MUỐN XỬ KÍN HAY CÔNG KHAI, KHÔNG PHẢI MUỐN LÀ ĐƯỢC


Lâu nay chúng ta vẫn quen được biết, đọc những cụm từ như 'phiên tòa công khai", "bản án được tuyên công khai" mà không biết Bộ luật Tố tụng hình sự có hẳn cả một quy định về hoạt động xét xử kín. Theo quy định này thì phiên tòa xử kín sẽ được áp dụng trong trường  hợp: "Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai” (quy định tại Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015. 
Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") - bị cáo chính của phiên tòa xét xử kín được Tòa án nhân dân TP Hà Nội thực hiện (Nguồn: FB)
Chiếu theo quy định này thì đương nhiên phiên tòa xét xử  sơ thẩm vụ án "cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước" với bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và các đồng phạm đương nhiên sẽ được tổ chức xét xử kín với lí do để đảm bảo bí mật nhà nước. Hay nói cách khác, thì nếu xét xử công khai thì chẳng khác gì bí mật đó sẽ hai lần bị lộ và những người đang tiến hành tố tụng đang tiếp tay cho điều đó diễn ra lần thứ hai. Do đó, với quy định được dẫn chiếu và chỉ ra thì nó đã loại trừ gần như hoàn toàn đồn đoán nói rằng: "Vụ Vũ “nhôm”: Xử kín vì Bộ Công an sợ mất mặt và uy tín". 
Bởi hơn hết, để đưa vụ án đưa ra xét xử kín hay công khai trong trường hợp này không thuộc vào ý chí của bất cứ cá nhân, hay tổ chức nào vì đó là vấn đề thuần quy định; được chiếu theo quy định để thực hiện. 
Đó là vấn đề thứ nhất. 
Còn ở khía cạnh thứ hai, mặc dù một số trường hợp được đưa ra xét xử kín tuy nhiên khi tuyên án thì mọi thứ phải được công khai - kết quả bản án, tội danh cụ thể; chỉ có các tình tiết và nội dung của bí mật nhà nước đương nhiên sẽ không được công khai như đã lí giải ở trên.
Nói ra điều này để thấy rằng, bản chất của việc xét xử kín dù xét dưới góc độ và chủ thể nào đi nữa thì nó sẽ không phải là cứu cánh hay một cách để trốn tránh trách nhiệm hay để không làm mất hình ảnh của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Hay nói cách khác, dù Bộ Công an không muốn mất mặt, ảnh hưởng uy tín trong trường hợp này đều không thể cứu vãn nổi. Đó là chưa nói dư luận với sự thông thạo và sự sàng lọc nguồn tin, cũng sẽ đoán định, xét đoán được vấn đề mà không cần và trước đó không được dự phiên tòa xử kín này. 
Do đó, việc xử kín hay không xử kín không phải là bản chất của vấn đề đang được nói ra. Có chăng đó là ý nghĩ điên rồ của những kẻ đang lấy sự việc vừa qua với việc một loạt tướng của bộ này bị Bộ chính trị, ban bí thư đảng cộng sản Việt Nam thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh để bêu rếu và hạ uy tín của Bộ công an, lực lượng được cho là đã tiên phong, đi đầu và thực hiện có hiệu quả đối với các cá nhân, tổ chức chống đối, phản động... Mà không hiểu được rằng, việc xử lý những người ngay trong lực lượng chống tham nhũng, lực lượng chuyên chính của chế độ, Bộ chính trị, Ban bí thư đảng cộng sản đang cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng đang không có vùng cấm, chỉ có thể tiến mà không thể lùi. 
Vấn đề và cũng là khía cạnh thứ ba của câu chuyện được nói đến. Theo đó, nếu ai đó theo dõi nội dung thông cáo báo chí trên cổng thông tin điện tử ủy ban kiểm tra Trung ương đảng cộng sản Việt Nam hẳn sẽ thấy, trong nội dung sai phạm của nhiều tướng lĩnh bộ công an bị thi hành kỷ luật đảng của Bộ chính trị, Ban bí thư, nhất là trường hợp trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng bộ công an thì đã nói tương đối rõ tới cá nhân Vũ Nhôm: 
"Đồng chí Trung tướng Bùi Văn Thành, với cương vị Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an trực tiếp phụ trách Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật. Cá nhân đồng chí đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật; vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và Quy chế làm việc của Bộ Công an; ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật; ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công; tự ý ký quyết định cho Phan Văn Anh Vũ tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Phan Văn Anh Vũ không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn". 
Dẫn ra điều này để thấy, để đi tới việc xử lý vừa qua thì ngoài việc TAND thực hiện chức trách của mình thì ở một góc độ khác, Ủy ban kiểm tra trung ương đảng cộng sản Việt Nam cũng song song thực hiện chức trách. Và xin thưa với sự song hành và đồng thời này thì bất cứ ai hoặc dùng cơ chế gì thì họ cũng khó mà lấp liếm được vấn đề. Và trong trường hợp này đương nhiên Bộ công an hiểu hơn ai hết vấn đề này và họ sẽ chẳng dại gì thực hiện một điều mà nếu bị lộ thì chính họ sẽ bị lên án gay gắt hơn rất nhiều. 
PHƯƠNG NAM


