngợi TNS John McCain (Nguồn: Internet).
Hay nói cách khác, họ đang cố tình bỏ rơi sự lên tiếng của báo chí nhà nước và các chủ thể khác. Đó không chỉ là những bài báo kiểu như “Thượng nghị sĩ McCain với các mốc thời gian và phát biểu đáng nhớ” (báo Thanh niên), “Thượng nghị sĩ John McCain và định mệnh mang tên Việt Nam” (báo Lao động)... mà ông John McCain còn được ghi nhận dưới nhiều khía cạnh khác. Bài "John McCain - người góp công bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ" của Phạm Huân (VOV-Washington) được báo Nghệ An đăng lại tại chuyên mục "Xây dựng đảng" cho thấy phần nào điều đó. 
Thế mới biết, yêu mến ông John McCain đâu chỉ có phường dân chủ và nhà nước, báo chí lề đảng VN đâu chỉ vì điều đó mà bỏ qua những đóng góp lớn lao của cố Thượng nghị sỹ này đối với VN và mối quan hệ giữa Mỹ - VN. Vậy nên yêu mến và ngợi ca ông John McCain là quyền của các bạn. Nhưng hãy đừng giữ ông ấy của riêng mình để rồi lên án người khác. Ông ấy có sức cổ vũ và khiến các bạn dấn thân nhưng không có nghĩa ông ấy bị yêu ghét vì lí do đó. 
Và xin thưa, đó cũng là lí do nói lên tại sao dù ra mặt gặp số bất đồng chính kiến tại VN và số luật sư dân chủ như Phạm Đoan Trang, luật gia Nguyễn Đình Hà, ông Nguyễn Chí Tuyến và luật sư Trần Thu Nam ít nhất 2 lần; lần cuối cùng là hồi tháng 5/2015, trong chuyến thăm 2 ngày đến Hà Nội nhưng điều đó không ngăn cản các nhà lãnh đạo đảng cộng sản và nhà nước VN tiếp đón ông này với thái độ trọng thị. Bằng chứng là khi đó, 4 nhà lãnh đạo đảng cộng sản gồm TBT Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đã tiếp đón thân mật. 
TRƯỜNG GIANG 


4 nhận xét:

 1. Lúc sinh thời ông này mà quan tâm đến phong trào dân chủ vậy là khác gì bọn này tố ông cain đối trọng với chính quyền, đất nước của mình đâu, trong khi mấy bài trước của chúng nó còn khen ông cain có vai trò to lớn trong quan hệ với việt nam đấy

  Trả lờiXóa
 2. Chính xác là yêu ghét là quyền của mỗi người nhưng không phải lấy đó để làm bàn đạp đẻ mỉa mai châm chọc người khác, đó không phải là sự yêu thương nữa đâu mà là sự lợi dụng rồi

  Trả lờiXóa
 3. Truyền thông việt nam khen ông cain là vì quan hệ ngoại giao giữa hai nước, họ làm đúng, nhưng mà báo chí hai lề thì có lẽ nên xem lại cách tâng bốc quá trớn của mình nhất là mấy cái thằng cuồng mỹ ấy, nghe nó nói mà mình thấy trơ trẽn không tả được

  Trả lờiXóa
 4. Yêu ghét là quyền mỗi con người nhưng đừng lấy quyền tự do của mình ra để làm ảnh hưởng người khác, đừng vì bợ đít một thằng bên trời tây rồi đem người mình ra để so sánh, chả ai khen ngợi cho điều đấy đâu

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"