NGÀY 1/4: NGHĨ VỀ NHỮNG ĐIỀU ĐANG DIỄN RA Ở XỨ TA

Nhân ngày nói dối, phường dân chủ Việt thi nhau đăng lại stt “Một đất nước thiếu vắng sự thật thì ngày nói dối còn có ý nghĩa gì???”.
Sẽ không quá khó để nhận ra động cơ thật sự của dòng stt ngắn này là gì. Họ đang tố cáo vấn nạn nói dối ở Việt Nam, mà nghiêm trọng hơn là việc “nói một đằng, làm một nẻo” ở xứ ta chăng? Nếu nói riêng về điều này thì stt trên hoàn toàn đúng, thậm chí trăm phần đúng. Nhưng đã ai thử đặt câu hỏi là do đâu mà có những điều này? hay do đâu ngày nói dối (1/4) đang góp phần làm cho xu hướng nói dối tại Việt Nam ta trở nên tràn lan và khó chấp nhận hơn? Hiểu được điều này thì chúng ta sẽ hiểu thấu được “Một đất nước thiếu vắng sự thật” được đề cập ở trên là do đâu? Vấn đề ở bản chất hay ở cách tiếp cận của chúng ta về ngày nói dối?   
Ảnh minh họa (Nguồn: FB).
Xin tạm chưa bàn đến những chuyện lớn lao, thuộc tầm vĩ mô tác động tới thực trạng nói dối đang trở thành trào lưu của người Việt. Mà chỉ bàn đến những thứ bình dị và bình thường nhất. Trước hết, cần thừa nhận rằng, ngày nói dối (1/4) không phải xuất phát từ Việt Nam xứ ta mà do du nhập bên ngoài mà có. Và khi du nhập vào trong nước thì nó nhanh chóng được một bộ phận người Việt sử dụng. Vậy nhưng, liệu cách sử dụng của người Việt đã đúng với tinh thần ra đời của ngày này, hay nó suy cho cùng, nó chỉ là một sự kiện để người ra tha hồ bông đùa, trêu chọc lẫn nhau.
Dưới góc nhìn cá nhân thì phải nói rằng, người Việt đang hiểu sai và vận dụng sai tinh thần của ngày quốc tế nói dối. Chính người Việt nói chung đang làm cho ngày này hàng năm trở nên tầm thường hơn bao giờ hết. Và chính nó cũng đã, đang và sẽ trở thành cái cớ để đám dân chủ cấp tiến nửa mùa dùng để tấn công lại đất nước, phủ nhận những thứ giá trị đang hiện sinh, đang được vun đắp bởi rất nhiều thế hệ người Việt trong quá khứ và hiện tại.
Chúng ta phải thừa nhận, xã hội Việt Nam đương đại đang có một sự tha hóa nhất định mà nếu không có giải pháp xử lý, ngăn chặn thì chính nó sẽ biến thành những thứ hổ lốn, mạt hạng. Đó là điều mà bất cứ ai chịu khó lắng nghe sẽ dễ dàng thấy được. Và lẽ ra trong bối cảnh đó, ngày lễ nói dối sẽ gợi nhắc cho chúng ta chừng mực hơn trong tiếp cận, biết đâu là điểm dừng, nhưng đáng buồn là nó đang diện tiến theo chiều hướng ngược lại. Thay vì để ngày 1/4 hàng năm trở thành khoảng thời gian để chúng ta suy nghĩ về những điều đã qua, định hướng cách nói, hành động làm sao để nói dối không trở thành trào lưu, làm biến chất các giá trị xã hội thì không ít người lại xem đó là ngày để nói dối, cợt đùa nhau. Dấu hiệu và những gì đang diễn ra đó vì thế hết sức báo động. Nếu không được chấn chỉnh thì ngày 1/4 hàng năm sẽ mất đi ý nghĩa thường thấy. Khi đó nó sẽ không chỉ mất đi vai trò thường thấy (điều chỉnh hành vi và để bản thân mỗi người chiêm nghiệm về chính mình) mà khi đó nó có nguy cơ đẩy sự thật ra xa hơn đời sống xã hội.
Tìm hiểu về ngày 1/4 và thực hiện đúng tinh thần ngày quốc tế nói dối vì thế là câu chuyện mà  mỗi người Việt Nam cần làm ngay từ bây giờ.

