BỘ NGOẠI GIAO MỸ LẠI ĐÒI CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM

Ngày 05/4/2018, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo bị VKSND Tối cao truy tố về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo quy định tại Điều 79, Khoản 1, Bộ luật Hình sự năm 1999. 6 bị cáo gồm: Nguyễn Văn Đài; Phạm Văn Trội; Nguyễn Trung Tôn; Nguyễn Bắc Truyển; Trương Minh Đức; Lê Thu Hà. Có 6 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 6 bị cáo tại phiên tòa.
Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, Nguyễn Văn Đài bị tuyên án nặng nhất 15 năm tù, 5 năm quản chế; Trương Minh Đức, bị tuyên 12 năm tù, 3 năm quản chế; Nguyễn Trung Tôn bị án 12 năm tù, 3 năm quản chế, trong khi  Nguyễn Bắc Truyển bị 11 năm tù, 3 năm quản chế; Phạm Văn Trội bị tòa tuyên 7 năm tù, 1 năm quản chế; Bị cáo nữ duy nhất, Lê Thu Hà, bị án 9 năm tù, 2 năm quản chế. Theo đánh giá của dư luận trong và ngoài nước thì đây là hình phạt thích đáng dành cho những kẻ có hành vi vi phạm pháp luật hình sự của Việt Nam.
Sáng 5-4-2018, tại Hà Nội, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo bị VKSND Tối cao truy tố về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" - Ảnh: TTXVN
Tuy nhiên, sau phiên xét xử sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, trên trang bbc.co.uk loan tin Người phát ngôn ngoại giao Mỹ Heather Nauert vừa ra tuyên bố bày tỏ "quan ngại" về bản án dành cho sáu nhà hoạt động, trong đó có ông Nguyễn Văn Đài hôm 5/4. Tuyên bố của bộ ngoại giao Mỹ kêu gọi Việt Nam "thả toàn bộ các tù nhân lương tâm ngay lập tức và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam bày tỏ quan điểm tự do, nhóm họp hòa bình không sợ bị trừng phạt".
Đây thực sự là một hành động can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Tuyên bố này đi ngược lại với những gì lãnh đạo hai nước đã thống nhất và nhân dân hai nước mong muốn. Thời gian vừa qua, giữa lãnh đạo hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã có nhiều cuộc thăm gặp, trao đổi thẳng thắn về nhiều vấn đề hai nước quan tâm, trong đó có vấn đề nhân quyền. Chính phủ Mỹ thừa nhận rằng, giữa hai nước còn có những bất đồng trong quan điểm cũng như cách nhìn nhận, đánh giá, nhưng không thể phủ nhận chính phủ Việt Nam đã rất quyết tâm trong việc đảm bảo các quyền con người và thực tế Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu nổi bật trong đảm bảo và phát huy các quyền con người, quyền cơ bản của công dân. Hiến pháp năm 2013 có hiệu lực và việc Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc với số phiếu cao nhất vào cuối năm 2013 là minh chứng rõ nét nhất cho điều đó.
Hành động này từ phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã vi phạm quy định tại Khoản 7 Điều 2 Hiến chương Liên Hợp Quốc về nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội của nhau và Nghị quyết về nguyên tắc "không can thiệp vào công việc nội bộ" được thông qua năm 1965 của Liên Hợp Quốc.

Bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được thực hiện phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cũng như với các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm và thúc đẩy quyền con người đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Tuy nhiên, cũng như ở tất cả các quốc gia khác trên thế giới, ở Việt Nam, tất cả những hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo đúng pháp luật. Không có một quốc gia, cơ quan, tổ chức, cá nhân nào có tư cách để thể can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.
Hưng Yên

7 nhận xét:

 1. Sự ồn ào của phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Đài và đồng bọn phần lớn xuất phát từ phía dân chủ cuội với những cái tên sừng sỏ như Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Thúy Hạnh, Trịnh Bá Phương, Cấn Thị Thêu, Vũ Minh Khánh, Lê Văn Sơn... Nhưng vấn đề đặt ra là liệu rằng chúng kêu gọi sự ủng hộ cho Đài có thực tâm hay không hay cũng chỉ là chiêu bài đánh bóng tên tuổi mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Công việc nội bộ của mỗi quốc gia được hiểu là công việc nằm trong thẩm quyền giải quyết của mỗi quốc gia độc lập xuất phát từ chủ quyền của mình, đó là quyền tối thượng của quốc gia trong phạm vi lãnh thổ của mình và quyền độc lập trong quan hệ quốc tế.

  Trả lờiXóa
 3. Hành động này từ phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã vi phạm quy định tại Khoản 7 Điều 2 Hiến chương Liên Hợp Quốc về nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội của nhau và Nghị quyết về nguyên tắc "không can thiệp vào công việc nội bộ" được thông qua năm 1965 của Liên Hợp Quốc.

  Trả lờiXóa
 4. Lần nào Việt Nam xử lí những bọn vi phạm pháp luật nhưng theo chúng là những người hi sinh vì dân chủ nhân quyền thì chúng chả có những hành động như vậy. Đúng là cõng rắn cắn gà nhà hắn định đem cái gọi là dân chủ cá nhân của hắn áp đặt cho Việt Nam cho hơn 90 triệu người dân giờ còn kéo nước ngoài vào công việc riêng của trong nước nữa thật đáng khinh

  Trả lờiXóa
 5. Ánh Dương23:43, 08/08/2018

  việt nam lẫn các quốc gia khác không bao giờ lên tiếng về nhân quyền của mỹ mặc cho rất nhiều vụ việc xảy ra những ngược lại thì không mỹ rất thích xía vào chuyện của quốc gia khác, phải chăng các quy định đối với anh ấy chỉ là trò đùa trên bàn giấy

  Trả lờiXóa
 6. Anh đào hoa18:39, 22/08/2018

  Bộ ngoại giao mỹ luôn làm điều này với những nơi anh ý muốn mà, cho dù khi lên mic anh ý rất đề cáo tính tự quyết, chủ quyền quốc gia nhưng đó chỉ là trên mic thôi thực tế nào khác xa lắm

  Trả lờiXóa
 7. Nhân quyền ở mỹ đã được đảm bảo đâu mà lại đi phê phán các quốc gia khác trong khi mình không có quyền, một nước nổi tiếng về khoa học văn minh mà lại hành động bất tuân luật pháp quốc tế như vậy

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"