TRẦN THỊ XUÂN NÓI GÌ SAU PHIÊN TÒA SƠ THẨM?

Như nhiều báo đưa tin, sáng ngày 12/4/2018, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt Trần Thị Xuân (SN 1976, quê quán xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được quy định tại Khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự. Kết quả, Xuân bị tuyên phạt 9 năm tù giam và 05 năm quản chế sau phạt tù. 
Trần Thị Xuân tại phiên tòa (Nguồn: FB).
Cùng ngày, tại Nghệ An, TAND tỉnh này cũng đã đưa Nguyễn Viết Dũng (hay còn gọi là Dũng Phi Hổ, sinh năm 1986, Yên Thành, Nghệ An) với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".
Ngoài việc cả 2 phiên tòa sơ thẩm kết thúc trong buổi sáng thì có điểm chung là cả hai (Trần Thị Xuân và Nguyễn Viết Dũng) đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình trước pháp luật; đề nghị Hội đồng xét xử có sự khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để sớm về với gia đình và người thân. 
Riêng Trần Thị Xuân, theo báo Hà Tĩnh: "Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Xuân từ chối quyền được mời luật sư, khẳng định mình đủ trình độ, năng lực hành vi để tự bào chữa cho mình. Bị cáo Trần Thị Xuân đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải. Bị cáo thừa nhận đã bị lôi kéo; chức danh phó ban chỉ là “hữu danh, vô thực” và hành vi của mình là “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”.
Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào phòng nghị án, bị cáo Trần Thị Xuân nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, xin lỗi các cấp chính quyền và nhân dân, hứa sẽ không bao giờ tái phạm. Bị cáo xin được sự khoan hồng của pháp luật để sớm có điều kiện trở thành người có ích cho xã hội và gửi gắm đến những người khác, đừng vì ảo tưởng, sai lầm để bị lôi kéo xúi giục, có hành vi phạm tội như bị cáo". 
Đây cũng là lí do dù hành vi của Xuân được đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố và hội đồng xét xử đánh giá là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, cần có biện pháp răn đe nhưng do có thái độ thành khẩn, Xuân chỉ bị tuyên phạt 09 năm tù giam và 05 năm quản chế sau án phạt tù. Mặc dù khung hình phạt đối với tội danh được quy định tại điều 79 - BLHS tối đa lên đến 15 năm tù giam:
Điều 79, luật hình sự năm 1999 quy định: Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân 
Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:
1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình;
2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
Có một chi tiết, sau khi kết thúc phiên tòa người nhà của Trần Thị Xuân đã ào lên, hô hét phản đối bản án dành cho Xuân. Nhưng thay vì có những hành vi thái quá, Trần Thị Xuân nhanh chóng rảo bước và lặng lẽ đi vào phía sau để ra xe phạm. Nó hoàn toàn khác cái cách những kẻ như Hoàng Đức Bình đã thực hiện trước đó (Bình bị tuyên phạt 14 năm tù cho 2 tội danh gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ).
Và với một người có hoàn cảnh gia đình tương đối đặc biệt, chưa lập gia đình dù tuổi đời không còn ít thì điều đó sẽ cho Xuân có được cơ hội làm lại cuộc đời, dù có hơi muộn màng. 
TRÙNG DƯƠNG 


9 nhận xét:

 1. Nhưng thay vì có những hành vi thái quá, Trần Thị Xuân nhanh chóng rảo bước và lặng lẽ đi vào phía sau để ra xe phạm. Nó hoàn toàn khác cái cách những kẻ như Hoàng Đức Bình đã thực hiện trước đó

  Trả lờiXóa
 2. Trần Thị Xuân đã nhận thức được hành vi của mình là sai trái, Xuân đã rơi những giọt nước mắt hối hận dù là muộn màng nhưng còn hơn không. Sau cùng bị cáo Xuân xin nhận được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Bản án tuyên và Xuân cũng tâm phục, khẩu phục, hứa sẽ cố gắng tu dưỡng đạo đức để trở về thành công dân tốt.

  Trả lờiXóa
 3. Theo dõi phiên tòa, tôi thấy Trần Thị Xuân đã xin nói những lời sau cùng kèm những giọt nước mắt ân hận. Thiết nghĩ đánh người chạy đi chứ không đánh người chạy lại, vâng, Xuân chắc chắn sẽ nhận được sự tha thứ của nhân dân, đất nước nếu Xuân giữ đúng lời hứa và thực hiện những điều mà Xuân mà đã hứa.

  Trả lờiXóa
 4. Sau khi kết thúc phiên tòa người nhà của Trần Thị Xuân đã ào lên, hô hét phản đối bản án dành cho Xuân. Nhưng thay vì có những hành vi thái quá, Trần Thị Xuân nhanh chóng rảo bước và lặng lẽ đi vào phía sau để ra xe phạm. Chứng tỏ Xuân đã thực sự nhận ra hành động của mình là sai trái, Xuân sẽ làm lại cuộc đời.

  Trả lờiXóa
 5. Trần Thị Xuân cũng bắt kịp thời đại công nghệ 4.0 khi sử dụng trang facebook cá nhân của mình để chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video của các tổ chức, cá nhân phản động, cực đoan nhằm tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; kêu gọi, kích động biểu tình... May mắn là Xuân đã nhận ra sai lầm, mong muốn trở lại thành công dân có ích.

  Trả lờiXóa
 6. Lúc nhận ra thì cũng đã quá muộn màng. Hi vọng cuộc sống của người phụ nữ không chồng không con này tới đây sẽ bớt gai góc hơn trước, nếu ả ta thực sự muốn cố gắng làm lại cuộc đời thì không ai là ngăn cản được, kể cả là những kẻ xấu có tiếp tục gài mời ả.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta đều thấy rằng dù chứng cứ đã rõ ràng, bản thân Trần Thị Xuân cũng nhận tội về hành vi của mình trước pháp luật thì bà con giáo dân vẫn ngây ngô tin vaò những điều mị dân từ miêng lưỡi của những kẻ linh mục đội lốt, bà con có biết là hành vi trên đây của bà con đang trực tiếp cổ súy cho những hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng, những hành vi có thể trực tiếp gây ra sự loạn lạc rối ren cho xã hội này không.

  Trả lờiXóa
 8. Trần Thị Xuân đã xin lỗi các cấp chính quyền và nhân dân, hứa sẽ không bao giờ tái phạm và mong được sự khoan hồng của pháp luật để sớm được quay về với cộng đồng, làm lại cuộc đời. Vì vậy, Hội đồng xét sử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Xuân 9 năm tù giam và 5 năm quản chế nơi cư trú sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Đây là bài học, lời cảnh tỉnh cho những ai có ý đồ, âm mưu như Xuân!

  Trả lờiXóa
 9. dân chủ dần trở nên một nghề kiếm ăn, nhưng không bền được đâu, môt đất nước, chính quyền đang vững mạnh đâu có thể dung thứ đe dọa đến sự tồn vong của mình, trần thị xuân chỉ là một con mụ ít học ham tiền, sự quá trớn chỉ làm cho mụ ta lãnh hậu quả mà không biết bao nhiêu người đã phải chịu rồi

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"