TRÙNG DƯƠNG

15 nhận xét:

 1. Chúng ta phải thừa nhận, xã hội Việt Nam đương đại đang có một sự tha hóa nhất định mà nếu không có giải pháp xử lý, ngăn chặn thì chính nó sẽ biến thành những thứ hổ lốn, mạt hạng. Đó là điều mà bất cứ ai chịu khó lắng nghe sẽ dễ dàng thấy được. Và lẽ ra trong bối cảnh đó, ngày lễ nói dối sẽ gợi nhắc cho chúng ta chừng mực hơn trong tiếp cận, biết đâu là điểm dừng, nhưng đáng buồn là nó đang diện tiến theo chiều hướng ngược lại.

  Trả lờiXóa
 2. 1/4 hay người ta còn gọi là ngày cá tháng 4 là ngày nói dối, nguồn gốc xuất xứ cái ngày này không phải từ nước ta nên mọi người cũng đừng quá phức tạp hóa nó lên. Bản thân mỗi người dân Việt Nam đều biết đến ngày 1/4 như một ngày mang lại những điều hài hước cho mọi người và những điều mọi người nói ra hơi điên rồ một tý đều là sai sự thật. Vậy nên cái tít:" Một đất nước thiếu vắng sự thật" cũng chỉ là một lời nói dối, sai sự thật mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Họ đang tố cáo vấn nạn nói dối ở Việt Nam, mà nghiêm trọng hơn là việc “nói một đằng, làm một nẻo” ở xứ ta chăng? Nếu nói riêng về điều này thì stt trên hoàn toàn đúng, thậm chí trăm phần đúng. Nhưng đã ai thử đặt câu hỏi là do đâu mà có những điều này? hay do đâu ngày nói dối (1/4) đang góp phần làm cho xu hướng nói dối tại Việt Nam ta trở nên tràn lan và khó chấp nhận hơn? Hiểu được điều này thì chúng ta sẽ hiểu thấu được “Một đất nước thiếu vắng sự thật” được đề cập ở trên là do đâu? Vấn đề ở bản chất hay ở cách tiếp cận của chúng ta về ngày nói dối?

  Trả lờiXóa
 4. Có thể khẳng định ngay rằng, người Việt đang hiểu sai và vận dụng sai tinh thần của ngày quốc tế nói dối. Chính người Việt nói chung đang làm cho ngày này hàng năm trở nên tầm thường hơn bao giờ hết. Và chính nó cũng đã, đang và sẽ trở thành cái cớ để đám dân chủ cấp tiến nửa mùa dùng để tấn công lại đất nước, phủ nhận những thứ giá trị đang hiện sinh, đang được vun đắp bởi rất nhiều thế hệ người Việt trong quá khứ và hiện tại.

  Trả lờiXóa
 5. Thay vì để ngày 1/4 hàng năm trở thành khoảng thời gian để chúng ta suy nghĩ về những điều đã qua, định hướng cách nói, hành động làm sao để nói dối không trở thành trào lưu, làm biến chất các giá trị xã hội thì không ít người lại xem đó là ngày để nói dối, cợt đùa nhau. Dấu hiệu và những gì đang diễn ra đó vì thế hết sức báo động. Nếu không được chấn chỉnh thì ngày 1/4 hàng năm sẽ mất đi ý nghĩa thường thấy. Khi đó nó sẽ không chỉ mất đi vai trò thường thấy (điều chỉnh hành vi và để bản thân mỗi người chiêm nghiệm về chính mình) mà khi đó nó có nguy cơ đẩy sự thật ra xa hơn đời sống xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. Hừm, xem ra thằng TQ xâm lược khôn hơn thằng đế quốc Mỹ ! Thằng Mỹ thì tốn tiền tìm xác từng lính từ vạn dặm về trả thân nhân. Thằng TQ thì chết ỏ đâu bỏ thây ỏ đấy, cho dân VN chôn, tiền dân VN đóng thuế thì băng đảng trị dân lấy xây mả nguỵ cho đẹp, cúng giỗ hàng năm vào đúng ngày quốc nhục ! . Thế nào cũng có ngày TQ nó tràn sang, nó bảo ở đâu có xương cốt TQ thì đất ấy thuộc về nó , là ...đố nó cho mở mồm cãi . Mà ai dám cãi TQ thì chính băng đảng trị dân mình được TQ nó ra lệnh đập . Thảo nào TQ nó tiết lộ, cái xác đần mình phải gọi là "bác Hồ" giữa thủ đô ngàn năm chính là một tay sai gốc TQ.

