BẢN ÁN CHO NGUYỄN TRUNG TRỰC: TƯƠNG QUAN LÒNG YÊU NƯỚC VÀ TIỀN!


Theo tin từ nhiều nguồn: Sáng ngày 12/9/2018 Toà án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tiến hành xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Trung Trực (Quảng Bình) với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (Trực được biết đến là chi hội trưởng chi hội Anh em dân chủ khu vực miền Trung, thành viên của mạng lưới Hội Anh em dân chủ, tổ chức được xác định có hoạt động nhằm lật đổ nhà nước, chế độ tại VN). Kết quả, Tòa án Quảng Bình đã kết án ông Nguyễn Trung Trực 12 năm 5 năm quản chế với tội danh đã được khởi tố.
Sau khi kết thúc phiên toà đã có rất nhiều tiếng nói trái chiều được nói ra. Bên cạnh đa số những ý kiến cho rằng bản án có vẻ hơi nhẹ so với hành vi (trước đó cùng tội danh bị tuyên Lê Đình Lượng tại Nghệ An đã bị tuyên kịch khung kèm theo 5 năm quản chế; cho rằng, đó là bản án nghiêm khắc với những kẻ lợi dụng chính sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của người dân để bày trò kích động, chống đối và kiếm chác tiền bạc... thì vẫn có một số ý kiến ủng hộ, ca ngợi trực. Những người hiếm hoi đó không ai khác là Ls bào chữa của Trực và một Linh mục quản xứ tại Quảng Bình - Lm Trần Văn Thành, Quản xứ Tam Toà (TP Đồng Hới, Quảng Bình). Xin dẫn ra hai ý kiến này trước khi được có đôi điều: 
- LS Nguyễn Văn Miếng: "nhiều bằng chứng kết tội ông Trực "không có dấu hiệu để chứng minh phạm tội."
"Tất cả những chứng cứ tôi yêu cầu được đưa ra xem xét thì tòa không đồng ý.
"Hầu hết những chứng cứ đó đều là những chứng cứ không có dấu hiệu để chứng minh tội phạm chẳng hạn như mấy card visit của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, vài ba quyển sách, những cái lá đơn ông Trực viết cho những người để bồi thường Formosa.
"Nói chung là không có dấu hiệu gì để cho là lật đổ chính quyền nhân dân cả. Tôi không biết những trường hợp ấy phải xử theo cái hướng nào nhưng nếu xử là lật đổ chính quyền nhân dân thì coi như là o ép ông ấy." (theo BBC). 
Stt của Lm Trần Văn Thành (Nguồn: FB)
- Lm Trần Văn Thành: "VÌ CHỐNG FORMOSA PHẢI VÀO TÙ
Lời nói sau cùng tại phiên toà, anh Nguyễn Trung Trực khẳng khái nói: "Tôi là Công dân Việt Nam Nguyễn Trung Trực. Tôi khẳng định tôi không lật đổ bất cứ ai. Tôi chỉ ủng hộ, cổ suý cho dân chủ, dân quyền và bảo vệ môi trường tại Việt Nam cho đến khi nào nó được thực thi”.
NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC LẠI TIẾP TỤC VÀO TÙ CÒN NHỮNG KẺ PHÁ HOẠI ĐẤT NƯỚC THÌ NHỠN NHƠ NGOÀI VÒNG PHÁP LUẬT. ÔI! ĐẤT NƯỚC TÔI, ĐẤT NƯỚC TÔI, ĐẤT NƯỚC TÔI....!!!". 
Xung quanh chuyện này, về biện hộ của Ls Nguyễn Văn Miếng cho thấy sự thiếu tôn trọng và không mấy theo dõi những phiên toà trước đó. Mà điển hình là phiên toà của chị Trần Thị Xuân tại Lộc Hà, Hà Tĩnh. Chị Xuân được biết đến là "hội phó chi hội Anh em dân chủ" khu vực miền Trung (là phó của anh Trực); chị Xuân nhận tội và chấp nhận bản án dành cho mình và do chị Xuân - anh Trực thường xuyên có hoạt động qua lại, nhận sự chỉ đạo của bên ngoài để thực hiện hành vi chống phá thì đương nhiên, về mặt logic mà nói Trực không thể không có tội. Chẳng qua Trực và Ls của mình không thừa nhận để tạo cớ chối tội mà thôi. 
Ngoài ra, có một thực tế mà chắc chắn khi được tiếp xúc Ls và những người liên quan, Trực đã ít nhiều biết. Đó là sau khi hàng loạt số cốt cán của Hội anh em dân chủ sa lưới (trong đó có Trực), số thành viên còn lại đã có những toan tính mang tính yên thân. Việc nhắc đi nhắc lại tính ôn hoà và xây dựng trong chương trình hoạt động của hội nhóm này từ ông Lê Thanh Tùng: "Tôn chỉ hoạt động của Hội Anh Em Dân Chủ được thiết lập ngay từ đầu với tôn chỉ đầu tiên là hoạt động, vận động dân chủ hóa đất nước. Tôn chỉ thứ hai là tuyên truyền, phổ biến kiến thức quyền phổ quát về nhân quyền. Tôn chỉ thứ ba là yểm trợ cho các tổ chức xã hội độc lập khác trong những dự án xã hội ôn hòa". (Xem thêm: https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/we-are-strong-and-our-activities-are-stable-brotherhood-for-democracy-06072018161030.html). 
Theo đó có một xu hướng dễ thấy là cả người bị bắt và số thành viên chưa đang cố gắng gạt bỏ tính mục đích "nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" ra khỏi tôn chỉ hoạt động của mình. Mặc dù trước đó các thành viên của tổ chức này liên tục có những phát biểu hết sức rõ ràng về điều này. Và với Nguyễn Trung Trực anh ta nói điều này cũng chỉ để tránh tội. Đó cũng là lí do mức án đề nghị và được tuyên với Trực khá nhẹ so với Lê Đình Lượng tại Nghệ An. 
Về phát biểu của Lm Trần Văn Thành. Thực nực cười cho cách hiểu này bởi mọi thứ đã phơi bày ra giữa ban ngày. Bởi nếu vì phản đối Formosa tại sao lại công khai nhận tiền của đám bên ngoài để thực hiện. Đã có hẳn một video ghi lại nội dung của một tổ chức chống đối người Việt ở Mỹ thừa nhận việ gửi tiền cho những kẻ như Trực. 
Phải chăng, yêu nước nhưng phải có tiền thì mới thực hiện? Có tin được lòng yêu nước đó không hay đơn thuần đó là sự kiếm chác đến hèn hạ. Việc lên tiếng ủng hộ đối với Trực của một số chủ chăn công giáo đối với Trực, ngoài tinh thần đồng đạo còn vì được ăn chia phần trăm trong đó? Trả lời được những câu hỏi đó, tin chắc mọi sự đã trở nên quá rõ ràng. 
TRÙNG DƯƠNG


