CÔ GIÁO THẮNG KIỆN KHÔNG CÔ ĐƠN

Nhà thơ của thể thơ 5 chữ Thai Ba Tan đã gọi Cô giáo Nguyễn Thị Minh Đệ, giáo viên môn Hóa tại Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh tỉnh Phú Yên - người chống tiêu cực nên bị Hiệu trưởng, bị nhà trường trù dập, bị đồng nghiệp và học trò xa lánh mới đây đã được tuyên thắng kiện là "NGƯỜI TRÍ THỨC CÔ ĐƠN". 
Cô Nguyễn Thị Minh Đệ (Nguồn: FB).
Giải thích cho cách gọi của mình, nhà thơ này đã viết: "Có lẽ đây là một bức hình mà chúng ta không nên nhìn lướt qua, hãy dành một khoảng lặng để nghĩ về nó, cảm nhận sự xót xa xen lẫn với nỗi bất lực trước thực trạng của xã hội ngày hôm nay.
Hình ảnh người giáo viên cô đơn giữa những tên an ninh mặt mày lạnh lẽo cũng là hình ảnh đại diện cho những trí thức không cam chịu cuộc sống hèn nhát giữa một xã hội đầy rẫy bất công và vô cảm.
Người trí thức cô đơn, có lẽ vẫn còn may mắn hơn nhiều người khác, vì ít nhất cũng có một lần được ngẩng cao đầu giữa một đám khom lưng đang giả vờ nhắm mắt. Xin dành tặng cho cô và người luật sư của cô một bó hoa kèm theo lời cảm ơn chân thành. Những ngọn nến hiếm hoi thắp sáng ngọn lửa giữa màn đêm u tối...". 
Nhưng ở đây, ngoài sự nhầm lẫn khi đưa "những tên an ninh vào câu chuyện" thì xem ra cách gọi, nhìn nhận của nhà thơ về câu chuyện này còn nhiều phiến diện. 
Theo phản ánh, từ FB Nguyễn Thùy Linh: "Năm học 2006 - 2007, cô Đệ phát hiện nhiều giáo viên Tổ hóa thường xuyên ra đề sai, có nhiều việc làm khuất tất, gây áp lực đối với học sinh để dạy thêm, cô Đệ có ý kiến với bà Đinh Thị Tuyết - Tổ trưởng tổ hóa và ông Nguyễn Tấn Hào - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh nhưng không được giải quyết.
Sau đó, cô Đệ viết đơn tố cáo chống tiêu cực gửi đến Giám đốc Sở giáo dục tỉnh Phú Yên, yêu cầu giải quyết và xử lý tiêu cực nhưng không được giải quyết, mà ngược lại còn chỉ đạo ông Hào và bà Tuyết xử lý kỷ luật cô Đệ với nhiều hình thức khác nhau và cuối cùng là đuổi cô Đệ ra khỏi trường không cho dạy học.
Từ tháng 4/2011 đến tháng 8/2012, ông Hào đã chỉ đạo kế toán cắt toàn bộ các khoản lương, phụ cấp đứng lớp, bảo hiểm y tế của cô Đệ suốt 17 tháng liền, trong khi hoàn cảnh cô Đệ rất khó khăn túng thiếu, chồng chết sớm, một mình phải bươn chải nuôi hai con nhỏ còn đang lứa tuổi đến trường.
Dù bị đuổi dạy nhưng vì yêu nghề mỗi ngày hai buổi cô Đệ vẫn đến trường, nhưng không được bố trí đứng lớp. Trong một thời gian dài ông Hào nhiều lần ra lệnh cho bảo vệ, tạp vụ xúc phạm nhân phẩm và xâm hại thân thể của cô Đệ ngay tại trường. Trước toàn thể Hội đồng sư phạm, ông Hào ra lệnh cấm các đồng nghiệp giao tiếp với cô Đệ, một lần cô Đệ vào dự họp thì ông Hào chỉ đạo nhân viên tạp vụ bế cô Đệ ném ra ngoài đường khiến cô Đệ hết sức đau đớn và tủi nhục…". 
Và như thế nếu có cô đơn thì cô Nguyễn Thị Minh Đệ chỉ cô đơn tại ngôi trường của mình, nơi mà rất ít người dám lên tiếng vì sự thật vì sợ bị trù dập, và bị ảnh hưởng quyền lợi. Và họ (tập thể ban Giám hiệu, giáo viên trường Lương Văn Chánh) là những người đáng trách, đáng bị lên án! 
Tuy nhiên, nếu cô Đệ thực sự cô đơn như nhà thơ Thái Bá Tân nói thì liệu cô có chống chọi được với tập thể kia không? Liệu có thắng kiện được không?
Cái khó trong câu chuyện và cũng là nguyên nhân khiến phiên tòa của cô phải diễn ra đến 7 lần và lá đơn kêu cứu của cô khó được chấp nhận cũng vì sự thiếu dũng cảm của những người đồng nghiệp của chính cô. Tòa án - các cơ quan thực thi pháp luật trong trường hợp này dù có dự cảm, sự tin tưởng dành cho cô đi nữa thì cũng khó mà làm điều hơn. Nhưng, ở đây có một khía cạnh mà chúng ta cần lưu ý: bên cạnh sự can trường, không chấp nhận thất bại của cô giáo Đệ thì việc TAND thành phố Tuy Hòa mở đến phiên tòa lần thứ 7 cũng cho thấy phần nào sự nghiêm túc, cầu thị và không để bỏ lọt tội phạm của cơ quan này! Bởi trong lịch sử nền tư pháp rất ít có một sự kiên trì và chờ đợi đến như thế. 
Vậy nên, nói cô giáo Đệ cô đơn vì thế là chưa hợp lẽ. Với việc được tuyên xử ngày 01/12/2015 của Tòa án thành phố Tuy Hòa: "Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của cô Nguyễn Thị Minh Đệ, buộc Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh trả cho cô Đệ 61.874.624 đồng phụ cấp đứng lớp và bồi thường tổn thất tinh thần 4.600.000 đồng" thì xem như đó là cái kết có hậu! 
TRÙNG DƯƠNG


3 nhận xét:

 1. cậy mình đứng đầu mà bức ép cấp dưới đến như vậy thì thật sự là quá đáng chưa kể đấy còn là nữ giới, họ có gì đâu họ chỉ nói lên cái đúng vậy mà hành động không khác gì một tên vũ phu, đạo đức nhà giáo để ở đâu

  Trả lờiXóa
 2. Hiệu trưởng cũng làm phách quá ha chắc nghĩ mình là cấp trưởng nên một tay che trời thì phải, xã hội hiện đại rồi chứ có phải phong kiến đâu, lớ xở là cho lên mạng xã hội liền.

  Trả lờiXóa
 3. Anh đào hoa22:53, 29/08/2018

  Thực sự là khâm phục nghị lực của cô giáo này đấy, bị chèn ép đến như vậy mà vẫn cố gắng đấu tranh đến cùng, thế mới biết dù chuyện gì xảy ra đi nữa thì đến cuôi chính vẫn thắng tà

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"