  (Lisa Vu)

  Trả lờiXóa
 7. Hồi bom tấn Chiến lang 2 ra rạp, một cây bút của New Yorker viết: "Đám đông ở rạp đứng lên vỗ tay sau buổi chiếu Chiến lang 2. Có người còn hát quốc ca Trung Quốc". Cuối phim, là hình ảnh hộ chiếu Trung Quốc cùng câu nói: "Hãy nhớ Tổ quốc luôn bảo vệ bạn!".

  Có người nói đúng Chiến lang như Ramboo Mỹ, 007 Anh, khoe mẽ, phô trương sức mạnh bằng vũ khí mềm.

  Ngay cả đến Jacki Chang, tưởng là một kẻ ngoại tộc đấm đá hài hước thì trong Kẻ ngoại tộc (phim) cũng nâng bi hết lời bằng một thoại chốt hạ: Đừng đánh thức con Rồng. Ha ha ha.

  Chủ nghĩa bá quyền Đại Hán, đối với người dân Trung Quốc, nó như đá vậy, tha hồ mà đập. Mình cứ ghét, cứ chửi, nhưng thử hỏi nền điện ảnh mình có cái gì khơi gợi dù chỉ chút xíu niềm tự hào mũi tẹt da vàng?

  logic thôi, Điệp vụ biển đỏ với rầm rộ tàu bè vây hãm xua đuổi, y như trong thực tế, có dọa nạt kệch cỡm mà báo chí đang vietsub: bất cứ ai “xâm phạm” đến vùng biển hoặc phải biến đi, hoặc sẽ phải chịu hậu quả như những kẻ phản diện “xấu số” trong phim.

  Nhưng nó không hề dọa ma đâu. Hoặc nó dọa mà ối người bằng hột kê rồi đấy. Hãy tra gúc đi “Cá rồng đỏ”. Đang lo đến chết con chứng của PVS quả này sập hẳn.

  Nhân tiện, khuyên các cụ hẵng cứ xem phim Tàu. Hậu cung Chân Hoàn truyện chẳng hạn. Hương độc giấu trong bức bình phong trời không biết đất không hay, lại chỉ phát huy độc tố khi vào một ngày nào đó người ta ngửi nhằm xạ hương ở trong Hoan nghi hương. Nghệ thuật đầu độc Trung Hoa với hàng ngàn năm lịch sử quả nhiên đẳng cấp thế giới.

  (Đào Tuấn)

  Trả lờiXóa
 8. Đảng Zika là đảng nào?

  Xin trả lời ngắn gọn:

  Trước giờ nhiều người gọi đảng csvn là "đảng đĩ", "đảng súc vật". Mình thấy gọi vậy là thiếu chính xác vì mấy cô gái bán thân họ không ăn cướp, không lường gạt ai hết. Họ chỉ bán thân của họ. Gọi đảng csvn là "đảng súc vật" cũng không đúng vì "súc vật" không ăn cướp, không dối trá, không lừa gạt ai hết.

  Bởi vậy, mình đề nghị đổi cách gọi từ "đảng csvn" thành "đảng zika". Lý do:

  Zika là một loại vi trùng do một loại muỗi có tên là Aedes hoạt động cả ngày lẫn đêm. Loại muỗi này mang và gieo rắc một thứ vi trùng có tên là Zika. Loại vi trùng này đặc biệt khiến cho phụ nữ mang thai sanh ra trẻ em bị dị tật microcephaly (có nghĩa là đầu siêu nhỏ). Đảng csvn như những con muỗi Aedes gieo rắc vi trùng cộng sản. Chúng hoạt động cả ngày lẫn đêm. Chúng vừa hút máu dân, vừa gây truyền nhiễm. Ai mà bị chúng chích thì trước sau cũng bị teo não. Không những "đảng zika" này làm teo não con người mà chúng chích ở đâu thì ở đó teo lại. Chích biển biển teo, chích rừng, rừng teo, chích đất, đất teo, chích khoáng sản, khoáng sản teo, chích ngân sách, ngân sách teo...v..v....

