TRÁCH NHIỆM CỦA CA HÀ NỘI TRONG VỤ CHẾT NGƯỜI TẠI LỄ HỘI NHẠC ĐIỆN TỬ?


Thông tin mới nhất về vụ việc thì đã có chiều 17.9, tại buổi họp báo về sự kiện 7 người tử vong nghi do sốc ma túy tại Lễ hội nhạc điện tử (Trip to the moon), Hà Nội. Đây là sự kiện thu hút khoảng 15.000 người tham dự, với sự xuất hiện của nhiều DJ nổi tiếng thế giới, vốn được giới trẻ rất quan tâm. 
Với những tình tiết đã được nêu thì đây là vụ việc có yếu tố về an ninh, trật tự và trách nhiệm của công an Hà Nội được đặt ra trong vụ việc này hoàn toàn là điều dễ hiểu. Đó cũng là lí do trong cuộc họp báo vào chiều hôm nay (17/9) có đại diện công an Hà Nội - Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc công an TP Hà Nội. Đây cũng là nội dung được báo giới khá quan tâm trong cuộc họp báo được nói đến.
Tuy nhiên, có vẻ như Công an Hà Nội đã làm quá tốt những vấn đề thuộc chức trách của mình. 
Theo ông Viện, Phó Giám đốc Công an Hà Nội: "Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Tây Hồ đã báo cáo Giám đốc Công an thành phố; khẩn trương phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự, phòng Kỹ thuật hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân quận và các đơn vị liên quan điều tra, xác minh.
Cùng với đó, Công an TP cũng đã rà soát tại một số bệnh viện khác và nắm được có 8 nạn nhân khác đã được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện E, trong đó 1 có nạn nhân tử vong trên đường đến bệnh viện, 4 nạn nhân tử vong tại bệnh viện E; 3 nạn nhân đang trong tình trạng hôn mê; 2 nạn nhân khác được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện trong trạng thái hôn mê. Cho đến trưa nay (17.9), cơ quan chức năng xác định đã có 7 người tử vong và 5 người trong tình trạng hôn mê" (theo báo Thanh niên). 

Toàn cảnh buổi họp báo về vụ việc (Nguồn: FB).
Cũng tại buổi họp báo chiều này, khi hỏi về danh tính các nạn nhân trong vụ việc, đại diện của công an Hà Nội cũng trả lời hết sức rành rọt và cụ thể (Xem thêm: https://thanhnien.vn/thoi-su/danh-tinh-cac-nan-nhan-tu-vong-tai-le-hoi-nhac-dien-tu-1003947.html). 
Ngoài ra, trong vụ việc này, đã có những câu hỏi đặt ra: liệu có đúng không khi khoán trắng vấn đề đảm bảo an ninh, trật tự cho Công viên nước hồ Tây trong khi đây là đơn vị tư nhân? Câu hỏi này được nêu ra sau khi đại diện Quận Tây Hồ,ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết trách nhiệm về an ninh trật tự của sự kiện thuộc về Công viên nước Hồ Tây. Song, vấn đề này sau đó đã được làm khá rõ thông qua nội dung trả lời báo chí của các thành viên tham gia trả lời báo chí tại cuộc họp báo, cụ thể: 
- Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ: “Trong các điều khoản hợp đồng, có nội dung tổ chức bán vé và có nội dung đảm bảo an ninh trật tự trong suốt quá trình diễn ra buổi diễn. An ninh trật tự của sự kiện được Công viên nước Hồ Tây đảm bảo bằng hợp đồng. Chúng tôi đã giao phòng Văn hóa và các đơn vị nghiệp vụ công an theo dõi kiểm tra các nội dung này. Về giấy tờ thì đầy đủ”.
- Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội: “Toàn bộ việc đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện là của Công viên nước Hồ Tây, công an quận chỉ được giao nhiệm vụ nắm tình hình, theo dõi”.
Như vậy, không phủ nhận vai trò của lực lượng công an trong vụ việc nhưng nội dung đảm bảo an ninh trật tự đã được đưa vào điều khoản của hợp đồng giữa đơn vị tổ chức  - Công ty Á Châu” với công viên nước Hồ Tây. Lực lượng Công an trong trường hợp này dù muốn cũng rất khó để có thể tham gia quán xuyến khi đã có sự thống nhất giữa các chủ thể liên quan. Và với chức trách tạm gọi là làm nhiệm vụ đảm bảo vòng ngoài, giám sát hoạt động tổ chức sự kiện, bao gồm cả hoạt động đảm bảo an ninh, trật tự thì công an Hà Nội đã làm khá tốt như đã nói ở trên. 
Trong chuyện này sẽ có rất nhiều vấn đề được đặt ra và cũng là những vấn đề mà không ai khác các ban, ngành hữu quan tại Hà Nội phải giải quyết để không lặp lại những vụ việc tương tự. Trong đó bao gồm cả việc đảm bảo an ninh, trật tự. Đã đến lúc thay vì giao quyền gần như tuyệt đối cho các công ty tổ chức sự kiện tại khu vực của họ thì đã đến lúc cần điều chỉnh thích hợp theo hướng công an phải tham gia một số khâu mà về năng lực, khả năng lực lượng của các công ty này không thể đảm nhiệm được. Lực lượng thực thi nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự của các công ty này cũng cần được đào tạo bài bản và được cấp chứng chỉ trước khi hành nghề. Nói tóm lại, phải có sự chuyên nghiệp trong các hoạt động kiểu này, đảm bảo để đối phó và xử lý tốt với những sự cố có thể xảy ra. 
TRƯỜNG GIANG