20 nhận xét:

 1. Nếu Bộ Công an sợ mất mặt và uy tín thì xử kín vụ án cũng không phải là một lựa chọn tốt. Chẳng phải là vì chọn xử kín nên một số thành phần tỏ ý hoài nghi là muốn bao che, sợ mất mặt hay sao? Như thế thì cũng không giữ được thể diện. Việc Bộ Công an chọn xử án kín chính là với mục đích bảo vệ bí mật nhà nước chứ không phải mục đích nào khác.

  Trả lờiXóa
 2. việc xử kín hay không xử kín không phải là bản chất của vấn đề đang được nói ra. Có chăng đó là ý nghĩ điên rồ của những kẻ đang lấy sự việc vừa qua với việc một loạt tướng của bộ này bị Bộ chính trị, ban bí thư đảng cộng sản Việt Nam thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh để bêu rếu và hạ uy tín của Bộ công an

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể nói rằng bản chất của việc xét xử kín dù xét dưới góc độ và chủ thể nào đi nữa thì nó sẽ không phải là cứu cánh hay một cách để trốn tránh trách nhiệm hay để không làm mất hình ảnh của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Hay nói cách khác, dù Bộ Công an không muốn mất mặt, ảnh hưởng uy tín trong trường hợp này đều không thể cứu vãn nổi.

   Xóa
 3. việc xử kín hay không xử kín không phải là bản chất của vấn đề đang được nói ra. Có chăng đó là ý nghĩ điên rồ của những kẻ đang lấy sự việc vừa qua với việc một loạt tướng của bộ này bị Bộ chính trị, ban bí thư đảng cộng sản Việt Nam thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh để bêu rếu và hạ uy tín của Bộ công an, lực lượng được cho là đã tiên phong, đi đầu và thực hiện có hiệu quả đối với các cá nhân, tổ chức chống đối, phản động... Mà không hiểu được rằng, việc xử lý những người ngay trong lực lượng chống tham nhũng, lực lượng chuyên chính của chế độ, Bộ chính trị, Ban bí thư đảng cộng sản đang cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng đang không có vùng cấm, chỉ có thể tiến mà không thể lùi.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là một vụ án mà bị can bị truy tố về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, đã là bí mật nhà nước thì làm sao có thể công khai? Việc xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ bằng hình thức xử kín là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Hơn nữa, đưa vụ án ra xét xử và xét xử vụ án bằng hình thức nào là việc của Tòa án, cũng như theo yêu cầu của đương sự.

  Trả lờiXóa
 5. Theo Luật thì có thể xét xử kín trong những trường hợp đặc biệt cần giữ gìn bí mật nhà nước, giữ gìn đạo đức xã hội và phải tuyên án công khai. Trong trường hợp này Bộ Công an đã chọn xét xử kín là có lý do của họ. Tóm lại, vụ án này vẫn xử đúng theo trình tự pháp luật, không có gì khuất tất ở đây cả.

  Trả lờiXóa
 6. Việc xử kín sẽ giúp bảo vệ những bí mật nhà nước, chúng ta nên hiểu rằng mặc dù trước đó Vũ nhôm đã làm lộ bí mật nhưng nó chỉ ở trong phạm vi một số cá nhân được biết, nếu giờ xử công khai thì con số người biết không dừng lại ở đó mà có thể mà tất cả mọi người, hậu quả sẽ do ai trách nhiệm đây.