  (Hoàng Ngọc Diêu)

  Trả lờiXóa
 9. TRUNG QUỐC RA LỆNH VN NGỪNG KHAI THÁC DẦU TẠI THỀM LỤC ĐỊA VN!

  Dự án mỏ khí Cá Rồng Đỏ thuộc Block 07/03 - Bể Nam Côn Sơn, cách bờ biển Vũng Tàu 440 km. Là mỏ sâu nhất VN gồm 12 cụm giếng, cung ứng 25.000-30.000 thùng dầu/ngày và 60 triệu m3 khí/ngày. Giá trị hợp đồng này của VN với công ty Repsol của Táy Ban Nha ước tính là khoảng 1,2 tỷ USD.

  Trung Quốc vừa lên tiếng trên tờ báo Hoa Nam, yêu cầu VN phải tức tốc ngừng khai thác mỏ dầu Cá Rồng Đỏ.

  Ngay lập tức phía VN đã tuân lệnh. Ngày 22/3 đã yêu cầu nhân viên Repsol không được đến gần mỏ dầu đó nữa.

  Theo như kế hoạch cũ của dự án, thì ngày 21/3 giàn khoan Ensco 8504 sẽ rời cảng Singapore để đến địa điểm Cá Rồng Đỏ ngoài khơi VN để bắt đầu khoan hút dầu. Theo tin từ Reuters, sau quyết định dừng hợp đồng của VN thì tập đoàn Repsol sẽ bị mất khoảng 200 triệu đô la tiền đã đầu tư.

  Đây là lần thứ hai VN bị Bắc Kinh đe dọa buộc phải đình chỉ các dự án khai thác dầu nằm trong thềm lục địa VN và cũng là lần thứ 2 trong 1 năm, Repsol bị VN yêu cầu ngưng khai thác, vì thằng cha chệt+ cấm không cho khai thác.

  QUÁ NHỤC !!!

  (Anh Hoang)

  Trả lờiXóa
 10. Thay vì để ngày 1/4 hàng năm trở thành khoảng thời gian để chúng ta suy nghĩ về những điều đã qua, định hướng cách nói, hành động làm sao để nói dối không trở thành trào lưu, làm biến chất các giá trị xã hội thì không ít người lại xem đó là ngày để nói dối, cợt đùa nhau. Dấu hiệu và những gì đang diễn ra đó vì thế hết sức báo động và cần có giải pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời

  Trả lờiXóa
 11. , xã hội Việt Nam đương đại đang có một sự tha hóa nhất định mà nếu không có giải pháp xử lý, ngăn chặn thì chính nó sẽ biến thành những thứ hổ lốn, mạt hạng. Đó là điều mà bất cứ ai chịu khó lắng nghe sẽ dễ dàng thấy được. Và lẽ ra trong bối cảnh đó, ngày lễ nói dối sẽ gợi nhắc cho chúng ta chừng mực hơn trong tiếp cận, biết đâu là điểm dừng

  Trả lờiXóa
 12. Bản thân mỗi người dân Việt Nam đều biết đến ngày 1/4 như một ngày mang lại những điều hài hước cho mọi người và những điều mọi người nói ra hơi điên rồ một tý đều là sai sự thật. Vậy nên cái tít:" Một đất nước thiếu vắng sự thật" cũng chỉ là một lời nói dối, sai sự thật mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. rước đây, bằng các hoạt động liều lĩnh và khủng bố, các tổ chức khủng bố này thậm chí còn đưa người về nước nhập cài bom, gây nổ tiến hành các hoạt động khủng bố gây bất ổn an ninh, trật tự. Mong mọi người hãy thật cảnh giác với những bọn phá hoại đất nước này và hy vọng chúng sớm bị diệt trừ.

  Trả lờiXóa
 14. Một đất nước thiếu vắng sự thật thì cũng nhờ một tay của đám dân chủ cuội mà thành cả, chúng no bắc loa lên nói mà chả khác gì chửi thẳng vào mặt mình cả, đúng là vừa ăn cướp vừa la làng

  Trả lờiXóa
 15. Đây cũng là một vấn đề mà chúng ta cần phải thẳng thắn nhìn nhận, nó là vấn đề của xã hội, chúng ta cũng có một phần trách nhiệm cho việc khắc phục nó, nhưng cũng không thể để các thế lực thù địch lợi dụng việc này để thóa ý bôi lem được

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"