THỰC HƯ CHUYỆN NXB VĂN HỌC "PHẢN BỘI" CÔNG TY FIRST NEWS?


Nguồn tin từ VOA cho biết: "VOA đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc công ty First News, để hỏi phản ứng của ông về việc Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các địa phương thu hồi cuốn “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”, song ông từ chối trả lời, với lý do “bận họp”.
Xung quanh sự im lặng của ông Phước, giám đốc của First News một người được cho là rất đỗi tích cực trong việc quảng bá cuốn "Gạc Ma - vòng tròn bất tử" thông qua việc tiếp xúc với các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo đảng cộng sản và nhà nước; ông Phước cũng là người tiên phong trong việc phản biện lại nội dung bài báo của trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng trên báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh về cuốn sách này (văn bản gửi ngày gày 23/8/2018; sau đó báo Văn nghệ đã có phản hồi này). Đã có không ít ý kiến ra vào. 
Công văn của Cục Xuất bản, In và Phát hành thuộc Bộ Thông tin- Truyền thông (Nguồn: FB)
Trong đó điển hình nhất phải kể đến việc có ý kiến nói rằng, cuốn sách sẽ không bị dừng phát hành, thu hồi nếu NXB Văn học (đơn vị cộng tác, liên kết với công ty First News) phát hành cuốn sách đã phản bội thông qua việc: "Công văn số 193/XBVH ngày 30/8/2018 của Nhà xuất bản Văn học báo cáo về việc tạm dừng phát hành cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử", Lê Mã Lương chủ biên để rà soát nội dung, tiến hành sửa chữa những chi tiết sai sót và in lại bản mới. 
Tuy nhiên, Nhà xuất bản Văn học phát hiện cuốn sách trên vẫn được phát hành ra thị trường". Họ cũng cho rằng, đó là lí do khiến ông Phước im lặng thay vì có những động thái phân bua, giải trình sự việc trước công chúng. Vì dù sao họ đã thiếu hẳn tính chính danh. 
Tuy vậy, có lẽ nên chăng, chỉ xem việc được nói ra đó chỉ là một cái cớ thì sẽ thích hợp hơn rất nhiều. Bởi lẽ, mặc dù có phản hồi từ nhà xuất bản về việc "cuốn sách trên vẫn được phát hành ra thị trường" khi chưa chỉnh sửa các nội dung sai sót, chưa đúng sự thật. Nhưng để ra được công văn số 724/CXBIPH-QLXB gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố ngày 31/8/2018, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) về việc thu hồi, dừng phát hành cuốn "Gạc ma - Vòng tròn bất tử" thì tin chắc cục thuộc Bộ thông tin & truyền thông này không chỉ căn cứ vào một nguồn. CÓ chăng, ý kiến của NXB Văn học là khách quan hơn. 
Một câu chuyện khác cũng được nói đến. Rằng, có thể vì là cơ quan chịu trách nhiệm chính (bởi dù sao công ty công ty First News chỉ là đơn vị liên kết phát hành) nếu để xảy ra các sai sót, nên thay vì đồng loã với những bản sách đã được phát ra, NXB Văn học đã có những động thái cẩn trọng, thích hợp hơn. 
Vậy nên, nói rằng NXB Văn học phản bội công ty First News và nhóm tác giả cuốn Gạc Ma - Vòng tròn bất tử, trong đó có tướng Lê Mã Lương, Phan Trí Đỉnh cũng hoàn toàn đúng. Song, sự phản bội đó là khách quan, công tâm và phản ánh đúng một thực tế đang xảy đến với cuốn sách. Có chăng, với động thái này, nó đã phá vỡ gần như hoàn toàn âm mưu của đám ông Phước, tướng Lương, ông Đỉnh, nhất là trong âm mưu lợi dụng uy tín của các nhà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo để nhân rộng cuốn sách bằng mọi giá. 
Và trong trường hợp này, chủ thể đáng được vinh danh và hoan nghênh không ai khác là NXB văn học. Họ đã sửa lỗi của chính mình, và đó cũng là lí do họ xứng đáng được nhận những lời khen ngợi chân thành nhất. 
TRÙNG DƯƠNG


2 nhận xét:

  1. chọn con đường khác với kẻ sai trái thì có gì đáng để phê bình đâu, nxb văn học làm vậy là đúng, xứng đáng nhận được sự ngợi khen từ công luận, còn đám ấu trĩ kiên quyết bảo vệ cuồn gạc ma kia sớm muộn gì cũng nhận trái đắng cho xem

    Trả lờiXóa
  2. Không đúng thì người ta không theo thôi có gì mà phản bội đâu, đi theo cái đúng đấy mới là cái khôn của người có học chứ chạy theo thằng lạc lối làm gì cho vừa chết oan vừa bị người ta chửi cho

    Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"