  Trả lờiXóa
 7. Vụ việc vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ không chỉ đừng lại ở vụ án bình thường mà nó liên quan đến nhiều khía cạnh khác, bao gồm bí mật nhà nước mà trước đó chính vũ nhôm đã làm lộ trong khi giữ chức vụ, nếu xử công khai thì không thể đảm bảo bí mật, chúng ta cũng biết rằng bí mật nhà nước nó quan trọng đến mức nào.

  Trả lờiXóa
 8. Điều này đã được tòa tính toán đến, xét xử công khai thì nhất định sẽ có nhiều người đến, trong đó có nhiều phóng viên là điều không thể tránh khỏi, để phóng viên nắm được bí mật nhà nước thì khác gì mời gọi kẻ thù chúng ta đánh sau lừng chính chúng ta, vì thế xét xử công khai thì phải tính toán cái gì cần đưa ra trước đã.

  Trả lờiXóa
 9. Nói ra điều này để thấy rằng, bản chất của việc xét xử kín dù xét dưới góc độ và chủ thể nào đi nữa thì nó sẽ không phải là cứu cánh hay một cách để trốn tránh trách nhiệm hay để không làm mất hình ảnh của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Hay nói cách khác, dù Bộ Công an không muốn mất mặt, ảnh hưởng uy tín trong trường hợp này đều không thể cứu vãn nổi

  Trả lờiXóa
 10. tính cho thằng đàn em tẩu thoát để mình đỡ tội, ai dè bị người ta bắt thóp, thế là đã không chạy được lại còn tội chồng tội, quả này bác thứ trưởng tha hồ mà lĩnh đạn rồi, ăn cho lắm vào giờ trả giá thôi

  Trả lờiXóa
 11. quan trọng là có bản án cuối cùng cho thằng này là được mà, xử công khai chẳng qua là giải quyết khâu tò mò cho người mình thôi, xử công khai đôi khi lại kiếm cơm cho cái đám dân chủ kền kền kia thì lại mệt

  Trả lờiXóa
 12. Theo quy định này thì phiên tòa xử kín sẽ được áp dụng trong trường hợp: "Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai” (quy định tại Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

  Trả lờiXóa
 13. Đây là một vụ án mà bị can bị truy tố về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, đã là bí mật nhà nước thì làm sao có thể công khai? Việc xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ bằng hình thức xử kín là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Hơn nữa, đưa vụ án ra xét xử và xét xử vụ án bằng hình thức nào là việc của Tòa án, cũng như theo yêu cầu của đương sự.

  Trả lờiXóa
 14. Xử gì không quan trọng mà có bản án danh cho tên Vũ Nhôm này mới quan trọng, bản án là được rồi, và còn có mở rộng ra thêm thì cũng chưa biết được, việc ở đâu cứ biết ở đó, còn xử gì là do hội động xét xử

  Trả lờiXóa
 15. đối với những vụ án có yêu cầu cần đảm bảo bí mật nhà nước thì phải xử kín là đúng, điều này không có gì là sai cả, các đối tượng rận chủ không thể xuyên tạc những điều mà luật đã quy định

  Trả lờiXóa
 16. Không có chuyện xử kín thì tội nhẹ hơn, xử công khai thì nặng hơn, không có chuyện đó đâu, đây chỉ là chúng nó tự nghĩ và suy diễn ra như vậy thôi, chứ làm gì có chuyện đó được cơ chứ, sự thật là khác

  Trả lờiXóa
 17. phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước" với bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và các đồng phạm đương nhiên sẽ được tổ chức xét xử kín với lí do để đảm bảo bí mật nhà nước.

  Trả lờiXóa
 18. Cuối cùng vụ án Vũ Nhôm được đưa ra xét xử đáp ứng được nguyện vọng của dư luận và chúng ta thấy rằng dù xử thế nào thì căn cứ vào hành vi phạm tội của y thì tòa án vẫn thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền và kết quả xử được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng

  Trả lờiXóa
 19. Mình làm sao đúng luật và có câu trả lời thỏa đánh cho dư luận là được, chứ việc mấy thằng phản động đăng tin trái chiều thực ra nó cũng không quan trọng lắm đâu, vì bản thân người đọc họ cũng biết chọn lọc rồi

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"