ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TP ĐÀ NẴNG CÓ QUYỀN KHÔNG TRẢ LỜI

Trong bài viết mới đây của BBC có tên: "Bác tin điều tra tài sản Giám đốc CA Đà Nẵng", BBC tiếng Việt đã dẫn lời "Trưởng đoàn ĐBQH Đà Nẵng nói Bộ Công an đang điều tra tin đồn Giám đốc Công an TP Lê Văn Tam ở biệt thự do ông Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ Nhôm, tặng.
Nhưng ngày 27/4, Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng nói họ đề nghị báo chí "điều chỉnh và đăng tải thông tin kịp thời".
Bài trên BBC (Nguồn: FB).
Tuy nhiên, dưới góc độ nghiệp vụ luật mà nói thì đoàn đại biểu Quốc hội Tp Đà Nẵng và cá nhân ông Trưởng đoàn có quyền im lặng trong chuyện này. Bởi quan trọng nhất thì thông tin nói rằng căn nhà của Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an Tp Đà Nẵng do Vũ Nhôm tặng chỉ là tin đồn. Bản thân Đại tá Công an này trong lần đăng đàn đã phủ nhận thông tin này mặc dù ông cũng rất thẳng thắn khi thừa nhận căn nhà báo chí nêu là của mình! 
Thứ đến những ai đọc hết bài báo, nhất là tại phần "Gặp cử tri": "Văn bản này mô tả đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng gồm đại biểu Nguyễn Thanh Quang, đại biểu Ngô Thị Kim Yến và đại biểu Võ Thị Như Hoa đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Thanh Khê ngày 26/4.
Tại đây, cử tri Nguyễn Thanh Hiền, phường Hòa Khê nêu ý kiến "Qua báo chí tôi đọc thì thấy Giám đốc Công an Đà Nẵng, ông Lê Văn Tam nhận nhà của Vũ 'nhôm'. Ông Tam nói không phải nhà của Vũ 'nhôm' cho thì ai làm rõ?".
Cử tri Nguyễn Hữu Phước, Cựu Chiến binh của quận Thanh Khê nêu "Sai phạm của Vũ 'nhôm' liên quan đến nhiều cán bộ cao cấp. Ngoài Vũ 'nhôm' thì có còn Vũ 'sắt', 'đồng' nào không?".
Và cử tri Nguyễn Quang Nga, phường Tân Chính thì nêu: "Có hay không chuyện Giám đốc Công an Đà Nẵng nhận tiền của Vũ 'nhôm', chống lưng cho Vũ 'nhôm' hoạt động trong thời gian dài ở Đà Nẵng…". 
Đồng ý là cử tri có quyền nêu lên những băn khoăn và nghi ngại của mình về một vấn đề chưa thực sự rõ ràng, còn thiếu thông tin. Nhưng cái cách mà "cử tri" được BBC trích dẫn, nêu câu hỏi trong "nháy nháy" nói trên là có vấn đề. Và tôi có cảm giác là họ quen theo dõi thông tin lề trái hơn là theo dõi thông tin chính thống. Và trong trường hợp này, cá nhân ông Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng và các thành viên đi cùng thay vì trả lời thì nên có những đính chính và giải thích cho những cử tri có mặt đó biết; đồng thời, lưu ý, nhắc nhở họ về cách tiếp nhận thông tin, phản ánh thông tin. 
Thiết nghĩ, đó cũng là bài học đối với những đại biểu dân cử. Nếu cứ chạy theo những câu hỏi vô bổ thì "cơ quan dân cử" sẽ mãi không làm hết được chức năng của mình: Lắng nghe và phản biện xã hội. 
TRÙNG DƯƠNG


5 nhận xét:

 1. Đồng ý là cử tri có quyền nêu lên những băn khoăn và nghi ngại của mình về một vấn đề chưa thực sự rõ ràng, còn thiếu thông tin. Nhưng cái cách mà "cử tri" được BBC trích dẫn, nêu câu hỏi trong "nháy nháy" nói trên là có vấn đề. Và tôi có cảm giác là họ quen theo dõi thông tin lề trái hơn là theo dõi thông tin chính thống. Và trong trường hợp này, cá nhân ông Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng và các thành viên đi cùng thay vì trả lời thì nên có những đính chính và giải thích cho những cử tri có mặt đó biết; đồng thời, lưu ý, nhắc nhở họ về cách tiếp nhận thông tin, phản ánh thông tin.

  Trả lờiXóa
 2. Thiết nghĩ, đó cũng là bài học đối với những đại biểu dân cử. Nếu cứ chạy theo những câu hỏi vô bổ thì "cơ quan dân cử" sẽ mãi không làm hết được chức năng của mình: Lắng nghe và phản biện xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. Phải biết những cái nào là cần thiết với nhân dân thì từ đó mới phát huy vai trò của mình được, chứ không phải là cứ nghe tin là đổ xô đi hâm nóng nóng lên mặc kê cho tính đúng sai của vấn đề chưa được làm rõ

  Trả lờiXóa
 4. cử tri đúng là có quyền hỏi thật nhưng mà có những thứ người ta không chắc chắn cần thời gian xác minh thì làm sao mà trả lời ngay được, với lại hỏi theo kiểu tin đồn trên mạng một ngày người ta nghĩ ra cả trăm tin, không lẽ mình chạy theo để giải thích à, phải nhận biết được cái nào đúng để đặt nghi vấn chứ

  Trả lờiXóa
 5. cái gì không chắc thì đương nhiên mình phải im lặng chứ không phải là có quyền hay không nữa, dân bây giờ thì cứ đọc báo mạng, báo lá cải không chịu lọc cái nào cũng vác ra hỏi, có khác gì nghi ngờ mất lòng tin vào phe mình đi tin phe địch đâu

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"