"HÌNH PHẠT BỔ SUNG" CHO VIỆT TÂN LÊ ĐÌNH LƯỢNG


Loan báo công văn của Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An về việc bổ sung thêm hình phạt mới “Tước quyền ứng cử của Lê Đình Lượng vào các cơ quan quyền lực nhà nước, quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước, quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang” đối với Lê Đình Lượng, người đã bị đưa ra xét xử với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” với bản án 20 năm tù cùng 5 năm quản chế. Ls bào chữa cho Lượng tại phiên toà sơ thẩm ngày 16/08/2018 là Đặng Đình Mạnh (TP Hồ Chí Minh) đã đặt ra những nghi ngại. 
Bản án đã bổ sung thêm hình phạt đối với Lê Đình Lượng (Nguồn: FB)
Xin đăng tải đầy đủ nghi ngại của vị Ls dân chủ đang sinh sống, hành nghề chủ yếu tại Tp Hồ Chí Minh này: "Ngày 16/08/2018, TAND tỉnh Nghệ An đưa ông Lê Đình Lượng ra xét xử với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Cuối buổi xét xử, chủ tọa phiên tòa công bố bản án, tuyên mức hình phạt đối với ông Lượng là 20 năm tù giam và 05 năm quản chế. Mức hình phạt này được các báo chính thống đăng tải lại khá đầy đủ.
Bất chợt, ngày 26/09/2018, luật sư nhận được bản án xét xử số 106/2018/HS-ST ngày 16/08/2018 của TAND tỉnh Nghệ An, thì ở phần hình phạt xuất hiện thêm hình phạt mới “Tước quyền ứng cử của Lê Đình Lượng vào các cơ quan quyền lực nhà nước, quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước, quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang”?!". 
Vị ls này cũng công khai nói ra điều mình muốn nói: "Có vẻ như hình phạt này đã được hội đồng xét xử hoặc nhân viên đánh máy tự ý “tuyên thêm” sau khi bản án đã được công bố công khai trong phiên tòa ngày 16/08/2018 ? Họ đã không biết hoặc quên rằng diễn biến phiên xử được quay hình 100% chăng ?". 
Tuy nhiên, những băn khoăn này thêm một lần nữa tố cáo sự yếu kém về luật học của những vị Ls dân chủ này. Theo lí giải của nhiều nhà lập pháp và bình luận pháp luật thì: "Luật bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 quy định một số trường hợp không được bầu cử (Điều 30), không được ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (Điều 37) khi có hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Bộ luật hình sự năm 2015 cũng quy định trường hợp bị tước một số quyền công dân tại Điều 44.
Cụ thể: Công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật hình sự quy định thì bị tước một hoặc một số quyền công dân sau đây:
+ Quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước;
+ Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.
Thời hạn tước một số quyền công dân là từ 01 năm đến 05 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo" (http://moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/nghien-cuu-trao-doi.aspx?ItemID=2241). 
Như vậy, hình phạt bổ sung được Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An thêm cho Lê Đình Lượng hoàn toàn là vấn đề thuần tuý luật. Nó không phụ thuộc vào việc có hay không được nêu ra trong phiên toà xét xử. Nó cũng không cần phải có sự đồng thuận của các thành viên xét xử, mà đơn giản, thẩm phán tại phiên toà trên cơ sở luật pháp cho phép có thể bổ sung nếu trước đó chưa thực hiện. 
Điều này có thể xuất phát từ tính chất nguy hiểm của hành vi mà Lê Đình Lượng đã thực hiện. 
Cho đến thời điểm hiện tại, khi phiên sơ thẩm đã qua tương đối lâu (hơn 1 tháng) nhưng Lượng chưa có đơn kháng án để thực hiện trình tự xét xử tại phiên phúc thẩm. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có phiên phúc thẩm và bản án tại phiên sơ thẩm hôm 16/8 vừa qua là bản án cuối cùng dành cho Lượng. Suy ra từ điều này và từ động thái mới đây có thể thấy, rất có thể xuất phát từ điều này nên TAND tỉnh Nghệ An đã bổ sung hình phạt có tính luật định này vào bản án. 
Điều đó vì thế hoàn toàn là điều dễ hiểu. 
TRÙNG DƯƠNG


7 nhận xét:

 1. Quy định trong luật hẳn hoi mà bảo là tự ý viết thêm thì không hiểu thằng cha này có phải là luật sư không nữa, hay là hiểu luật nhưng vẫn cố tình làm ngơ đây, bênh vực cho nhau thì nó cũng vừa phải thôi chứ đâu cần trơ trẽn như vậy

  Trả lờiXóa
 2. Đấy làm thêm động thái này để làm tiền đề cho các đối tượng khác sau này luôn, không sang năm 2021 bầu cử thì cái đám tương tự như này nó lại ra phá hoại thì mệt, đón đầu vẫn là phương án tốt nhất

  Trả lờiXóa
 3. Những tên sau đề nghị cũng áp dụng biệp pháp như này luôn, để đỡ mất công chúng nó ra trại lại đi phá hoại kỳ bầu cử của mình, mới áp dụng nhưng thật rất hợp lý, tin rằng sẽ được nhân rộng thêm

  Trả lờiXóa
 4. Với loại người như thế này thì có phạt chúng chung thân cũng được chứ cho ra làm gì để rồi chúng lại tiếp tục hoạt động chống đối chính quyền. Hình phạt quá xứng đáng cho những gì mà Nguyễn Hồng Hà đã làm. Đó là tấm gương cho đám anh em dân chủ , lấy đó làm bài học cho những gì mà chúng đã làm!

  Trả lờiXóa
 5. Những gì mà Lượng đã làm thì không có gì để bàn cãi trong việc xử lý hình phạt nữa cả , vì có phải đến đâu cũng đều xứng đáng cả mà thôi.Loại người phản quốc như thế này thì đất nước ta không cần .

  Trả lờiXóa
 6. tước quyền vừa đúng luật lài vừa hợp lòng người, những thành phần như này thực sự là cần nhiều chế tài như này chứ không phải chỉ bỏ tù là xong, phải cho hắn thấy hậu quả của một kẻ phản động là như thế nào

  Trả lờiXóa
 7. Cho chắc không sau này lỡ nó ra tù rồi nó lại thích làm đại biểu quốc hội thì mệt lắm, đồng đảng của nó trước cũng phá làng phá xóm theo cách này rồi chứ đâu phải là không có tiền lệ đâu

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"