VỀ TUYÊN BỐ CỦA BỘ NGOẠI GIAO ANH

Mặc dù đang rối bời và có rất nhiều chuyện để lo xung quanh câu chuyện với Nga về cái chết của 2 điệp viên. Song dường như điều đó không làm cho mối quan tâm của bộ Ngoại giao nước này thôi việc can thiệp vào nội bộ nước khác. Bằng chứng là mới đây nhất, cơ quan ngoại giao nước này đã ra "Tuyên bố của Bộ Ngoai giao Anh về phiên tòa Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". 
Các bị cáo trong phiên sơ thẩm vụ án "Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" (Nguồn: FB).
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt tổng 66 năm tù cho 6 bị can trong vụ án gồm Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn) do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh Harriett Baldwin thực hiện. Tuyên bố cho biết: “Chính phủ Anh rất quan ngại về việc 6 thành viên của Hội Anh em Dân chủ bị tuyên án 66 năm tù vì tội âm mưu lật đổ chính quyền.”
“Chúng tôi không tin rằng việc thể hiện quan điểm một cách ôn hòa về hệ thống chính trị của Việt Nam, hay quảng bá các quyền cơ bản của con người lại có thể là một phạm tội. Quyền tự do biểu đạt và quyền hội họp đã được thể hiện rất rõ trong Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam và trong các cam kết quốc tế mà Việt Nam là một thành viên”. 
Từ thông báo của Bộ Ngoại giao Anh, câu hỏi được đặt ra là hành vi của nhóm Nguyễn Văn Đài có đơn thuần là "thể hiện quan điểm một cách ôn hòa về hệ thống chính trị của Việt Nam, hay quảng bá các quyền cơ bản của con người lại" hay "Quyền tự do biểu đạt và quyền hội họp" hay không? và liệu điều đó do người Anh chưa hiểu hay cố tình không hiểu? 
Nội dung của cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội được dẫn về sau đây cho thấy rất rõ việc cố tình đánh đồng hành vi của nhóm Đài với việc thực hiện quyền biểu đạt: "Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, từ tháng 3-2013 đến tháng 7-2017, Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển là người khởi xướng, thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, điều lệ, quy chế hoạt động và chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ chức “Hội anh em dân chủ”.
Bị cáo Đài cùng các đồng phạm đã lôi kéo Trương Minh Đức, Lê Thu Hà và một số người tham gia tổ chức thực hiện các hành vi: Lập văn phòng đại diện, địa chỉ website để hoạt động, xây dựng “Cương lĩnh vắn tắt”, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, chiến lược đối nội, đối ngoại, hoạt động phát triển lực lượng, đào tạo hội viên…
Các bị cáo đã lợi dụng việc đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền”, “xã hội dân sự” để che giấu mục đích hoạt động của “Hội anh em dân chủ”; liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước, tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính từ nước ngoài, tuyên truyền chống Nhà nước với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu với chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng”, “tam quyền, phân lập”, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân… ". 
Với phát biểu này, người Anh (Bộ Ngoại Giao Anh) sẽ không gặp phải những phản ứng tiêu cực như câu chuyện xảy đến với nước Nga mới đây. Song, điều đó đang cho thấy sự yếu kém cực độ của nước Nga hậu Brexit. Và họ đang cho thấy rất rõ thực tế một câu ngạn ngữ Việt: Đất chưa lo thân ốc, ốc lo cộc cho rêu.
TRÙNG DƯƠNG


4 nhận xét:

 1. Với phát biểu này, người Anh (Bộ Ngoại Giao Anh) sẽ không gặp phải những phản ứng tiêu cực như câu chuyện xảy đến với nước Nga mới đây. Song, điều đó đang cho thấy sự yếu kém cực độ của nước ANh hậu Brexit. Và họ đang cho thấy rất rõ thực tế một câu ngạn ngữ Việt: Đất chưa lo thân ốc, ốc lo cộc cho rêu.

  Trả lờiXóa
 2. "việc thể hiện quan điểm một cách ôn hòa về hệ thống chính trị của Việt Nam, hay quảng bá các quyền cơ bản của con người lại có thể là một phạm tội" thế hiện ôn hòa mà kích động người dân ầm ầm thế, quảng bá quyền thì hệ thống pháp luật, các văn bản có đủ rồi, chúng nó toàn viết theo ý minh chứ quảng bá cái nỗi gì

  Trả lờiXóa
 3. Bộ ngoại giao anh thì cũng lên tiếng như kiểu điểm danh thế thôi chứ sau đó thì có làm gì căng nữa đâu, với lại nội bộ anh còn bao nhiêu vấn đề đã xong đâu mà can thiệp việc nội bộ của việt nam như thật vậy

  Trả lờiXóa
 4. Mùa gió lộng22:09, 29/08/2018

  Thực ra thằng anh nó cũng không thèm quan tâm đến cái gọi là tội phạm về an ninh quốc gia ở việt nam đâu, chẳng qua vì là đồng minh trong khối của mỹ nên lên tiếng cái cho người ta quý mình thế thôi, việt nam cũng rất rõ điều đấy mà

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"