8 nhận xét:

 1. bắt là đúng, những thể loại này mà để tồn tại ra bên ngoài chỉ tổ làm cho xã hội phiền thôi, đáng lẽ phải cho kịch khung đi, có như vậy xã hội mới yên

  Trả lờiXóa
 2. ai mà có tư tưởng ,hành động chống lại chính quyền nhân dân .đều phải bị xử lý như nguyễn trung trực .những tên chống đối hãy nhớ

  Trả lờiXóa
 3. đáng đời loại người ăn cháo đái bát. Sống trong quê hương đất nước lại đi quay lưng lại chống phá chính đất nước dân tộc mình. Loại này 12 năm còn nhẹ quá

  Trả lờiXóa
 4. Xử thằng này hơn chục năm tù rồi mà người ta vẫn kêu nhẹ đấy, nó hoạt động có thua gì anh lượng đâu mà phải khoan hồng cho nó đến thế, cứ đè đúng luật mà xử cho đáng mặt nó ra chứ

  Trả lờiXóa
 5. Bán lòng yêu nước mà được nhiều tiền ghê tiêu xài chán chê rồi thì giờ lĩnh quả thôi, bấy lâu nay gây nghiệp rồi, giờ cũng phải đến lúc trả chứ biết bao nhiêu người ở ngoài kia họ đang căm ghét chờ thằng này lĩnh án rồi

  Trả lờiXóa
 6. Luật sư bào chữa cho trực thì đương nhiên la sẽ bênh cho thân chủ rồi, cơ mà làm không được việc không biết nhục mà im đi còn lên diễn đàn thể hiện thì thằng này mặt hơi bị dày rồi đó

  Trả lờiXóa
 7. Lúc đang còn ngoài vòng pháp luật thì đương nhiên là mấy cu này công khai chống đối rồi, chỉ khi bị bắt thì mới giở cái trò vốn có là lật mặt để thanh minh cho tội lỗi của mình thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Lòng yêu nước mà bán với cái giá này thì có lẽ hơi đăt rồi, trực nhìn thức thời gian vừa qua chắc cũng khóc thét không biết bao nhiêu lần rồi, thức là hậu quả của việc nghe đám quan thầy nó phỉnh nịnh đấy, đến giờ tuyệt thực cũng éo ai thèm để ý

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"