6 nhận xét:

 1. Đa phần các công ty bây giờ chỉ quan tâm đến việc sự kiện của họ thu hút được bao nhiêu khách tham dự để thu lợi chứ chưa để ý đến việc đám bảo an ninh cho người dân, cũng như các cơ sở kinh doanh dịch vụ khâu phục vụ thì rất chu đáo nhưng khâu phòng cháy chữa cháy lại rất kém, vậy tại sao không nên tăng cường quyền hạn, vị trí cho lực lượng công an trong việc tổ chức các sự kiện hay các dịch vụ khác, tiền họ bỏ ra nhưng họ không đảm bảo được thì mình phải có sự can thiệp thôi

  Trả lờiXóa
 2. Các cơ quan hành chính chả dính dấp gì đến việc này ngoài việc đã xem xét cho phép tổ chức 1 đêm ca nhạc ngoài trời. (nói vậy cho nó rõ, cứ lôi 3 từ lễ hội ra để kéo các cơ quan vào để vạ lây à ?). Nó đã được phép tổ chức có bán vé thì nó phải chịu tất mọi việc, đừng kiếm chuyện kéo cả nút vào đây. Mọi chuyện nó thể hiện bằng hợp đồng kinh tế cả đấy tù khâu bán soát vé đến giải khát bơi chích choát trật tự... nói chung tất tần tật... em nào không nó cái hợp đồng này thì chỉ loanh quanh vòng ngoài thôi nhé. Hãy bỏ cái thói hồ đồ cái đéo gì cũng đổ cho chế độ. Ngủ với vợ xỏ không thông cũng bởi chế độ nó thế. Địt mẹ cái bọn báo kền kền làm đười ươi xỏ ống cho cái bọn khốn nạn chuyên kiếm chuyện kích động.

  Trả lờiXóa
 3. Nói thật chứ đi vào cái chỗ đông người này thì ai lo thân nấy chứ an toàn tuyệt đối thế nào được, sự việc xảy ra là do mình đầu tiên đã, công an họ đâu có được can thiệp sâu vào mấy cái chương trình này đâu

  Trả lờiXóa
 4. Công an họ luôn làm hết phận sự của mình, khi vụ việc xảy ra thông tin mà họ cung cấp cũng hoàn toàn chính xác, chỉ là xã hội bây giờ nhiều hoạt động mà đôi khi vì lợi nhuận nhiều đơn vị đã thiếu trách nhiệm, lờ đi mà gây nên hậu quả về mặt an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 5. Một lực lượng chỉ được đứng vòng ngoài năm tình hình từ xa thì đừng có quy kết trách nhiệm cho họ khi sự việc xảy ra vì trong rằng trong hợp đồng của các công ty ký với nhau đã có điều khoản về đảm bảo an ninh rồi, giờ cứ xem thằng nào có tên trong hợp đồng mà xử chứ

  Trả lờiXóa
 6. Ngon ngọt thì các anh chả được miếng nào nhưng xảy ra chuyện phát là thấy đưa các anh lên báo quy kết trách nhiệm liền, à đúng là hay thật đấy, xã hội bay giờ cái gì cũng thấy đến tay công an cả nhỉ

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"